Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ : Việt tân không nằm trong danh sách tổ chức khủng bố

Sau thông báo của Bộ Công an: Ổ nhóm đầu tiên liên quan đến tổ chức khủng bố

Chiều 8/10 một nhóm những phần tử phản động núp bóng ” đấu tranh dân chủ, nhân quyền” tụ tập họp bàn nhằm chống chính quyền nhân dân tại Vũng Tàu đã bị lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ, điều tra, phân loại để xử lý theo pháp luật.

Vào ngày 4/10, Bộ Công an ra thông báo liệt “Việt Tân” vào danh sách tổ chức khủng bố và bất kỳ ai thực hiện hành vi cho Việt Tân vì mục đích chống chính quyền Nhân dân đều bị xử lý theo tội danh khủng bố . Trước quyết định của Bộ Công an, các phần tử cộm cán hoạt động trong nước lâu nay vẫn núp dưới bóng “dân chủ, nhân quyền, tự do”,… theo sự chỉ đạo của “Việt Tân” đã nhanh chóng phải tổ chức “họp bàn” để đối phó với những luồng tư tưởng ngay chính những người đang tham gia hoạt động trong nước bị giao động do Thông báo của Bộ Công an.

Nhóm các nhân vật cộm cán phản động trong nước tụ họp trái phép tại một phòng Hội thảo của khách sạn (Ảnh chụp từ video nguồn facebook)


Sự việc hội họp với mục đích họp bàn chống chính quyền nhân dân của khoảng 20 phần tử cộm cán trong nước, bao gồm: LS Lê Công Định, BS Nguyễn Đan Quế, Lê Thăng Long, Nguyễn Thúy Quỳnh, Lưu Trọng Kiệt, Phạm Bá Hải, Nguyễn Trang Nhung, Lê Công Vinh, Trần Thiện Kế, Lê Thị Bích Hạnh, Nguyễn Thanh Hải… đã bị bắt giữ quả tang. Có thể khẳng định rằng, các nhân vật phản động từng bị xử lý hình sự theo pháp luật Việt Nam như LS Lê Công Định, Nguyễn Thanh Hải,… người dân Việt Nam không lạ gì trước và sau khi các nhân vật này mãn hạn tù.

Việc tổ chức họp trái phép với mục đích chống chính quyền nhân dân của nhóm các phần tử phản động là rõ ràng và có đủ chứng cứ khi cơ quan Công an tỉnh Vũng Tàu ra quyết định bắt giữ.

Nhân dân Việt Nam rất tin tưởng vào lực lượng chức năng trong việc nắm bắt, điều tra, xử lý các phần tử phản động, nhóm, hội gây rối cuộc sống của Nhân dân. Thông qua vụ việc này, người dân mong muốn cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Vũng Tàu nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi khủng bố chống chính quyền Nhân dân để tiến hành phân loại từng đối tượng khởi tố bị can về tội danh này nhằm trừng trị nghiêm khắc các đối tượng cố tình chống đối, phá vỡ cuộc sống hòa bình, ổn định của người dân. Mặt khác, cần phải xử lý điểm về tội danh khủng bố nhằm răn đe các đối tượng khác hiện vẫn đang a dua với các phần tử núp bóng dân chủ.


-Bộ Ngoại Giao Mỹ : Việt tân không nằm trong danh sách tổ chức khủng bố
RFI 09-10-2016- Ba ngày sau khi bộ Công An Việt Nam thông báo Việt tân là tổ chức đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố, bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 07/10/2016 đã cho biết là tổ chức này, có trụ sở tại California, không nằm trong danh sách các nhóm khủng bố, chiểu theo luật pháp Hoa Kỳ.


Theo Reuters, khi được báo giới hỏi về trường hợp Việt tân, bà Katina Adams, phát ngôn viên của vụ Đông Á, bộ Ngoại Giao Mỹ, nói : « Chúng tôi muốn các vị quay sang hỏi chính phủ Việt Nam để có thêm thông tin » về việc coi Việt tân là tổ chức khủng bố.

Truyền thông của chính quyền Việt Nam từ lâu nay vẫn gọi Việt tân là tổ chức « phản động », nhưng đây là lần đầu tiên, Việt tân chính thức bị coi là tổ chức khủng bố.

Ngày 04/10, cổng thông tin điện tử của bộ Công An Việt Nam đăng « thông báo về tổ chức khủng bố Việt tân », theo đó, « Việt tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin… ». Bộ Công An Việt Nam nhấn mạnh, những người nhận tài trợ của Việt tân, tham gia huấn luyện do Việt tân tổ chức… sẽ « đồng phạm tội khủng bố ».

Theo tổ chức Việt tân, bộ Công An Việt Nam đã « tuyên truyền vô căn cứ » và « Hà Nội lo sợ đối lập có tổ chức và tìm cách ngăn không cho người dân Việt Nam tham gia hoạt động cổ vũ chính trị hòa bình ».

Tổng số lượt xem trang