Thứ Sáu, 9 tháng 9, 2011

Hoa Kỳ chưa sẵn sàng bán vũ khí cho Việt Nam do những lo ngại về nhân quyền

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Reuters
Theo hãng tin AFP, ngày 09/09/11 trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ông David Shear tuyên bố : « Chúng ta vẫn còn trong giai đoạn đầu của tiến trình thiết lập mối quan hệ quốc phòng vững chắc và còn phải vượt qua một đoạn đường dài trước khi Hoa Kỳ lấy quyết định bán vũ khí cho Việt Nam ».
Theo ông David Shear, để Mỹ có thể bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, cần phải giải quyết nhiều chuyện, đặc biệt là về mặt nhân quyền. Hiện giờ Hoa Kỳ có thể bán các thiết bị quân sự không sát thương theo từng trường hợp.

Đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ nhấn mạnh là quan hệ quốc phòng song phương Mỹ-Việt đã được cải thiện đáng kể từ hai năm qua. Ông nhắc lại là nhiều chiến hạm của Mỹ đã ghé thăm các bến cảng Việt Nam và hai nước đã mở đối thoại cấp cao về quốc phòng đầu tiên vào năm 2010.
Việt Nam hướng ngày càng nhiều về phía Hoa Kỳ để cân bằng chính sách ngoại giao và tìm đối trọng với tham vọng của Trung Quốc trong khu vực. Sau khi tái lập bang giao vào năm 1995, Ha Nội và Washington đã gia tăng các chương trình hợp tác, kể cả về mặt quân sự, tuy rằng ở cả hai bên, ban đầu đều có những người còn ngần ngại.
Về mặt tôn giáo, đại sứ David Shear đã khen ngợi những cải thiện về tự do tín ngưỡng ở Việt Nam, ông muốn nói đến trường hợp của nhiều hội thánh Tin lành. Nhưng trong khí đó, đại sứ Mỹ quan ngại về « một số xu hướng tiêu cực », như về mặt tự do ngôn luận và kiểm soát Internet.

-Hoa Kỳ chưa sẵn sàng bán vũ khí cho Việt Nam do những lo ngại về nhân quyền
--

TLQ: -

- Mỹ ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (VnExpress).   – Tân Đại sứ Mỹ nhận lời thách của Chủ tịch nước (NLĐ). Tân Đại sứ Mỹ David Shear nói: “Khi tôi gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 21-8, ông nói tiếng Anh tương đối tốt và ông đưa ra lời thách là sau 3 năm tôi làm việc tại Việt Nam, chúng tôi có thể nói với nhau bằng tiếng Việt. Tôi đã chấp nhận lời thách này”.
 -"VN-Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác về kinh tế"Vietnam Plus
-Việt Nam bác bỏ tố cáo về cưỡng bức lao động trong các trại cai nghiện

-- Việt Nam bác bỏ tố cáo về cưỡng bức lao động trong các trại cai nghiện  —  (RFI).  – VN nói báo cáo của HRW có “dụng ý xấu”  –  (BBC). -HRW công bố không đúng sự thật về cai nghiện tập trung tại VN
(TNO) Ngày 9.9, sau khi Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) công bố báo cáo “Quần đảo cải tạo: lao động cưỡng bức và những sai phạm khác trong các trung tâm giam giữ người nghiện tại miền Nam Việt Nam”, bà Đỗ Thị Ninh Xuân - Phó cục  trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định, việc tố cáo Việt Nam đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện không theo quy trình pháp lý là hoàn toàn không đúng sự thật, không có chuyện người nghiện ma túy bị bắt đưa vào trung tâm cai nghiện.

- Phản ứng của Việt Nam về báo cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) (mofa).

--- Chính phủ và chuyện phản biện (TuanVietnam).
- Việt Nam đạt được đa số các mục tiêu thiên niên kỷ  (TTXVN).
 -- Đổi mới tư duy pháp lý về kinh tế và quyền con người, quyền công dân trong xây dựng pháp luật ở nước ta hôm nay (ĐBND) “Nguyên tắc “được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, kết hợp với các nguyên tắc đạo đức chính trị – xã hội phải trở thành nguyên tắc trong việc điều chỉnh hành vi xử sự của con người.
-
- Đà Nẵng: Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ (TTXVN).-- Người tù cải tạo VN thực hiện lời hứa: Vietnamese re-education camp prisoner kept promise (AP/ Forbe9-9-11).
-Bài về Việt Nam trên Economist: Talking to the dead in Vietnam (Economist 10-9-11) -- 

-Phan Hồng Giang: Không có giá trị nào cao hơn sự sống (viet-studies 8-9-11) -- Bản gốc một bài phỏng vấn tác giả

 
 

Tổng số lượt xem trang