Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Quảng cáo bán hàng Việt, “lõi” toàn hàng Trung Quốc?

-Quảng cáo bán hàng Việt, “lõi” toàn hàng Trung Quốc?
(PLO) - Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn” vừa được tổ chức ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) bằng nguồn ngân sách nhà nước. Nhưng hơi lạ là, cùng địa điểm và thời gian tổ chức sự kiện trên, một hội chợ thương mại khác do tư nhân tổ chức cũng diễn ra với la liệt hàng Trung Quốc, trong đó có loại không rõ nguồn gốc.Hàng không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu từ Trung Quốc, được bày bán la liệt ở hội chợ thương mại

3/4 số gian hàng của tư nhân


Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Bộ Chính trị phát động trong nhiều năm nay nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hàng Việt Nam, thúc đẩy doanh nghiệp nội địa nâng cao sức cạnh tranh.

Trong bối cảnh đó, Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2015 đã triển khai Phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở thị trấn Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 24/10. Đơn vị chủ trì sự kiện là Sở Công Thương Lạng Sơn, dùng ngân sách nhà nước thực hiện.

Hôm đầu tháng 11, ông Phạm Bá Hạnh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Sơn cho hay, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn được tổ chức tại sân vận động Bắc Sơn trong ba ngày ( 24 - 26/10/2015 ). Ông Hạnh thừa nhận cùng thời gian trên, một hội chợ có tên “Hội chợ thương mại Bắc Sơn 2015” do tư nhân tổ chức cũng được tiến hành song song ở sân vận động này.

Điểm khác biệt là hội chợ tư nhân được tổ chức lâu hơn, thời gian kéo dài một tuần lễ ( 24/10 - 1/11 ). Được biết, hai hội chợ trên do ba đơn vị hợp tác thực hiện, gồm Trung tâm Xúc tiến thương mại Lạng Sơn (Sở Công Thương Lạng Sơn), Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bắc Sơn và Công ty Cổ phần Truyền thông Hội chợ Quốc tế HZC.

Ghi nhận của PV, hai hội chợ này có chung một cổng chào. Nếu chỉ nhìn bên ngoài, nhiều người nghĩ đây là một hội chợ, thế nhưng thực chất là hai hội chợ độc lập, đó là: “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn” và “Hội chợ thương mại Bắc Sơn 2015”. Chỉ khác là hội chợ được tổ chức bằng nguồn kinh phí nhà nước cỡ chữ trên biển quảng cáo nhỏ hơn tên hội chợ do tư nhân đảm trách.

Phía sau cổng chào được thiết kế hoành tráng này là hai lối rẽ, bên trái vào các gian hàng “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn”, bên phải là các gian hàng của hội chợ thương mại do tư nhân làm. Điều đáng nói, diện tích dành cho gian hàng Việt ở đây rất nhỏ (chỉ khoảng 30 gian). Do đó, từ phía khu hội chợ hàng Việt có thêm một cổng đi vào thông qua hội chợ tư nhân. Diện tích dành cho hội chợ tư nhân rất lớn, chiếm khoảng 3/4 sân vận động Bắc Sơn, với hàng trăm gian hàng được bày bán, tấp nập khách ra vào.

Hàng hóa tại các gian hàng Việt khá đơn điệu, chủ yếu là một số đồ gia dụng như bếp điện, ấm đun nước, chăn màn, quần áo; một số mặt hàng nông sản như giống rau, cây cảnh. Trong khi đó, tại khu vực hội chợ do tư nhân tổ chức, hàng hóa đa dạng, phong phú hơn nhiều. Ngoài các mặt hàng dân dụng như quần áo, giày dép, chăn màn, bóng đèn, tại đây còn có các loại đồ chơi trẻ em, thuốc đông y…

“Lõi” toàn hàng Trung Quốc

Điều đáng nói tại các gian hàng hội chợ thương mại, ngoài một số mặt hàng có nguồn gốc Việt Nam, hàng hóa còn lại được lấy từ Trung Quốc, nhiều loại không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình, tại một gian hàng bán bóng điện, chủ cửa hàng treo biển to tướng với dòng chữ “Bóng đèn siêu tiết kiệm điện Trung Quốc 2015”, phía dưới là hàng trăm bóng đèn màu trắng được bày bán la liệt. Nội dung quảng cáo này đúng hay sai thì chưa rõ vì sản phẩm không rõ xuất xứ, chưa được kiểm nghiệm, lại được bày bán... “cả rổ” như khoai tây, trứng vịt trong chợ nông sản. Nhiều người cho rằng đó là hàng hóa được nhập lậu từ Trung Quốc nên trên sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ?

Tham quan mua sắm tại các gian hàng Việt không mất tiền, trong khi muốn tham gia vào hội chợ thương mại Bắc Sơn, mỗi người phải mất vé 5.000 đồng. Ngoài ra, các buổi tối từ 24/10 đến 1/11, hội chợ tổ chức các buổi ca nhạc mời ca sĩ đến biểu diễn có bán vé (giá 25 ngàn đồng/người lớn; 10 ngàn đồng/ trẻ em). Rõ ràng, việc tổ chức hai hội chợ chồng lên nhau như vậy làm giảm đi ý nghĩa của chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, có dấu hiệu doanh nghiệp tổ chức “đánh lận con đen” nhằm hưởng lợi?

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho hay, kinh phí nhà nước để tổ chức một chương trình đưa hàng Việt về nông thôn là khá hạn hẹp, chỉ làm được khoảng 20 - 30 gian hàng. Ngoài ra, không có kinh phí cho tổ chức văn nghệ tại hội chợ, do đó số người tham gia ít. Đại diện Sở này còn khẳng định việc “gom” hai hội chợ cùng một lúc là để có kinh phí thực hiện, đồng thời thu hút lượng người tham gia đông hơn.

Trả lời câu hỏi tại sao ở một hội chợ “thuần” Việt, lại do cơ quan quản lý nhà nước về thương mại đứng ra tổ chức nhưng lại để “lọt lưới” những mặt hàng không xác định được nguồn gốc xuất xứ như đã nêu, Giám đốc Thủy khẳng định: “Ở các hội chợ đều có bộ phận chuyên kiểm tra chất lượng, hạn sử dụng các mặt hàng”.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận việc bày bán tràn lan các mặt hàng như bóng điện mà không để trong vỏ hộp của doanh nghiệp là sai quy định. Ông Giám đốc cũng thừa nhận việc xuất hiện những ý kiến trái chiều và chưa tốt về tổ chức hội chợ này là có cơ sở. “Chúng tôi xác định vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho các năm sau”, ông Thủy nói.

-


-24/12/2013Hàng loạt siêu thị ở Hà Nội nhập rau từ chợ đầu mối có xuất xứ Trung Quốc?
Bình bật mí tiếp, khi các siêu thị có nhu cầu mua các loại rau trái vụ, gia đình còn nhập những lô hàng Trung Quốc về đóng gói, gắn tem trồng từ xã Vân Nội rồi bán cho các siêu thị...
Hơn 1 năm nay, các sản phẩm rau an toàn ở siêu thị Le’s Mart, Minh Hoa, Citimart,… đều nhập mặt hàng rau củ quả từ Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm (địa chỉ tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, phần lớn các mặt hàng “rau an toàn” này đều là những rau củ quả không rõ nguồn gốc, được Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm mua từ các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội sau đó mang về đóng gói, dán tem giả làm rau củ quả được trồng tại xã Vân Nội.Điều bất ngờ là công đoạn này diễn ra ngay trên chiếc xe ôtô 16 chỗ và chỉ mất khoảng 5 phút. Sau đó các sản phẩm này tuồn vào trong siêu thị dưới nhãn mác rau an toàn và bán với giá trên trời. Người tiêu dùng đã bị lừa trong thời gian dài mà không hề biết thực phẩm mình đang tin tưởng thực chất có nguy cơ gây hại rất cao.

Được quyền tự nhận rau an toàn

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm do người phụ nữ tên là Trần Thị Vui làm giám đốc nhưng thực chất người điều hành hoạt động lại là người thanh niên tên Nguyễn Hưng Bình. Ngoài Bình còn có hai người cùng trợ giúp việc nhập và xuất mặt hàng rau củ quả cho công ty này là bà Hiền – mẹ vợ Bình và Dương – vợ Bình.

Hệ thống các siêu thị Le's mart, Citimart, Minh Hoa trên địa bàn Hà Nội hàng ngày vẫn nhập rau không rõ nguồn gốc từ Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm
Cơ sở này hàng ngày đều lấy rau không rõ nguồn gốc ở các chợ đầu mối, sau đó đem cung cấp cho các siêu thị lớn ở Hà Nội dưới dạng rau an toàn, được trồng ở xã Vân Nội. Trong đó đáng chú ý là siêu thị Minh Hoa (có 2 cơ sở ở 174 Thái Hà và 14 Đặng Tiến Đông), siêu thị Le’s Mart (có 3 cơ sở ở Bà Triệu, KĐT Văn Quán, Mỹ Đình) và siêu thị Citimart (tòa nhà Indochina số 239 Cầu Giấy)…

Chúng tôi tìm đến công ty của Bình để tìm hiểu về việc cung ứng rau cho các siêu thị lớn ngoài Hà Nội, tuy nhiên những người dân ở xã Vân Nội đều cho biết, trên địa bàn có rất nhiều công ty cung ứng rau củ quả an toàn đi khắp cả nước.

