Thứ Hai, 17 tháng 8, 2015

Cựu nhân viên TLS Mỹ tại Sài Gòn bị hơn 5 năm tù vụ bán visa

-Cựu nhân viên TLS Mỹ tại Sài Gòn bị hơn 5 năm tù vụ bán visa

WASHINGTON, DC (NV) - Ông Michael T. Sestak, một cựu nhân viên Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn, vừa bị tuyên án 64 tháng tù vì nhận hơn $3 triệu để đối lấy việc cấp visa cho người Việt Nam vào Hoa Kỳ hồi năm 2013, thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp đưa ra hôm 14 Tháng Tám cho biết.


Ông Michael T. Sestak. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Chánh Án John D. Bates là người đưa ra phát quyết đối với ông Michael T. Sestak. Sau thời gian ngồi tù, ông Sestak còn bị quản thúc tại gia trong ba năm.

Theo thỏa thuận với phía công tố, ông Sestak đồng ý phối hợp với chính phủ trong cuộc điều tra và truy tố những người liên can. Ông cũng đồng ý giao nộp hết tài sản kiếm được trong vụ gian lận visa, bao gồm chín căn nhà mà ông mua ở Thái Lan, nhờ tiền hối lộ.

Thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ cũng cho biết ba cá nhân khác cũng nhận tội trong vụ này. Đó là Võ Tăng Bình và người em là Võ Hồng, cả hai đều là công dân Mỹ từng sống ở Việt Nam, và Huỳnh Thanh Trúc, em họ của ông Bình và bà Hồng, và là công dân Việt Nam, theo bản thông cáo.

Ông Michael T. Sestak, năm nay 44 tuổi, bị tố cáo nhận tiền hối lộ trong lúc thụ lý hồ sơ cho những người Việt Nam tìm cách vào Mỹ, theo thông báo của ông Vincent H. Cohen, Jr., công tố viên liên bang thuộc Tòa Án Washington, DC, và ông Bill A. Miller, giám đốc Sở An Ninh Ngoại Giao thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Là một nhân viên ngoại giao, ông Sestak đáng lẽ phải hoàn tất nhiệm vụ theo quy định của Hoa Kỳ, chứ không phải nhận tiền hối lội trên $3 triệu để cấp visa gian lận,” ông Cohen được trích lời nói. “Vì hành động ích kỷ và tham lam của ông Sestak mà gần 500 người đã có thể vào Hoa Kỳ mà không được kiểm tra một cách đúng mức. Phán quyết này cho thấy sự nghiêm trọng của việc hối lộ trong cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ.”

Trong phiên xử tại tòa án liên bang ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Mười Một, 2014, ông Sestak đã nhận tội âm mưu hối lộ và gian lận visa vào Hoa Kỳ, hối lộ giới chức chính quyền, và vi phạm luật lệ chuyển tiền kinh doanh từ tài sản có được một cách bất hợp pháp nhờ các hoạt động phi pháp.

Ông Sestak, từng là cảnh sát địa phương và cảnh sát liên bang trước khi làm nhân viên ngoại giao, bị bắt ngày 13 Tháng Năm, 2013, và bị giam từ đó cho đến nay.

Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn từ Tháng Tám, 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú (non-immigration visa). Đến Tháng Chín, 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ.

Trong vụ gian lận này, có một số trường hợp, người ta đã phải trả tới $70,000 để có visa vào Mỹ hợp pháp.

Những người đồng lõa với nghi can Sestak khi đi kiếm mối đã quảng cáo chi phí từ $50,000 đến $70,000 nhưng cũng có khi lấy rẻ hơn, theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

“Họ cũng khuyến khích người môi giới hãy tăng giá và giữ phần tiền trên giá ấn định này lại cho riêng mình,” theo hồ sơ điều tra.

Trong vụ bán visa này, ông Sestak chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng những ngân hàng ngoại quốc, phần lớn ở Trung Quốc, về một trương mục ở Thái Lan mà ông đã mở ra hồi Tháng Năm, 2012.

Sau đó, ông Sestak dùng tiền này để đầu tư vào địa ốc ở Phuket và Bangkok, Thái Lan.

