Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

Những hiện tượng thời tiết "ngược đời" trong lịch sử

-Mưa cầu vồng, năm không mùa hè, tuyết rơi giữa châu Phi…Trái đất đang ngày càng nóng lên, khí hậu và thời tiết biến đổi ngày một khôn lường và hậu quả của nó là tần suất xuất hiện những diễn biến thời tiết phức tạp mà con người không thể dự đoán trước… Chúng ta cùng điểm lại những sự kiện thời tiết ngược đời có 1-0-2 trong lịch sử nhân loại nhé!
1. Năm không mùa hè
Cho đến nay, đây là hiện tượng thời tiết xảy ra duy nhất một lần trong lịch sử nhân loại. Năm 1816, trên toàn khu vực châu Âu, châu Mĩ, châu Á, tất cả đã phải trải qua một năm kinh hoàng mà người ta gọi là “năm không mùa hè”. 
Do sự phun trào của núi lửa Tambora ở Indonesia - 1 trong 10 núi lửa hung dữ nhất khiến cho nhiệt độ giảm đột ngột, tuyết rơi, băng giá bao phủ khắp mọi nơi vào giữa tháng 7 và tháng 8. 
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Tại châu Âu, đó được coi là một thảm họa: cây trồng chết, thiếu lương thực, bạo loạn nổ ra khắp nơi. Ước tính có hơn 200.000 người chết ở Thụy Sĩ. Tại khu vực Đông Nam Á, một nền văn minh nhỏ là vương quốc Tambora cũng vĩnh viễn biến mất vì nguyên nhân trên.
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Sau này, các nhà khoa học lí giải về hiện tượng thời tiết trên như sau: sự phun trào lớn của núi lửa Tambora đã giải phóng một lượng lớn bụi núi lửa vào trong bầu khí quyển. Lượng bụi này làm tăng khả năng phản xạ nhiệt từ Mặt trời chiếu xuống, kết quả dễ thấy là sự hạ nhiệt độ một cách đột ngột, kéo theo những hệ lụy chúng ta thấy.
2. Mưa cầu vồng
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Người ta thường nói cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa và sẽ mang lại nhiều màu sắc cho cuộc sống, thế nhưng trong thực tế tồn tại cả những cơn “mưa cầu vồng”. Đây là cách gọi ví von cho những trận mưa mà trong đó, nước mưa có màu sắc lạ thường, không hề trong suốt như ta tưởng. Trên thế giới, người ta đã ghi nhận có những trận mưa màu vàng, xanh lá cây, đen, thậm chí là cả màu máu.
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Điển hình như năm 2001, tại khu vực Kerala của Ấn Độ, trong suốt 1tháng, cư dân nơi đây được tận hưởng những trận “mưa máu”. Ban đầu, nhiều người lo sợ đây là hành động khiêu khích của người ngoài hành tinh nhưng sau này, các chuyên gia đã lí giải rằng, đó là vì trong nước mưa có sự hiện diện của vi sinh vật. 
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Vào ngày 5/7 vừa qua, tại thành phố Kannur, bang Kerala, Ấn Độ cũng xuất hiện một cơn mưa đỏ như máu kéo dài trong 15 phút. Ông M Santhosh, Giám đốc Cơ quan Khí tượng bang Kerala giải thích, màu đỏ của nước mưa là hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí. Những chất gây ô nhiễm bị hòa tan trong nước mưa khiến nước chuyển sang màu đỏ.