Ở đây không có một công ty nào treo bảng hiệu mà chỉ liên danh với Hợp tác xã Sản xuất rau an toàn Vân Nội để hợp thức hóa giấy tờ, thủ tục kinh doanh. Trụ sở của các công ty này thực chất chỉ là những nhà dân và nhân viên công ty là các thành viên trong một gia đình (vừa là giám đốc, kiêm luôn nhân viên – PV).

Để chứng minh công ty của mình đều xuất đi những mặt hàng rau củ quả nguồn gốc rõ ràng, người thanh niên tên Bình – con bà Vui chỉ tay vào chiếc tem chứng nhận rau sạch của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội giọng khá tự hào: “Quan trọng là chiếc tem này này, không phải cơ sở nào cũng được cấp đâu, phải những cư sở uy tín như nhà tôi mới có”.

Tuy nhiên, chỉ một lúc sau Bình lại cười và nói: “Những cái này lần đầu là do HTX rau Vân Nội cấp cho nhưng sau này là do nhà mình tự đi in”.

Rau an toàn sản xuất…ở chợ!


Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như đường đi của mặt hàng rau không rõ nguồn gốc được hóa thành rau an toàn vào các siêu thị, PV đã thâm nhập vào cơ sở của công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm dưới dạng nhân viên làm thuê.

Tại đây, bà Hiền – mẹ vợ của Bình, đồng thời cũng là nhân viên lâu năm của công ty bật mí: “Phần lớn lượng rau xuất cho siêu thị mỗi ngày là được mua ở chợ Vân Trì. Vì đây là chợ đầu mối rau lớn của Hà Nội, rau từ khắp các nơi được mang về đây do đó có nhiều chủng loại rau hơn ở chợ này”.


Chiếc xe ô tô của Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm đi mua rau ở chợ đầu mối Dịch Vọng vào lúc sáng sớm...
Hàng ngày, vào khoảng 13h, Bình, Dương và bà Hiền trực tiếp có mặt tại chợ đầu mối Vân Trì mua rau. Sau đó, đưa về nhà gắn nhãn mác rau an toàn xã Vân Nội rồi cung ứng cho các siêu thị Minh Hoa, Le’s Mart, Citimart…

Theo lời kể của những người trong gia đình Bình, để biết được lượng rau mỗi siêu thị cần một ngày là bao nhiêu kilogam và những loại rau củ gì, thì cứ khoảng từ 3h chiều cho đến 7h tối hàng ngày, các siêu thị đều gửi một bản fax đơn đặt hàng trong đó có ghi cụ thể số lượng, chủng loại rau họ cần và có khi là ghi cả thời gian giao hàng cho họ.

Nhưng lượng rau và loại rau các siêu thị nhập mỗi ngày không thay đổi nhiều. Nếu như có thừa thì để lại hôm sau giao tiếp. Còn nếu vẫn còn kịp thời gian giao hàng thì một người sẽ xuống chợ mua rau rồi trực tiếp đưa lên xe để Bình ngồi trong đó “sản xuất rau an toàn” trực tiếp chỉ trong 5 phút bằng cách đóng gói và dán tem ngay trên xe.

Theo lời của Dương, để mua được đủ lượng rau cần thiết, Dương thường rong ruổi cả buổi chiều ở chợ. Xem hết hàng nọ hàng kia, nâng lên đặt xuống, ỉ ôi mặc cả sao cho mua được rau với giá rẻ nhất. Do công việc này diễn ra từ nhiều năm nay nên chỉ cần mua xong là tới cuối phiên chợ những người bán rau sẽ chở rau về tận nhà cho Dương.


Rồi sau đó được đóng gói rau an toàn trong thời gian 5 phút và chuyển đến ngay cho siêu thị vào lúc sáng sớm.
Vừa đóng gói rau mua ở chợ, Bình cho biết: “Từ nhiều năm nay, chỉ trừ 3 ngày tết là nghỉ, mỗi ngày gia đình thu mua, sơ chế đóng gói và mang đi giao khoảng một tấn rau củ quả các loại cho rất nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội”.

Rồi Bình bật mí tiếp, khi các siêu thị có nhu cầu mua các loại rau trái vụ, gia đình còn nhập những lô hàng Trung Quốc về đóng gói, gắn tem trồng từ xã Vân Nội rồi bán cho các siêu thị.

Nếu đơn hàng từ các siêu thị quá lớn, lượng rau thu mua được từ các chợ đầu mối chưa đủ thì tầm hơn 1h sáng, gia đình Bình lái một chiếc xe tải dạng 1 tấn tới các chợ đầu mối khác để tiếp tục thu mua một lượng lớn rau trôi nổi trên thị trường rồi đóng gói, lên đời cho rau tại chỗ.

Ngay sau đó, những loại rau này lập tức được giao cho các siêu thị ngay trong đêm dưới dạng hàng rau an toàn, sản xuất từ Vân Nội.


HTX số 5 Vân Nội thừa nhận đã trà trộn rau Trung Quốc


Ngày 28.8.2013, trả lời báo chí, ông Trần Văn Mây, chủ nhiệm HTX rau sạch Vân Nội đã thừa nhận có một số hộ gia đình vì ham lợi mà đã trà trộn các sản phẩm rau củ quả Trung Quốc rau an toàn do mình sản xuất rồi bán đi các nơi.

Đại diện hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Nội thừa nhận, vào mùa hè các cơ sở trong hợp tác xã chỉ sản xuất được su hào, bí cô tiên và bí xanh chứ không thể tự sản xuất củ cải, cải bắp giữa mùa hè để xuất vào trong các siêu thị bày bán.

Chính vì thế, để có các mặt hàng củ cải, cải bắp... bán cho các siêu thị thì một số cơ sở sản xuất rau an toàn ở Vân Nội lấy hàng Trung Quốc về đóng gói rồi bán lại cho các siêu thị.

- Rau sạch có thực sạch? (PT). - Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc trong vụ hơn 12 tấn thịt quá đát (PLTP).- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Càng cận Tết càng lo (ĐĐK).

- Hà Nội: kinh hoàng 6 tạ nội tạng có dòi suýt lên bàn nhậuAfamily
600kg nội tạng lợn bốc mùi hôi thối, thậm chí có dòi bò lúc nhúc suýt lên bàn nhậu nếu không bị các cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Thực phẩm, đồ uống độc đại náo thị trường tuần qua · Tịch thu rất nhiều túi “sườn bò thơm cay” nghi làm từ xốp ...

Bắt giữ xe khách chở hơn nửa tấn nội tạng động vật hôi thối. Sức...

CSGT suýt chết ngạt với xe chở nội tạng thối giữa Thủ đô

CSGT bắt giữ gần 1 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

- Thực phẩm khô ngày Tết: Cẩn thận hàng xá đóng mác (PNTP). – Nỗi lo chất lượng rượu (Kỳ I) (CT). - Người Việt bị bắt vì ‘giấu cá trong quần’ (BBC).

- Nỗi lo của hàng Việt Nam (TH Đường Phố).- Thành tích xuất siêu, bán hàng hộ Trung Quốc (VEF).


 -Hàng Việt vẫn chưa được bảo vệ (TT 17-7-12) TT - Đó là ý kiến của đại diện nhiều hội, hiệp hội tại buổi hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm do Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng tổ chức chiều 16-7.
 