Hồ sơ lưu trữ cho thấy từ Tháng Năm, 2012 đến Tháng Chín, 2012, Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn nhận được 31,386 đơn loại visa không di trú và bác khoảng 35.1%.

Trong khi đó, cá nhân ông Sestak xem xét 5,489 hồ sơ và bác bỏ khoảng 8.2%.

Con số này còn tụt xuống tới mức 3.8% vào Tháng Tám, ngay trước khi ông Sestak rời khỏi nơi đây. (Đ.D.)-
Từ bà người tình người Úc tới ông người Mỹ, VN thiệt khéo thay đổi con người !
-Viên chức lãnh sự Mỹ nhận tội nhận hối lộ bán visa ở Việt Nam
VOA- Thứ năm, 07/11/2013

Cựu trưởng bộ phận phụ trách visa không di dân Mỹ tại Việt Nam đã nhận tội nhận hối lộ hơn ba triệu đô la để cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.
Viên chức ngoại giao Michael Sestak hôm thứ Tư thừa nhận tại một tòa án liên bang ở Washington rằng ông đã nhận hối lộ để duyệt cấp gần 500 visa trong thời gian tại chức ở Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2010 đến năm ngoái.
Các công tố viên cho biết ông Sestak thông đồng với bốn người khác bao gồm hai người Mỹ sống ở Việt Nam và hai công dân Việt Nam, thu gần 10 triệu đô la những khoản hối lộ dao động từ 15.000 – 70.000 đô la. Các quan chức Mỹ cho biết ông Sestak, 42 tuổi, dùng ba triệu đô la phần hối lộ của mình để mua chín bất động sản ở Thái Lan, tất cả đều bị tịch thu theo thỏa thuận nhận tội của ông.
Hai người Mỹ đồng phạm với ông Sestak là Binh Vo, 39 tuổi, và em gái Hong Vo, 27 tuổi. Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu tên hai công dân Việt Nam có dính líu là Anhdao Dao Nguyen, 30 tuổi, là vợ của Binh Vo, và Truc Tranh Huynh, 29 tuổi.
Ông Sestak chưa bị kết án nhưng theo khung hình phạt Mỹ có thể là án tù khoảng từ 19 đến 24 năm.
Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/vien-chuc-lanh-su-my-nhan-toi–nhan-hoi-loi-ban-visa-o-vietnam/1785245.html

-Bê bối visa ở Tổng lãnh sự Mỹ TP.HCM: Võ Tăng Bình ra toà
TTO - Võ Tăng Bình, đồng phạm số 1 trong vụ bê bối bán visa ở tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã bị bắt và được đưa ra toà ở thủ đô Washington DC. 
ẢnMichael Sestak (trái) và vợ chồng Binh Vo - Ảnh: Times Union, Tuổi Trẻ ...

Thông cáo của văn phòng công tố của thủ đô Washington DC của Mỹ cho biết Bình ra toà chiều 25-9. Thẩm phán John M. Facciola đã ra lệnh Bình tiếp tục bị tạm giữ để chờ các thủ tục tố tụng tiếp theo.

Võ Tăng Bình đã bị bắt trước đó một ngày ở sân bay quốc tế Washington Dulles.

Võ Tăng Bình nguyên là tổng giám đốc công ty cổ phần giao nhận hàng hóa Santa có trụ sở tại tòa nhà Thiên Sơn số 5 (tầng 8), đường Nguyễn Gia Thiều, Q.3, TP.HCM. Công ty có ba cổ đông sáng lập, trong đó ông Võ Tăng Bình (sinh ngày 4-2-1974) quốc tịch Mỹ (gốc Việt) làm giám đốc (hai cổ đông còn lại là người Trung Quốc).

Theo cáo trạng, Bình cùng với Michael T. Sestak, cựu Trưởng bộ phận visa không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM, và một số người khác, trong đó có vợ Bình cùng em gái, cùng phối hợp lập đường dây bán visa cho người Việt đi Mỹ. Các visa được bán với giá từ 20.000 đến 70.000 USD cho những người có rất ít cơ hội có thể xin visa.

Cáo trạng ước tính “thận trọng” thì số tiền đường dây này trục lợi có thể lên tới hơn chục triệu USD.

