Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

Ngày 1 tháng 7-chuyện cũ kể lại - Huỳnh Trọng Hiếu

- Ngày 1 tháng 7-chuyện cũ kể lại

19/07/2012 Huỳnh Trọng Hiếu
Hưởng ứng lời kêu gọi của ngài đệ ngũ Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hòa thượng Thích Quảng Độ, anh chị em chúng tôi từ Quảng Nam khăn gói lên đường vào Sài Gòn biểu tình chống Trung Quốc cưỡng chiếm hai quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa năm 1974, và một phần Trường Sa năm 1988.
Chúng tôi tham gia biểu tình để phản đối Trung Quốc bắn giết ngư dân Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, phản đối Trung Quốc mời thầu các lô dầu khí trên thềm lục địa ViệtNam. Anh chị em chúng tôi chỉ muốn dùng số đông trên đường phố nhằm: áp lực chính quyền Hà Nội cương quyết hơn trong các hồ sơ liên quan đến biển Đông; đánh động dư luận quốc tế về mối hiểm họa từ Trung Quốc, nhờ sự quan tâm và can thiệp của họ vào vấn đề biển Đông nhằm đảm bảo tự do lưu thông hàng hải.

Sáng ngày 1 tháng 7, chúng tôi gồm 6 thành viên: Huỳnh Thục Vy cùng chồng là Lê Khánh Duy, Huỳnh Khánh Vy cùng chồng là Đỗ Minh Đức, Huỳnh Trọng Hiếu và bạn là Tống Vy Trầm Hương.
Khoảng 7h sáng, chúng tôi rời khu trọ để đến công viên 30/4, thì phát hiện có khoảng 4 người lạ mặt đã canh cửa phòng trọ anh Duy từ sớm. Họ bám theo chúng tôi và liên tục thông tin cho nhau để theo dõi trên từng chặng đường. Sau này, khi bị bắt vào đồn công an, tôi mới biết họ theo dõi mình kể cả khi vào quán bún bò. Biết mình đang bị theo dõi, chúng tôi chia thành 3 nhóm và hẹn nhau ở nhà thờ Đức Bà.
Đúng 7h30 chúng tôi đã có mặt tại công viên 30/4, gần nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi mặc áo No U, cầm biểu ngữ đi dạo xung quanh công viên để thu hút những ai có cùng tấm lòng với đất nước. Tại đây, có rất nhiều bạn trẻ yêu nước cùng tham gia với chúng tôi. Đoàn người tiếp tục dạo quanh công viên 30 tháng 4, mỗi lúc số lượng người gia nhập nhóm càng đông hơn. Đặc biệt đáng chú ý và cảm động là trong đoàn chúng tôi có sự tham gia của hai nhà sư mặc nâu sồng. Một vị đã lớn tuổi, râu tóc bạc, dáng đi chậm chạp yếu ớt. Giờ tôi mới biết vị tăng sĩ này ở chùa Hòa Khánh, trước năm 1975, ông là tiến sĩ làm việc trong Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.