Các cơ quan chức năng gần như “buông” thị trường chợ truyền thống. Trong ảnh: người dân xem hàng tại chương trình “Hàng Việt vào chợ truyền thống” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, báo Tuổi Trẻ và Vinamilk phối hợp tổ chức - Ảnh: DŨNG TUẤN
Có mặt tại hội nghị, bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, cho rằng hiện các cơ quan quản lý vẫn còn bỏ lỏng, bám chưa sát một thị trường tưởng như đã cũ nhưng vẫn luôn sôi động thời gian gần đây là chợ truyền thống. Theo khảo sát của hội, hiện hàng Việt xuất hiện tại chợ mới chỉ dừng ở con số khiêm tốn, chưa đúng với vai trò “sân nhà” của mình.
Trong khi đó, hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng của các doanh nghiệp nước ngoài vẫn ngang nhiên trụ vững khắp các chợ trên cả nước. Bà Hạnh cho biết nhiều mặt hàng Trung Quốc kém chất lượng sau khi nhập về các đầu mối ngang nhiên dán tem, nhãn “made in Vietnam” lên sản phẩm rồi bày bán tràn lan trên thị trường. “Chính mắt tôi đã chứng kiến vài hộ kinh doanh làm công việc dán tem, nhãn lên sản phẩm của Trung Quốc” - bà Hạnh bức xúc.
Cùng quan điểm với bà Hạnh, ông Nguyễn Quốc Anh, chủ tịch Hiệp hội Cao su - nhựa TP.HCM, lại nhìn nhận việc bảo vệ người tiêu dùng ở khía cạnh khác. Ông Quốc Anh cho rằng hiện nhiều mặt hàng cao su, lốp xe của các nước như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan... nhan nhản thị trường trong nước. Mặc dù vậy, hầu hết các mặt hàng này đều không có hàng rào kỹ thuật bảo vệ.
“Hàng VN sản xuất ra đòi hỏi đủ các tiêu chuẩn chất lượng, trong khi hàng nước ngoài thì không có bất cứ tiêu chuẩn nào. Liệu như vậy đã bảo vệ được hàng hóa và người tiêu dùng hay chưa?” - ông Anh đặt vấn đề. Ngoài ra, việc không có hàng rào kỹ thuật bảo vệ đã tạo cơ hội cho các sản phẩm giả mạo, kém chất lượng đua nhau kéo vào VN khi Khu vực thương mại tự do ASEAN chính thức có hiệu lực.
Ông Nguyễn Phước Hưng, tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, khá bức xúc khi hiện nay các cơ quan nhà nước còn cứng nhắc trong điều hành. Ông Hưng lấy ví dụ, hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Campuchia do Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao tổ chức mới đây đã bị Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương “tuýt còi” yêu cầu tạm ngưng. “Trong khi cả nước đang vận động tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chủ trương của nghị quyết 13 thì việc này liệu có đi đúng chủ trương hay chưa?” - ông Hưng đặt câu hỏi và đề nghị lãnh đạo Sở Công thương hỗ trợ, tạo điều kiện.
Đại diện Sở Công thương TP.HCM, ông Huỳnh Khánh Hiệp - phó giám đốc sở - cho biết từ nay đến cuối năm Sở Công thương TP.HCM sẽ tăng cường công tác kiểm tra. Riêng vấn đề gian lận thương mại, ông Hiệp khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát để người tiêu dùng và doanh nghiệp không bị thiệt thòi. Ngoài ra, ông Hiệp đề nghị trong tình hình khó khăn hiện nay, các hội, hiệp hội nên bắt tay với nhau để phối hợp tháo gỡ những vướng mắc và đặc biệt là giải quyết được lượng hàng hóa tồn kho.

