Thứ Bảy, 14 tháng 11, 2015

Gần 1.000 công nhân đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi

Gần 1.000 công nhân đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi
-TTO - Gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenegry tại huyện Yên Thành, Nghệ An đồng loạt nghỉ việc vì cho rằng chế độ lương bổng, phụ cấp, ăn trưa quá thấp.


Các công nhân đồng loạt nghỉ việc - Ảnh: Doãn Hòa


Đầu giờ làm việc sáng 13-11, gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành nghỉ việc, tập trung tại sân vận động huyện Yên Thành - đối diện với nhà máy này để đòi hỏi công ty giải quyết các quyền lợi mà họ kiến nghị.


Nhà máy may công nghiệp thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy có tổng mức đầu tư 3,75 triệu USD với 100% vốn của Nhật Bản, có diện tích 15.000m² tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành.

Từ tháng 5-2013, các dây chuyền của nhà máy bắt đầu hoạt động. Đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, tạo việc làm cho khoảng gần 1.000 lao động tại địa phương, với mức lương từ 2,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.


Nhận được tin báo, công an huyện Yên Thành và đại diện Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành nhanh chóng có mặt để ổn định tình hình và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân.

Nhiều công nhân cho biết, nguyên nhân khiến họ nghỉ việc là do các quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động không được đảm bảo như: chế độ ăn trưa thấp, không có tiền thưởng vào ngày lễ, áp lực về giờ tăng ca, trừ tiền hàng lỗi…

Chị N.T.P (32 tuổi, ngụ xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) làm việc tại tổ 15, nhà máy may mặc này được gần 2 năm cho biết: “Trước đây tôi từng làm công nhân may mặc ở Đồng Nai được 7 năm, sau đó thấy nhà máy may ở gần nhà nên tôi về đây xin việc cho thuận tiện. Thế nhưng công việc ở đây áp lực căng thẳng mà các chế độ làm việc lại rất thấp”.

Hiện chị P. đang hưởng được mức lương cơ bản 2.416.000 đồng/tháng, 80.000 tiền xăng xe và 200.000 tiền phụ cấp chuyên cần. Nếu làm tăng ca thì mỗi giờ được tính thêm 17.423 đồng.

“Mỗi tháng chúng tôi làm đủ công (26 ngày), nghỉ 4 ngày chủ nhật nhưng công ty áp dụng mức trừ hàng bị lỗi quá cao nên thực tế chúng tôi nhận lương rất thấp, không đảm bảo cuộc sống. Ví dụ như ở tổ 15 chúng tôi trong tháng 10, mỗi người đều bị từ trừ 400.000-800.000 đồng. Ngoài ra, bữa trưa ở công ty có chỉ có giá 12.000 đồng/người nên nhiều hôm không nuốt nổi, chúng tôi đề nghị công ty nâng chế độ ăn cho công nhân tốt hơn”, chị P. nói.

Chị P.T.Y (28 tuổi, ngụ xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) cũng kiến nghị công ty không được bắt công nhân làm tăng ca quá 30 tiếng/tháng, nghỉ phép năm không được trừ vào tiền chuyên cần, các công nhân làm lâu năm phải có tiền thâm niên và phải có tiền độc hại.

“Với mức lương hiện tại còn bị trừ tiền hàng lỗi quá nhiều, trong khi giá cả thị trường tăng liên tục nên chúng tôi phải tằn tiện trong chi tiêu mới đủ sống”, chị Y. than thở.

Theo các công nhân, một tuần trước, tổ trưởng các chuyền đã tập hợp ý kiến của các công nhân phản ánh gửi công đoàn và lãnh đạo công ty nhưng không được giải quyết nên sáng 13-11 công nhân đồng loạt nghỉ việc.

Đến 14g30 chiều 13-11, hàng trăm công nhân vẫn đứng “đội nắng” tại sân vận động huyện Yên Thành. Giữa công ty và các công nhân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Các công nhân cho biết họ sẽ tiếp tục nghỉ làm nếu phía công ty không giải quyết thỏa đáng những kiến nghị mà họ đưa ra.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-11, bà Nguyễn Thị Hoài, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành cho biết ngày 12-11, công đoàn đã nắm được thông tin công nhân sẽ nghỉ việc để đòi quyền lợi vì công ty đưa ra mức phạt 50.000 đồng/lỗi sản phẩm là quá cao. Tuy nhiên, phía công ty nói sẽ thu hồi bảng lương tháng 10 lại để điều chỉnh mức phạt này.

“Chúng tôi đang tập hợp ý kiến của công nhân và cử đại diện công nhân làm việc trực tiếp với công ty để giải quyết những vấn đề mà công nhân nêu, trên nguyên tắc vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng phải đảm bảo theo quy định pháp luật”, bà Hoài nói.

Cuối năm 2013, gần 500 công nhân nhà máy may mặc Công ty TNHH MLB Tenergy cũng nghỉ việc để yêu cầu công ty tăng tiền thưởng Tết.

Công nhân tập trung phản ánh những kiến nghị liên quan đến quyền lợi của mình - Ảnh: Doãn Hòa


-

Tổng số lượt xem trang