Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Tàu Hải giám Trung Quốc bị tình nghi cướp phá tàu cá Việt Nam ngoài Hoàng Sa

-Son Tran
CHẶT CỜ và TREO CỜ...

Cả hai tàu cá của ngư dân trên huyện đảo Lý Sơn đều chịu thiệt hại nặng
-Khi được hỏi những người này nói tiếng gì, ông Vương cho biết là họ "nói tiếng Trung Quốc".
Ông Vương cũng cho biết thêm những người này mặc đồ "sỹ quan hải quân", và một số khác thì mặc "đồ lính rằn ri".
"Họ chỉ hướng Việt Nam nhưng không nói là Việt Nam", ông Vương nói.
"Tôi không chịu thì họ mới CHẶT HAI CÂY CỜ [treo trên tàu], VỨT XUỐNG NƯỚC".
"TÔI CHẠY LẤY CỜ LÊN THÌ HỌ ĐÁNH TÔI NGẤT XỈU.
*

-Sự thâm độc, tinh vi của “Tàu khựa chết đi” (cách diễn đạt của Phương Uyên, Nguyên Kha) thì không bút nào có thể tả nổi. Joseph N eedham (1900-1995) – người bỏ cả đời để nghiên cứu TQ có nói rằng dù có sống thêm vài trăm năm nữa cũng không thể hiểu hết cái thâm hiểm đến mức huyền bí của “tư duy Tàu”. Cái “tư duy Tàu” ấy đang “chơi” nước cờ tàn độc nhất:
LÀM CHO TƯ DUY VIỆT COI VIỆC HẠ CỜ TA treo cờ Tàu là chuyện...BÌNH THƯỜNG!
MỜI ĐỌC:
Một người bạn được mời dự Hội thảo về Biển Đông ở Quảng Ngãi cách đây ít lâu có kể với tôi rằng, điều đau đớn và nhục nhã nhất là khi biết chuyện ngư dân ta, mỗi lần đi đánh bắt xa bờ, muốn sống, an toàn, PHẢI treo cờ Tàu (!)? Tôi hỏi lại tại sao chẳng thấy báo chí nói gì thì “bị” ngộ tiếp là Hội thảo đó có cho báo chí tham dự đâu mà tin với tức!
Câu chuyện khó tin ấy cứ ám ảnh, làm tôi băn khoăn mãi cho đến ngày đọc thấy trên BBC, 9.7.2013: Tàu cá Việt Nam “bị tấn công, chặt cờ”. Thì ra, cái sự thật kinh hoàng đó bị bưng bít, để hóa thành “đối tác chiến lược toàn diện” với kẻ láng giềng tham lam, độc ác, tráo trở rất có thể là chuyện thường ngày…
Bài báo của BBC cho độc giả biết thuyền trưởng tàu QNg 96787 TS, ông Võ Minh Vương, nói tàu của ông bắt đầu ra khơi từ ngày 4/7 và đến ngày 9/7 thì dừng lại gần đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa… Ông Vương cho biết khi tàu của ông đang neo đậu thì một chiếc tàu trắng xuất hiện và thả ca nô xuống bám theo tàu của ông.
Sau 15-20 phút truy đuổi, những người này đã "leo lên tàu và dùng dùi cui điện để đánh thuyền trưởng và thủy thủ trên tàu, đồng thời đập phá tàu và tịch thu toàn bộ số cá mới đánh bắt được".
Khi được hỏi những người này nói tiếng gì, ông Vương cho biết là họ "nói tiếng Trung Quốc".
Ông Vương cũng cho biết thêm những người này mặc đồ "sỹ quan hải quân", và một số khác thì mặc "đồ lính rằn ri".
"Họ chỉ hướng Việt Nam nhưng không nói là Việt Nam", ông Vương nói.
"Tôi không chịu thì họ mới chặt hai cây cờ [treo trên tàu], vứt xuống nước".
"Tôi chạy tới lấy cờ lên thì họ đánh tôi ngất xỉu".
Chắc chắn, không một lương tri nào của Trái tim Việt, Hồn Việt có thể chịu nổi sự thật kinh hoàng về nỗi đau đớn nhãn tiền: Muốn đánh cá trên biển trời của ta thì phải hạ cờ ta, treo cờ Tàu; không hạ thì bị chặt, vứt xuống nước; muốn không bị sỉ nhục để lấy cờ lên thì thân tàn, ma dại!
Có còn gì để nói nữa không về cái đểu cáng, thâm độc của 4 tốt, 16 chữ vàng; về sự im lặng lì lợm của các quan chức có tránh nhiệm trước vận nước, lòng dân?
Làm sao có thể biện minh nổi khi sự thật đắng cay rành rành như thế mà vẫn khua mép, cong môi bảo vệ cho cái gọi là “tình hữu nghị”; vẫn đàn áp bất cứ ai dám đau nỗi đau quốc thể bị sỉ nhục, hiểm hỏa mất biển, mất nước cận kề?
Nếu nối các sự kiện từ việc TQ chiếm Hoàng Sa ngày 19.1.1974, chiếm một phần Trường Sa, đảo Ba Bình, 1956; Gạc Ma, 14.3.1988; thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, 24.7.2012; chuyện hạ cờ ta, treo cờ tàu trên Biển Đông…, thì ngay một đứa trẻ cũng biết rõ rằng âm mưu xâm lược, cướp bóc nước ta của nhà cầm quyền TQ (và Đài Loan) là bản chất, không bao giờ thay đổi. Làm sao có thể thay đổi được bản chất của kẻ thù truyền kiếp hàng ngàn năm?
Sự thâm độc, tinh vi của “Tàu khựa chết đi” (cách diễn đạt của Phương Uyên, Nguyên Kha) thì không bút nào có thể tả nổi. Joseph Needham (1900-1995) – ngườ i bỏ cả đời để nghiên cứu TQ có nói rằng dù có sống thêm vài trăm năm nữa cũng không thể hiểu hết cái thâm hiểm đến mức huyền bí của “tư duy Tàu”. Cái “tư duy Tàu” ấy đang “chơi” nước cờ tàn độc nhất: Làm cho tư duy Việt coi việc hạ cờ ta, treo cờ Tàu là chuyện… bình thường! Một khi quốc thể, lòng tự tôn dân tộc bị vô cảm hóa, hèn hạ hóa, câm lặng hóa trước lợi ích của cá nhân hay một nhóm người mà vẫn chưa coi đó là hiểm họa sao?
Xin bày tỏ sự tri ân và khâm phục trước lòng dũng cảm của ông Võ Minh Vương và các thuyền viên của tàu QNg 96787 TS. Chính chiếc tàu cá bé nhỏ ấy cho chúng ta thấy rõ vẫn còn đó những con người yêu Tổ Quốc hơn cả tính mạng và của cải của mình. Họ sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm, mất mát để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu không còn những người như thế, thử hình dung Biển Đông đang tràn ngập cờ Tàu?
Huế, 11.7.2013
H.V.T.