Tràn lan hàng dỏm
Có mặt tại hội nghị, ông Nguyễn Tường Minh - tổng thư ký Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM - cho biết hiện hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan và tinh vi hơn trước. Theo thống kê sơ bộ của hội, từ năm 2011 đến nay đã có hơn 240 vụ việc người tiêu dùng khiếu nại được giải quyết. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng trong khi Luật bảo vệ người tiêu dùng đã có hiệu lực từ tháng 7-2011 nhưng đến nay người tiêu dùng vẫn chưa được bảo vệ quyền lợi chính đáng.
DŨNG TUẤN   -Hàng Việt vẫn chưa được bảo vệ (TT 17-7-12) -- p/v bà Vũ Kim Hạnh về việc này: Sự vô cảm trong hoạt động xúc tiến thương mại? (TT 18-7-12) TT - Ngày 17-7, Tuổi Trẻ có bài “Hàng Việt vẫn chưa được bảo vệ” trích ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Campuchia bị Cục Xúc tiến thương mại “huýt còi” tạm ngưng. Vì sao lại xảy ra vấn đề này? Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, cho biết:
- Hội chợ này đã tạm ngưng năm 2011, nhưng năm nay doanh nghiệp quá khó khăn, cần tiếp tục đẩy mạnh việc thâm nhập các thị trường lân cận, đặc biệt trong bối cảnh hình thành khu mậu dịch tự do Asean+1. Do đó, ban chấp hành hội quyết định năm 2012 tập trung nhiều hơn cho thị trường Asean+1. Kế hoạch thực hiện chủ trương này, với các chương trình cụ thể, cả dự định tổ chức hội chợ ở Campuchia đã được hội gửi cho anh Đỗ Thắng Hải, cục trưởng Cục XTTM Bộ Công thương, để đề nghị cục cố vấn, góp ý và hợp tác từ tháng 5-2012.
Tháng 4, ban chấp hành hội quyết định tổ chức hội chợ hàng VN chất lượng cao và xuất khẩu ở Campuchia, giao cho Công ty CP Hàng Việt thực hiện. Chúng tôi rất lo vì biết chắc chắn là lỗ nặng nếu không được tài trợ theo chính sách hỗ trợ xuất khẩu. Ban chấp hành hội cân nhắc mãi, cuối cùng vì hội viên khó quá và yêu cầu rất nhiều nên dù chắc chắn lỗ cũng làm (không kịp xin tài trợ theo chính sách, hội phải tự bù lỗ).
Khi anh Lê Xuân Khuê, giám đốc Công ty Hàng Việt, báo là đã có giấy phép của Bộ Thương mại Campuchia, chúng tôi bắt đầu mời các hội viên (thật ra họ đã đặt hàng tổ chức hội chợ) và đúng như cam kết, họ đăng ký rất nhanh, đến nay đã có hơn 130 doanh nghiệp. Đột nhiên, ngày 5-7 tôi được Công ty Hàng Việt chuyển cho thư của Cục XTTM yêu cầu “dừng ngay việc mời tham dự hội chợ”. Chất vấn anh Khuê thì chúng tôi mới biết là trong quá trình làm thủ tục cập rập, Hàng Việt lúc đầu nghĩ đơn giản là mình tổ chức đã chín lần, lại không xin trợ cấp nhà nước và ban chấp hành hội cũng đã có báo cáo với Cục kế hoạch Asean+1, nên không lo tập trung làm thủ tục đăng ký từ đầu. Tuy nhiên, sau đó Hàng Việt đã bổ sung thủ tục này.
* Vậy sao còn có chuyện “huýt còi”, thưa bà?
- Nghe anh giám đốc Hàng Việt báo cáo là đã bổ sung thủ tục, tôi tưởng có thể vẫn bị phê bình nhưng với “bản năng xúc tiến” cùng tinh thần hết lòng vì doanh nghiệp lúc này, chắc không đến nỗi nào. Tôi đã cùng anh Lê Xuân Khuê làm văn bản giải trình chỉ trong một ngày. Chúng tôi đã trình bày rõ: vì sự thúc bách quyết liệt của hội viên, một phần cũng vì đầu ra của sản phẩm đang cực kỳ khó và Campuchia là một thị trường phát triển tốt, ban chấp hành hội quyết định tự bù lỗ để tổ chức.
Vậy về bối cảnh, mục đích, động cơ, cả hệ quả nếu có tổ chức hội chợ cũng đều đáng xem xét và ủng hộ. Thiếu sót thủ tục thì xin Cục XTTM phê hay phạt công ty tổ chức nhưng vẫn nên xem xét để tiếp tục tổ chức vì quyền lợi của doanh nghiệp. Thư gửi cả các thứ trưởng từng dự lễ khai mạc và rất biết hội chợ này là các anh Nguyễn Cẩm Tú, Lê Dương Quang và Nguyễn Thành Biên.
Tôi có trao đổi trực tiếp với từng anh, các anh cũng có ý chung là thiếu sót về thủ tục thì nhận khuyết điểm và vẫn nên khuyến khích tổ chức hội chợ để hỗ trợ hàng Việt và cho doanh nghiệp. Nếu thời điểm có gần một hội chợ hàng Việt nào khác ở Campuchia thì bàn với cục xin dời thời gian.
Không ngờ cục trả lời (ngày 10-7), dẫn luật, và vì đã vi phạm thủ tục nên vẫn yêu cầu dừng. Lại có điều lạ nữa là yêu cầu “dừng ngay”, trong khi đó việc tổ chức hội chợ thì có gì nguy hiểm khẩn cấp mà phải dừng ngay(!?). Văn bản này có hai phần, phần vi phạm thủ tục thì vẫn xử lý. Còn phần Công ty Hàng Việt đã đăng ký tổ chức hội chợ thì cục cho biết sẽ... trả lời sau.
* Rồi cục đã trả lời sau thế nào, thưa bà?
- Ngày 15-7, tôi đọc thấy trên vnexpress.net thông tin đầy đủ về việc “huýt còi” hội chợ hàng VN chất lượng cao và xuất khẩu ở Campuchia. Lúc ấy, cục vẫn chưa trả lời chính thức về đề nghị của chúng tôi là vẫn được tiếp tục tổ chức hội chợ. Bản tin kèm bức ảnh khai mạc hội chợ với logo hàng VN chất lượng cao to khiến tôi thật xót xa tự trách mình. Mười năm xây dựng thương hiệu tập thể hàng VN chất lượng cao ở Campuchia là tâm sức và công khó của bao nhiêu doanh nghiệp, bao nhiêu người, gian nan trên đất bạn mà nay tự người Việt mình xúc phạm và triệt hạ uy tín một thương hiệu, một tài sản vô hình lớn lao chung của Việt Nam như vậy, thật đau lòng.
Sau đó, đến ngày 16-7, chúng tôi mới nhận được fax của Cục XTTM là không cho tổ chức hội chợ, lại cũng với lý do không đúng thủ tục (đăng ký không đủ số ngày quy định), không một chữ quan tâm đến nội dung gì khác thủ tục.
Tôi làm giám đốc Trung tâm XTTM TP.HCM nhiều năm rồi, tôi có nhiều trải nghiệm và cũng nghe quá nhiều điều. Nhưng tôi tin rằng trước tình hình bức thiết của cuộc cạnh tranh và nỗi khó nguy vô vàn của doanh nghiệp, ai có lương tâm cũng phải động lòng. Vì vậy, ban chấp hành hội ngồi bàn cả một kế hoạch với nhiều đề xuất công phu về Asean+1 nhằm “xin” được sự cố vấn và hợp tác với Cục XTTM. Thấy mọi người thực lòng lo cho doanh nghiệp quá, tôi gọi điện rồi bay ra Hà Nội xin gặp lãnh đạo bộ và Cục XTTM.
Rốt cuộc, anh Nguyễn Thành Biên tiếp và có yêu cầu Cục XTTM cùng dự. Tôi thấy anh Biên thật sự hào hứng với “sáng kiến” đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch vào hệ thống siêu thị của Trung Quốc cũng như kế hoạch ở các nước Asean khác. Nhưng sau đó chừng nửa tháng, tôi nhận được văn bản trả lời ngắn gọn chỉ vài dòng rất đúng “khuôn mẫu công văn” của cục.
Sự vô cảm trong hoạt động xúc tiến thương mại?”: “Không thể tin được” (TT) TT - Ngày 18-7, đã có rất nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về báo Tuổi Trẻ bày tỏ sự bức xúc sau bài báo “Sự vô cảm trong hoạt động xúc tiến thương mại?” đề cập Cục Xúc tiến thương mại “huýt còi” yêu cầu dừng ngay việc tổ chức Hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Campuchia.
* Tôi thật sự kinh ngạc và có thể nói là giận dữ sau khi đọc bài này. Thật không thể tin được khi lực cản đối với việc mở rộng thị trường cho hàng VN chất lượng cao không phải do cơ quan thương mại Campuchia (nếu họ muốn bảo hộ sản xuất trong nước họ), không phải do cơ quan không có chức năng trực tiếp xúc tiến thương mại như: công an, biên phòng... mà lại chính do Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công thương!
Ai cũng biết trong cơn suy thoái kinh tế hiện nay, hàng chục nghìn doanh nghiệp VN đã phá sản, đang chật vật khốn khó, mà nguyên nhân cơ bản, trực tiếp hàng đầu là sức mua hàng hóa của xã hội bị giảm sút, sản phẩm của hầu hết doanh nghiệp bị ứ đọng. Hàng trăm nghìn người lao động mất việc. Hàng triệu người có nguy cơ mất việc. Kéo theo là đời sống gia đình họ. Nguồn thu cho ngân sách ảnh cũng bị ảnh hưởng...
Và việc mở rộng thị trường xuất khẩu là chính sách quan trọng của bất cứ quốc gia nào, dù đã hay đang phát triển, thường xuyên chủ trương khuyến khích, thậm chí tìm mọi cách “lách” các quy chế thương mại quốc tế để tài trợ bằng mọi cách tinh vi có thể.
Trước đây, khi còn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi vẫn đùa “xúc mãi mà chẳng tiến bước nào” khi bình luận về sự ra đời và hiệu quả hoạt động thực tế của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Thương mại khi ấy). Nay thì với quyết định yêu cầu “dừng ngay” kế hoạch tổ chức hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Campuchia, bởi một lý do (thủ tục) lạnh lùng “đăng ký không đủ số ngày quy định”, Cục Xúc tiến thương mại đã không những không làm tròn chức phận của mình mà còn làm triệt tiêu luôn hi vọng của bao nhiêu doanh nghiệp VN.
Thiết nghĩ, đối với vụ trục trặc không đáng có này, lãnh đạo Bộ Công thương, thậm chí Chính phủ cần khẩn cấp can thiệp tháo gỡ.
Võ Văn Tạo
* Kinh tế đang hết sức khó khăn, hàng tồn chất đống, chỉ mong tìm được mọi cơ hội để bán được hàng cứu doanh nghiệp, vậy mà Cục Xúc tiến thương mại “vô cảm”. Bộ Công thương phải có chỉ đạo sớm, không để “hành là chính” như thế này được.
Việt Thanh
* Thật sự tôi cũng muốn khóc khi đọc tin này, giữa lúc tình hình kinh doanh cực kỳ khó khăn, doanh nghiệp không tìm được đầu ra, mà Cục Xúc tiến thương mại lại hành xử quá nghiêm khắc, máy móc...
Lê Nam
* Buồn thay! Mới cách đây vài hôm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ khóc ròng vì hàng xuống cảng rồi nhưng ách lại do thiếu con dấu của kiểm lâm địa phương mà Bộ NN&PTNT ấn xuống. Nay lại tới hàng Việt ra nước ngoài bị tước mất cơ hội vàng.
NGỌC MINH
Hàng Trung Quốc gắn nhãn mác Việt (TT). - Hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt: Đánh lận con đen (DV).- Bảo vệ người tiêu dùng chủ yếu ở… hội thảo(PLTP). – Người tiêu dùng Việt cần nơi để bày tỏ quan điểm.   - Để người tiêu dùng bớt yếu thế(ANTĐ). -EVN “mắc kẹt” vì chứng khoán đi xuốngVnEconomy -Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực cho biết muốn thoái trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành nhưng gặp khó khăn về giá bán - Đức hạnh tiền lẻ và hội chứng tiền tỉ (SGTT).SGTT.VN - Chưa lúc nào bằng lúc này, từ các nhóm lợi ích truyền thông đến dư luận thời thượng, ở đâu người ta cũng diễn đạt bức tranh kinh tế xã hội đất nước bằng số lượng tiền đáng kinh hãi: tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ... Cả tiền thất thoát bởi tiêu cực, tham nhũng ở dự án này, công trình kia của các tổng công ty, tiền lợi nhuận các ngân hàng... cũng thế: toàn trăm tỉ, ngàn tỉ! Những đơn vị tiền tệ 500, 1.000 đồng hình như đã bị xoá khỏi bộ nhớ một số người.