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Một trường hợp khác là vào mùa đông năm 2007 ở Siberia, người dân đã được chứng kiến những trận tuyết rơi có màu vàng - cam đặc biệt. Lạ hơn, những bông tuyết còn có mùi dầu nữa. Người ta cho rằng, nguyên nhân là do sự ô nhiễm công nghiệp quá mức ở nơi đây. Song vào phút chót, các nhà chức trách giải thích, sự thật là do ảnh hưởng của trận bão cát ở Kazakhstan đã nhuốm màu tuyết chứ không phải vì ô nhiễm môi trường.
3. Tuyết rơi giữa châu Phi
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Nằm ở châu lục nóng nhất thế giới, vậy mà hôm 7 - 8/8 vừa qua, tại thành phố Johannesburg (Nam Phi), một hiện tượng thiên nhiên kì thú đã diễn ra - tuyết rơi. Tuyết bắt đầu xuất hiện vào buổi sáng và mưa dông tiếp diễn cả ngày sau đó. Một số người dân cho biết, đó là lần đầu tiên trong đời họ nhìn thấy tuyết. 
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Tuyết xuất hiện từ phía Nam thành phố và nhanh chóng phủ kín cả trung tâm. Nhiều người dân thích thú tới mức trải nghiệm ngay cảm giác trượt tuyết nhân dịp này. Theo cơ quan thời tiết Nam Phi, trong vòng 103 năm, chỉ có duy nhất 22 ngày điều này xảy ra tại nơi đây. 
Các nhà khoa học vẫn đang đi tìm nguyên nhân lí giải cho hiện tượng này, song phần đông đều ủng hộ ý kiến, đây chính là một biểu hiện phức tạp của sự nóng lên toàn cầu.
nhung-hien-tuong-thoi-tiet-nguoc-doi-trong-lich-su
Sự kiện trên gợi nhắc cho chúng ta về ngày 18/2/1979 khi con người chứng kiến tuyết rơi giữa sa mạc Sahara. Cơn bão tuyết kéo dài trong nửa giờ đã gây ra tuyết rơi ngay tại những khu vực có địa hình thấp Nam Algeria. Mặc dù đã tan đi nhanh chóng nhưng nó cũng đủ khiến giao thông khu vực tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định.Những hiện tượng thời tiết "ngược đời" trong lịch sử
-7 sự kiện thời tiết “vô cùng bất thường” trong lịch sử-
Tuyết rơi trên sa mạc, nắng nóng liên tục trong nhiều ngày, nhiệt độ thay đổi chóng mặt và còn điều gì nữa? 
Cùng với sự nóng lên của Trái Đất, diễn biến bất thường của thời tiết ngày càng khó dự đoán. Con người dường như đang trở tay không kịp với những sự kiện “nắng mưa thất thường” của tự nhiên. Những trường hợp biến đổi thời tiết “không tưởng” từng xảy ra dưới đây sẽ cho thấy một điều rằng dù con người có chế tạo ra được những thiết bị dự báo hiện đại tiên tiến nhất thì vẫn phải luôn dè chừng trước những biến đổi đầy bất ngờ của tự nhiên.
Tuyết rơi trên sa mạc Sahara
Tuyết rơi trên sa mạc? Chuyện nghe thật là kì cục. Thực ra, tại một số dãy núi thuộc khu vực sa mạc Sahara, việc tuyết rơi là việc xảy ra thường xuyên như tại đỉnh Tahat, đỉnh núi cao nhất tại Algeria vào mùa đông với chu kì khoảng 3 năm một lần. Dãy núi Tibesti tại miền Bắc Chad thì cứ trung bình 7 năm một lần lại có những đợt tuyết rơi dày trên đỉnh núi tới hơn 2.500 m.
Tuy nhiên, thực sự là bất thường khi vào ngày 18 tháng 2 năm 1979, các khu vực địa hình thấp của sa mạc Sahara lại bất ngờ đón nhận một trận tuyết rơi lần đầu tiên trong lịch sử. Tuyết rơi tại các điểm ở phía Nam Algeria cùng với một cơn bão tuyết kéo dài trong nửa giờ đã làm tê liệt hệ thống giao thông tại đây.
Nhiệt độ lên xuống “bất bình thường” chỉ trong mấy phút