Mời đọc tiếp:
http://boxitvn.blogspot.com/2013/07/chat-co-va-treo-co.html– Hà Văn Thịnh: Chặt cờ và treo cờ… (Boxitvn).

- “Cuộc chiến cá” ở Biển Đông (VNN). - Chưa bao giờ ngư dân bị đánh như vậy! (Tầm nhìn). –Đang xác minh vụ tàu cá Việt Nam bị đập phá (VNN). – CHÚNG NÓ LÀM CHA THIÊN HẠ?(Huỳnh Ngọc Chênh). - Lương tâm lãnh đạo ở đâu? (RFA).

- Ngư dân bãi ngang Hà Tĩnh ‘tố’ tàu thuyền giã cào xâm hại (VNN). – Ngư dân Thanh Hóa kể lại vụ bị xả súng trên biển (PT). – Đâu là nguyên nhân khiến ngư dân Thanh Hóa bị tấn công bằng súng trên biển? (Tầm nhìn).

- Việt Nam ủng hộ Ấn Độ khai thác dầu ở Biển Đông (VOA). – Việt Nam nhấn mạnh Ấn Độ có toàn quyền khai thác dầu khí tại Biển Đông (SM).

- Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay ở Biển Đông (KT).

- Tham vọng siêu cường quân sự Trung Quốc: Bị chặn từ cửa ngõ (Soha).- Tàu cá của ngư dân Bình Định gặp sự cố ở Trường Sa (DV).

- Tàu cá bị Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa gây bất bình (KT).

- Thông qua việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (SGGP). - Nhất trí trang bị vũ khí quân dụng cho kiểm ngư (TN).

- Tập huấn về công tác thông tin, truyền thông về biển, đảo (VOV).

- “Trung Quốc muốn biến biển Đông thành ao nhà” (LĐ). – Philippines kiên định “vác tráp” đi kiện Trung Quốc (Infonet).

 – Ai bảo vệ ngư dân? (Nguyễn Tuấn). 
Cứ mỗi lần ngư dân của mình bị bọn hải giám của Tàu tấn công và cướp bóc, câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu tôi: chẳng lẽ chẳng có ai bảo vệ ngư dân? Mới ngày hôm kia, một đám hải quân trong chiếc tàu gọi là “hải giám” của chúng đánh đập ngư dân ta, đập phá và ăn cướp ngư cụ, và còn chặt cột cờ. Hành động chặt cột cờ rõ ràng là một sự khiêu chiến. Chợt nhớ hôm nào có ngư dân bảo vệ lá cờ và sau này được trao huy hiệu. Không biết những người theo chủ nghĩa hình thức (trao huy hiệu đó) sẽ làm gì khi kẻ thù ngang nhiên khiêu chiến chặt quốc kì? Vậy mà cho đến nay, sau hai ngày sự việc xảy ra, Chính phủ chẳng hề có một phát biểu chính thức. Chỉ có “Hội nghề cá” lên tiếng một cách yếu ớt. 

Những hành động đó của quân Tàu chỉ có thể mô tả bằng hai chữ: cướp biển. Bọn cướp biển này có tổ chức và được Chính phủ Tàu bảo trợ. Tiếng Anh có một chữ dành cho những kẻ này: state-sponsored piracy. Cũng có thể xem cướp biển là khủng bố, nên chúng ta cũng có thể dùng chữ state-sponsored terrorism – khủng bố do Nhà nước bảo trợ. 

