Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2011

Đủ chiêu 'đánh bóng' thực phẩm lừa người mua

Giá trị món hàng phụ thuộc vào trình độ đánh giá của người mua, sự lương thiện của người bán ... Vậy có phải dân trí VN quá thấp kg?, chỉ ngó đẹp mắt là được ?
-Chân gà trắng tinh, gà mổ sẵn vàng ruộm, da căng, vịt quay vàng óng ả màu cánh gián..., tuy nhiên, chính việc chuộng những thực phẩm bắt mắt này lại đẩy người tiêu dùng vào nguy cơ ăn phải độc tố.
>Gà vàng ruộm rất có thể do nhuộm hóa chất / Chuyên gia ẩm thực cũng... sợ thực phẩm 'bẩn'
Tại TP HCM, nhiều người bán hàng thừa nhận, một số dòng thực phẩm như ngó sen, chân gà, bì lợn... đều ít nhiều phải trang trí thì người mua mới chịu. Hơn nữa nếu không làm thế thì những loại này có thể bị ngả màu, khi đó thì dù có bán rẻ cũng chẳng có ai lấy.
“Không còn cách nào khác bởi ngó sen bán cả ngày mà không ngâm chất tẩy trắng thì không thể giữ được màu sắc trắng đẹp. Mà sản phẩm không đẹp thì người mua sẽ chê”, chị Hằng, chủ quầy bán rau cải tại chợ An Đông, quận 5 thừa nhận.
Ảnh: Thiên Chương.
Chân gà trắng phau là món từng bị phát hiện ngâm ôxy già. Ảnh: Thiên Chương.
Một dòng sản phẩm khác cũng phải luôn được "mông má" là loại chân gà rút xương dùng để chế biến món gỏi. Chị Hoa, chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ Bình Tây, quận 6 cho biết, sau khi giết mổ gà, ngoài phần thân được mang đi bán thịt, chân gà công nghiệp được loại riêng.
“Sau công đoạn rút xương, phần da và gân của chân gà sẽ được ngâm tẩy để từ màu trắng ngà trở thành trắng tinh. Nhờ công đoạn này, chân gà sau khi chế biến sẽ đẹp mắt hơn”, chị Hoa tiết lộ.
Tại một điểm kinh doanh tại quận 3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM từng phát hiện gần 200 ký chân gà thâm tím đã và đang được làm trắng bởi dung dịch ôxy già. Cạnh số chân gà đang xử lý là chân gà thành phẩm trắng phau.
Tại quận Bình Tân và quận 6, hai cơ sở chế biến bì lợn đã "phù phép" để biến những mảng da bốc mùi hôi thối trở thành những sợi bì trắng nhờ ngâm hóa chất và dung dịch ôxy già. Tại quận 10, hàng trăm ký thịt bò quá hạn sử dụng, thậm chí nhiều lô thịt bị hỏng đã bị phát hiện đang được chế biến thành khô bò.
Không chỉ làm trắng đẹp sản phẩm, thực phẩm còn được nhuộm các loại màu sặc sỡ để che đậy thực tế. Chủ một quầy vịt quay trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 8 thừa nhận, sau khi quay, nếu màu vịt còn tai tái thì khách không ưa chọn. “Chính vì thế chúng tôi phải pha thêm phẩm màu để quét lên cho đẹp mắt”, ông này nói.
Anh Quang, bán gà tại một chợ ở Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng: "Chúng tôi cũng có muốn nhuộm vàng gà đâu, nhưng không nhuộm thì các bà đi chợ cứ nâng lên rồi đặt xuống. Thậm chí có người còn bảo gà trắng là gà chết".
Trong khi thực tế, bình thường con gà có màu vàng nhạt, một số con ăn nhiều ngô có thể có màu vàng đậm hơn một chút nhưng màu vàng không đều. Những con nào có màu vàng ruộm, vàng sẫm, màu vàng đều tăm tắp từ đầu đến chân thì nhiều khả năng là do nhuộm vàng.
Ảnh: Thiên Chương.
Vịt quay được trang điểm bằng phẩm màu. Ảnh: Thiên Chương.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chính thói quen thích mua gà vàng, da căng mà người tiêu dùng tự làm khổ mình. Gà vàng là do nhuộm, da căng là do người bán bơm nước dưới mặt da làm cho mặt căng. Con nào mà khớp đùi, cánh dô lên thì rất có thể do bị bơm nước, để làm tăng trọng lượng.
Măng cũng là loại thực phẩm dễ bị ngâm tẩm hóa chất vì dễ đổi màu, thậm chí vừa luộc ra măng đã thâm đen. Bình thường với măng tươi không ngâm tẩm hóa chất, mua về ngâm muối để trong tủ lạnh thì cũng phải ăn ngay trong 2-3 ngày, lâu hơn là hỏng. Vì thế, người bán thường cho một chút hóa chất để măng tươi được mềm, giòn, hấp dẫn, lại để được lâu.
"Đối với măng khô, muốn ngâm, luộc để bán không nát và hỏng thì cứ cho chút bột trắng vào, tối luộc sáng bán ngay. Ngâm chất này bán cả tháng măng vẫn vàng, mềm, đẹp", một chủ cửa hàng ở chợ Thành Công cho biết.
Một chuyên gia của Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện hóa chất và chất phụ gia thực phẩm được bày bán rất tràn lan nhưng không được quản lý một cách chặt chẽ. Trong khi đó nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chẳng hạn, trong ngâm măng có rất nhiều hóa chất được phép sử dụng như sodium sulphite (Na2SO3), sodium hyposulfite (Na2S2O3)... Tuy nhiên, cùng là tên hóa chất đó thì chỉ có loại tinh khiết mới được dùng trong thực phẩm.
Vì thế, theo vị chuyên gia này, để an toàn khi mua măng về, người tiêu dùng nên luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa loại độc tố trong măng. Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, nặng có thể tử vong.
Ngay cả khi đã luộc kỹ, món măng (nếu được dùng thường xuyên) cũng có thể gây ngộ độc mạn tính, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu. Nguyên nhân là vì trong măng có chứa nhiều chất HCN, khi vào cơ thể sẽ biến thành chất độc.
Anh Huỳnh Văn Truyền, người từng nhiều năm kinh doanh tạp hóa tại chợ Bình Tây quận 6, nay đã chuyển nghề, cũng cho rằng, chuyện "trang điểm" cho thực phẩm thời nào cũng có. Điều này xuất phát từ hai nguyên nhân, một là người bán làm ăn gian dối, hai là do người tiêu dùng có thói quen chuộng thức ăn có hình thức bắt mắt.
Theo hướng dẫn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), với những loại thực phẩm dễ ngâm tẩm hóa chất, nhuộm màu như vịt quay, chân gà nướng, măng, bì lợn... thì người tiêu dùng nên chọn mua loại có màu tự nhiên. Chẳng hạn, với măng đã ngâm, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng của các cơ sở uy tín. Măng ngon là măng có mùi thơm đặc trưng, nếu có màu trắng, vàng bất thường và có mùi lạ khó chịu thì không nên sử dụng. Hay khi chọn mua gà mổ sẵn thì chọn con có màu vàng nhạt hoặc hơi đậm một chút nhưng màu vàng không đều...
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc cảm quan thấy không an toàn. Tránh mua các loại thực phẩm nghi ngờ có dùng hóa chất như: thực phẩm chế biến có màu quá lòe loẹt hoặc trắng sạch quá mức, không nên mua những thực phẩm có dấu hiệu không còn tươi.
Thiên Chương - Phương Trang