Thị trấn Spearfish ở phía Tây Nam Dakota, nơi có khoảng 8.500 người dân cư trú là nơi giữ kỷ lục thế giới về việc nhiệt độ thời tiết lên xuống bất bình thường nhất.
Vào ngày 22 tháng 1 năm 1943, lúc 7h rưỡi sáng theo giờ địa phương, nhiệt độ đã tăng vọt một hơi lên 47 độ chỉ trong vòng 2 phút từ - 20˚C đến 7˚C. Đến 9h sáng, nhiệt độ ghi được là 12˚C rồi lại đột ngột giảm xuống mức - 20˚C chỉ sau đó khoảng 27 phút. Nguyên nhân của sự kiện này được cho là tại sự di chuyển bất thường của gió "foehn", một loại gió thường xuất hiện tại các dãy núi.
Đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài trong 160 ngày
Thị trấn Marble Bar ở Tây Úc thì lại là một huyền thoại vì thời tiết “siêu nóng bỏng” của nó. Từ ngày 31/10/1923 đến 7/4/1924, người dân của thị trấn này dường như bị thiêu đốt trong cái nóng “điên đảo” tới hơn 37.8˚C trong vòng 160 ngày liên tục. Phải nói sức chịu đựng của họ quả thật là quá giỏi khi vượt qua được sự khắc nghiệt đến cùng cực như vậy của thời tiết nơi đây.
Lốc xoáy bất ngờ xuất hiện tại Alaska
Mỹ là một trong những quốc gia có hiện tượng lốc xoáy thường xuyên xảy ra nhất trên thế giới. Đây là hiện tượng thời tiết xảy ra khi có sự gặp nhau giữa hai luồng không khí nóng ẩm và khô nên nó hiếm khi xuất hiện tại những nơi lạnh giá. Thế nên dù là một tiểu bang lớn của Mỹ nhưng người dân Alaska chưa từng một lần biết đến lốc xoáy là gì.
Nhưng vào năm 2005, người dân thị trấn Sand Point tại đây lần đầu tiên trong đời đã được tận mắt chứng kiến một cơn lốc xoáy hình thành tại khu vực đảo Unga gần đó. Sự bất thường của thời tiết này thực sự đã đem lại cho họ một trải nghiệm vô cùng hiếm có trong đời.
148 cơn lốc xoáy liên tiếp trong 16 tiếng
Vào năm 1974, cư dân của 13 tiểu bang và vùng Ontario, Canada đã trải nghiệm một cảm giác kinh hoàng với 148 cơn lốc xoáy liên tiếp chỉ trong vòng 16 tiếng. Chỉ trong 2 ngày mùng 3 – 4/4/1974, những cơn lốc xoáy đã “điên cuồng” tàn phá nơi đây với nhiều cơn lốc thuộc hàng top những cơn bão mạnh nhất được ghi nhận trong những năm trước đó.
Bão bất thường vào tháng 12
Đỉnh điểm của mùa bão thường xảy ra vào tháng 9 và tháng 10 nhưng vào năm 2005, cơn bão cấp 1 Epsilon đã gây một bất ngờ khi hình thành vào tháng 12 tại vùng biển Đại Tây Dương. Đây là một trong năm cơn bão hiếm hoi xảy ra vào tháng 12 được ghi nhận trong vòng 120 năm qua. Các cơn bão tháng 12 khác cũng được biết đến là Lili và Nicole được hình thành và phát triển vào các năm 1984 và 1988.
Tuyết phủ tại tất cả các bang của Mỹ
Bản đồ chụp cảnh tuyết phủ tại các bang của Mỹ trong ngày 12/1/2011. Những nơi màu xanh đậm là nơi tuyết rơi dày nhất
Vào ngày 12 tháng 2 năm 2010, Mỹ đã ghi nhận một sự kiện hiếm khi xảy ra trong lịch sử khi có tuyết phủ tại tất cả 50 bang tại đây, kể cả vùng đảo nhiệt đới Hawaii tại đỉnh của ngọn núi Mauna Kea trong cùng một ngày. Và ngày 12 tháng 1 năm nay, sự kiện hi hữu này lại xảy ra tuy nhiên chỉ được ghi nhận với 49 bang do sự “vắng bóng” của tuyết tại bang Florida.  
-