Từ góc độ văn hoá, hãy xem những đơn vị tiền tệ bèo bọt này còn thực quyền kinh tế gì với tầng lớp thu nhập thấp. Ở Sài Gòn, ly trà đá, thứ thức uống phổ biến nhất từng được ví von “đến siêu công ty Coca-Cola cũng sợ phải cạnh tranh”, thời giá không còn ở mức 500, 1.000 nữa mà là 2.000 đồng. Tương tự như vậy, giá dịch vụ thông dụng nhất mà người đô thị nào cũng phải chi tiền là tiền bơm xe, gởi xe cũng đã leo trèo lên mức 2.000 đồng/bánh xe, 3.000 – 5.000 đồng/lượt gởi xe máy.
Người viết có lần chứng kiến cuộc cãi nhau giữa người bơm xe và người có xe bị xẹp bánh, chuyện nhỏ nhưng suýt đưa tới đánh nhau vì người bơm xe đòi tăng giá 3.000 một bánh xe. Chủ chiếc xe xẹp bánh hét: “Sao ông dám tự tiện tăng giá? Ai cho phép, ông muốn gì?” Ông già bơm xe nói giọng thách thức: “Tôi cần gì ai cho phép. Sống không nổi thì lên giá, anh muốn gì tôi chiều?” Đã có nhiều chuyện xích mích trong cộng đồng có nguyên nhân từ những đồng tiền lẻ cỏn con, điều đó cho thấy những đơn vị tiền tệ nhỏ nhất vẫn rất quan trọng trong đời sống hàng triệu người lao động Việt Nam.
Những tờ 500 đồng hoặc 1.000 đồng rời khỏi túi tiền người này đến tay người khác vào lúc mà đồng lương căn bản vẫn không tăng trong thời lạm phát; vừa đem lại phần nào sự an ủi vừa cho thấy góc rộng văn hoá nhân văn trong việc chia sẻ của cả người được và người mất quanh những đồng tiền lẻ. Người bán vé số mừng vì khách không nhận tiền thối, người phục vụ bàn được tiền bo, người tăng giá bơm xe được khách thông cảm; người cự nự vì vài trăm đồng bạc tăng giá vô lý ở tiệm tạp hoá... và thế là những đồng tiền lẻ được luân chuyển với giá trị nhân văn lớn hơn là giá trị kinh tế.
Có hay không sự đối lập của giá trị văn hoá tiền lẻ với cái gọi là “hội chứng tiền tỉ”? Câu trả lời không chỉ là có mà còn là hố sâu phân biệt giàu nghèo chất chứa nguy cơ bất ổn xã hội. Trước mắt người ta thấy văn hoá chia sẻ tiền lẻ của cộng đồng lao động đang trong giai đoạn quá sức chịu đựng với thói vung tỉ tỉ tiền dơ, tiền tham nhũng, tiền bất nhân. Phô trương xe hơi lộng lẫy, biệt thự nguy nga, đất đai mênh mông... của một thiểu số người mới phất trong bối cảnh hiện nay không phải đang gợi ý cho người nghèo về một giấc mơ phồn vinh mà là nỗi ám ảnh triền miên trong cuộc sống chắt chiu và chia sẻ từng đồng bạc lẻ của những người lao động chân chính.
Một quan chức đứng đầu bộ Y tế đã tuyên bố rằng giá thuốc chữa bệnh của Việt Nam vẫn còn rẻ, chỉ bằng phân nửa so với Thái Lan, Trung Quốc, mà không cần biết đến khác biệt về thu nhập đang ở mức thấp và đang bốc hơi vì suy thoái kinh tế của người Việt. Những điền trang, nhà thờ họ hoành tráng, thậm chí đến cả việc nhỏ nhất là móc tiền lẻ nhắn tin từ túi dân thông qua những dịch vụ lừa gạt trên điện thoại di động... đang biến thứ hội chứng tiền tỉ trở thành trơ tráo, phi đạo đức.
Việc phô trương của cải của một số người có tiếng, có miếng, có quyền hiện nay đã cho thấy trong bộ nhớ của những người mắc hội chứng tiền tỉ này không còn tồn tại những đồng tiền lẻ và không tồn tại cả cộng đồng lớn đang chia sẻ giá trị sống quanh khoản thu nhập tiền lẻ. Tất nhiên những ai đang phát rồ hành vi và đại ngôn của hội chứng tiền tỉ vẫn có quyền không đau lòng vì tiền sữa cho con, cho cháu tăng giá vài ngàn, không cần tốn lời than thở vì bị bà bán hàng bớt cọng hành, trái ớt... nhưng họ không thể, không có quyền và xã hội càng không được cho phép họ quyền áp đặt, định đoạt những chuẩn mực sống của họ lên cả cộng đồng lao động chân chính.
Dù đất nước đang ở giai đoạn phồn vinh hay suy thoái, văn hoá chia sẻ những đồng tiền lẻ của đại bộ phận người có thu nhập thấp luôn ở vị trí trung tâm làm nên giá trị đức hạnh của đồng tiền.  - Cách chức huyện ủy viên sử dụng xe nhập lậu (NLĐ). - Vụ công nhân ở Moscow diễn biến ra sao?   –   (BBC).  – Sứ quán VN ở Nga ‘không làm gì được’   –   (BBC). Thiếu dịch vụ hậu cần, ngư dân tự bơi -- Tân Hoa xã: 2.600 người Việt Nam vào Trung Quốc bất hợp pháp (VOA). - Hải Phòng: Gần 1.000 công nhân công ty TNHH Cự Bách đình công (SGTT). - Hàng trăm hộ dân ở Bến Tre “bỗng dưng bị đánh” (NLĐ). - Phát hiện gần 1.000 giấy chứng nhận giả để trục lợi bảo hiểm xã hội (SGGP). -  Kiểm tra tình trạng dạy tiếng Hàn “chui” (SGGP). -  Người Việt trên đất Thái – Kỳ 4: Làng Việt ở Nakhon Phanom (TN). --Dưới cống ngầm Hà nội (TP 20/7/2012)
Họp tháo gỡ khó khăn, vì sao doanh nghiệp thờ ơ? (SGTT).SGTT.VN - Hội trường 240 chỗ, nơi tổ chức hội nghị giao ban xuất khẩu của bộ Công thương, trong sáng ngày 17.7 dường như rộng hẳn lên khi số người tham dự chỉ chiếm 30% số ghế. Trong đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp chiếm khoảng 20 ghế.Đành rằng chủ đề chính tuy mang tính định kỳ, cứ mỗi sáu tháng một lần, song ban tổ chức đã không quên kèm thêm chủ đề đang rất nóng trong đời sống doanh nghiệp: tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn và lãi suất. Vậy sao doanh nghiệp lại bỏ qua cơ hội để có thể kiến nghị, nêu các vấn đề bức xúc trong thực tế kinh doanh của chính họ? Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với các cuộc họp tháo gỡ khó khăn vì không thấy hiệu quả thiết thực từ đó. Là một trong số ít doanh nghiệp tham dự hội nghị, ông Đỗ Hà Nam, tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Intimex cho biết, tuy doanh nghiệp này thuộc nhóm đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất thấp, nhưng để vay được nguồn tiền này quả thật là “khó ơi là khó”. Theo ông Nam, Intimex đầu tư nhà máy chế biến gạo 200 tỉ đồng, nhưng chỉ vay ngân hàng được 50 tỉ đồng. Ông Nam khẳng định: “Một doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu dự kiến 1 tỉ USD năm 2012 như Intimex gặp khó như vậy, thì đơn vị nhỏ và vừa không vay được vốn rẻ là đúng!” Về góc độ người cho vay, ông Trần Phú Minh, phó tổng giám đốc ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), nói: “Ngân hàng cũng như doanh nghiệp, chúng tôi chịu trách nhiệm tự huy động vốn, tự cho vay nên phải tính đến tỷ lệ đảm bảo an toàn đồng vốn đầu tư. Chúng tôi không thể cho vay tuỳ tiện”. Câu chuyện trên cho thấy khoảng cách giữ người đi vay và người cho vay, phần nào lý giải nguyên nhân doanh nghiệp không mặn mà với các cuộc họp tháo gỡ khó khăn. Hỏi giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra, vị này cho biết, ông nhận thư mời nhưng không tham gia vì nghĩ những cuộc họp như thế này sẽ chẳng bao giờ giúp được gì. Vị này nói thẳng: “Khó thì khó rồi, tới dự họp có đề đạt nguyện vọng cũng chỉ được họ tiếp thu, tổng hợp rồi trình cấp có thẩm quyền giải quyết. Thôi, để dành thời gian làm việc khác!” Đến từ địa phương mà xuất khẩu cá tra là ngành chủ lực, bà Mai Thị Ánh Tuyết, giám đốc sở Công thương An Giang cho biết, từ đầu năm tới nay UBND tỉnh tổ chức bốn hội nghị, còn sở Công thương phối hợp chi nhánh ngân hàng Nhà nước gặp riêng từng doanh nghiệp tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng cuối cùng cũng chỉ là để tập hợp ý kiến đề xuất, rồi trình cấp trên. Kết luận hội nghị của thứ trưởng bộ Công thương, ông Nguyễn Thành Biên, dường như cũng không mang lại tin vui cho doanh nghiệp, bởi mọi đề xuất, chẳng hạn như gói vay 9.000 tỉ đồng của cộng đồng doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra có mấy tháng qua, vẫn chờ ý kiến của cấp cao hơn. HOÀNG BẢY - Họp tháo gỡ khó khăn, vì sao doanh nghiệp thờ ơ? (SGTT).
Công ty mua bán nợ Việt Nam có nguy cơ mất vốn lớn (Infonet). - Nhà băng “nhìn nhau” hạ lãi suất: Còn đến bao giờ? (DT). - Đục nước, béo… ngân hàng ! (DĐDN). - Nhiều “đại gia” nhà nước lỗ, nợ vẫn trả lương cao (DT). - Quá nửa tập đoàn, Tcty kinh doanh bằng vốn chiếm dụng, sử dụng sai mục đích (Infonet). - Nhiều tập đoàn, tổng công ty nợ lớn (NNVN). Nguy cơ mất vốn ở Công ty mua bán nợ của Bộ Tài ChínhDoanh nghiệp và thất nghiệp – (RFA).- Chuyện một doanh nghiệp chết vì lãi suất (TP). - Hạ thuế xuất khẩu dừa từ 3% xuống 0% (TT). - Giá vàng “nội” nới rộng khoảng cách với thế giới (DT). - Giá vàng giảm còn 41,75 triệu đồng/lượng (VOV). - Xuất khẩu nông lâm thủy sản dự kiến đạt 26 tỷ USD (KTĐT). - Bảo trợ cho nông dân còn hạn chế (KTĐT). - Cà phê trong nước tiếp tục tăng giá (VnEco).- WTO: ‘TQ phân biệt đối xử công ty Mỹ’ — (BBC).
China to buy US assets via GM pension (Financial Times)-Deal, secretive even by private equity standards, will make Beijing a sizeable investor in many large US and European private equity funds TQ cam kết 20 tỷ đô la cho châu Phi bbc Trung Quốc tung tiền ve vãn châu Phi và kêu gọi châu lục này phối hợp với Trung Quốc trên các vấn đề quốc tế. EVN không hạch toán nhiều khoản vào giá thành điện VnEconomy- Cánh đồng mẫu lớn chưa giúp nông dân hết thiệt thòi (SGTT).- Hàng Việt được người Việt tin dùng ở mức nào? (Petrotimes). - Đến lượt hàng Thái ‘tấn công’ chợ Việt(ĐV).
Sự vô cảm trong hoạt động xúc tiến thương mại?”: “Không thể tin được” (TT) TT - Ngày 18-7, đã có rất nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về báo Tuổi Trẻ bày tỏ sự bức xúc sau bài báo “Sự vô cảm trong hoạt động xúc tiến thương mại?” đề cập Cục Xúc tiến thương mại “huýt còi” yêu cầu dừng ngay việc tổ chức Hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Campuchia. * Tôi thật sự kinh ngạc và có thể nói là giận dữ sau khi đọc bài này. Thật không thể tin được khi lực cản đối với việc mở rộng thị trường cho hàng VN chất lượng cao không phải do cơ quan thương mại Campuchia (nếu họ muốn bảo hộ sản xuất trong nước họ), không phải do cơ quan không có chức năng trực tiếp xúc tiến thương mại như: công an, biên phòng... mà lại chính do Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công thương!Hàng Trung Quốc gắn nhãn mác Việt (TT). - Bảo vệ người tiêu dùng chủ yếu ở… hội thảo(PLTP). – Người tiêu dùng Việt cần nơi để bày tỏ quan điểm.   - Để người tiêu dùng bớt yếu thế(ANTĐ). --Doanh Nghiệp và Thất Nghiệp Vũ Hoàng & Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA Ngày 120718 Hậu quả bất lường: bảo vệ công nhân mà gây thất nghiệp  
 