Đoàn người tiếp tục tuần hành được 30 phút. Đột nhiên, từ tứ phía, lực lượng công an chìm nổi và cả lực lượng quản lý đô thị hùng hậu đã xông vào tóm lấy chúng tôi. Họ tóm tóc chị Thục Vy rồi bẻ ngược tay lại phía sau đẩy vào trong xe. Chồng của chị Vy là anh Lê Khánh Duy lao vào bảo vệ thì bị họ bẻ cổ, đánh túi bụi vào đầu, vào mặt và cố tách anh ra. Còn tôi bị họ giật mất tấm biểu ngữ ghi: “Đàn áp biểu tình chống Trung Quốc là phản quốc” rồi bị bẻ ngặt tay ra sau đẩy lên xe. Cùng lúc đó, chị Khánh Vy và anh Minh Đức cũng xông vào và cũng bị họ lôi lên xe.
Chúng tôi dùng hết sức để phản kháng và hô lớn: “”Hoàng Sa- Trường Sa-ViệtNam”, “Các anh có phải người ViệtNamkhông?”… Nhưng họ quá đông, tôi nhanh chóng bị tóm vào xe. Vừa lọt vào trong, tôi nhận ra một tên công an đang nắm tóc chị Thục Vy giật mạnh trong tiếng la thất thanh, tôi vùng lên đẩy anh ta ra và chỉ vào mặt tên công an hỏi: “Anh có phải là người ViệtNamkhông”. Ngay lúc đó, hắn ta chuyển sang đối phó với tôi, tôi bị hai tên công an khác xô ngã bổ nhào lên người chị hai tôi khi chị chưa kịp đứng lên. Thuận tay, tên công an liền bóp cổ tôi ghì chặt  xuống sàn, cả trọng lượng của tôi đè lên người chị hai. Tôi lại nghe thấy tiếng kêu thất thanh, lúc đó anh Duy nhảy vào kéo tên công an ra và tôi với chị hai vùng dậy thoát ra khỏi xe khi cửa chưa kịp đóng và hô to “Hoàng Sa- Trường Sa-ViệtNam”.
Tôi dùng thân hình chặn cánh cửa chiếc xe 16 chỗ không cho họ đóng lại, ba bốn tên công an cố sức đẩy cánh cửa vào làm cho cánh tay tôi đau buốt, tôi vẫn đứng chặn cánh cửa xe và miệng hô to “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam”, “Đàn áp biểu tình là phản quốc”, “Phản đối việc trấn áp biểu tình”. Anh Duy cũng vùng lên để thoát ra khỏi xe và hô to trong nước mắt: “Mất nước rồi các anh ơi”. Anh Đức cũng nhoài người ra khỏi xe la lớn: “Tại sao các anh phải làm thế, chúng ta là người Việt Nammà”.
Tôi đẩy bọn công an ra khi họ nắm lấy cổ tôi và la lên: “Các anh là những kẻ phản quốc”. Mấy tên công an hét vào mặt tôi: “Mày vào xe không tau sẽ đánh mày”. Tôi hướng mắt về phía họ để phân bua điều hơn lẽ thiệt,nhưng ánh mắt họ vô cảm. Một sự vô cảm đáng sợ! Tên an ninh thường phục mặc áo màu vàng xông vào đấm mạnh vào đầu tôi khiến tôi choáng váng, lảo đảo. Lúc đó, anh Duy cũng nhiều lần bị đánh vào mặt, vào đầu. Tôi nhận thấy vài người trong đoàn người tụ tập ở đó đã bật khóc.