5 hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất quả đất

-Dù đẹp nhưng có một số hiện tượng vô cùng nguy hiểm...

1. Thủy triều đỏ


Thủy triều đỏ hay sự "nở hoa" của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...


Hiện tượng "nở hoa" thường đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng oxy trong nước, và đó chính là nguyên nhân làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng.


Các nhóm tảo đơn bào hai roi (dinoflagellates) sẽ sinh ra những đợt thủy triều đỏ. Chúng mang độc tố bao gồm chuỗi mắt xích dài gồm 6 mạch vòng móc nối với nhau liên tiếp, tạo thành những hợp chất cao phân tử. Điều này làm thay đổi các dòng hải lưu như thay đổi nhiệt độ, trạng thái của môi trường.


Ở Việt Nam, một số vùng biển cũng đã diễn ra hiện tượng này như Ninh Thuận, Phan Thiết, Cát Bà...


2. Lũ bọt biển


Theo các nhà khoa học, lũ bọt biển xuất hiện khi nước mặn tương tác với các sản phẩm phân hủy của sinh vật sống dưới nước. Gió mạnh kéo theo chất thải, sinh vật phù du, cá chết, cây nổi và trở thành bọt rồi theo những con sóng trôi dạt vào các bờ biển.


Hiện tượng này có thể khiến cho cả một khu vực bãi biển rộng lớn biến thành bồn tắm đầy bọt xà phòng chỉ trong vài phút và có thể diễn ra 3-5 lần một năm.


3. Mây Mammatus


Mammatus, còn gọi là đám mây vú, mây vảy rồng là một thuật ngữ khí tượng học khi nói về những đám mây hình cầu treo thành từng lớp dày phía dưới một đám mây khác.


Mammatus là dấu hiệu của những cơn mưa, bão lớn khi gặp dòng đối lưu di chuyển. Những “cụm bọt nước” chính là hình ảnh của một lượng lớn hơi nước trong không khí bị ngưng tụ lại.


4. Cầu vồng lửa


Cầu vồng lửa là một trong những hiện tượng hiếm gặp nhất trong tự nhiên, chỉ xảy ra khi Mặt trời lên cao, cho phép ánh nắng xuyên qua các đám mây li ti với hàm lượng tinh thể nước đá lớn.


Khi ánh sáng xuyên thẳng đứng qua những đám mây xoắn có tinh thể băng dày 6 cạnh từ trên xuống dưới, nó bị khúc xạ, giống như thể ánh sáng đi qua một lăng kính. Và khi các tinh thể băng xoắn xếp thành hàng hợp lý, toàn bộ đám mây sẽ tỏa ra một quang phổ màu trông giống như một đám lửa tuyệt đẹp.


5. Nấm “bật đèn xanh”


Nấm phát quang, đôi khi cũng được gọi là “lửa cổ tích” là hiện tượng phát quang sinh học được tạo ra bởi một số loài nấm có trong gỗ mục nát.


Ánh sáng màu hơi xanh xanh của nó là do luciferase - một nhóm enzyme oxy hóa và phát ra ánh sáng khi nó phản ứng với luciferin.
Mặc dù chưa được giải thích một cách rõ ràng, nhưng hiện tượng phát sáng được cho là có ý nghĩa để thu hút côn trùng, phát tán bào tử hoặc đơn giản chỉ là một hành động cảnh báo cho động vật có ý định bén mảng.
(Kienthuc.net.vn) - Thủy triều xanh, nấm phát sáng, cầu vồng lửa… là những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ, hiếm người được tận mắt chứng kiến.
1. Thủy triều “xanh”Hiện tượng phát quang sinh học bên trong những con sóng là do các thực vật phù du gây nên.