* AFP photo - Công nhân tổ hợp PSA sản xuất hai loại xe Peugeot  và Citroen nổi tiếng của Pháp biểu tình tại Aulnay Sous Bois  hôm 13/7/2012, một ngày sau tuyên bố sẽ cắt giảm 8,000 việc làm *
Kỳ trước, khi đề cập đến những ưu điểm của chủ nghĩa tư bản, chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa nói ra điều có vẻ nghịch nhĩ rằng nhà nước và cả các doanh nghiệp cũng không có nhiệm vụ tạo ra việc làm. Ông nhấn mạnh là nhà nước phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm lợi nhuận và chính nhu cầu kiếm lời mới khiến doanh nghiệp tuyển người, nâng cao lợi tức cho xã hội và góp phần giảm bớt nguy cơ thất nghiệp. Diễn đàn Kinh tế xin trở lại đề mục này qua phần thực hiện của Vũ Hoàng.
Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, doanh nghiệp có thể giải quyết nạn thất nghiệp như thế nào là đề tài mà chúng ta có gián tiếp nói tới qua chương trình phát thanh tuần trước. Hôm nay, chúng tôi xin đề nghị là ta sẽ đi sâu hơn vào lĩnh vực có thể rất sơ đẳng nhưng cũng là cơ bản của bộ môn kinh tế. Ông nghĩ sao về đề nghị này?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Trước khi trình bày bối cảnh để xác định là chúng ta trao đổi về chuyện gì, tôi xin được kể lại một giai thoại có thật.
- Sau năm 1975, tôi được biết là một ông lãnh đạo Hội Việt Kiều Yêu Nước tại Paris kể cho một người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam, rằng giai cấp công nhân Pháp đấu tranh thành công đến độ nhân viên bị thất nghiệp vẫn hưởng trợ cấp bằng 70% mức lương cuối cùng nên nhiều người khỏi cần tìm việc nữa! Nghe thấy vậy thì tôi giật mình cho kinh tế Việt Nam nếu người ta tiếp tục lý luận theo kiểu đấu tranh giai cấp vì ai sẽ sản xuất cho người khác tiếp tục hưởng trợ cấp dồi dào như vậy! Sau này, mình cũng chẳng mấy ngạc nhiên về tỷ lệ thất nghiệp quá cao tại Pháp.
- Đó là cái chuyện "được" và "mất" trong kinh tế học là khi người ta chỉ nhìn thấy cái được của một thành phần này mà không thấy cái mất của cả nền kinh tế quốc dân trong lâu dài. Giai thoại năm xưa cũng phần nào giải thích vấn đề hiện tại của Âu Châu với nạn thất nghiệp quá cao khi thị trường lao động được bảo vệ như vậy. Bây giờ, mình mới nói qua phần bối cảnh.
Vũ Hoàng: Theo thói quen, khi trình bày về bối cảnh thì ông cũng có ý xác định là ta đang nói về chuyện gì, ở đâu. Có phải vậy không?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thưa rằng đúng như vậy vì trước hết, tôi đề nghị dùng chữ "nhân dụng", là vận dụng nhân lực, thay vì chữ "lao động" với hàm nghĩa tiêu cực. Lý do là nhân loại nói chung đã tiến lên trình độ sản xuất khác, khi bắp thịt không còn vị thế quan trọng bằng kiến thức, kể cả kiến thức của người thợ mà ta gọi là "tay nghề".
- Tiến trình tích lũy kinh nghiệm, tay nghề hay kiến thức nó giải thích vì sao mà người trung niên thường có lương cao dù sức khoẻ kém thanh niên và cũng giải thích vì sao mà phụ nữ hay phái yếu tham gia ngày càng nhiêu hơn vào tiến trình sản xuất. Yếu tố quan trọng ở đây là cái đầu, hay năng suất, hơn là cánh tay. Mà điều kiện then chốt cho sự thăng tiến đó là quyền tự do tìm nơi làm việc và học nghề để có mức lương cao hơn khi đáp ứng yêu cầu của thị trường.
- Thứ hai là trong chế độ độc tài, công nhân viên không có quyền tự do thành lập công đoàn hay hiệp hội độc lập để bảo vệ quyền lợi. Các công đoàn nhà nước là công cụ chính trị của đảng độc quyền và không chỉ giới hạn quyền tự do của thợ thuyền mà còn giúp nhà nước bóc lột công nhân và làm cơ chế lương bổng bị sai lệch, thí dụ như với chiến lược lương rẻ. Vì thế ta mới thấy có hiện tượng biểu tình chính đáng mà vẫn bị coi là phi pháp tại Việt Nam và Trung Quốc.

