“Ngày nào công nhân cũng ủ muối liên tục từ sớm tới tận khuya mới đủ trứng muối giao cho thương nhân Trung Quốc”, bà Năm, chủ vựa trứng muối trên quốc lộ 91, Long Xuyên, An Giang nói. Thương nhân Trung Quốc đang trở thành mối làm ăn lớn của nhiều cơ sở như vựa của bà Năm.
Dây chuyền sản xuất trứng của bà Năm hoạt động nhịp nhàng bắt đầu từ khâu thu mua trứng tươi của các chủ trại vịt đẻ.
Vào vựa sản xuất trứng muối
Sau khi thu gom trứng tươi từ đàn vịt chạy đồng ở khắp nơi, các chủ trại vịt dùng ghe chở trứng tới cơ sở bà Năm bán lại. Từng sọt trứng được kiểm, đếm sơ bộ và mua theo giá hàng xô bình quân 2.600 - 2.650 đồng/quả (giá ngày 2.7) rồi đưa vào rửa sạch bùn đất, phân, rơm. Sau đó là công đoạn soi đèn để nhận biết trứng cũ hay mới. Lấy tay chọn một quả trứng cũ đưa vào bóng điện rọi qua rọi lại, bà Năm nói quả trứng này đã lâu ngày, bị loãng lòng, khi đưa vào muối lòng đỏ sẽ không đông, thương nhân Trung Quốc phát hiện sẽ trừ tiền cả thùng.
Trứng sau khi làm sạch sẽ được phân loại. Loại một từ 70g/quả trở lên, loại hai từ 65 - 69g/quả và loại ba từ 60 - 65g/quả. Từng giỏ trứng theo loại, được ký hiệu bằng dây thắt nơ màu đỏ, màu xanh và vàng, được chuyển qua khâu ủ muối, bọc tro, than...
Thông thường, để đạt đủ độ mặn, trứng vịt muối trong thời gian 25 - 30 ngày. Tuy nhiên, theo bà Năm, trứng giao cho Trung Quốc chỉ muối bảy ngày tại Việt Nam, cộng thêm bảy ngày đi tàu, ba ngày lưu cảng Trung Quốc, năm ngày phân phối ra thị trường là đủ độ ngon. Mỗi quả trứng muối bọc trong một bao nilông in logo và chữ Trung Quốc. Cứ 160 quả xếp vào thùng giấy (khoảng 25kg tính cả lớp bọc bên ngoài), phía ngoài mặt thùng cũng in chữ Trung Quốc và hình hai con vịt "ôm" quả trứng muối.
"Thương nhân Trung Quốc đưa logo, nhãn mác, kích cỡ thùng nhờ tui làm", bà Năm giải thích. Theo yêu cầu khách hàng, cứ 560 thùng trứng (gần 100.000 quả) đóng một container. Bà Năm sẽ phải thuê xe tải chở từng thùng trứng từ An Giang lên Cần Thơ để cơ quan thú y vùng 7 làm thủ tục kiểm dịch. Sau đó, thùng trứng được xếp vào container chở bằng đường thuỷ từ cảng Cần Thơ lên cảng TP.HCM, rồi sang qua một tàu lớn vận chuyển sang Trung Quốc.
"Mọi chi phí vận chuyển từ cơ sở lên trên cảng TP.HCM tui chịu. Còn phí vận chuyển, bảo hiểm, phí giao nhận từ cảng Việt Nam sang Trung Quốc khách hàng chi trả", bà Năm nói.
Những lô hàng đầu tiên, thương nhân Trung Quốc còn thực hiện thủ tục mua bán bằng tín dụng thư (L/C), nhưng hiện nay, do làm ăn thân quen, nên đích thân họ mang tiền mặt đến từng lò chi trả ngay, hoặc chuyển khoản qua đầu mối quen của họ tại Việt Nam. Hiện tại, giá trứng muối xuất sang Trung Quốc loại 1, 2, 3 có giá lần lượt là 29, 30 và 31 USD/thùng 160 trứng. Tính theo tỷ giá 20.650 đồng/USD, các cơ sở bán trứng muối cho Trung Quốc cao hơn bán cho nội địa từ 300 - 500 đồng/quả. Chẳng hạn, giá trứng muối đang bán ở một chợ trên đường Phú Hữu (quận 6, TP.HCM) là 3.200 - 3.400 đồng/quả, thì giá thu mua của thương nhân Trung Quốc lên đến 4.000 đồng/quả. Nhưng những vựa trứng muối làm ăn với Trung Quốc phải cực công hơn một chút, vì mỗi quả trứng được ủ tro muối phải công phu bọc bao nilông, đóng thùng theo đúng kích cỡ...