Trên thế giới có rất nhiều loài thực vật phù du có khả năng phát quang sinh học. Loài có khả năng phát quang phổ biến nhất, sinh sống trên các đại dương là tảo “dinoflagellate”, loài tảo gây ra hiện tượng thủy triều đỏ. Tảo dinoflagellate thuộc lớp sinh vật đơn bào.

Tảo dinoflagellate nổi trên bề mặt biển và di chuyển quanh các luồng nước, tạo ra các xung điện quanh hạt proton, ngăn không cho nước thấm vào bên trong các vi sinh vật. Sau đó chính những xung điện này tạo ra các kênh proton nhạy điện áp, kích hoạt hàng loạt phản ứng hóa học, trong đó có protein luciferase – chịu trách nhiệm hình thành ánh sáng xanh neon bên trong cơ thể loài tảo.

Trong đợt thủy triều xanh tại bãi biển Leucadia, California vào tháng 9/2011, các nhà khoa học còn phát hiện một số loài tảo dinoflagellate chứa độc tố nguy hiểm có hại cho sức khỏe con người, quá trình sinh sôi phát triển của các loài cá và nhiều sinh vật biển khác. Bên cạnh đó, loài tảo còn sử dụng khả năng phát quang như một thứ vũ khí lợi hại ngăn chặn mối đe dọa từ các sinh vật khác.

2. Nấm phát sáng ban đêmNấm phát quang là một loài thực vật độc, còn có tên khác là “nấm ma”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nấm cũng tỏa sáng theo phương thức của một con đom đóm, nhờ hỗn hợp chất hóa học luxiferin và luciferase. Luciferase là một loại enzym giúp hỗ trợ phản ứng giữa chất luciferin, ôxy và nước để tạo ra dung dịch phát quang.

Thế nhưng, cho tới hiện tại, chưa có bằng chứng xác thực việc xuất hiện của luciferin và luciferase trên nấm phát quang. Lý do vì sao nấm hiện tượng phát sáng cho đến nay vẫn là điều bí ẩn chưa có lời giải thích. Đối với loài nấm, các nhà khoa học đưa ra giải thuyết, chúng phát quang để thu hút côn trùng giúp chúng phân tán mầm mống để hình thành cây nấm con mới.

3. Cầu vồng lửaThực chất, hiện tượng cầu vồng lửa không hề liên quan đến cầu vồng hay lửa. Cầu vồng lửa là hiện tượng quang học đặc biệt, có dạng dải nhiều màu song song với đường chân trời (còn gọi là mây ngũ sắc). Hiện tượng này xảy ra khi các đám mây mang nhiều nước có kích thước gần như đồng nhất. Những đám mây này làm nhiễu xạ hoặc bẻ cong ánh sáng, khiến ánh sáng chiếu theo các bước sóng, hoặc màu sắc khác nhau.

4. Mây xà cừMây xà cừ trông giống như những tấm màng mỏng, nhẹ nhàng cuộn lại rồi bung ra, trải rộng ra rồi sau đó co lại trên bầu trời nhá nhem sáng tối.

Mây xà cừ thường được hình thành ở những khu vực cực kỳ lạnh của tầng bình lưu thấp, với độ cao từ 15-25km, ngay bên trên những đám mây thuộc tầng đối lưu. Lý do khiến chúng tỏa sáng mạnh mẽ trước bình minh và sau hoàng hôn là do ở những độ cao đó, chúng vẫn được ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Hiện tượng này là hậu quả trực tiếp của việc con người thải ra không khí quá nhiều khí methane, phản ứng với ozone và hình thành nên mây clo. Sự xuất hiện của mây xà cừ là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy hiện tượng Trái đất đang ấm dần lên.