Cho đến nay các nhà chức trách Mỹ đã tịch thu hơn 2 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của những nghi can ở Mỹ.

Sestak, 42 tuổi, làm việc tại ở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012 trước khi bị bắt vào tháng 5-2013 ở Thái Lan.Đồng phạm số 1 vụ bán visa ở Tổng lãnh sự quán Mỹ bị bắt

Vụ bán visa ở Tổng LSQ Mỹ ở TP HCM: Bắt đồng phạm số 1- Vụ bán visa ở Tổng lãnh sự quán Mỹ: Đồng phạm số 1 Võ Tăng Bình đã bị bắt
>> Sestak khai nhận 1000-5000 USD/visa>> Kiếm ít nhất 10 triệu USD từ 500 “khách hàng” mua visa 
>>Lần theo đường dây bán visa sang Mỹ 
>>Mối lo khó xin visa đi Mỹ 
>>Vạch trần vụ bán visa qua Mỹ ở TP.HCM 
>>Đồng nghiệp bất ngờ về Michael Sestak 
>>Bắt viên chức ngoại giao Mỹ tại TP.HCM "bán" visa
>> Michael Sestak đối mặt với án 20 năm tù giam

-'Tiền bán visa Mỹ đi qua ngả TQ'
Đường dây của Sestak nhắm vào các đối tượng từng bị bác đơn hoặc khó có khả năng được cấp visa

Một quan chức ngoại giao Hoa Kỳ đã "nhận hàng triệu đô la hối lộ" từ các công dân Việt Nam muốn xin visa du lịch vào Mỹ, theo nội dung nêu trong một tài liệu do tòa án Mỹ công bố.

Michael T. Sestak, từng là lãnh đạo bộ phận xét duyệt visa phi di dân ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp HCM, hiện đang phải đối diện với các cáo buộc gian lận trong hoạt động cấp visa và nhận hối lộ được thực hiện trên nhiều quốc gia.

Các bài liên quan

Lạm dụng visa sinh viên để vào Anh
Gặp 'người rừng' Việt Nam ở Pháp
Em trai Obama bị từ chối visa vào Anh


Cơ quan điều tra nói từ 1/5/2012 đến 6/9/2012, cơ quan lãnh sự nhận được 31.386 đơn xin visa phi định cư và tỷ lệ bác đơn là 35,1%.

Cũng trong thời gian này, ông Sestak xử lý 5.489 đơn và chỉ bác có 8,2%. Tỷ lệ này tụt xuống 3,8% trong tháng Tám, ngay trước khi ông ta rời bộ phận lãnh sự.

Bản kết luận dài 28 trang do điều tra viên Simon Dinits thực hiện và nộp lên tòa hôm 6/5/2013 nói rằng đường dây của ông Sestak, gồm năm đồng phạm khác nữa, nhắm vào các đối tượng khó có khả năng xin được visa vào Mỹ, với mức phí được đưa ra từ 50.000-70.000 đô la Mỹ.

Chứng cứ mà cơ quan điều tra có được cho thấy mức giá này có thể ở mức thấp hơn, "tùy thuộc vào tâm trạng của ông ta [Sestak]".

"Ông ta đã chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách dùng những kẻ rửa tiền, thông qua các ngân hàng ở nước ngoài chủ yếu đóng tại Trung Quốc để chuyển vào một tài khoản tại Thái Lan mà ông ta mở hồi tháng 5/2012," điều tra viên Dinits viết. "Ông ta sau đó dùng tiền này để mua bất động sản tại Phuket và Bangkok, Thái Lan."
'Nhắm vào Việt kiều'


Michael Sestak được cho là đã thu nhiều triệu đô la từ dịch vụ 'bán' visa

Năm đồng phạm của Sestak đều cư trú tại Việt Nam và có quan hệ gia đình gần gũi với nhau.

Bản kết luận điều tra không nêu danh các đồng phạm, nhưng xác định người nắm quan hệ chính với ông Sestak là tổng giám đốc tại Việt Nam của một công ty đa quốc gia hoạt động tại TP Hồ Chí Minh. Ông này mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Những người còn lại là vợ (quốc tịch Việt Nam), em trai (quốc tịch Hoa Kỳ) và em họ của ông ta (quốc tịch Việt Nam), và người cuối cùng là bồ của em trai ông ta (quốc tịch Hoa Kỳ).

