Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Hàng không chi hàng chục tỉ vì khách nữ không được nhập cảnh Singapore

Phụ nữMột số phụ nữ bị bắt trong cuộc vây bắt ở Singapore (Hình: Straits Times)

-Hàng không chi hàng chục tỉ vì khách nữ không được nhập cảnh Singapore 
23/07/2015 TT - Hành khách bị giữ lại sẽ bị nhà chức trách Singapore tính tiền theo đơn vị tiếng đồng hồ nên tổng chi phí một khách ở lại lên đến hơn 150 USD...
Nhiều du khách Việt (chủ yếu là nữ) thời gian qua đã bị từ chối nhập cảnh Singapore một cách vô lý, làm nhiều hành khách bị tổn thương và gây thiệt hại cho các hãng hàng không.
Cục Hàng không cho biết thời gian gần đây, theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, nhiều hành khách Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định khi nhập cảnh Singapore đã bị nhà chức trách có thẩm quyền của Singapore từ chối và phải quay lại Việt Nam, đa số là hành khách nữ.
Các hành khách này đã bị buộc phải quay trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không đã vận chuyển đến, gây khó khăn, phát sinh chi phí cho người vận chuyển và hành khách.
Kiến nghị có công hàm chính thức
Trước tình hình trên, Cục Hàng không Việt Nam đã có thư gửi Cục Hàng không dân dụng Singapore đề nghị phía bạn làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh của Singapore và cung cấp cho hãng hàng không của cả hai nước danh sách những người Việt Nam không được khuyến khích đến Singapore để các hãng hàng không cập nhật và có thể chủ động thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách và giảm thiệt hại cho các hãng hàng không.
Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Ngoại giao về vấn đề trên và có công hàm chính thức tới các cơ quan ngoại giao của Singapore đề nghị giải thích rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hãng hàng không khi khai thác các đường bay giữa hai nước và bảo đảm quyền lợi cho hành khách.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết đến nay Cục Hàng không Việt Nam chưa nhận được thư trả lời của Cục Hàng không dân dụng Singapore nên chưa có những thông tin cụ thể về những trường hợp bị từ chối nhập cảnh.
Để tránh việc bị từ chối nhập cảnh, Cục Hàng không khuyến cáo hành khách đến Singapore cần chứng minh được đã mua cả vé chiều về; có thông tin cụ thể về mục đích đến Singapore, khách sạn lưu trú ở Singapore.
Trường hợp đi du lịch cần chứng minh được thông tin về đơn vị tổ chức đi, lịch trình tham quan; có thư mời sang Singapore; có các thông tin cụ thể về người thân ở Singapore nếu đi thăm người thân...
Hãng hàng không mất 15 - 16 tỉ đồng/năm
Trong trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh sẽ gây khó khăn, phát sinh chi phí cho hành khách, hãng hàng không như: hãng hàng không vận chuyển khách đến phải mua vé cho hành khách trở về Việt Nam trong trường hợp hành khách không chịu mua vé hoặc không còn tiền để mua vé trở về, phải trả các chi phí sân bay khác.
Trường hợp dù khách có tiền mua vé thì với chuyến bay đã đầy khách, hãng hàng không phải cắt bớt khách đã mua vé để bố trí chỗ cho người bị từ chối nhập cảnh bay trở về.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó tổng giám đốc một hãng hàng không có đường bay qua Singapore cho biết nhà chức trách Singapore có quyền kiểm tra, đánh giá, không cho hành khách nhập cảnh. Trong thời gian chờ đợi để hành khách này quay trở lại, với tất cả chi phí ăn ở, lưu lại sân bay... nhà chức trách hàng không Singapore buộc hãng hàng không phải ứng trước, sau đó sẽ tính lại với hành khách.
“Hành khách bị giữ lại sẽ bị nhà chức trách tính tiền theo đơn vị tiếng đồng hồ nên tổng chi phí một khách ở lại lên đến hơn 150 USD. Khi chúng tôi mới mở đường bay sang Singapore, chi phí này mỗi tháng chúng tôi phải trả cho phía nhà chức trách Singapore đến vài chục ngàn USD” - ông này thừa nhận.
Đại diện một hãng hàng không khác cũng đang khai thác đường bay sang Singapore từ Việt Nam cho biết trung bình một năm hãng này mất khoảng 15 - 16 tỉ đồng cho chi phí chở các hành khách nữ không được phép nhập cảnh Singapore.
Các nhân viên làm thủ tục mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất cho biết khi làm thủ tục cho các hành khách nữ trẻ, họ luôn kiểm tra kỹ hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi và cả tiền mặt hoặc thẻ tín dụng theo yêu cầu phía hãng hàng không.
“Phần lớn các khách đều đưa ra vé máy bay khứ hồi, tiền mặt nhưng khi hành khách đó bị trả về, đại diện hãng hàng không truy thu tiền vé máy bay, chi phí lưu trú, ăn ở tại sân bay Changi thì chẳng có khách nào chịu trả” - một nhân viên tại đây cho biết.
“Tôi cảm thấy tổn thương”
- Chị Đ.T.B.N. (26 tuổi, P.Bình An, Q.2, TP.HCM) cho biết chuyến đi du lịch Singapore lần đầu tiên của mình gần cuối năm 2014 không ngờ quá “ấn tượng”. Cùng một người bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Singapore nhưng chị là người bị nhân viên hải quan giữ lại. Sau vài câu hỏi, chị được mời vào một phòng có cửa khóa bên trong với gần 20 phụ nữ người Việt khác.
Sau khi ngồi chờ, chị được một nhân viên phụ trách nhập cảnh mời đến hỏi kế hoạch, dự định thời gian lưu lại Singapore, kiểm tra vé máy bay khứ hồi, tên địa chỉ khách sạn, tiền mặt mang theo... Sau đó chị được yêu cầu phải lăn dấu vân tay, chụp ảnh rồi mới cho nhập cảnh vào Singapore.
“Tôi cũng có nghe bạn bè nhắc phải mang theo tiền để chứng minh nếu bị hỏi nhưng cũng không nghĩ mình lại rơi vào tình huống này” - chị B.N. kể lại.
- Chị C.T.M.N. (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) cũng bị giữ lại trong khi hai người bạn đi cùng được nhập cảnh. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Changi lúc 12g đêm, chị M.N. bị giữ lại sau khi nhân viên phụ trách nhập cảnh nhìn chị khá kỹ lưỡng từ đầu tới chân.
Chị bị yêu cầu vào một căn phòng bên trong đã có sẵn khá nhiều phụ nữ Việt Nam, trong đó có cả những phụ nữ cùng em bé.
“Tôi có hỏi tại sao lại giữ lại và bị yêu cầu lăn dấu vân tay, chụp ảnh, nhân viên trả lời họ cần kiểm tra thông tin” - chị M.N. kể. Những phụ nữ khác cũng bị hỏi có mang theo tiền không, ở khách sạn nào, ở bao lâu...
“Có mấy chị không biết tiếng Anh thì anh thanh niên người Singapore đứng đó xòe mấy ngón tay, rồi búng tay liên tục nói “tiền, tiền, tiền?” bằng giọng Việt lơ lớ”. Chị M.N. cho biết sau khoảng 30 phút, chị được “thả”.
“Tôi cảm thấy tổn thương vì chung chuyến bay ngoài người Việt còn nhiều người quốc tịch khác mà sao chỉ phụ nữ Việt bị giữ lại?”.