Điều đáng nói là những hành động cướp biển / khủng bố này xảy ra chỉ vài tuần sau chuyến viếng thăm Tàu của ngài Chủ tịch Nước và đoàn quân sự Việt Nam. Chắc có lẽ chúng ta không bao giờ biết được những gì được bàn luận và thoả thuận trong chuyến viếng thăm, cũng như chẳng bao giờ biết được những gì được thoả thuận trong cuộc gặp gỡ Thành Đô trước đây. Những gì viết trong thông cáo báo chí chỉ là “phải đạo” thôi. Nhưng những gì xảy ra trong thực tế cho thấy hình như những hội nghị đó chẳng đem lại lợi ích và an toàn gì cho ngư dân Việt Nam. 

Hành động cướp biển / khủng bố mới nhất có lẽ chưa phải là lần sau cùng. Chúng ta còn nhớ trước đây Tàu đã 2 lần cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam. Vài tuần trước, chúng manh động đến độ bắn cháy cabin tàu đánh cá của Việt Nam. Còn những vụ chúng rượt đuổi, cho tàu đụng phá tàu của ngư dân Việt Nam thì đếm không xuể. Có khi chúng ngang nhiên vào tận bờ biển của Việt Nam để gây sự. Tất cả những hành động này cho thấy chúng chẳng xem chủ quyền biển của Việt Nam ra gì (chứ chưa nói đến tôn trọng). 

Và hình như chúng có lí do để hành xử lưu manh như thế. Lí do chính là sự khiêm cung của phía VN. Cứ mỗi lần sự việc xảy ra thì phản ứng của phía VN có thể nói là rất “truyền thống” và có thể đoán được. Đầu tiên là các lực lượng chức năng xác minh (làm rõ) sự việc. Phải mất một ngày thậm chí vài ngày thì mới xác minh được thủ phạm “lạ” đó chính là Tàu – kẻ thù của VN. Kế đến là người phát ngôn Bộ Ngoại giao phát biểu những câu chữ mà có lẽ chúng ta đã nghe qua nhiều lần đến độ nhàm (nên không cần lặp lại ở đây). Sau đó thì bên Tàu chúng nó phản bác lại phát biểu của phía VN. Thế là kết thúc. Hậu quả là ngư dân mất của, tổn hại tinh thần. Những ngư dân khác thì ái ngại hơn, suy nghĩ đôi ba lần trước khi đi biển. Dần dần chúng ta mất chủ quyền biển. 

Song song với những hành động cướp và khủng bố, chúng còn gia tăng cường độ xâm lấn. Chúng xua hàng trăm, thậm chí hàng ngàn, tàu cá xuống vùng biển VN để đánh bắt. Chúng cho tàu hải quân theo để hộ tống cho đoàn tàu ăn cướp. Thật khó hình dung nổi còn hành động nào du côn hơn? Hành động du côn đó xuất phát từ một chính quyền tự gắn (hay trói) những chữ “tốt” và “vàng” với Việt Nam! 

Ngư dân VN chắc ước mong được như ngư dân Tàu. Ngư dân Tàu được quân đội Tàu bảo vệ dù họ cũng chỉ là cướp biển. Còn ngư dân VN thì chẳng có ai bảo vệ họ. Mới tháng 5/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi nhận định rằng việc Tàu hành hung ngư dân VN là nghiêm trọng, ông tuyên bố rằng “Nếu có những vi phạm vào vùng biển của Việt Nam thì các lực lượng chức năng của ta sẽ có trách nhiệm bảo vệ.” Thế nhưng sự việc xảy ra ngày hôm qua thì chúng ta mới biết chẳng có ai bảo vệ ngư dân ta cả. Người bình thường nhất, bàng quan nhất nhất cũng phải đặt câu hỏi: lực lượng hải quân VN ở đâu và đã làm gì trong khi ngư dân lâm nạn?

Hiện nay, Việt Nam có 4 lực lượng có chức năng bảo vệ ngư dân: Kiểm ngư, Cảnh sát biển, Biên phòng, và Hải quân. Nhưng như chúng ta thấy trong thời gian qua, mỗi khi ngư dân lâm nạn là chẳng thấy bóng dáng các lực lượng này ở đâu. Thật ra, những người đi đánh cá cho biết họ “Bảo vệ gì đâu! ra đó làm sao mà đụng được với Trung Quốc mà bảo vệ? Chỗ đó đâu có ra được chỉ có dân ra chứ bên quân sự đâu có ra được. Khu vực đó thằng Trung Quốc nó quản lý hết làm sao mà ra. Đánh cá thì đánh chui ở Hoàng Sa chớ cảnh sát biển không tới mép nước nữa, do cũng chưa thấy nó. Cảnh sát biển của Trung Quốc thì có. Nếu bảo vệ thì bảo vệ một khúc nào đó thôi, ở vùng nhất định thôi chứ làm sao vô khu vực Hoàng Sa bảo vệ được? Khu vực san hô mới có cá còn ngoài khu vực đó thì nước nó sâu, có rạng không có san hô cho nên đâu có cá.” (trích lời của một ngư dân trả lời phỏng vấn báo chí). Thế thì đã rõ, các lực lượng chức năng chẳng bảo vệ gì được ngư dân cả. Nhưng khi ngư dân có một hành động dũng cảm bảo vệ chủ quyền thì đại diện của các lực lượng chức năng xuất hiện trong đồng phục đẹp và chụp hình trao cái gì đó làm vật lưu niệm. 

Không bảo vệ được, nên có lúc người ta nghĩ đến chuyện trang bị vũ khí cho ngư dân. Thật là một ý tưởng lạ lùng và nguy hiểm! Ý tưởng này biến ngư dân thành "món mồi" cho hải quân của kẻ thù vì một khi ngư dân có súng thì chúng càng có thêm lí do để nổ súng. Thật là điên rồ! 

