Phá bỏ một biểu tượng của thành phố
Khoảng 8 giờ sáng 20.4, hơn 200 tiểu thương tập trung trước cổng chợ Đầm, sau đó kéo qua các tuyến phố rồi tập trung trước UBND TP. Nha Trang để được gặp nhà chức trách.
UBND TP. Nha Trang đã mở cổng mời các tiểu thương vào phòng họp để lắng nghe các ý kiến của tiểu thương.
Bà Ngô Thị Bình, một tiểu thương ở chợ Đầm cho rằng chợ Đầm tròn còn kiên cố, là một biểu tượng của TP. Nha Trang. Theo bà Bình, việc đập chợ Đầm tròn xây công viên nước là lãng phí vì Nha Trang có bãi biển, nhiều khu vui chơi, công viên.
Việc đập chợ còn làm xáo trộn đến cuộc sống của các tiểu thương, “Tại sao chúng ta phải lấy đi cái chợ mà người dân đã buôn bán sầm uất vì cuộc sống của họ và gia đình để làm công viên nước?”, bà Bình đặt câu hỏi.
Nhiều tiểu thương khác khi phát biểu trước lãnh đạo thành phố cũng cho rằng đập chợ Đầm tròn là “phá bỏ một biểu tượng” gắn với Nha Trang mà du khách nhớ đến, đồng thời lo lắng nhiều vấn đề phát sinh khi chuyển vào chợ mới thay thế do tư nhân sở hữu.
Cụ thể, các tiểu thương cho rằng Công ty CP Sông Đà-Nha Trang-chủ đầu tư Dự án xây dựng Chợ Đầm mới “thiếu minh bạch” trong quá trình triển khai dự án.
Các tiểu thương lo lắng giá mặt bằng ở chợ mới quá cao, vị trí không thuận lợi, trong khi tình hình buôn bán ế ẩm do du khách giảm, các siêu thị nở rộ.
Một tiểu thương kiến nghị, trong trường hợp phải đập bỏ chợ Đầm tròn thì cho tiểu thương thêm 5 năm buôn bán để sắp xếp, các tiểu thương đang khó khăn, nhiều người còn nợ ngân hàng, nếu chuyển qua chợ mới có thể dẫn đến tình trạng nợ cũ chưa xong phải trả thêm nợ mới. Trước đó, ngày 30.1.2015, các tiểu thương từng bãi thị và kiến nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa không phá bỏ khu chợ Đầm tròn.
“Sẽ đảm bảo quyền lợi cho bà con nhân dân”
Trong thông báo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa về giải quyết kiến nghị tại buổi tiếp công dân ngày 5.2.2015, ông Nguyễn Chiến Thắng-Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc triển khai Dự án chợ Đầm Nha Trang là cần thiết vì: chợ đã nhiều lần bị hỏa hoạn dẫn đến độ an toàn thấp, không đảm bảo an toàn tính mạng cho người kinh doanh và người đến mua sắm; chợ bố trí không khoa học và không có đường cho xe cứu hỏa đếp dập lửa; không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, không xứng tầm với đô thị loại I như Nha Trang.
UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Nha Trang, Công ty CP Sông Đà, BQL chợ Đầm rà soát từng trường hợp cụ thể đang kinh doanh tại chợ Đầm tròn để lập phương án sắp xếp, bố trí, hỗ trợ di dời và giá cả cho thuê (được UBND tỉnh phê duyệt) mặt bằng kinh doanh mới tại khu vực chợ đang xây dựng; phối hợp với các cơ quan thuế giải quyết theo thẩm quyền việc miễn, giảm các loại thuế, phí liên quan đến các hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn cũ bị ảnh hưởng trong quá trình xây dựng chợ mới.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty CP Sông Đà loại bỏ dự án chợ đêm phục vụ du lịch ra khỏi đồ án quy hoạch của dự án.
Tại buổi đối thoại sáng 20.4, ông Lê Tất Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang khẳng định sẽ bố trí đủ lô sạp theo nhu cầu của bà con.
“Chúng tôi muốn tất cả bà con vào chợ và đã xây dựng rất nhiều mức giá và rất nhiều hình thức: thuê, mua, trả góp…”, ông Dũng nói.
Còn ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, đã chỉ đạo bố trí mặt bằng kinh doanh theo ngành hàng kinh doanh, ưu tiên cho bà con ở chợ Đầm tròn một khu vực kinh doanh ổn định, dự kiến là ở tầng 2 của khu chợ mới.
Về các ưu đãi, ông Tuấn cho hay, UBND thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư phải miễn cho bà con các khoản phí và dịch vụ trong vòng 12 tháng kể từ khi kí hợp đồng.
UBND TP cũng yêu cầu tất cả các nhóm lô sạp phải được lên phương án giá, chủ đầu tư có 6 loại hợp đồng để bà con chọn lựa tùy theo khả năng, mỗi loại lô sạp, hợp đồng có giá riêng, sắp tới sẽ niêm yết rõ ràng. Chủ đầu tư không được tăng giá tùy tiện mà chỉ được tăng theo hệ số trượt giá.
“Thành phố và tỉnh có trách nhiệm trong đảm bảo quyền lợi cho bà con nhân dân, giám sát chủ đầu tư trong quá trình thực hiện”, ông Tuấn nói.

Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng những năm 1970, là trung tâm thương mại lớn, được cho là công trình kiến trúc đẹp của thành phố. Ngày 28.8.2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sông Đà - Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang để thay thế chợ cũ. Dự án gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ tháng 1.2014 đến hết tháng 12.2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện khu tầng 1. Chợ có khoảng hơn 1.000 tiểu thương buôn bán. Sau khi đi vào hoạt động, toàn bộ các tiểu thương sẽ được bố trí nơi buôn bán ở chợ mới.

Các tiểu thương tập trung trước cổng chợ Đầm. Ảnh: L.P
Sau đó kéo đến UBND TP. Nha Trang. Ảnh: L.P
Các tiểu thương nêu các kiến nghị, đề bạt lên lãnh đạo thành phố. Ảnh: L.P
Lãnh đạo TP. Nha Trang đối thoại với các tiểu thương. Ảnh: L.P