Cảnh bắt bớ ở Sài Gòn.
Vì chiếc xe khá nhỏ nên chúng tôi, hết người này đến người khác, xông ra hô lớn, bọn công an khống chế người này thì người kia thoát ra. Trong lúc mọi việc diễn ra hỗn loạn, có ba tên công an, hai người bẻ ngoặc hai tay bạn tôi là Tống Vy Trầm Hương ra sau, một người khác bóp cổ quăng lên xe. Chị Khánh Vy hoảng hốt xông vào bảo vệ Hương thì bị hai ba tên công an khác tống luôn vào xe. Tôi vẫn tiếp tục chặn cửa ra vào để mọi người thuận tiện hô. Tiếng la ó khi bị bẻ tay, bẻ cổ, hòa với tiếng hô thất thanh, tiếng người đứng xung quanh làm cho không khí trở nên vô cùng căng thẳng.
Giằng co khoảng 20 phút thì chúng tôi nhận ra nhóm của luật gia Lê Hiếu Đằng, giáo sư Tương Lai, ông Hồ Cương Quyết cũng có mặt tại chỗ. Nhiều cô chú bác đã rất bức xúc và xông vào muốn cứu chúng tôi nhưng lực lượng an ninh và trật tự đô thị quá đông.
Công an nhận thấy, để đưa 6 người chúng tôi lên chiếc xe 16 chỗ thật khó khăn nên họ đã điều động chiếc xe bus nhiều chỗ, có cửa rộng hơn để dễ đối phó. Họ tóm lấy chúng tôi và kéo lên xe trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Sài Gòn. Đến lúc này, anh chị em chúng tôi đã mệt đứt hơi, không thể phản kháng được nữa nên đành ngồi yên trên xe để bị đưa đi.
Tôi, chị Thục Vy, anh Duy, Trầm Hương, và cô bé Tiên bị đưa lên xe lớn còn chị Khánh Vy và anh Minh Đức bị đưa vào xe nhỏ. Khi xe chuẩn bị lăn bánh, luật gia Lê Hiếu Đằng nhảy ra chặn đầu xe lại la lớn: “Các ông giết tôi đi, các ông giết tôi đi” nhưng bọn công an đã kéo ông ra khỏi lòng đường.
Ở trên xe, chúng tôi tiếp tục hô “Hoàng Sa- Trường Sa”, tôi mở cửa hông xe để nhoài đầu ra ngoài hô lớn thì bị tên an ninh mặc áo thun màu vàng lôi vào bóp cổ. Chị Thục Vy và anh Duy  xông vào phản ứng quyết liệt nhưng tên an ninh vẫn liên tục bóp cổ tôi (sau khi được thả, tôi về nhà ba ngày nói không thành tiếng), những tên khác đánh anh Duy và chị Vy trên suốt đoạn đường từ công viên về trụ sở công an phường Cô Giang.
Chị Thục Vy và anh Khánh Duy bị đưa vào trụ sở  công an phường Cô Giang. Tôi, Trầm Hương và Tiên bị đưa vào công an phường Cầu Kho. Anh Đức và chị Khánh Vy bị công an chở đi đâu lúc đó chúng tôi không biết.
Tại trụ sở công phường Cầu Kho, ba người chúng tôi bị chia ra mỗi người một phòng. Một mình tôi làm việc với trên 10 tên công an phường dưới sự chỉ đạo của những nhân viên an ninh mặc thường phục. An ninh thường phục chỉ ngồi im lặng và theo dõi buổi làm việc. Tôi nhận thấy rằng, cứ sau một người nói chuyện mềm dẻo thì có một người khác xông vào hăm dọa dùng vũ lực với tôi. Tôi tuyên bố tuyệt thực để phản đối việc bắt giam trái phép của cơ quan công an. Nhưng khi tôi yêu cầu được uống nước thì họ từ chối thẳng thừng. Tôi đã phản đối gay gắt và họ buộc phải nhượng bộ sau đó. Lực lượng công an tại phường Cầu Kho thay phiên nhau yêu cầu tôi làm việc khiến tôi vô cùng mệt mỏi sau buổi sáng dằng co căng thẳng. Tôi nhiều lần yêu cầu được nghỉ ngơi nhưng họ tìm mọi cách để quấy rối, khủng bố tinh thần tôi.
9h tối ngày 1 tháng 7, cơ quan công an phường Cầu Kho yêu cầu tôi giao nạp tất cả các loại thiết bị điện tử. Lúc đó, tôi chỉ có một chiếc điện thoại di động Nokia X6 (được anh rể tặng), và tôi từ chối giao nạp vì quyền thư tín và quyền bảo về tài sản cá nhân bất khả xâm phạm. Sau một hồi bị đe dọa, tôi vẫn cương quyết bảo vệ tài sản cá nhân của mình thì có hai tên an ninh thường phục xông vào bẻ cổ tôi. Cổ tôi bị bóp ngặt khiến người tôi bất động, họ kéo lôi nằm lơ lửng trên chiếc ghế chỉ còn đứng bằng hai chân sau. Hai người khác xông vào móc trong túi của tôi chiếc điện thoại và sau đó họ để tôi nằm sóng soài trên nền. Tôi bị họ bẻ cổ rất mạnh nên cổ tổn thương, về đến nhà tôi không thể ăn được mặc dù rất cố gắng, vài hôm sau tôi mới bớt đau.