Vai trò Công đoàn

000_118917745-250.jpg  

Xếp hàng nộp hồ sơ xin việc tại hội chợ việc làm
Hirevent, San Francisco, 12/7/2011. AFP photo  
Vũ Hoàng: Đó là về trường hợp của các nước độc tài, chứ công đoàn hay nghiệp đoàn trong các quốc gia có tự do thì lại khác hẳn. Ông giải thích thế nào về chuyện này?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Trong các xã hội dân chủ, công đoàn được tự do thành lập để bảo vệ quyền lợi công nhân đối diện với chủ nhân và đây là một nhu cầu chính đáng để định chế hóa việc đàm phán hay ngã giá giữa công nhân viên và doanh nghiệp. Khi người dân tại các nước độc tài đòi được quyền tự do lập hội và sinh hoạt công đoàn thì cũng trong mục tiêu này.
- Tuy nhiên, trong các nước dân chủ, người ta cũng chứng kiến hiện tượng không hẳn có lợi cho quyền lợi công nhân và sinh hoạt kinh tế. Trước hết là các công đoàn tự do có thể thành thế lực chính trị và tác động vào chính trường cho nhiều chủ trương nằm bên ngoài lĩnh vực kinh tế. Nạn chính trị hóa công đoàn là một lý do giải thích vì sao mà ngày càng có ít công nhân trở thành đoàn viên là hiện tượng đã thấy từ mấy chục năm nay.
- Thứ nữa, công đoàn mà bị chính trị hóa thì dễ cấu kết với bộ máy nhà nước và làm lệch lạc quy luật đàm phán giữa công nhân và doanh nghiệp, có khi gây vấn đề kinh tế và dẫn đến nguy cơ thất nghiệp. Nếu trong các nước dân chủ người ta lại theo quan điểm đấu tranh giai cấp như mình vừa nhắc tới tại Pháp thì đấy là vấn đề. Cho nên việc phân biệt này rất quan trọng khi ta nói đến vai trò của công đoàn ở hai thế giới trái ngược, có tự do hay không.
Vũ Hoàng: Phần bối cảnh và định nghĩa ấy dẫn ta về một đề tài thời sự là khi tập đoàn sản xuất xe hơi Peugeot của Pháp quyết định đóng cửa một xưởng ráp chế và sa thải tám ngàn nhân viên. Chính phủ Pháp đã phản đối và đòi can thiệp để bảo vệ quyền lợi của công nhân. Ông nghĩ sao và giải thích thế nào về chuyện này?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thưa rằng tổ hợp PSA sản xuất hai loại xe Peugeot và Citroen nổi tiếng của Pháp đã quyết định hôm Thứ Năm vừa qua là sẽ đóng cửa một xưởng ráp chế tại Aulnay Sous Bois và tái phối trí lại công nhân với hậu quả là cắt mất tám ngàn việc trong hai năm tới. Lý do là nạn sản xuất thừa so với yêu cầu của thị trường, hoặc nói đúng hơn là sức cạnh tranh sút kém khiến xe bán không được và doanh nghiệp bị lỗ. Khi gặp một chuyện như vậy, chính quyền tất nhiên là phải tìm hiểu và can thiệp để giúp đỡ các công nhân có thể bị sa thải.
Trong các xã hội dân chủ, công đoàn được tự do thành lập để bảo vệ quyền lợi công nhân đối diện với chủ nhân và đây là một nhu cầu chính đáng để định chế hóa việc đàm phán hay ngã giá giữa công nhân viên và doanh nghiệp.
Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa
- Nhưng then chốt ở đây là phải tìm hiểu vì sao hãng PSA không thể sản xuất nhiều hơn và bán được nhiều hơn hầu có thêm lợi nhuận và tạo thêm việc làm cho công nhân? Mối nguy trong vụ này là giữa công nhân và doanh nghiệp lại xuất hiện một lực lượng thứ ba là nhà nước, với lý do chính đáng về xã hội mà gây vấn đề về kinh tế là làm cho các hãng xưởng của PSA tại Pháp bị lỗ và mất sức cạnh tranh nếu so với cơ sở sản xuất cũng của PSA ở một nước Âu Châu khác, thí dụ  như tại Tây Ban Nha hay Slovakia.
- Chuyện ấy cũng khiến ta nên nhớ lại là vì sao ba hãng xe hơi Hoa Kỳ bị lỗ lã và gặp nguy cơ phá sản cách đây mấy năm khi các hãng xe của Nhật, Đức và Nam Hàn thiết lập tại Mỹ, tuyển dụng nhân công Mỹ lại vẫn có lời mà chẳng phải cầu cứu nhà nước. Vấn đề là khả năng cạnh tranh.
Vũ Hoàng: Ông nhấn mạnh đến yếu tố cạnh tranh, tức là khả năng sản xuất và bán ra có lời. Nhưng việc truy tìm lợi nhuận như vậy có gây thiệt hại cho công nhân hay không?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Ta nên nhắc lại mục tiêu phải được xem là chính đáng chứ không là một cái tội của doanh nghiệp, đó là lợi nhuận. Ngày nào mà sản xuất thêm vẫn còn có lãi thì doanh nghiệp còn tuyển thêm người. Muốn có lời cao thì doanh nghiệp có thể nâng giá bán nhưng chỉ trong một mức nào đó mà thôi vì đắt quá thì không thể cạnh tranh được và sẽ bị lỗ.
- Giải pháp kia là giảm bớt phí tổn cho mỗi đơn vị sản xuất thêm, tức là phải nâng cao năng suất, với công nhân có tay nghề cao hơn qua tiến trình đào tạo và huấn luyện. Việc cân nhắc hơn thiệt như vậy phải được thảo luận với công đoàn để đôi bên cùng thống nhất về mục tiêu có lợi cho cả hai. Trong mối quan hệ song phương này, nhà nước phải có mặt để đảm bảo là công đoàn và công nhân có quyền tự do chứ không bị ép.  Nhưng đôi khi nhà nước không chỉ giữ vị trí trọng tài và tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh để kiếm lời trong điều kiện lao động an toàn.
- Nhà nước có thể gây ra hậu quả bất lường khi là lực lượng can thiệp vào tiến trình thương thảo song phương giữa công nhân và chủ nhân, giữa công đoàn và doanh nghiệp. Thí dụ như với lý do đẩy lui nạn thất nghiệp, nhà nước hay các chính trị gia làm ra luật hoặc áp dụng chính sách bảo vệ để doanh nghiệp không được sa thải công nhân viên. Hậu quả bất lường ở đây là lý tưởng công bằng lại dẫn tới nạn thất nghiệp!