Vị ngon của 40 món ăn Việt qua góc nhìn CNN
– Hàng hiệu nhiễm độc chất, hại ra sao? (SGTT).




Sản phẩm này quảng cáo rất nhiều trên VTV, vậy trách nhiệm của truyền hình ở đâu ??? hay VTV chỉ cần biết thu tiền thôi ???

Thiết bị đuổi côn trùng thiếu hồ sơ chứng minh tính năngKiểm tra thiết bị đuổi côn trùng Pest Reject, cơ quan chức năng phát hiện đơn vị kinh doanh sản phẩm chưa công bố cũng như không xuất trình được hồ sơ liên quan đến tính năng sản phẩm.
-

Theo thông báo của Cục quản lý sản phẩm chất lượng hàng hóa, kiểm tra Công ty TNHH Lựa chọn hoàn hảo (BestBuy) - Hà Nội, đơn vị kinh doanh thiết bị đuổi côn trùng Pest Reject, hồi cuối tháng 9, thì BestBuy chưa công bố và không xuất trình được các hồ sơ công bố liên quan để chứng minh cho tính năng Pest Reject. Sản phẩm này có bán trên truyền hình.
Khoảng 6 ngày sau đợt kiểm tra, ngày 4/10, BestBuy mới chỉ cung cấp được tài liệu "nghiên cứu cảm nhận về hiệu quả của máy phát siêu âm và nhiễu loan điện từ", bản dịch từ nước ngoài có chứng thực. Đây là tài liệu thăm dò và điều tra khảo sát từ người tiêu dùng.
Sản phẩm Pest Reject được giới thiệu trên rất nhiều phương tiện thông tin. Ảnh chụp màn hình
Sản phẩm Pest Reject được giới thiệu trên rất nhiều phương tiện thông tin. Ảnh chụp màn hình
Theo Cục quản lý quản lý sản phẩm chất lượng hàng hóa thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Pest Reject được gia công lắp ráp tại Trung Quốc. Trên trang web của Công ty Lựa Chọn Hoàn Hảo, Pest Reject được giới thiệu là nghiên cứu thiết kế tại Tây Ban Nha và lắp ráp tại Trung Quốc.
Pest Reject được BestBuy mô tả là thiết bị hoạt động dựa trên công nghệ xung điện kỹ thuật số truyền qua hệ thống dây điện trong nhà và tạo nên một bẫy xung điện từ khắp cả căn nhà. Nhờ đó các xung điện từ này tới được nơi trú ẩn của côn trùng như rệp, chuột, gián, kiến, nhện để tác động lên hệ thần kinh của chúng, khiến cho chúng cảm thấy cực kỳ khó chịu và chạy đi mất.
Pest Reject còn được quảng cáo là trang bị công nghệ sóng siêu âm giúp xua đuổi cả ruồi muỗi, chỉ cần cắm sản phẩm vào ổ điện là có thể đuổi côn trùng. Sản phẩm bán với giá 990.000 đồng.
Nhiều gia đình mua thiết bị này để sử dụng trong nhà đuổi muỗi là chính.
Kiên Cường
---