5. Tuyết cuộn tròn thành hình ốngTuyết cuộn thành hình ống là hiện tượng tự nhiên cực hiếm thấy, chúng chỉ xảy ra khi có sự kết hợp hài hoà giữa các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, địa hình và tuyết.

Các cuộn tuyết hình thành trên vùng đất trống bằng phẳng hoặc ngơi nghiêng một chút, bề mặt được bao phủ bởi một lớp băng nhẵn hoặc lớp tuyết cứng. Tuyết sẽ rơi xuống hoặc chất đống trên mặt đất. Các đợt gió thổi mạnh sẽ tốc lên khoanh tuyết và cuộn tròn từng chút.

Những đám tuyết ướt, mới bám lại bề mặt băng, khoanh tuyết mới hình thành sẽ trượt đi và cuộn tròn. Các cơn gió là tác nhân dịch chuyển các cuộn tuyết cho dày hơn.

Khi cuộn tuyết quá nặng đến gió cũng không thể dịch chuyển hoặc va chạm với chướng ngại vật thì mới ngừng chuyển động. Vì chúng chỉ được tạo ra khi có đủ các điều kiện khí hậu đặc biệt nên dễ hiểu vì sao người ta hiếm gặp. Không những hiếm xảy ra mà chúng còn rất dễ vỡ. Nếu nhiệt độ tăng lên hoặc giảm xuống thì chúng sẽ sụp vỡ.

6. Rừng đá bazan hình trụCác khối đá bazan hình thành do hiện tượng núi lửa phun trào, chúng là những khối đá dựng đứng, một quần thể đá mang tính hình học khá ngoạn mục, phân bố theo các đường kẻ ô với 6 cạnh hình lục giác đều tăm tắp.

Quần thể đá thiên nhiên kỳ thú này là một trong những tuyệt tác phong cảnh thiên nhiên tọa lạc ở vùng duyên hải biển Ireland.

7. Mưa động vậtCó những cơn mưa kỳ lạ mang theo hàng nghìn con cóc rơi từ trên trời xuống đường. Hiện tượng mưa kèm theo các loài động vật khác hiếm xảy ra hơn mưa "cóc", song cũng đã từng xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới.

Lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này, các nhà nghiên cứu tự nhiên học phần lớn đều cho rằng vào thời điểm đó, một trận lốc xoáy mạnh đã cuốn theo những con cóc và nhái theo, sau hàng nghìn dặm đường, khi cơn lốc xoáy suy yếu, mưa xuất hiện, thì những con vật bị cuốn theo này cũng rơi xuống đất cùng với những cơn mưa.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần lý giải cho sự xuất hiện của những trận mưa kỳ lạ. Trên thực tế, những cơn mưa kèm theo sự xuất hiện của các loài "động vật" vẫn còn là một hiện tượng bí ẩn của tự nhiên mà con người vẫn đang tìm cách khám phá.
8. Những đám mây kỳ dịNhững đám mây này trông giống như bề mặt đại dương bị khuấy đảo khi nhìn từ bên dưới. Những đám mây kỳ lạ này được đặt tên là asperatus, có nghĩa là một dạng gợn sóng hỗn loạn, mạnh mẽ, và bất thường.

Liệu đám mây này có phải là một dạng mới hay không hiện vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bề mặt dưới lổn ngổn của đám mây asperatus có thể do có gió mạnh khuấy động các lớp khí nóng và lạnh ổn định tồn tại trước đó.

9. Mặt trời xanh (chớp xanh)Hiện tượng đặc biệt này xảy ra khi Mặt trời nằm rất thấp, chỉ có một phần nhỏ nhô lên khỏi đường chân trời. Một phần rất nhỏ ở mép trên của Mặt trời xuất hiện màu xanh trong 1 tới 2 giây, rất khác so với màu sắc thông thường.