Thị trường nhân dụng

 
000_GYI0057387508-250.jpg
Xếp hàng nộp hồ sơ xin việc về lĩnh vực y tế tại một hội chợ việc làm tổ chức ở New York vào 08/5/2009. AFP photo  
Vũ Hoàng:Chuyện hậu quả bất lường này quả là ly kỳ. Vì sao mục tiêu ban đầu là giải trừ thất nghiệp lại có thể dẫn tới thất nghiệp?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Chúng ta nhắc đến một trường hợp phổ biến là các luật lệ bảo vệ quyền lao động hoặc chính sách lương bổng gọi là "công bằng". Mục tiêu ở đây là giúp công nhân viên đang có việc sẽ không mất việc và giữ được mức lương cao. Nhưng kết quả là làm thị trường lao động bị sơ cứng và lương bổng quá đắt khiến doanh nghiệp bị lỗ nên sẽ tìm giải pháp nâng cao năng suất và khỏi tuyển thêm người mới. Hậu quả là người đã có việc thì được ngồi mát ăn bát vàng, người chưa có việc thì tìm không ra doanh nghiệp tuyển dụng và kinh tế nói chung sa sút vì cái lý tưởng cao quý đó.
- Một thí dụ là trước khi cải cách kinh tế quãng hai chục năm trước, xứ Ấn Độ đã có loại luật lệ bảo vệ lao động như vậy. Cụ thể là kỹ sư trong doanh nghiệp nhà nước về điện thoại có quy chế làm việc toàn thời và vĩnh viễn, tức là không bao giờ bị sa thải. Kết quả là doanh nghiệp bị lỗ, nhân viên vẫn có việc có lương mà chẳng sản xuất gì nhiều. Sau khi cải cách và phải cổ phần hóa hay tư nhân hoá các cơ sở sản xuất này, tức là bán cho tư doanh, thì tư doanh bị kẹt vì hợp đồng bảo vệ đó. Họ không tham gia đầu tư và không tạo thêm việc làm cho kinh tế Ấn Độ cho tới khi xứ này phải sửa lại luật lệ. Chính là sự can thiệp của nhà nước để đẩy lui thất nghiệp lại là yếu tố gây ra thất nghiệp.
Vũ Hoàng: Bây giờ thì thính giả của chúng ta có thể hiểu vì sao ông nói rằng nhà nước không có chức năng tạo ra việc làm vì đấy là vai trò của doanh nghiệp khi truy tìm lợi nhuận.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Nếu không hiểu quy luật kinh tế thông thường thì người ta có thể nghĩ lý luận đó nhuốm mùi phản động nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp hay giới chủ nhân. Sự thật nó phức tạp hơn thế. Tôi xin lấy một thí dụ tại Hoa Kỳ này từ ba chục năm về trước để mình nhìn ra toàn cảnh.
- Năm 1982, tạp chí chuyên đề về kinh doanh là Forbes đã lần đầu tiên trình bày danh sách 400 người giàu nhất của nước Mỹ, trong đó có 23 người thuộc dòng họ du Pont, 14 người thuộc dòng Rockefeller và 11 người họ Hunt, là các đại gia tỷ phú từ nhiều đời. Hai chục năm sau, danh mục này chỉ còn ba ông Rockfeller, một ông Hunt và chẳng còn tay du Pont nào nữa. Điều ấy có nghĩa là xã hội thường xuyên chuyển dịch và đào thải chứ không thể có hiện tượng con vua lại cứ làm vua.
Khi tìm hiểu thêm về các đại gia tỷ phú đó thì mình còn thấy rằng nhiều người khởi nghiệp rất sớm, từ khi còn ở tuổi thiếu niên. Họ cứ thế mà học nghề từ dưới lên, cho đến khi làm chủ doanh nghiệp xưa kia đã tuyển họ nên hiểu rất thấu đáo tiến trình sản xuất và kinh doanh.
Yếu tố ảnh hưởng đến nhân dụng chính là tính toán đầu tư của loại doanh nghiệp này và tạo ra môi trường thuận lợi cho đầu tư chính là một cách thiết thực để đẩy lui thất nghiệp.
Ô. Nguyễn-Xuân Nghĩa
- Yếu tố then chốt ở đây là quyền tự do và khả năng thay đổi chứ không nằm trong chế độ bảo vệ. Khi nhà nước thi hành chính sách bảo vệ, dù là vì động lực xã hội cao đẹp, thí dụ như về lương bổng, phúc lợi và điều kiện lao động, kể cả quyền nghỉ hè mà vẫn ăn lương, nhà nước lại góp phần gây ra tình trạng thất nghiệp lưu cữu ở mức cao, kéo dài khá lâu cho những người mất việc. Chúng ta có thấy hiện tượng đó tại Âu Châu nếu so sánh với Hoa Kỳ.
Vũ Hoàng: Chúng ta đi đến đoạn kết là tính toán kinh doanh với ảnh hưởng vào lĩnh vực nhân dụng như ông nói. Xin ông trình bày cho tiến trình này.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: - Thực tế thì doanh nghiệp phải tính toán làm sao để mỗi khi sản xuất thêm một đơn vị thì vẫn còn có lời và còn có lời thì còn sản xuất. Đó là hoàn cảnh chung, nhưng các tổ hợp lớn thật ra chẳng là những cơ sở tuyển dụng nhiều nhất. Khi nghiên cứu thị trường nhân dụng và cần giải quyết nạn thất nghiệp người ta mới thấy rằng các doanh nghiệp loại nhỏ và trung bình mới tuyển dụng nhiều nhất trong vòng năm năm mới được thành lập. Yếu tố ảnh hưởng đến nhân dụng chính là tính toán đầu tư của loại doanh nghiệp này và tạo ra môi trường thuận lợi cho đầu tư chính là một cách thiết thực để đẩy lui thất nghiệp.
- Ngược lại, khi nhìn sự thể với nhãn quan đấu tranh theo lối "hơn bù kém", nghĩa là cái được của người này là cái mất của người khác, thì nhà nước tạo ra hiện tượng tranh ăn vì phe nào cũng muốn giành cho mình một phần bánh lớn hơn thay vì nghĩ đến sản xuất một cái bánh to hơn. Hậu quả của tâm lý đó là làm sản xuất co cụm và thất nghiệp kéo dài.
Vũ Hoàng: Xin cảm ơn ông Nghĩa về những lý luận rất cơ bản này của kinh tế học.  --Doanh Nghiệp và Thất Nghiệp - Khẳng định quyền thương lượng trong quan hệ lao động (LĐ). - Lao động không nhận được tiền hỗ trợ thất nghiệp (TN).Đừng để lực lượng lao động dồi dào trở thành gánh nặng! - (14/07) - S-Fone vào thế đường cùng (DT). - S-Fone ngừng hợp đồng với toàn bộ nhân viên (VNE). - “S-Fone không chối bỏ trách nhiệm với người lao động” (VnEco). “S-Fone không chối bỏ trách nhiệm với người lao động”VnEconomy -S-Fone đã chính thức kết thúc hợp đồng lao động với tất cả cán bộ công nhân viên kể từ ngày 11/6/2012 Bianfishco phải trả cho 2 công ty gần 3,5 tỉ đồng (NLĐO) - Ngày 16-7, TAND quận Ô Môn (TP.Cần Thơ) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ đòi thanh toán nợ giữa 2 công ty với Công ty CP Thủy Sản Bình An (Bianfishco, trụ sở tại KCN Trà Nóc, quận Ô Môn). - Nghệ An: Sập hầm đào vàng, 10 người thương vong (GDVN). - Nghệ An: Sập hầm vàng, 3 người chết, 7 người bị thương (DT). - Khoảng tối trong bức tranh về xuất khẩu lao động: Nợ nần và bỏ trốn (Đầu tư). - Người Việt ở Moscow kêu cứu (BBC). Người Việt sống 'như thời nguyên thủy' Mẹ của một trong các lao động Việt Nam ở Moscow nói con bà và hàng trăm người khác sống như 'thời nguyên thủy' trong một xưởng may. Bà Phạm Thị Nhi, 50 tuổi, nói con gái bà đã sang Nga làm nghề may từ một năm nay nhưng không kiếm được xu nào và giờ còn phải nhờ gia đình gửi tiền chuộc để có thể về lại Việt Nam. Bà Nhi cũng nói cô Doãn Thị Mỹ và con rể bà Nguyễn Tiến Sáng đã bị đánh và đưa đi trong ngày 17/7. BBC liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại kêu cứu từ Moscow và Việt Nam trong ngày 17/7. Những người gọi điện từ Moscow nói họ bị đánh đập, bắt làm việc tới 18 tiếng một ngày trong khi lương làm ra chỉ đủ trả tiền ăn. - Họp bàn ‘giải cứu’ 92 cô dâu Việt ở Đài Loan (TP). - Vụ lao động tại Nga kêu cứu: Tám lao động tại Vinastar bị bắt đưa đi nơi khác (PLTP). - Bi hài chuyện gái Tây làm dâu Việt  (NĐT).  -  Nổ súng tại Mỹ, 2 người gốc Việt thiệt mạng (TN).Án mạng tại khu thương xá người Việt ở Washington DC: Two dead in Eden Center shootings in Falls Church (WP 15-7-12) --Coi bói qua điện thoại xuyên quốc gia, mất gần tám tỉ đồng Tiền Phong Online Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, vợ chồng Hứa Thị Điều (49 tuổi) và Cao Văn Anh (52 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) xem bói cho chị Phạm Lệ Quyên ở Úc, lừa lấy gần tám tỉ đồng. Vợ chồng Điều và Anh. Ảnh: chụp lại từ hồ sơ vụ án ... Nữ Việt kiều mất 7 tỉ vì mê muội bói toánAn ninh thủ đô Dùng mê tin dị đoan lừa Việt kiều hàng chục ngàn USDVietNamNet Nghe bói qua điện thoại, mất gần 8 tỉXãLuận.com --Du học về nước: Thất nghiệp như thường Kinh tế khó khăn, đến cả những người đi làm có kinh nghiệm nhiều năm cũng ‘bạc mặt’ vì tìm việc. -Chinese unemployment will become 'more severe', Wen Jiabao warnsTelegraph -China's job market could suffer a downturn and the government needs to step up efforts to create more positions, Premier Wen Jiabao said, underscoring official concerns about an economic slowdown Trung Quốc xây nhà giam ‘ngư dân nước ngoài’ trên đảo Hoàng Sa Nguoi Viet Online Một bản tin trên mạng Anh ngữ 'Military of China' viết rằng, “Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa một nhà giam để ‘giam ngư dân ngoại quốc bị bắt giữ.’”
- Tập đoàn nhà nước vẫn gây quan ngại (TQ).  Puma Energy mua lại công ty nhựa đường Chevron Vietnam (Sgtt)- VNPT sẽ không được sở hữu cả VinaPhone và MobiFone VnEconomy - Với Thông tư số 10/2012/TT - BTTTT, VNPT sẽ không được sở hữu cùng một lúc hai mạng di động"Giá điện có thể giảm 34 đồng/KWh" Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2010, EVN phải điều chỉnh giảm lợi nhuận trước thuế hơn 7.700 tỷ đồng, thuế và các khoản nộp ngân sách tăng 102 tỷ đồng. - Chính sách vui là chính (Đào Tuấn). Chính sách… “vui là chính”. Dân Việt
Nợ xấu: 'Trần tình' rồi thêm lo (VEF 18-7-12) Nửa cuối 2012: Hàng loạt DN sẽ tiếp tục phá sản? (VEF 18-7-12) Kiểm toán Nhà nước: Các 'ông lớn' lỗ to vì nhà đất (VTC 18-7-12) Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vẫn làm ăn tệ hại (SGTT 18-7-12)“Sai phạm nghìn tỷ” tại các dự án BT, bài toán khó giải? VnEconomy -Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng công bố một báo cáo nhắc đến các sai phạm tài chính nghiêm trọng tại một số dự án BT của Hà Nội - Nợ xấu: Tự gây ra sao đòi nhà nước xử lý? (VEF).  - Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng   –   (<a href="http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http:/www.rfa.org/vietnamese/in_depth/bad-debt-in-bk-sys-071820120818...">RFA).  – “Giảm lãi đại trà thì ngân hàng chết!” (PLTP). - Lừng khừng hạ lãi suất (NLĐ). - Hạ lãi suất, không lẽ là chuyện đùa? – Kỳ 2: Xử lý các ngân hàng không chịu chia sẻ (TN). - Kiểm toán NN: Quỹ bình ổn xăng dầu là quỹ ảo (VOV). - - Miễn, giảm thuế sẽ tác động ngay đến nền kinh tế (Đầu tư). - Kiểm toán Nhà nước: Các ‘ông lớn’ lỗ to vì nhà đất (VTC). - Bất động sản Hà Nội: bắt đầu bỏ của chạy người - (Cầu Nhật Tân/VNEco). - Đụng đâu sai đấy (LĐ).  - Trung tâm tài chính ‘ma’ la liệt giữa Hà Nội (VNN). - Nửa cuối 2012: Hàng loạt DN sẽ tiếp tục phá sản? (VNN). - Hành trang “Trịnh” trong cuộc khám phá FPT (TVN). - VNPT sẽ không được sở hữu 2 mạng (NLĐ).

Tổng số lượt xem trang