Các đồng phạm đóng vai trò tìm kiếm "khách hàng" và chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn cách trả lời khi tới buổi phỏng vấn xin visa, thu và chuyển tiền ra khỏi Việt Nam.

Với lợi thế là có các mối quan hệ cả ở Việt Nam lẫn Hoa Kỳ, các đồng phạm muốn nhắm vào các đối tượng là Việt kiều tại Mỹ, bởi "họ có tiền và tha thiết muốn mang người thân sang Mỹ," theo bản kết luận điều tra.

Ngoài ra, bản điều tra còn nói bố vợ của ông tổng giám đốc, cư trú tại Việt Nam, và một người chị em gái của ông Sestak, cư trú tại Hoa Kỳ, cũng tham gia trong việc giúp trung chuyển tiền trong đường dây hoạt động bất hợp pháp này.
'Dịch vụ béo bở'


Các đồng phạm đã giúp 'khách hàng' điền đơn xin visa và làm các thủ tục, kể cả tổ chức 'luyện thi' trả lời phỏng vấn

Chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn, chừng ba tháng, nhưng ông Sestak và các đồng phạm dường như đã làm ăn rất phát đạt.

Theo kết luận điều tra, từ đầu tháng 4/2012, vị tổng giám đốc đã bàn với người em trai cùng một người anh em khác nữa của mình về khả năng nhận tiền tại Mỹ, "nếu có người muốn chuyển".

Ông ta thậm chí còn yêu cầu người anh em của mình "mở một tài khoản đô la ở Vietcombank cho an toàn, bởi [tài khoản] HSBC có thể bị chính phủ Mỹ kiểm tra".

Các giao dịch chuyển tiền bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 5/2012, nhưng thực sự ồ ạt bắt đầu từ tháng 6/2012.

Bản kết luận điều tra nói trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6/2012 đến đầu tháng 9/2012, chừng 3,2 triệu đô la được chuyển vào tài khoản ngân hàng tại Thái Lan của ông Sestak và gần 3 triệu đô la vào tài khoản tại Hoa Kỳ của vợ ông tổng giám đốc.

Hầu hết các khoản này đều được chuyển đi từ ngân hàng Bank of China, có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Bản kết luận điều tra ghi nhận một số giao dịch chuyển tiền ở Hoa Kỳ vào tài khoản cũng ở Hoa Kỳ của vợ ông tổng giám đốc, dường như để thanh toán cho "dịch vụ visa". Tuy nhiên, đây chỉ là một số khoản nhỏ với tổng trị giá chừng 55 ngàn đô la.

Việc nhận tiền mặt ngay tại TP Hồ Chí Minh, sau khi khách nhận được visa, cũng được cho là đã xảy ra.
Rửa tiền"Chúng tôi vẫn chưa tìm được cách chuyển tiền ra khỏi Việt Nam... Thật là tức khi không thể chuyển tiền của mình đi được... Tôi bị mắc kẹt ở Việt Nam."


Email ông Sestak gửi đại lý bất động sản ở Thái Lan hôm 2/6/2012

Bản điều tra thu được chứng cứ nói vào ngày 2/6/2012, ông Sestak email cho đại lý bất động sản tại Thái Lan, hãng đại diện cho ông ta tìm mua bất động sản tại nước này với nội dung: "Chúng tôi vẫn chưa tìm được cách chuyển tiền ra khỏi Việt Nam."

"Chúng tôi đã tìm được dịch vụ giúp chuyển tiền vào Thái Lan, nhưng là tiền mặt, mà tôi nghĩ là không thanh toán cho các ông bằng tiền mặt được... mà tôi nghĩ ngân hàng Thái cũng không cho phép tôi nộp tiền mặt vào tài khoản."

"Còn một cách khác, nhưng chúng tôi phải trả 25% thuế công ty khi chuyển tiền, cao quá. Các ông có gợi ý gì không?"

"Thật là tức khi không thể chuyển tiền của mình đi được... Tôi bị mắc kẹt ở Việt Nam."