Chúng ta nói Hoàng Sa là của Việt Nam và điều đó thì chắc chắn là sự thật. Nhưng giặc Tàu đã chiếm Hoàng Sa và đó cũng là sự thật. Ngày nay chỉ có ngư dân đánh bắt chung quanh ngư trường Hoàng Sa, thì chính những người này mới là “lực lượng” bảo vệ chủ quyền cho Việt Nam. Vậy mà không ai bảo vệ được họ! Cũng chẳng có chính khách nào đến thăm hỏi và biểu dương họ. Thật là trớ trêu. Nghĩ đến đây tôi càng thấm và chua xót khi đọc cái tít của báo chí “Ngư dân thả trôi tính mạng trên Biển Đông”.

Tôi nghĩ đơn giản rằng nếu mình không chống trả nổi sự tấn công của một tên du côn to con thì ít ra mình cũng có thể la lớn để gây chú ý. Tương tự, nếu các lực lượng chức năng không đương đầu được với kẻ thù và giới chức ngoại giao không nói gì, thì chính quyền cũng phải cho phép người dân có tiếng nói để thế giới chú ý. Trong khả năng của mình, tôi chỉ biết mỗi khi thấy cái bản đồ 9 đoạn trên các tập san khoa học thì lập tức phản đối, và phản đối phải kèm theo những thông tin cụ thể về sự khủng bố của Tàu. Có lẽ chúng ta nên làm một database để hệ thống hoá những hành động khủng bố của Tàu chống ngư dân Việt Nam từ trước đến nay. Tôi nghĩ các bạn ở nước ngoài cũng có thể lên tiếng phản đối hành động khủng bố của Tàu đến ngư dân Việt Nam, những người thực sự đang bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Việt Nam.

VN đã làm gì để hỗ trợ ngư dân bị đánh cướp?(RFA).. – Làm sao để ngư dân Việt không bị đánh cướp? (BBC).

-  Hội nghề cá VN  Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam, Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam.  Đòi TQ chấm dứt hành động ngang ngược và bồi bồi thường ngư dân VN. – Video: Tàu cá Quảng Ngãi bị [Trung Quốc chặn cướp] tịch thu tài sản ở Hoàng Sa (VTC/ ALO). - Tàu cá bị cướp ở Hoàng Sa: Chủ tịch Lý Sơn nói gì? (VTC).

- Hải Tặc ở Hoàng Sa? (DĐCN). - 10 tàu chiến Trung Quốc nã pháo trên Biển Đông (KT).

- Phỏng vấn ông Lương Lê Phương, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: ‘Hiệp định với TQ không phải bùa hộ mệnh’ (BBC). - Cứu 10 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa (PLTP).

- Khẩn trương xác minh vụ hai tàu cá bị đập phá (PLTP). - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng nói về nguyên nhân vụ ngư dân bị bắn (GDVN).

- Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Trừ những kẻ bán nước, còn ai cũng sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam” (Soha). - “Thủ đoạn trốn nghĩa vụ quân sự” không thể lừa được quân đội (Soha).

- Biển Đông: Việt Nam có vũ khí khắc chế ‘siêu diệt hạm’ YJ-62 Trung Quốc (Soha). - Tác chiến điện tử Việt Nam trong bảo vệ Trường Sa (ĐV).

- Những cơn sóng trái chiều ở Biển Đông (KT).Ngư dân lại bị tấn công (NLĐ). – Quảng Ngãi: Lính Trung Quốc phá tàu, đánh ngư dân đến ngất xỉu(PNTP). – Tàu cá thiệt hại 400 triệu sau khi bị tấn công ở Hoàng Sa (VNE). - Tàu TQ cướp tàu cá VN như thế nào? (RFA). – Tàu Trung Cộng tấn công ngư dân Việt. Bộ Giáo Dục lo chuyện bao đồng (Chuacuuthe). - Ngư dân bị tấn công bằng súng: Hoảng sợ giây phút lãnh trận “mưa đạn” (GDVN). - Hai tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tàu Trung Quốc tấn công, thu tài sản (GDVN). - 10 ngư dân gặp nạn ở vùng biển Trường Sa (SGGP). – Xả súng trên biển vì mâu thuẫn ngư trường? (TP).

- Đề nghị trang bị vũ khí cho kiểm ngư (PLTP). – Kiểm ngư sẽ được trang bị vũ khí quân dụng(LĐ).- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát triển huyện đảo Cát Hải là pháo đài bảo vệ Tổ quốc (SGGP).

- Hé lộ vũ khí 2 chiến hạm Gepard mới của Việt Nam (PN Today).
- Tàu cá ‘bị tấn công’ về đến Lý Sơn (BBC). – Thêm 2 tàu cá Việt Nam bị tấn công ở Hoàng Sa (VOA).
- Giải bài toán Việt Nam bảo vệ Trường Sa thế nào? (3) - Giải bài toán Việt Nam bảo vệ Trường Sa thế nào? (4) (KT). – Đề nghị trang bị vũ khí cho kiểm ngư (NLĐ). - GS Carl Thayer: Giải thích về việc Việt Nam đàn áp những người biểu tình chống Trung Quốc(Scribd/ DTD).-Tàu cá Việt Nam 'bị tấn công, chặt cờ'

Thuyền trưởng tàu cá Việt Nam cáo buộc 'bị truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản' ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Thuyền trưởng một trong hai tàu cá Việt Nam bị tấn công ở khu vực quần đảo Hoàng Sa nói với BBC những người người tấn công tàu ông 'nói tiếng Trung Quốc' và 'mặc đồ sỹ quan hải quân'.

