Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

KỶ NIỆM 11 tháng 5 -"NGÀY NHÂN QUYỀN CHO VN" sẽ được tổ chức tại trụ sở QH Hoa Kỳ -2013

-KỶ NIỆM 11 tháng 5 -"NGÀY NHÂN QUYỀN CHO VN"
sẽ được tổ chức tại trụ sở QH Hoa Kỳ -2013
“Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam” mỗi năm đều được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.
“Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam” mỗi năm đều được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.(2010)
-"...được tổ chức vào thời điểm mà trong nước có những diễn biến hết sức khác biệt so với năm ngoái, khi tình trạng đàn áp nhân quyền càng ngày càng nặng hơn. Trước khi tới bước đường cùng, nhà cầm quyền CS đã gia tăng đàn áp các nhân vật đối lập, đồng thời tước bỏ các nhân quyền căn bản của người dân VN. Thứ hai nữa là Ngày Nhân Quyền Cho VN năm nay được cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Virginia, Maryland đứng ra tổ chức..."
(BS Nguyễn Quốc Quân)
-"...năm mà vấn đề nhân quyền VN phải được giải quyết một cách toàn bộ. Điều mà chúng ta có thể thấy rõ là Hoa Kỳ, từ Quốc Hội cũng như bên Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, cũng đã lên tiếng mạnh mẽ rằng nếu VN muốn đi gần hơn với Hoa Kỳ, vấn đề nhân quyền phải được giải quyết; Quốc Hội Hoa Kỳ không thể nào không để ý tới sự quan tâm của người Mỹ gốc Việt".
(TS Lê Minh Nguyên)
Mời đọc tiếp:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hum-righ-for-vn-05072013073840.html#.UYj3CE2PU3o.facebook

Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Hoa Kỳ

www.rfa.org

Nghe bài này

Ngày 11 tháng Năm, năm 2013 này là thời điểm kỷ niệm “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Ủng hộ cuộc đấu tranh Nhân Quyền ở Việt Nam

Kể từ khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Thảo SJ 168 và chuyển sang hành pháp để Tổng thống Bill Clinton ký thành Công Luật, quy định 11 tháng Năm, năm 1994 là “Ngày Nhân Quyền Cho VN”, thì từ năm 1995 trở đi, “Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam” mỗi năm đều được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.

Câu hỏi được nêu lên là “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam” năm 2013 này có gì đặc biệt so với 18 lần kỷ niệm trước đó ? BS Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, cho biết:

BS.Nguyễn Quốc Quân: Ngày Nhân Quyền Cho VN năm nay được tổ chức vào thời điểm mà trong nước có những diễn biến hết sức khác biệt so với năm ngoái, khi tình trạng đàn áp nhân quyền càng ngày càng nặng hơn. Trước khi tới bước đường cùng, nhà cầm quyền CS đã gia tăng đàn áp các nhân vật đối lập, đồng thời tước bỏ các nhân quyền căn bản của người dân VN. Thứ hai nữa là Ngày Nhân Quyền Cho VN năm nay được cộng đồng VN vùng Thủ đô Washington, Virginia, Maryland đứng ra tổ chức, với sự tham gia của Hệ thống Truyền hình SBTN cũng như của Tổ chức Quốc tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, và được sự hưởng ứng nồng nhiệt của tất cả các phái đoàn VN từ những nơi khác ở Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Úc Châu. Đặc biệt Ngày Nhân Quyền Cho VN năm nay có sự tham gia của giới trẻ.
Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình và bác sĩ Nguyễn Quốc Quân. RFA


Chúng ta cũng dùng diễn đàn này để chứng tỏ cho đồng bào, anh em đấu tranh ở trong nước biết rằng chúng ta vẫn đoàn kết, vẫn ủng hộ, đứng sau lưng họ để họ không cảm thấy cô đơn, và cảm thấy ấm lòng mà tiếp tục công cuộc tranh đấu.

BS Nguyễn Quốc Quân

Thanh Quang: Vẫn theo BS Nguyễn Quốc Quân thì thành phần tham dự “Ngày Nhân Quyền Cho VN” năm nay có phần “hùng hậu” hơn trước đây, với sự tham dự của 2 TNS John Cornyn và Mark Warner, nhiều dân biểu thuộc Quốc Hội Liên Bang, đại diện cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ là ông Daniel Bayer, phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, cùng các đại diện của những tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện của các phái đoàn những nước bạn như TQ, Tây Tạng, Mông Cổ, Lào, Miến Điện…

Theo TS Lê Minh Nguyên, hiện là Phụ tá Trưởng ban Phối hợp Mạng lưới Nhân quyền VN trụ sở tại tiểu bang California, Hoa Kỳ thì sau gần 2 thập niên kỷ niệm “Ngày Nhân Quyền Cho VN”, “Ngày Nhân Quyền Cho VN” năm 2013 này rất là đặc biệt ở chỗ nó diễn ra vào thời điểm mà tình hình nhân quyền ở VN càng ngày càng trầm trọng, và tình hình trong nước đang đòi hỏi một sự đột phá.

TS Lê Minh Nguyên: Tôi nghĩ năm 2013 này là năm mà vấn đề nhân quyền VN phải được giải quyết một cách toàn bộ. Điều mà chúng ta có thể thấy rõ là Hoa Kỳ, từ Quốc Hội cũng như bên Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, cũng đã lên tiếng mạnh mẽ rằng nếu VN muốn đi gần hơn với Hoa Kỳ, vấn đề nhân quyền phải được giải quyết; Quốc Hội Hoa Kỳ không thể nào không để ý tới sự quan tâm của người Mỹ gốc Việt.