Sản xuất không kịp
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, xuất khẩu trứng muối chính ngạch có một số doanh nghiệp lớn tham gia như Vĩnh Nghiệp (Vĩnh Long), Nguyễn Phan (Trà Nóc - Cần Thơ), Vĩ Hoà Bình (An Giang)... Trong đó Vĩ Hoà Bình đang chiếm tỷ lệ nhỉnh hơn với số lượng xuất khẩu trung bình khoảng bảy container mỗi tuần. Đi kèm theo đó là hệ thống cơ sở nhỏ chuyên thu gom trứng tươi về chế biến ra trứng muối để cung cấp cho những đầu mối trực tiếp đứng ra xuất khẩu. Nói tóm lại, ở đồng bằng sông Cửu Long đang hình thành một dây chuyền sản xuất trứng muối chuyên cung cấp cho thị trường Trung Quốc với số lượng lên đến hàng chục triệu trứng mỗi tháng.
Thông thường, nhu cầu mua trứng muối của thương nhân Trung Quốc đến sớm hơn so với mùa làm bánh trung thu nội địa khoảng ba tháng. Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu trứng muối ở Cần Thơ giải thích: từ tháng năm họ đã vào Việt Nam tìm mua trứng muối vì ngoài việc đưa về làm bánh phục vụ mùa trung thu nội địa còn để kịp xuất khẩu vào mùa trung thu cho bà con Hoa kiều ở các nước. Do đó, thời gian họ đặt hàng nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này doanh nghiệp nội địa mua chưa nhiều. "Trong tháng 6 vừa qua chúng tôi xuất khẩu gần 5 triệu trứng, đơn hàng tới nhiều đến mức làm không kịp", vị giám đốc trên cho biết thêm.
Nhiều chủ cơ sở sản xuất trứng muối và chủ trại vịt đẻ đều cho rằng, vịt đẻ chạy đồng ăn thức ăn thiên nhiên như cua, ốc, cá, tép, lúa... nên vị trứng thơm, ngon và bổ hơn nhiều so với nuôi nhốt, sử dụng thức ăn công nghiệp. Thương nhân Trung Quốc rất mê trứng vịt chạy đồng vì có lòng đỏ lớn, khi đưa vào muối thì lòng đỏ có màu đậm, cô đặc ra tỷ lệ nhiều hơn lòng trắng nên làm nhân bánh trung thu khá tốt.
"Tôi làm nghề trứng muối cũng đã lâu nhưng chưa thấy khi nào thương nhân Trung Quốc sang tìm mua nhiều như năm nay. Mới đầu tuần rồi tôi phải thuê thêm công nhân làm việc hai ca để kịp giao hợp đồng 20 container vào giữa tháng bảy tới", bà Năm tâm sự.
Thương nhân Trung Quốc "ăn hàng" nhiều đẩy giá trứng vịt thời gian gần đây lên mức cao chưa từng thấy. Chị Bé, chủ trại vịt đẻ ở xã Bình Ninh, huyện Cai Lậy, Tiền Giang kể: "Chưa bao giờ nuôi vịt kiếm được nhiều tiền như lúc này". Năm ngoái, giá trứng vịt lúc cao nhất có 21.000 đồng/chục, nay lên 26.000 - 27.000 đồng mà có tin vẫn còn có thể tăng thêm nữa.
(Theo SGTT)
Vào vựa sản xuất trứng muối
Sau khi thu gom trứng tươi từ đàn vịt chạy đồng ở khắp nơi, các chủ trại vịt dùng ghe chở trứng tới cơ sở bà Năm bán lại. Từng sọt trứng được kiểm, đếm sơ bộ và mua theo giá hàng xô bình quân 2.600 - 2.650 đồng/quả (giá ngày 2.7) rồi đưa vào rửa sạch bùn đất, phân, rơm. Sau đó là công đoạn soi đèn để nhận biết trứng cũ hay mới. Lấy tay chọn một quả trứng cũ đưa vào bóng điện rọi qua rọi lại, bà Năm nói quả trứng này đã lâu ngày, bị loãng lòng, khi đưa vào muối lòng đỏ sẽ không đông, thương nhân Trung Quốc phát hiện sẽ trừ tiền cả thùng.
Trứng sau khi làm sạch sẽ được phân loại. Loại một từ 70g/quả trở lên, loại hai từ 65 - 69g/quả và loại ba từ 60 - 65g/quả. Từng giỏ trứng theo loại, được ký hiệu bằng dây thắt nơ màu đỏ, màu xanh và vàng, được chuyển qua khâu ủ muối, bọc tro, than...