Truyền thông Việt Nam nói hai tàu cá Việt Nam đã bị truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản trong khi Trung Quốc chưa có tin chính thức nào về cáo buộc này.

Các bài liên quan

Tàu cá Quảng Ngãi 'bị tàu TQ tông vỡ'
Việt Nam: lòng tin và ưu tiên chiến lược
VN học hỏi cách TQ làm kinh tế


Nói chuyện với BBC qua điện thoại ngày 9/7, thuyền trưởng tàu QNg 96787 TS, ông Võ Minh Vương, nói tàu của ông bắt đầu ra khơi từ ngày 4/7 và đến ngày 9/7 thì dừng lại gần đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa.

Ông Vương cho biết khi tàu của ông đang ở vị trí 16 độ 47', kinh độ đông, 112 độ, 14' kinh độ bắc thì một chiếc tàu trắng xuất hiện và thả ca nô xuống bám theo tàu của ông.

Sau 15-20 phút truy đuổi, những người này đã "leo lên tàu và dùng dùi cui điện để đánh thuyền trưởng và thủy thủ trên tàu, đồng thời đập phá tàu và tịch thu toàn bộ số cá mới đánh bắt được".

Khi được hỏi những người này nói tiếng gì, ông Vương cho biết là họ "nói tiếng Trung Quốc".

Ông Vương cũng cho biết thêm những người này mặc đồ "sỹ quan hải quân", và một số khác thì mặc "đồ lính rằn ri".
'Chặt cờ'

Ông cũng nói những người này đã bắt tàu của ông và tàu của ông Mai Văn Cường ở gần đó phải quay đầu về phía Việt Nam.

"Họ chỉ hướng Việt Nam nhưng không nói là Việt Nam," ông Vương nói.

"Tôi không chịu thì họ mới chặt hai cây cờ [treo trên tàu], vứt xuống nước."


Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

"Tôi chạy tới lấy cờ lên thì họ đánh tôi ngất xỉu."

Những người này sau đó rời khỏi tàu, ông Vương dẫn lời những thủy thủ trên tàu nói.

Thiệt hại ban đầu, theo người thuyền trưởng, là khoảng 400 triệu đồng, số tiền mà ông phải làm trong nhiều phiên mới có được.

Báo trong nước trong ngày 9/7 cũng đưa tin tàu của ông Cường cũng bị tàu mang số hiệu 306 tấn công, thủy thủ bị đánh đập và chịu thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, đồn phó đồn biên phòng Lý Sơn, cũng được báo trong nước dẫn lời nói "việc đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên hai tàu cá này là thật, nhiều ngư dân còn những vết tích bị đánh đập".

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1956.

Đến năm 1974 Trung Quốc làm chủ hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa sau trận hải chiến với Việt Nam Cộng Hòa.
Đảo tiền tiêu

Hồi tháng Tư, cả chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang lẫn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đều có chuyến thăm ra đảo Lý Sơn.

Chuyến thăm Lý Sơn của Chủ tịch Sang và Bộ trưởng Minh có thể được xem như phản ứng cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/4 tới đảo Hải Nam, nơi xuất phát của tàu bè Trung Quốc hướng xuống Biển Đông.

Với hiện diện của người đứng đầu Nhà nước ngày 15/4 này, dường như Việt Nam khẳng định một lần nữa thông điệp về chủ quyền với Trung Quốc.


Trung Quốc và Việt Nam đang có quan hệ 'đối tác chiến lược toàn diện'

Đảo Lý Sơn, nơi có cộng đồng ngư dân chuyên hành nghề ở khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa, được cho như "đảo tiền tiêu" trong các hoạt động đánh bắt, đồng thời cũng là khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.

Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung là nơi có nhiều ngư dân bị Trung Quốc cản trở khi hành nghề ngoài biển.

Hồi cuối tháng Năm, một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi từ Hoàng Sa về cũng đã bị tàu Trung Quốc 'cản trở và tông vỡ một bên' thân tàu.
'Chống tội phạm'

Cùng ngày 9/7/2013 chưa có tin gì trên báo chí chính thống ở Trung Quốc về các vụ việc mà người Việt Nam nêu ra.

Tuy nhiên, trang web của Cục Hải giám Quốc gia Trung Quốc (SOA) có đăng tải thông tin rằng cảnh sát biển nước này "tăng cường năng lực" tuần tra cả ba vùng biển phía Bắc, Đông và Nam nước này.

Theo Tân Hoa Xã ngày 9/7, trang web của SOA nói theo quyết định của Quốc vụ viện tức Chính phủ Trung Quốc thì Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ có nhiệm vụ triển khai và chỉ huy 11 đơn vị nằm dọc các vùng bờ biển Trung Quốc.

Phía Trung Quốc nói nhiệm vụ của Cục Hải giám là "bảo vệ an toàn cho các vùng biển trọng yếu và chống tội phạm trên biển", theo Tân Hoa Xã.

Về quan hệ chiến lược Trung - Việt, mới hôm 19/6, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác tại Bắc Kinh.