Tuy nhiên, chỉ sau đó ít hôm, ông ta đã khoe với đại lý bất động sản này là đã tìm được cách chuyển tiền qua ngả Hong Kong, và bắt đầu từ 20/6/2012, tiền bắt đầu được chuyển từ Bank of China vào tài khoản tại Thái của Sestak.

Bản kết luận điều tra không xác định đường đi của các khoản tiền chuyển ra khỏi Việt Nam.

Bank of China có chi nhánh tại tòa nhà Sun Wah Tower, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ngân hàng này cũng hoạt động tại Hong Kong, Macau và Bangkok, cùng nhiều chi nhánh khác tại Á châu và Âu châu.
Phụ trách việc duyệt đơn

Ông Sestak làm việc tại bộ phận lãnh sự tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chuyên trách mảng visa phi định cư trong thời gian từ 8/2010 đến 9/2012.

Việc "bán" visa được cho là diễn ra trong thời gian từ 5/2012 đến 9/2012, là thời điểm ông này rời Việt Nam để chuẩn bị tái nhập ngũ vào lực lượng Hải quân.

Vụ việc bị phát giác khi giới chức Hoa Kỳ nhận được thư báo tin vào tháng 7/2012, theo đó nói có hiện tượng hàng chục người ở cùng một ngôi làng ồ ạt nhận được visa du lịch một cách bất hợp pháp trong thời gian từ cuối tháng Năm tới đầu tháng Bảy, kèm theo hình ảnh và thông tin cá nhân của bảy người trong số này.Ông Sestak, sinh năm 1971, đã bị bắt giữ tại Nam California hồi trung tuần tháng Năm và không được phép tại ngoại hầu tra cho tới khi được di lý về Washington, nơi kết luận điều tra được đệ trình lên tòa.-Theo BBC
'Tiền bán visa Mỹ đi qua ngả TQ'

Nhân viên lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn ăn hối lộ cả triệu đô laNgười Việt
WASHINGTON (McClatchy) – Một nhân viên ngoại giao Mỹ từng làm việc ở Tòa Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn vừa bị truy tố tội ăn hối lộ cả triệu đô la từ người dân Việt Nam muốn có visa vào Mỹ.
Theo hồ sơ vừa được công bố, ông Michael Sestak, 42 tuổi, đã đứng đầu một đường dây gian lận visa và ăn hối lộ từ $50 ngàn đến $70 ngàn cho những ai muốn có visa vào Mỹ hợp pháp.
Tòa Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn. (Hình: báo Tuổi Trẻ)
Ông Sestak bị bắt một cách êm thắm ở vùng Nam California hồi tuần qua. Lấy lý do là nghi can có thể bỏ trốn, giới hữu trách xin tòa cho giữ ông ta mà không để đóng tiền thế chân cho đến khi đưa về Washington và chính thức truy tố nhưng hồ sơ giữ kín.
Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn từ Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú. Đến tháng 9 năm 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ.
Trong vụ truy tố không được công bố trước đây, nhân viên Ngoại Giao Michael T. Sestak bị truy tố các tội toa rập gian lận visa và hối lộ, trong vụ án mà theo các nhân viên điều tra đã diễn ra ở vài quốc gia.

Trong một số trường hợp, người ta đã phải trả tới $70,000 để có visa vào Mỹ hợp pháp.

Những người đồng lõa với nghi can Sestak khi đi kiếm mối đã quảng cáo chi phí từ $50,000 đến $70,000 nhưng cũng có khi lấy rẻ hơn, theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại Giao Mỹ.
“Họ cũng khuyến khích người môi giới hãy tăng giá và giữ phần tiền trên giá ấn định này lại cho riêng mình,” theo hồ sơ điều tra.

Điều tra viên Denits cho hay đường dây bán visa này gồm ông Sestak và năm đồng lõa khác. Ông Sestak chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng những ngân hàng ngoại quốc, phần lớn ở Trung Quốc, về một trương mục ở Thái Lan mà ông đã mở ra hồi Tháng Năm 2012.

Bản tường trình của ông Dinits nói rằng ông Sestak sau đó dùng tiền này để đầu tư vào địa ốc ở Phuket và Bangkok, Thái Lan.