Nguyên nhân của hiện tượng là do sự tán sắc ánh sáng trong khí quyển khi ánh sáng từ Mặt trời đi qua lớp không khí dày, các tia sáng có bước sóng khác nhau (ứng với các màu khác nhau) bị khúc xạ với các góc khác nhau. Khi Mặt trời ở vị trí thấp, sát chân trời sẽ có một phần tia sáng đỏ (và các màu cận đỏ) không tới được mắt người quan sát trong khi phần ánh sáng màu xanh lại khúc xạ nhiều hơn nên tới với người quan sát.

10. Mặt trời giảMặt trời giả là hiện tượng hai, ba hay nhiều “Mặt trời” xuất hiện cùng lúc, chỉ có 1 Mặt trời thật còn lại là hư ảo được gọi Mặt trời giả. Mặt trời thật sáng hơn các Mặt trời giả.

Hiện tượng diễn ra lúc mặt trời ở gần chân trời, Mặt trời giả là các vùng sáng ở rìa.

Hiện tượng thiên văn này tuy hiếm nhưng không thần bí vì đều là những hiện tượng quang học bình thường, do sự khúc xạ ánh sáng của các tinh thể bụi đá trong các đám mây ở trên cao tạo nên.

11. Cầu vồng “sinh đôi”Cầu vồng "sinh đôi" là hiện tượng hiếm gặp, chúng có chung gốc nhưng lại tách thành 2 cung vòng riêng biệt.

Bí ẩn của hiện tượng nằm ở sự kết hợp của các giọt nước với kích cỡ khác nhau. Đôi khi, hai cơn mưa rào xảy ra cùng một lúc. Khi đó, các hạt mưa sẽ có kích cỡ khác nhau và tạo ra các cầu vồng hơi biến dạng. Những cầu vồng này kết hợp sẽ tạo thành cầu vồng sinh đôi.

12. Tảng băng trôi sọc ở Nam Đại dươngTảng băng ấn tượng này hình thành từ hàng nghìn năm trước, hiện đang trôi nổi quanh Nam cực. Một số đường sọc do lớp băng tan chảy và đông cứng tạo ra. Những đường kẻ khác hình thành do đất và bụi bám vào, khi băng trượt trên  sườn dốc.

Tảng băng trôi có sọc với nhiều màu khác nhau bao gồm vàng, nâu, đen và xanh da trời…

13. Hiện tượng “chớp Catatumbo”Vào buổi tối tại cửa sông Catatumbo, Venezuela, bầu trời thường xuất hiện khoảng 150 – 200 ánh chớp mỗi phút nhưng hầu như không có tiếng sấm đi kèm.

Giới khoa học gọi đây là hiện tượng “chớp Catatumbo” hay “lò sản xuất ozone” lớn nhất thế giới, được hình thành do khí ozone (O3) liên tục được sản sinh do tương tác của tia chớp với oxy trong khí quyển, do sự tiếp xúc của các khối khí lạnh từ dãy Andes với không khí nóng ẩm từ khu vực hồ lân cận.

Ước tính hiện tượng này xảy ra khoảng 150 đêm/năm, xuất hiện nhiều nhất khi độ ẩm môi trường lên cao.

14. Sóng trọng lựcMột trong những hiệu ứng nhìn thấy được của sóng trọng lực là mô hình đám mây xen kẽ không gian của không khí ở giữa. Các dòng này luân phiên cho thấy những nơi mà không khí đang tăng lên và những nơi đánh chìm do sóng.

Hiện tượng xảy ra do sự luân chuyển không khí theo chiều thẳng đứng, thường là kết quả của những khối khí trườn xuống từ núi hay trong những cơn bão lớn có sét. Sóng này chỉ sinh ra khi khối không khí bị dồn vào trong một "túi khí" ổn định. Đà di chuyển hướng lên của khối không khí vào túi khí sẽ gây ra thay đổi về khí quyển, làm biến đổi dòng động lực. Sau đó, dòng động lực được thiên nhiên cân bằng lại trong khí quyển, gây ra những dao động có thể thấy bằng mắt thường trong khối mây.