-


Điểm tin: Singapore từ chối nhập cảnh nhiều nữ du khách Việt

​Đề nghị Singapore giải thích từ chối nhập cảnh nhiều khách Việt-20 phụ nữ Việt bị bắt ở Singapore
Hai mươi phụ nữ Việt Nam vừa bị bắt trong một cuộc tập kích của cảnh sát Singapore tại một quán rượu ở đảo quốc này hôm thứ Tư, theo tờ báo Straits Times hôm 25 tháng Sáu.
Trong cuộc vây bắt này, một số trong các phụ nữ trên được cho biết là đã bị các cảnh sát mặc thường phục bắt giữ trong lúc đang quan hệ tình dục với khách hàng tại quán rượu ở khu vực Joo Chiat.
Báo chí địa phương cũng cho biết các giới chức cảnh sát khi đột nhập vào trong quán rượu vào khoảng 9h tối đã tìm thấy các phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 34 đang ăn mặc hở hang hoặc hầu như không ăn mặc gì.

Đa số các phụ nữ này được phát hiện không có giấy tờ nhập cư hay làm việc phù hợp và họ đã được đưa đi trên một chiếc xe cảnh sát để điều tra.
Vẫn theo báo chí Singapore, các khách hàng tại quán rượu cho hay đây là lần thứ hai cảnh sát tiến hành đột kích.
Tháng trước, 12 phụ nữ Việt Nam, tuổi từ 17 và 26, đã bị bắt tại một quán rượu ở Joo Chiat vì các hành vi được cho là liên quan tới tệ nạn xã hội.
Trong năm 2009, cảnh sát Singapore đã bắt giữ 7.614 phụ nữ nước ngoài bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động liên quan đến bán dâm hoặc tệ nạn xã hội, tăng từ con số 5.047 người trong năm 2008, theo tờ Straits Times.
Lừa đảo
Hôm 20 tháng Năm, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội của Bộ Công an (C45) thông báo với truyền thông Việt Nam rằng các giới chức đã phá hàng loạt chuyên án mua bán phụ nữ từ Việt Nam ra nước ngoài làm gái bán dâm.
Trong số đó, cơ quan điều tra cho biết có một vụ lừa đảo nghiêm trọng đưa nhiều thôn nữ từ tỉnh Tây Ninh và các tỉnh phía Nam sang Singapore rồi ép buộc họ làm gái mại dâm, theo tờ báo mạng VnExpress.net
Nhà chức trách cho hay cơ quan công an của Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Cảnh sát Quốc tế (Interpol) và cảnh sát 13 tỉnh, thành trong nỗ lực điều tra và phát giác đường dây buôn bán phụ nữ sang Singapore với sự tham gia của rất nhiều đầu mối mà trong đó có vụ lừa đảo đã đưa khoảng 50 phụ nữ từ Tây Ninh và Long An, xuất cảnh qua ngả phi trường Tân Sơn Nhất.
Báo chí trong nước cũng cho hay trong vụ phát giác này, 17 nạn nhân trong ba đường dây đã được giải cứu.
12 người liên quan tới đường dây đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán người.

Tổng số lượt xem trang