Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Những điều ngay cả Harvard cũng không dạy bạn

-Trong vụ cướp nhà băng được cho là ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một tên cướp hét lên: "Tất cả đứng im, nên nhớ tiền thuộc về Nhà nước, còn mạng sống thuộc về chúng mày!"
Mọi người trong ngân hàng nghe xong liền im lặng nằm xuống.

> Điều này được gọi là: "Cách thức khai tâm - Thay đổi những suy nghĩ theo lối mòn"

-------------

Có cô nhân viên nằm trên bàn trong tư thế khêu gợi, một tên cướp hét lên: "Làm ơn cư xử văn minh, chúng tôi là cướp chứ không phải những kẻ hiếp dâm!"

> Điều này được gọi là "Hành xử chuyên nghiệp - Chỉ tập trung vào công việc mà bạn được huấn luyện!"

-------------

Khi tên cướp quay lại, một tên cướp trẻ hơn (có bằng MBA) nói với tên cướp già hơn (kẻ mới tốt nghiệp hết phổ thông): "Đại ca, có phải đếm xem chúng ta cướp được bao nhiêu?". Tên cướp già gằn giọng: "Mày ngu lắm, bao nhiêu tiền, đếm thế nào được? Đợi đi, tối nay TV sẽ nói chúng ta cướp được bao nhiêu!"

> Điều này được gọi là: "Kinh nghiệm - Ngày nay thì kinh nghiệm quan trọng hơn giấy tờ, sách vở"

------------

Sau khi băng cướp rời khỏi, giám đốc chi nhánh định gọi báo cảnh sát. Kế toán trưởng vội vã chạy đến, thì thầm vào tai ngài: "Đợi đã, hay để 5 triệu chúng ta biển thủ vào trong số bị băng cướp lấy mất!"

> Điều này được gọi là: "Bơi theo dòng nước - Chuyển đổi những tình huống bất lợi trở thành thuận lợi"

------------

Người giám đốc tự nhủ: "Vậy thật tuyệt nếu cứ mỗi tháng lại có một vụ cướp!"

> Điều này được gọi là: "Hãy loại bỏ những điều khó chịu - Hạnh phúc là điều quan trọng nhất"

------------

Ngày hôm sau, TV đưa tin 100 triệu đã bị cướp khỏi nhà băng. Những tên cướp đếm đi đếm lại thì chỉ có 20 triệu. Chúng rất giận dữ: "Chúng ta mạo hiểm mạng sống của mình chỉ để lấy 20 triệu, bọn chó lãnh đạo chỉ ngồi chơi mà cướp được 80 triệu. Đúng là học hành, có bằng cấp thì chúng nó được ngồi cái ghế đấy, cướp tiền siêu đẳng hơn chúng ta!"

> Điều này giải thích tại sao: "Kiến thức thì giá trị như vàng"

Những điều ngay cả Harvard cũng không dạy bạn
Có một học thuyết quân sự Việt Nam (LĐ 11-5-13) -- Bài từ năm 1996 của Võ Nguyên Giáp
Tranh chấp Hoa- Nhật: A Dangerous Rift Between China and Japan (WSJ 11-5-13) -- Bài dài, có nhiều bối cảnh lịch sử, của Ian Buruma
Đặng Tiểu Bình và Margaret Thatcher giống nhau? Deng Xiaoping and Margaret Thatcher: Kindred Spirits (TNR 11-5-13) -- Chính vì vậy mà tôi... "ngại" quá trời khi nghe nhiều người Việt Nam tán tụng bà Thatcher lúc bà ấy chết.
Những cuộc tình ngã giá trên sàn nhảy của quý bà (NĐT 13-5-13) -- Bài này đuợc cho vào trang Kinh Tế vì nó liên hệ đến thị trường và giá cả. Ai nghĩ rằng để câu view là nghĩ bậy!
Bắt người đàn ông “nổi loạn” cố thủ trong nhà (KP 13-5-13) -- TBT ơi, hãy bình tĩnh, chuyện đâu còn có đó!


Ứng dụng kinh tế trong thể thao: Belichick was right! Economics and the NFL draft (Boston Globe 12-5-13) --"Don’t be blinded by your love for a top pick, warn two researchers"

Bắn vào di tích bằng súng gì? (PLTP 12-5-13) -- Bài Phạm Xuân Nguyên
Con vào đại học, bố mẹ chuyển nghề osin, xe ôm (VEF 12-5-13) -- Mỗi khi đọc những bài như thế này, tôi tự hỏi: Nền giáo dục Việt nam có xứng đáng với sự hi sinh của họ không?
Trường công an, quân đội "hút" thí sinh (TT 12-5-13) -- Rồi chúng ta sẽ trở thành một "cường quốc công an".
Kinh nghiệm dịch Haruki Murakami: Lost in Translation? (New Yorker 9-5-13) -- I didn't know this: "Murakami is a writer not only found in translation  but one who found himself in translation. He wrote the opening pages of his first novel, “Hear the Wind Sing,” in English, then translated those pages into Japanese, he said, “just to hear how they sounded.” "Sai phạm trong sách tham khảo có thể bị xử lý hình sự (VnMedia 14-5-13) -- Ừa, tru di tam tộc tác giả đi !
Sinh viên, giảng viên say mê cá độ trong quán cà phê (Petrotimes 14-5-13) -- Ở Việt Nam đời sống thầy trò đều rất vui (và được trọng vọng nữa, vừa rồi có một nhà giáo ưu tú được bầu vào Bộ Chính Trị). Các giáo sư Việt Nam ở nước ngoài nên hồi hương gấp!

Tổng số lượt xem trang