Thông thường, để đạt đủ độ mặn, trứng vịt muối trong thời gian 25 - 30 ngày. Tuy nhiên, theo bà Năm, trứng giao cho Trung Quốc chỉ muối bảy ngày tại Việt Nam, cộng thêm bảy ngày đi tàu, ba ngày lưu cảng Trung Quốc, năm ngày phân phối ra thị trường là đủ độ ngon. Mỗi quả trứng muối bọc trong một bao nilông in logo và chữ Trung Quốc. Cứ 160 quả xếp vào thùng giấy (khoảng 25kg tính cả lớp bọc bên ngoài), phía ngoài mặt thùng cũng in chữ Trung Quốc và hình hai con vịt "ôm" quả trứng muối.
"Thương nhân Trung Quốc đưa logo, nhãn mác, kích cỡ thùng nhờ tui làm", bà Năm giải thích. Theo yêu cầu khách hàng, cứ 560 thùng trứng (gần 100.000 quả) đóng một container. Bà Năm sẽ phải thuê xe tải chở từng thùng trứng từ An Giang lên Cần Thơ để cơ quan thú y vùng 7 làm thủ tục kiểm dịch. Sau đó, thùng trứng được xếp vào container chở bằng đường thuỷ từ cảng Cần Thơ lên cảng TP.HCM, rồi sang qua một tàu lớn vận chuyển sang Trung Quốc.
"Mọi chi phí vận chuyển từ cơ sở lên trên cảng TP.HCM tui chịu. Còn phí vận chuyển, bảo hiểm, phí giao nhận từ cảng Việt Nam sang Trung Quốc khách hàng chi trả", bà Năm nói.
Trứng muối được đóng vào thùng in chữ Trung Quốc. Ảnh: Đặng Hoàng |
Sản xuất không kịp
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, xuất khẩu trứng muối chính ngạch có một số doanh nghiệp lớn tham gia như Vĩnh Nghiệp (Vĩnh Long), Nguyễn Phan (Trà Nóc - Cần Thơ), Vĩ Hoà Bình (An Giang)... Trong đó Vĩ Hoà Bình đang chiếm tỷ lệ nhỉnh hơn với số lượng xuất khẩu trung bình khoảng bảy container mỗi tuần. Đi kèm theo đó là hệ thống cơ sở nhỏ chuyên thu gom trứng tươi về chế biến ra trứng muối để cung cấp cho những đầu mối trực tiếp đứng ra xuất khẩu. Nói tóm lại, ở đồng bằng sông Cửu Long đang hình thành một dây chuyền sản xuất trứng muối chuyên cung cấp cho thị trường Trung Quốc với số lượng lên đến hàng chục triệu trứng mỗi tháng.
Thông thường, nhu cầu mua trứng muối của thương nhân Trung Quốc đến sớm hơn so với mùa làm bánh trung thu nội địa khoảng ba tháng. Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu trứng muối ở Cần Thơ giải thích: từ tháng năm họ đã vào Việt Nam tìm mua trứng muối vì ngoài việc đưa về làm bánh phục vụ mùa trung thu nội địa còn để kịp xuất khẩu vào mùa trung thu cho bà con Hoa kiều ở các nước. Do đó, thời gian họ đặt hàng nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này doanh nghiệp nội địa mua chưa nhiều. "Trong tháng 6 vừa qua chúng tôi xuất khẩu gần 5 triệu trứng, đơn hàng tới nhiều đến mức làm không kịp", vị giám đốc trên cho biết thêm.
Nhiều chủ cơ sở sản xuất trứng muối và chủ trại vịt đẻ đều cho rằng, vịt đẻ chạy đồng ăn thức ăn thiên nhiên như cua, ốc, cá, tép, lúa... nên vị trứng thơm, ngon và bổ hơn nhiều so với nuôi nhốt, sử dụng thức ăn công nghiệp. Thương nhân Trung Quốc rất mê trứng vịt chạy đồng vì có lòng đỏ lớn, khi đưa vào muối thì lòng đỏ có màu đậm, cô đặc ra tỷ lệ nhiều hơn lòng trắng nên làm nhân bánh trung thu khá tốt.
"Tôi làm nghề trứng muối cũng đã lâu nhưng chưa thấy khi nào thương nhân Trung Quốc sang tìm mua nhiều như năm nay. Mới đầu tuần rồi tôi phải thuê thêm công nhân làm việc hai ca để kịp giao hợp đồng 20 container vào giữa tháng bảy tới", bà Năm tâm sự.
Thương nhân Trung Quốc "ăn hàng" nhiều đẩy giá trứng vịt thời gian gần đây lên mức cao chưa từng thấy. Chị Bé, chủ trại vịt đẻ ở xã Bình Ninh, huyện Cai Lậy, Tiền Giang kể: "Chưa bao giờ nuôi vịt kiếm được nhiều tiền như lúc này". Năm ngoái, giá trứng vịt lúc cao nhất có 21.000 đồng/chục, nay lên 26.000 - 27.000 đồng mà có tin vẫn còn có thể tăng thêm nữa.
(Theo SGTT)