Chắc cũng phải van xin người bán hàng còn chút lương tâm đừng đầu độc người tiêu dùng nữa !!!
Van xin kẻ cắp trên xe bus: ‘Khi các nghĩa sĩ ở vào thế yếu’ (GDVN).  – Buồn lòng cảnh van xin kẻ gian trả bằng lái (TP).  – Trừng phạt nặng để kẻ móc túi ‘nghĩ đã sợ’ (VTC).

3G và văn hóa hội họp (Hà Tĩnh Online). 
PGS.TS Trần Ngọc Vương: Làm quan rồi là không "thèm" học (Bee.net 7-10-11)
'Đại sứ Du lịch không cần bằng đại học'  (VnEx 7-10-11) -- Khi xem bài này, nhìn kỹ tấm ảnh ông Tình! Vụ bằng cấp Lý Nhã Kỳ: Vòng vo lẩn tránh? (VNN 7-10-11) -- Khó như đi... mục sở thị bằng đại học của Lý Nhã Kỳ! (VTC 7-10-11)
Vẻ đẹp tâm hồn tỏa sáng trong thơ Lê Đức Thọ (SGGP 5-10-11) -THD- Miễn phê bình. (Nhưng tự dưng lại liên tưởng đến bài này: Chiêu “độc” của nữ quái: bóp vào chỗ kín để cướp (ANTĐ 5-10-11))

(Dân trí) - Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, liên quan đến vụ thất thoát 44 tỉ đồng tại Cục Điện ảnh, con số thất thoát chính thức là 34 tỷ đồng và kế toán Phạm Thanh Hải hiện đã bỏ trốn sang Canada. ...
Cục Điện ảnh lấy lại được 10 tỷ, chỉ mất 34 tỷ đồngVTC
Cục Điện ảnh chỉ bị “rút ruột” 34 tỉ đồngNgười Lao Động
Sẽ chính thức hóa hải quan điện tửVnEconomy
VietNamNet -Báo điện tử Chính phủ -Zing News

 Hậu ‘cú sốc’ ở sân bay Đà Nẵng: Lơ là sẽ xử lý ngay (VTC).  – Sau vụ “trảm tướng”, ga Đà Nẵng có kịp tiến độ? (DT).– Bộ trưởng Thăng cam kết đi xe bus hằng tuần (ĐV). – “Lo giữ ghế thì tôi chẳng dám làm” (Tuổi Trẻ). Chùm ảnh tắc đường gửi “nóng” tân Bộ trưởng Bộ GTVT (PN Today).  – Kinh nghiệm 4 năm cấm xe máy ở Quảng Châu (VNE).  – “Cầu xe” – sáng kiến chống kẹt xe (TT).  – Biện pháp trước mắt có thể giải tỏa ách tắc giao thông (DT).  –Thay đổi thói quen đi làm bằng xe máy (CAND).TPHCM: Lại xe “điên” tông liên hoàn vào 6 ô tô, hai người nguy kịch (NLĐ). –Vụ ô tô “điên” gây tai nạn kinh hoàng: Thêm 1 người chết





2011-10-07
Mặc dù năm 2011 thời tiết khắc nghiệt diễn ra ở cả ba miền Nam Trung Bắc, nhưng Việt Nam trấn an người dân là đủ gạo tiêu dùng nội địa và xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo theo kế hoạch.






Phạt Công ty CP Sonadezi Long Thành 405 triệu đồng về hành vi xả thải

Hôm qua, tại Cục CSĐT tội phạm về môi trường - Bộ Công an (thường trực phía Nam C49B), ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi nghe lãnh đạo C49B công bố quyết định xử phạt hành chính 405 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5.000 m3/ngày đến dưới 10.000 m3/ngày (24 giờ).
Sonadezi “hứa” đền bù cho dân nếu có đánh giá khách quan
(Dân trí) - Ngay khi bị phạt hành chính 405 triệu đồng vì hành vi gây ô nhiễm môi trường, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành cam kết sẽ khắc phục hậu quả và đảm bảo các tiêu chuẩn quy định để bảo vệ môi trường. Ngày 8/10, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng ...
Sonadezi giải trình: 'Nước xả thải vượt chuẩn là do sự cố'VNExpress
Phạt Công ty CP Sonadezi Long Thành 405 triệu đồng về hành vi xả thảiThanh Niên
Phạt Công ty Sonadezi Long Thành hơn 400 triệu đồngVietNamNet
Lao động -Người Lao Động -Tiền Phong Online



--

Tổng số lượt xem trang