Sestak đến làm việc ở tòa lãnh sự Sài Gòn hồi Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú (non-immigrant visa).

Hồ sơ lưu trữ cho thấy từ Tháng Năm 2012 đến Tháng Chín 2012, tòa lãnh sự ở Sài Gòn nhận được 31,386 đơn loại này và bác khoảng 35.1%. Trong khi đó, cá nhân ông Sestak xem xét 5,489 hồ sơ và bác bỏ khoảng 8.2%. Con số này còn tụt xuống tới mức 3.8% vào Tháng Tám, ngay trước khi ông Sestak rời khỏi nơi đây.

Theo ông Dinits, một trong những đồng lõa với ông Sestak là một tổng giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia, bốn người kia là họ hàng hay bè bạn của người này.

Ông Dinits nói rằng hồi Tháng Bảy năm ngoái có người báo cho tòa lãnh sự biết rằng chỉ trong một làng ở Việt Nam đã có tới 50 đến 70 người trả tiền để có visa vào Mỹ. (V.Giang)
Bắt viên chức ngoại giao Mỹ tại TP.HCM "bán" visa
Tuổi Trẻ
TTO - Điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nguyên trưởng phòng cấp thị thực (visa) không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM đã nhận hối lộ đến hàng triệu USD để cấp thị thực cho công dân Việt Nam muốn đến Mỹ, theo báo McClatchy.

Hồ sơ điều tra cho biết nguyên trưởng phòng cấp visa không di dân của Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Michael T. Sestak, 42 tuổi, đối mặt với các cáo buộc gian lận và nhận hối lộ để cấp thị thực. Mỗi trường hợp mà ông Sestak "xử lý" tốn phí 70.000 USD/visa. 
Theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại giao Mỹ, những "kẻ đồng lõa" đã quảng cáo rằng muốn nhận visa hợp pháp một cách dễ dàng thì phải chấp nhận tốn 50.000 - 70.000 USD (đôi khi nhóm người này lấy giá thấp hơn).
Trong hồ sơ điều tra, ông Dinits cho biết Sestak còn có 5 đồng phạm khác. Một đồng phạm của ông Sestak là "tổng giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia". Những người còn lại là bạn bè hoặc người thân của ông này.
"Ông ấy chuyển tiền ra khỏi Việt Nam thông qua những tài khoản ngân hàng tại nước ngoài, chủ yếu là các ngân hàng ở Trung Quốc, đến một tài khoản ở Thái Lan mà ông mở vào tháng 5-2012. Sau đó ông dùng tiền này để mua bất động sản ở Phuket, Bangkok" - hồ sơ điều tra cho biết.
Vụ hối lộ diễn ra khi ông Sestak còn đương chức tại tòa lãnh sự. Ông Sestak làm việc tại tổng lãnh sự từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012, sau đó chuyển sang chuẩn bị tái nhập ngũ ở lực lượng hải quân. Khi ông rời chức ở tổng lãnh sự, một nguồn tin đã báo cho nhà điều tra về đường dây gian lận này.
Trong thời gian làm việc ở lãnh sự quán ông Sestak được mô tả là người "khoan dung" trong việc cấp visa. Số liệu của nhà điều tra cho biết từ ngày 1-5-2012 đến ngày 6-9-2012 Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nhận hơn 31.300 đơn xin cấp visa không di trú và bác 35,1% số đơn.
Cùng giai đoạn này, ông Sestak xử lý gần 5.500 đơn và bác chỉ 8,2%. Tháng 8-2012, thời điểm trước khi ông rời nhiệm sở, tỉ lệ bác visa của ông Sestak là 3,8%.
Báo McClatchy cho biết ông Sestak đã bị bắt ở nam California hồi tuần trước. Việc bắt giữ diễn ra êm thắm. Chính quyền yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ ông Sestak và không cho tại ngoại (với lý do "nghi phạm có thể bỏ trốn") cho đến khi ông được chuyển về Washington.
Luật sư của Sestak và đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vụ bắt giữ ông Sestak.

Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì "bán" thị thựcThanh Niên

Tổng số lượt xem trang