Ngoài thỏa thuận thăm dò dầu khí chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, Bộ Nông nghiệp hai nước lần đầu tiên sẽ lập đường dây nóng để giải quyết các vụ va chạm liên quan ngư dân trên biển.


-Tàu Hải giám Trung Quốc bị tình nghi cướp phá tàu cá Việt Nam ngoài Hoàng Sa
Theo nguồn tin từ báo mạng Đất Việt, chính quyền Việt Nam đang xác minh vụ hai chiếc tàu đánh cá ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu lạ với thủy thủ đầy đủ súng ống chận cướp và phá hoại hôm 06/07/2013 khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa. Các thông tin chưa đầy đủ cho thấy rằng thủ phạm một vụ cướp phá rất có thể là lực lượng Trung Quốc trên chiếc Hải giám 306.

Theo nguồn tin trên, khi đến tận nơi xem xét tình trạng hai chiếc tàu QNg 96787 và QNg 90153 bị nạn vừa cặp bến Lý Sơn vào hôm nay, 09/07/2013, lực lượng biên phòng địa phương mới chỉ xác định được rằng việc « đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên 2 tàu cá này là thật ».
Ngư dân trên một chiếc tàu bị nạn cho biết : Trong lúc đang đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa, họ đã bị « một tàu lạ sơn màu trắng số hiệu 306 » truy đuổi, chặn lại, rồi để cho những người súng ông đầy đủ leo lên đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản. Thuyền trưởng chiếc tàu bị cướp thứ hai cũng nói đến thủ phạm đi trên một chiếc tàu sơn trắng.
Theo lời chứng của những ngư dân Việt Nam trên tàu bị cướp, thì ngoài việc tàu cướp phá, các thuyền viên trên tàu còn bị quân cướp dùng dùi cui liên tiếp đánh đập.
Trả lời đài BBC vào hôm nay, thuyền trưởng một trong hai chiếc tàu bị cướp phá cho biết thêm một số chi tiết là những kẻ tấn công « nói tiếng Trung Quốc », người thì mặc « đồ sĩ quan hải quân », người thì có « đồ lính rằn ri ».
Các chi tiết từ những lời chứng kể trên đã phần nào xác định rằng thủ phạm cướp phá tàu đánh cá Việt Nam là lực lượng tuần tra Trung Quốc, với những chiếc tàu hải giám sơn màu trắng được tăng cường xuống vùng Biển Đông để áp đặt lệnh cấm đánh cá đơn phương của Trung Quốc.
Riêng hành động cướp biển của chiếc Hải giám 306 của Trung Quốc từng bị ngư dân Việt Nam tố cáo hồi tháng Ba vừa qua, với một kịch bản tương tự. Trang mạng Biendong.net ngày 26/03/2013 đã ghi nhận :
« Ngày 16/3 tại khu vực đảo Xà Cừ, tàu QNG 50949 TS của ông Bùi Văn Lâm cùng 8 thuyền viên của xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bị tàu tuần tra sơn trắng (Hải giám) mã hiệu 306 đe dọa. Thấy tàu cá Việt Nam, tàu Hải giám Trung Quốc huy động ca nô truy đuổi. Khi bắt kịp, các quan chức Trung Quốc nhảy lên tàu, đập phá ngư cụ, cướp hải sản, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. »
Trả lời phỏng vấn của RFI gần đây, giáo sư Carlyle Thayer - chuyên gia Biển Đông thuộc Học viện Quốc phòng Úc (Đại học New South Wales) từng cho rằng từ nay đến tháng 8, trong thời gian Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, các lực lượng Hải quân, Hải giám và Ngư chính của họ sẽ tăng cường hoạt động để áp đặt các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.
Hành vi cướp phá của chiếc Hải giám 306 chỉ là một ví dụ.

Đang xác minh hai tàu cá VN bị cướp ngoài Hoàng Sa

(ĐVO) -Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó Đồn biên phòng Lý Sơn cho biết, sau khi 2 tàu cá cập đảo, đơn vị đã cử lực lượng xuống xác minh vụ việc, bước đầu cho thấy việc đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên 2 tàu cá này là thật
Các ngư dân đi trên tàu cá QNg 96787 TS còn chưa hết bàng hoàng sự việc vừa xảy ra.