Đến 11h30 đêm hôm đó, tôi được họ cho về khi trong túi không có điện thoại để gọi về nhà. Lúc hai bên dằng co, tiền bạc và giấy tờ tùy thân của tôi bị thất lạc. Bụng bị đói cồn cào vì không được ăn uống. Tôi phải tìm cách xin xe về đến nhà.
Tiên, một cô gái xinh xắn, yêu nước, và nhân hậu đã bị bắt lên xe khi cố gắng xông vào cứu chúng tôi. Cô ấy chỉ được thả trước tôi nửa tiếng. Tống Vy Trầm Hương được thả ra cùng lúc với tôi.
Lúc về đến chỗ trọ, chúng tôi thấy anh Duy và chị Thục Vy đã ở đó với thân thể thâm tím và mặt mày xơ xác. Và được biết, họ đã thả anh Minh Đức và chị Khánh Vy ngay sáng hôm đó.
Tôi viết bài này để tố cáo những hành vi vi phạm nhân quyền trắng trợn của công an phường Cầu Kho, phường Cô Giang và cả lực lượng an ninh thành phố Sài Gòn đối với anh chị em tôi. Qua đó, cũng minh chứng cho công luận thấy rõ bộ mặt phản quốc của chế độ Cộng Sản VN. Đồng thời, tôi muốn đánh động với công luận về trường hợp, những người mới tham gia biểu tình, bị đàn áp  nhưng không được công luận nhắc đến.
Bé Tiên và Trầm Hương cùng sát cánh bên chúng tôi suốt cuộc giằng co và cả trên đồn công an, họ đã vô cùng can đảm khi phải đối phó với lực lượng an ninh lên đến cả trăm người. Gia đình chúng tôi đã quen đối phó với những khủng bố, đàn áp của công an CSVN từ hai mươi năm trước, khi ba tôi bị bắt và tuyên án tù vì viết văn. Tuy nhiên, đối với những người con gái tuổi mới đôi mươi như Tiên và Trầm Hương thì đây quả là một áp lực vô cùng to lớn. Xin được nghiêng mình trước sự dũng cảm mà Trầm Hương và Tiên đã thể hiện.
Đây là những gương mặt hoàn toàn mới trong cuộc biểu tình yêu nước ngày 1/7 tại Sài Gòn. Họ đã cùng chúng tôi thể hiện lòng yêu nước, đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam nhưng công luận không biết họ là ai. Họ có thể sẽ gặp nguy hiểm trước khi được mọi người biết đến và bảo vệ.
Các cơ quan truyền thông cần có sự lên tiếng kịp thời để bảo vệ những gương mặt yêu nước mới tham gia này. Đây là cách hiệu quả nhất để nói với nhiều người chưa tham gia hoặc những người còn đang phân vân, dè dặt  rằng: họ không đơn độc, họ sẽ được an toàn và truyền thông luôn đứng bên cạnh họ khi tham gia biểu tình.
Nếu chúng ta không có sự truyền thông rộng rãi, công bằng và không quá chú trọng đến việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, chúng ta sẽ khó có thể có được những phong trào xã hội rộng lớn trong tương lai. Điều này sẽ là một cản trở vô cùng lớn đối nỗ lực bảo vệ  toàn vẹn lãnh thỗ và dân chủ hóa đất nước.
Huỳnh Trọng Hiếu xin viết bài này kính tặng những người con yêu nước vô danh của dân tộc Việt- những người đã đang và sẽ tiếp tục xuống đường vì lòng yêu nước tha thiết không cần danh tiếng, những em sinh viên vì đi biểu tình mà bị đuổi học trong thầm lặng, không ai đứng ra lên tiếng bảo vệ và can thiệp. Đất nước Việt Nam mấy ngàn năm được kiến tạo phần lớn là nhờ vào những con người vô danh như thế. Xin đa tạ!
Tam Kỳ ngày 10 tháng 7 năm 2012
© Huỳnh Trọng Hiếu
© Đàn Chim Việt