Thanh Quang:Nếu nói cụ thể hơn, thì “Ngày Nhân Quyền Cho VN” góp phần thiết thực ra sao cho việc cải thiện tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ trong nước. BS Nguyễn Quốc Quân nhận xét:“Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam” mỗi năm đều được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.(2010)BS.Nguyễn Quốc Quân:Thứ nhất, đây là một diễn đàn rất tốt để chúng ta có thể tố cáo với thể giới việc nhà cầm quyền CS tiếp tục vi phạm trầm trọng nhân quyền, tiếp tục đàn áp dân chúng VN. Thứ hai, chúng ta cũng dùng diễn đàn này để vận động dự luận quốc tế, vận động bộ Ngoại Giao, Toà Bạch Ốc, các cơ quan chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ cho công cuộc tranh đấu đầy chính nghĩa của dân tộc VN để, một cách bất bạo động, đòi lại cho người dân tự do, dân chủ và nhân quyền. Thứ ba, chúng ta cũng dùng diễn đàn này để chứng tỏ cho đồng bào, anh em đấu tranh ở trong nước biết rằng chúng ta vẫn đoàn kết, vẫn ủng hộ, đứng sau lưng họ để họ không cảm thấy cô đơn, và cảm thấy ấm lòng mà tiếp tục công cuộc tranh đấu.

Cho thế giới biết nhân quyền tại VN

Thanh Quang: BS Nguyễn Quốc Quân nhân tiện cho biết Tổ chức Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản của ông đã yêu cầu Hoa Kỳ đưa VN trở lại danh sách CPC do thành tích nhân quyền tồi tệ của VN hiện giờ, cũng như đề nghị TNS John Cornyn tái đệ nạp Dự luật VN Human Rights Sanctions Act – một dự luật về nhân quyền VN có biện pháp chế tài.


“Ngày Nhân Quyền Cho VN” vừa tạo điều kiện cho thế giới biết rằng VN chưa có nhân quyền, vừa cho người trong nước thấy rằng cần phải đứng lên đòi hỏi quyền làm người của mình. Do đó, tôi thấy “Ngày Nhân Quyền Cho VN” rất quan trọng trong việc góp phần thăng tiến nhân quyền tại VN

TS Lê Minh Nguyên

TS Lê Minh Nguyên cũng lưu ý về tầm quan trọng của “Ngày Nhân Quyền Cho VN” đối với vấn đề nhân quyền trong nước bởi vì, thứ nhất, nó làm cho những nhà đấu tranh quốc nội nhận thấy ở hải ngoại - từ phía Hoa Kỳ cho tới những người Mỹ gốc Việt – đặc biệt quan tâm đến tình hình nhân quyền VN; và điều này sẽ tạo cho họ một chỗ dựa tinh thần, đồng thời, đánh động cho thế giới thấy rằng VN còn những vấn đề trầm trọng về nhân quyền. TS Lê Minh Nguyên cho biết:

TS Lê Minh Nguyên: Như vậy, “Ngày Nhân Quyền Cho VN” vừa tạo điều kiện cho thế giới biết rằng VN chưa có nhân quyền, vừa cho người trong nước thấy rằng cần phải đứng lên đòi hỏi quyền làm người của mình. Do đó, tôi thấy “Ngày Nhân Quyền Cho VN” rất quan trọng trong việc góp phần thăng tiến nhân quyền tại VN.

Thanh Quang: Trong thời gian gần đây, thế giới xem chừng như ngày càng đặc biệt quan ngại về vấn đề nhân quyền VN khi nhiều chính phủ, nghị viện nước ngoài, các tổ chức nhân quyền quốc tế, cộng đồng người Việt hải ngoại và cả những nhà tâm huyết với đất nước ở quốc nội gần như đồng loạt chỉ trích thành tích nhân quyền tồi tệ của VN. BS Nguyễn Quốc Quân nhận xét về những phản ứng mạnh mẽ này:

BS.Nguyễn Quốc Quân:Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn về VN, đến hình ảnh của VN đối với thế giới. Thứ hai là nhà cầm quyền CSVN càng gia tăng đàn áp bao nhiêu thì sức chống đối của dân chúng trong nước càng mạnh bấy nhiêu. Tôi nghĩ đã tới lúc nhà cầm quyền CS không thể đi ngược lại xu thế thời đại, không thể đi ngược lại những điều mà cả thế giới đang tiến tới - tức không có chỗ cho nhà độc tài. Và các nơi trên thế giới hiện đều cổ xuý cho việc sống chung hoà bình và tôn trọng phẩm giá con người, thì những xu thế thời đại như vậy, nhà cầm quyền VN không thể đi ngược lại.

Thanh Quang: BS Nguyễn Quốc Quân bày tỏ sự tin tưởng ở ý chí của người dân. Theo ông thì khi dân chúng nổi giận, họ sẽ “quét sạch tất cả”, và không có quyền lực, thứ vũ khí nào có thể chống lại được sức mạnh của quần chúng. BS Nguyễn Quốc Quân tin là hiện các nhà đấu tranh trong nước đã bắt đầu kết hợp, các anh em trẻ trong nước đã bắt đầu nhập cuộc. Điều mà mọi người thấy rõ hiện nay là họ không còn sợ nữa; họ đã lên tiếng, dùng đủ mọi hình thức, mà mới đây nhất, thực hiện “dã ngoại nhân quyền” – một phong trào mới, theo BS Nguyễn Quốc Quân, nhà cầm quyền CS rất khó dập tắt.

Tổng số lượt xem trang