Theo tường trình của ngư dân, trong lúc tham gia đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, hai tàu cá Việt Nam đã bị  truy đuổi, đánh phá và tịch thu toàn bộ tài sản buộc phải chạy về cập đảo Lý Sơn vào sáng 9/7.
Đó là tàu QNg 96787 TS của ngư dân Võ Minh Vương, 38 tuổi, ở thôn Tây xã An Vĩnh – Lý Sơn, vừa là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 15 lao động và tàu cá QNg 90153 TS, do ngư dân Mai Văn Cường, 40 tuổi,  ở thôn Tây làm thuyền trưởng.
Vừa cho con tàu cá 450 CV cập đảo Lý Sơn trong tình trạng tan hoang, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Võ Minh Vương, khuôn mặt chưa hết thất thần bàng hoàng kể lại, 9 giờ sáng ngày 4/7, ông cho tàu nhổ neo rời đảo Lý Sơn ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, đến  7 giờ ngày 6/7, khi tàu cá của ông đang neo đậu tại tọa độ 16 độ,47’ kinh độ đông – 112 độ,14’ kinh độ bắc thì một tàu lạ sơn màu trắng số hiệu 306 bất ngờ xuất hiện hướng về mình nên thuyền trưởng Vương cho tàu nhổ neo chạy về hướng đất liền.
Con tàu lạ  kéo ga, tăng tốc đuổi theo, tuy đã cho tàu chạy hết công suất, nhưng ít phút sau tàu họ với đầy đủ súng ống đã đuổi kịp tàu cá và có những hành động uy hiếp ngư dân đi trên tàu:
“Bọn cướp tay lăm lăm súng cập mạn tàu cá, rồi ra hiệu tất cả lao động đi trên tàu giơ tay sau gáy tập trung nơi mũi tàu cá, vừa nhảy lên tàu không nói câu nào, họ sử dụng dùi cui liên tiếp đánh đập ngư dân, sau đó dùng búa rìu chặt phá toàn bộ 6 bành dây hơi, 2 bành dây neo, đập nát cửa kính ca bin tàu, rồi lục soát lấy đi toàn bộ hệ thống Icom, máy dò, định vị, 2 thuyền thúng và trên 3 ngàn lít dầu cùng nhiều vật dụng khác rồi bỏ đi, mặc cho chúng tôi van xin, ước thiệt hại gần 400 triệu đồng” Thuyền trưởng Vương bàng hoàng kể lại.
Còn ngư dân Nguyễn Văn Hùng; 42 tuổi, thuyền viên đi trên tàu cá QNg 96787 TS nhớ lại, Khi họ cập mạn tàu tôi đang loay hoay dưới hầm đá, nghe tiếng động mạnh tôi vội chui lên khỏi hầm, vừa lên boong tôi đã lĩnh trọn trận mưa dùi cui, họ quá hung hãn, nên chúng tôi chỉ còn biết im lặng để họ muốn làm gì thì làm.
Ngoài tàu cá QNg 96787 TS của ngư dân Võ Minh Vương, thì sáng ngày 6/7 tàu cá QNg 90153 TS, của ngư dân Mai văn Cường, 40 tuổi, ở thôn Tây xã An Vĩnh làm thuyền trưởng, trên tàu có 14 lao động cũng bị con tàu lạ sơn trắng truy đuổi, đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản.
Theo thuyền trưởng Mai Văn Cường cho biết, khoảng gần 9 giờ sáng khi các lao động đang tham gia khai thác hải sản tại tọa độ 16 độ,24’ kinh độ bắc – 112 độ 06’ kinh độ đông thì tàu lạ lù lù xuất hiện, thấy tình hình không ổn nên ông vội cho tàu tăng tốc kéo ga bỏ chạy, tuy nhiên vì trục trặc hệ thống máy nổ nên chạy được vài hải lý tàu đột ngột tắt máy, nên tàu lạ đuổi kịp.
“Họ nhảy lên tàu đập phá tài sản, đánh đập ngư dân bằng rùi cui, trong ca bin tôi vội gỡ máy định vị giấu đi, thế nhưng khi chặt phá toàn bộ dây hơi, dây neo, họ lục soát lấy đi toàn bộ máy định vị, máy dò, và hệ thống I com cùng trên 3 tấn cá, rồi vội vã bỏ đi, ước thiệt hại trên 200 triệu đồng”. Thuyền trường Mai Văn Cường bức xúc nói.
Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó Đồn biên phòng Lý Sơn cho biết, sau khi 2 tàu cá cập đảo, đơn vị đã cử lực lượng xuống xác minh vụ việc, bước đầu cho thấy việc đập phá và tịch thu toàn bộ tài sản trên 2 tàu cá này là thật, nhiều ngư dân còn những vết tích bị đánh đập.
“Chúng tôi đang hoàn tất thủ tục để báo cáo lên trên có biện pháp giải quyết” Trung tá Thanh nói.
Ngày 9/7, Đại diện Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II khẳng định với báo Đất Việt, trong ngày 6/7 trung tâm không nhận được thông tin cầu cứu nào từ phía các ngư dân trên hai con tàu này.
Vị đại diện cho biết thêm, vấn đề này do Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi xử lý, bên Trung tâm tìm kiếm cứu nạn chỉ là phối hợp tìm kiếm cứu nạn.
Thuyền trường Võ Minh Vương với cửa kính ca bin tàu bị đập tan hoang.
Thuyền trường Võ Minh Vương với cửa kính ca bin tàu bị đập tan hoang.
  
Thuyền trưởng Mai Văn Cường, đang cuốn lại bành dây neo bị chặt phá.
Thuyền trưởng Mai Văn Cường, đang cuốn lại bành dây neo bị chặt phá.
Các ngư dân trên tàu chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra
Các ngư dân trên tàu chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra
Văn Mịnh


Đang xác minh hai tàu cá VN bị cướp ngoài Hoàng Sa


- Hòa thượng Thích Quảng Độ lên tiếng phản đối bản Tuyên bố chung VN-TQ (Quê mẹ). “Đứng trước tình trạng quy hàng và nô lệ Bắc phương của Nhà nước CHXHCNVN và Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN kêu gọi chư Tăng, Ni, không phân biệt Giáo hội nào, cùng Phật giáo đồ toàn quốc và hải ngoại hãy kết liên thành sức mạnh với mọi thành phần dân tộc để đối phó với nguy cơ mất nước…”

- Cứu 31 ngư dân đang trôi dạt trên biển (TN).

- Tàu Trung Quốc lại lượn lờ, thách thức (VnM).

