Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

Bản sao tàu L'Hermione lịch sử được trưng bày trong Lễ Độc lập Mỹ

-Bản sao tàu L'Hermione lịch sử được trưng bày trong Lễ Độc lập Mỹ
Bản sao của chiếc tàu chiến Pháp L'Hermione hồi thế kỷ thứ 18
Zlatica Hoke 02.07.2015
Một bản sao chiếc tàu chiến Pháp hồi thế kỷ thứ 18 đã giúp người Mỹ tranh đấu đòi độc lập tách khỏi sự cai trị của người Anh đã được đưa đến cảng New York hôm thứ Tư, vừa kịp để ăn mừng ngày Lễ Độc lập 4/7. Chiếc tàu L’Hermione nguyên thủy đã đưa Tướng Lafayette đến Bắc Mỹ vào năm 1780 trong sứ mạng ủng hộ cuộc chiến Cách mạng Mỹ. Phiên bản mới của chiếc tàu chiến Pháp này được xây dựng bằng cách sử dụng các kỹ thuật đóng tàu từ thế kỷ thứ 18.

Chiếc tàu đã bắn những phát súng đại bác khi tiến vào hải cảng New York. Phiên bản đích xác của chiến hạm lịch sử này được xây dựng ở Rochfort bên Pháp với kinh phí 27 triệu đôla. Thuyền trưởng chiếc L’Hermione nói ông đã đi theo tuyến đường xa hơn về phía nam so với tuyến đường mà ông Lafayette đã đi để gặp ông George Washington.
“Chúng tôi phải mất 37 ngày hải hành và 44 ngày từ bến cảng mà tàu rời đi để đến Virginia. Đó là một hành trình tuyệt diệu vào một mùa dĩ nhiên là tốt. Chúng tôi đã đi theo tuyến đường thuận gió và ngừng lại ở Canaria, Bermuda chỉ có một này. Và chúng tôi phải đến Norfolk đúng hẹn. Và cập bến chính ở Yorktown”.
Trước khi đến New York, tàu đã đi dọc theo duyên hải miền đông Hoa Kỳ, qua Alexandria, Virginia và thủ đô Washington. Tàu sẽ tiếp tục về hướng bắc qua Boston và lên tới Canada. Những người hâm mộ lịch sử Mỹ rất vui mừng.
“Chiếc tàu này chở ông Lafayette và thông điệp của chính phủ Pháp nói rằng họ sẽ gửi một đạo quân toàn quy mô và dành sự hỗ trợ hải quân cho Quân đội Cách mạng đang trong tình trạng bi đát ở New Jersey vào lúc đó. Vì thế mà đây là một điểm chuyển biến lịch sử. Nhờ chiếc tàu này mà có được độc lập”.
Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn 80 người cũng coi chuyến đi này là đầy ý nghĩa.
“Tôi nghĩ có mặt ở đây nhân ngày 4/7, ngày Độc lập, là một biểu tượng mạnh, bởi vì rõ ràng nó đánh dấu sự hoàn tất của hành trình năm 1780, bởi vì mục tiêu của tàu L’Hermione là đem lại độc lập cho đất nước này. Và đó đích thực là điều tàu L’Hermione và ông Lafayette đã làm”.
Trong các buổi lễ lạc mừng ngày 4/7 vào thứ Bảy này, tàu L’Hermione sẽ dẫn đầu gần 100 chiếc tàu chạy ngang qua tượng Nữ thần Tự do, một quà tặng của người dân Pháp để kỷ niệm 100 năm bản Tuyên ngôn Độc lập.
-Son Tran Mến chúc tất cả các Bạn một ngày Lễ thật vui và hạnh phúc bên cạnh người thân yêu của mình ...

Lễ Độc Lập Hoa Kỳ - July 4th

Tại Hoa Kỳ, ngày Lễ Độc Lập, còn gọi là ngày 4 tháng 7 (the 4th of July), đây là một ngày lễ Liên Bang để kỷ niệm bản Tuyên Ngôn Độc Lập được ký vào năm 1776. Trong ngày lễ này, khắp nơi trong nước từ thành phố lớn đến các thị xã nhỏ xa xôi, thường được tổ chức với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, hay nhiều buổi lễ nơi công cộng vào sáng ngày 4 và buổi chiều tối thường có bắn pháo bông tại các nơi giải trí công cộng.


Từ năm 1777, pháo bông đã được dùng làm biểu tượng để đón mừng ngày lễ. Ngày lễ Độc lập, là dịp người Hoa Kỳ ca tụng ngày lập quốc và nói lên Hoa Kỳ là một nước giầu mạnh, văn minh, tự do và dân chủ. Cũng nhân dịp này nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Còn các gia đình Hoa Kỳ thường có những buổi liên hoan ngoài trời, hay tụ họp tại gia đình với những bạn bè, bà con ở xa đến, vì đây cũng là một cuối tuần dài. Trong dịp lễ này, nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để đón mừng.

Ngày Lễ Độc Lập mang một ý nghĩa thật quan trọng. Nó không đơn thuần chỉ là một ngày lễ, mà là biểu hiện nền tảng và ý nghĩa của Hoa Kỳ từ khi lập quốc. Trong suốt hơn hai trăm ba mươi chín năm qua, kể từ khi bản Tuyên Ngôn Độc Lập được đọc trước công chúng vào ngày 8 tháng 7 năm 1776, tại thủ đô đầu tiên của Hoa Kỳ là Philadelphia, Pennsylvania (1775-1789). Ông JohnHancock, tác giả của bản tuyên ngôn bất hủ này, cùng với tất cả các đại diện của mười ba tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ đã ký tên. Trong lời mở đầu của đoạn thứ văn thứ hai của bản tuyên ngôn này: "Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng Đấng Tạo Hoá đã ban cho họ những quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có Quyền Sống, Quyền Được Tự Do và Mưu Cầu Hạnh húc." (We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.)
Niềm kiêu hãnh nhất của người Mỹ trong hơn hai trăm năm qua vẫn là quyền bình đẳng, quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc của mỗi công dân được luật pháp bảo vệ.
Sưu tầm.

Tổng số lượt xem trang