15. Bãi đá tảng Moeraki


Những tảng đá khổng lồ ở Moeraki thường nặng đến vài tấn và có đường kính hơn 2m.

Bãi đá có lịch sử hình thành cách đây 65 triệu năm. Đây là kết quả của quá trình bào mòn và ngưng kết của những lớp bùn cổ đại từ canxi và cacbonat xung quanh các mảnh vụn ở dưới đáy đại dương, hình thành trong trầm tích đáy biển tương tự như sự hình thành ngọc trai.
(GDVN) - Những cảnh tượng đáng sợ khi thiên nhiên "nổi giận" như bão, lốc xoáy, vòi rồng, sấm chớp đã được ghi lại một cách sống động qua ống kính của các nhiếp ảnh gia là minh chứng vô cùng rõ nét cho sự biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao trên trái đất.
Ngày 5/7/ 2011, người dân Arizona, Mỹ chứng kiến một trong những trận bão bụi kinh hoàng nhất suốt nhiều năm qua. Cơn bão đã nuốt gọn thủ phủ Phoenix và sa mạc Arizona trong cát và bụi. (Ảnh: Daniel Bryant) 
Những cơn gió bão khô hạn trong đợt hạn hán kéo dài ở bang Texas, Mỹ (Ảnh: Robb Kendrick)
Cánh đồng bông khô hạn (Ảnh: Robb Kendrick)
Thậm chí nước sông còn bốc hơi (Ảnh: Robb Kendrick)
Hình ảnh một ngôi nhà sống sót nhờ được che chắn bởi tường đê bao quanh trong trận mưa lụt dữ dội với lượng mưa gấp tám lần bình thường tại lưu vực sông mississipi. (Ảnh: Scott Olson)
Những luồng sét xé ngang bầu trời Front Range, bang Colorado, Samaras (Ảnh: Carsten Peter )
Những luồng sét xé ngang bầu trời Front Range, bang Colorado, Samaras (Ảnh: Carsten Peter ) 
Một cơn lốc cực mạnh gần thành phố Glasgow tháng 7/ 2010. “Nếu đứng ở giữa cơn lốc tưởng chừng như bạn có thể nhìn thấy cả thiên đường”. (Ảnh: Sean Heavey)
Một hàng rào đang bốc cháy là dấu vết còn lại sau vụ cháy rừng gần Bastrop, Bang Texas, Mỹ ngày 5/9/2011 trong một đợt hạn hán nóng kỉ lục. Vụ cháy lớn đã phá hủy hơn 1.600 ngôi nhà. (Ảnh: Larry W. Smith)

Trận cháy rừng làm tan chảy các bánh lái bằng nhôm của một chiếc thuyền (Ảnh: Robb Kendrick)


Hồ Geneva , Thụy Sĩ bị đóng băng trong đợt giá rét nghiêm từ Bắc cực đổ vào trong tháng 2/ 2012, gây băng giá khắp vùng và giết chết hàng trăm người (Ảnh: Martial Trezzini )
Hình ảnh hai nạn nhân bị mắc kẹt trên mái nhà trong trận lũ lớn tại thành phố Nashville, bang tennessee, Mỹ vào 2/5/2010. (Ảnh: Rick Murray)
Ngày 27/ 4/ 2011 là một ngày kỉ lục của Mỹ khi bị 199 cơn lốc xoáy hoành hành. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chính xác về điều này. Những cơn lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 người. 
Cơn lốc xoáy khủng khiếp này có tốc độ 130 dặm/ giờ hoành hành tại tiểu bang Nebraska, Mỹ vào 20/6/1011. (Ảnh: Mike Hollingshead )
Trận lụt bất thường vào ngày 3/7/2011 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc 12.
Tạ Vân ( Nguồn: Nationalgeographic

Tổng số lượt xem trang