- Sửng sốt chuyện dạy nhau trốn nghĩa vụ quân sự bằng cách hủy hoại bản thân(Soha).Công an điều tra vụ hacker tấn công một số trang báo điện tử

Tuổi Trẻ

TT - Ngày 8-7, ông Nguyễn Hồng Hải - phó giám đốc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) - cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ hacker tấn công một số trang báo điện tử trong những ngày qua. >> Nhiều báo điện tử bị tấn công.

Báo Dân trí chính thức xác nhận bị tấn công

Nhiều báo điện tử tiếp tục bị tấn công

Dân trí xác nhận bị tấn công DDoS- BIỂN BÁO IN CHỮ TÀU Ở CÔNG TRƯỜNG NGAY GIỮA THỦ ĐÔ HÀ NỘI (FB Nguyễn Hồng Kiên). Bảng chữ cái Trung Quốc in trên bàn học sinh?”

- Trung Quốc đang bị ai bao vây, kìm hãm ? (H.T.K.) (Thông Luận).

- Khi Trung Quốc luôn là cạm bẫy (RFA).-- Một sự im lặng khó hiểu.

- Vũ Đức Khanh và Võ Tấn Huân: Việt Nam: lòng tin và ưu tiên chiến lược (BBC). . – Trần Bình Nam: Phác họa Một Chính Sách Quốc Phòng cho VN tự do thế kỷ 21 (ĐCV). - Khắc phục sự cố dầu loang ở Quy Nhơn (NLĐ).

- Thiếu tướng, anh hùng Lê Mã Lương: “Chưa có giặc mà đã hèn nhát thế thì…” (Soha).- Sốc vì dân mạng bày nhau “hàng chục cách trốn nghĩa vụ quân sự” (Soha).


- Cá tầm Trung Quốc được “độc quyền” tại Việt Nam? (VnEco). – Làm rõ nguồn gốc xuất xứ cá tầm (NNVN). – Chống nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc: Không thể chậm trễ hơn (DV).

- Nhiều DN Trung Quốc coi Việt Nam là trọng điểm đầu tư (VOV).

- Trung Quốc “đói tiền” và hệ lụy (Tầm nhìn). – Lỗ hổng tín dụng Trung Quốc tương đương với quy mô kinh tế Việt Nam (SM).


- Trung Quốc đồng ý đàm phán về Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) - Việt Nam Đàn Áp Các Blogger Trong Bối Cảnh Bất Đồng Chính Kiến Gia Tăng (TIME/ Defend the Defenders). “Nếu các nhà lãnh đạo chính trị không xử lý những căng thẳng xã hội hiện thời thì có thể tưởng tượng một viễn cảnh như vậy sẽ phát sinh trong tương lai”. - Việt Nam sẽ không ngừng ngăn chặn các blogger .- Cảnh giác với những khoản vay từ Trung Quốc (Boxitvn).

- Từ cầu Nhật Tân đến hậu quả vốn vay nước ngoài (Cầu Nhật Tân).


- Việt Nam tìm mua máy bay tuần tra Biển Đông (PN Today).

- Hậu phản công của Philippines, Trung Quốc đồng ý tham vấn COC (GDVN). - Trung Quốc đồng ý đàm phán COC về Biển Đông (PN). - Vấn đề Biển Đông là mối quan tâm chung của khu vực (ANTĐ).

- Sẽ chẳng có đột phá về Biển Đông (SGTT). – Trung Quốc đồng ý đàm phán bộ quy tắc ứng xử biển Đông(DT). – Trung Quốc – ASEAN sẽ đàm phán về COC vào tháng 9/2013 (Infonet). – Biển Đông – mối quan tâm chung của ASEAN (LĐ). – Trung Quốc đồng ý bắt đầu đàm phán COC (TT). – TQ chụp mũ Philippines “rải truyền đơn” ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (GDVN).

- Biển Đông và ‘ván cờ’ của các siêu cường (TP). – La Viện đưa Biển Đông vào1 trong 5 mối đe dọa quân sự lớn của TQ (GDVN). – Biển Đông: Trung Quốc bất ngờ mềm mỏng, “diều hâu” La Viện vẫn mạnh mồm(Soha).
- Khám nghiệm tử thi người tử vong nghi do công an đánh (TN).

- Cụ bà tự thiêu: Bộ Tư pháp lên tiếng (KP). – Cụ bà tự thiêu ở sân tòa có bức xúc về thi hành án (TT). – Cụ già tự thiêu ở sân tòa án, day dứt về sự tử tế (VOV).

- GS Nguyễn Minh Thuyết: Khắc phục tồn đọng từ quá khứ (DV). – Về chế độ đa sở hữu đối với đất đai. (Kỳ 2) (Tầm nhìn). - Vai trò của các cơ quan Nhà nước trong việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng – Thực trạng và giải pháp (Tầm nhìn). - Phát hiện 3 vụ tham nhũng tại EVN (VOV). –Những ngôi nhà sàn bề thế làm bằng gỗ ‘tứ thiết’ của ‘quan’ tỉnh nghèo Hà Giang(CafeBiz).

- Quan chức Việt Nam tự tin nhất thế giới (PNT).- Bắt khẩn cấp 7 người vụ hỗn chiến tranh bãi ngao (TP). - Tranh chấp đất rừng, 5 người bị thương nặng (NLĐ).

Tổng số lượt xem trang