-Công an Quảng Nam đã buộc phải thả Huỳnh Thục Vy

Dân Làm Báo - Tin cập nhật tối 5/7/2012: Công an Quảng Nam đã buộc phải thả Huỳnh Thục Vy

Lúc 21h40, ngày 5/7/2012: Trao đổi với Dân Làm Báo, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết: Khoảng hơn 9h tối, cơ quan CA đã áp giải Huỳnh Thục Vy về địa phương. Tuy nhiên, dường như những viên an ninh e ngại phải đối mặt với gia đình nên họ đã thả Vy xuống giữa đường cách nhà vài trăm mét, sau đó Vy tự đi bộ về đến nhà.

Hiện tại, sức khỏe Huỳnh Thục Vy rất yếu và mệt, khuôn mặt gầy gò. Đây là hậu quả của việc hành hung, trấn áp có hệ thống của cơ quan an ninh TP. HCM và Quảng Nam. Gia đình dự định sẽ đưa Huỳnh Thục Vy đi khám sức khỏe trong thời gian sớm nhất. Được biết, tinh thần Vy vẫn rất mạnh mẽ, cô luôn tỏ ra lạc quan và tin tưởng vào con đường đã chọn.

Thay mặt cho gia đình, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn gửi lời biết ơn chân thành đến tất cả các bạn, những người đã quan tâm, lo lắng và lên tiếng cho Huỳnh Thục Vy.

Huỳnh Thục Vy và anh Lê Khánh Duy dự định
tổ chức đám cưới vào tháng 8 năm nay 
* Lúc 21h30, ngày 5/7/2012, anh Lê Khánh Duy, chồng Huỳnh Thục Vy thông báo trên Facebook:

Trong niềm vui và tri ân, tôi xin thông báo: Công An Quảng Nam đã buộc phải thả Huỳnh Thục Vy về nhà.

Cho tôi được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các bạn, trong hơn một ngày qua đã quan tâm, chia sẻ, động viên giúp đỡ tôi và gia đình, nhằm gây áp lực và tố cáo hành vi bắt người trái pháp luật và phi nhân của công an.

Một lần nữa, thay lời cho Thục Vy và gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn.

Chúc các bạn sức khỏe và an lạc cùng với một niềm tin vững chắc trên hành trình công lý nhằm đấu tranh cho một Việt Nam, tự do và thịnh vượng.

HOÀNG SA - TRƯỜNG SA - VIỆT NAM

*
Tin cập nhật lúc 21h00, ngày 5/7/2012: Lúc 14 giờ chiều nay, cô ruột của Huỳnh Thục Vy là cô Huỳnh Thị Thu Hồng có đến trụ sở CA Tỉnh Quảng Nam để hỏi thăm tin tức. Người trực tiếp tham gia bắt giữ Huỳnh Thục Vy tại Sài Gòn là trung tá an ninh tên Phạm Trung Phương đã lẩn tránh không gặp người nhà với lý do: Cô Hồng đến gặp không có giấy mời. 

Khi chuẩn bị ra về, một viên an ninh dưới quyền trung tá Phương thông báo họ “không bắt Huỳnh Thục Vy, gia đình muốn hỏi thì vào Sài Gòn mà hỏi”. Cũng cần nhắc lại, ngày hôm qua, 4/7, khi luật sư đến trụ sở CA Phường Tân Quy, Quận 7 để hỏi tin tức thì được trả lời: Phía CA Phường Tân Quy chỉ làm nhiệm vụ trung chuyển, muốn hỏi tin tức thì ra Quảng Nam để gặp an ninh.

Khoang 19 giờ tối nay, một viên an ninh khác tại CA tỉnh Quảng Nam (người này thường xuyên làm việc với gia đình Huỳnh Thục Vy) có gọi điện thoại thông báo với nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn với nội dung: An ninh Quảng Nam có bắt giữ Huỳnh Thục Vy, lát nữa sẽ áp giải Vy về. Tuy nhiên, sau đó gia đình có gọi lại nhiều lần, nhưng viên an ninh này không bắt máy. Khi bản tin này được đưa lên đã là 21 giờ tối, 5/7, gia đình vẫn không có tin tức gì thêm.

Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của bạn Huỳnh Thục Vy cho biết: "An ninh Quảng Nam đã lừa gia đình tôi, không biết họ đang âm mưu gì mà lại làm cái việc đốn mạt như thế! Hiện giờ tôi cảm thấy bất an, cháu Vy rất cần sự giúp đỡ. Mong dư luận hãy quan tâm, lên tiếng để cháu được an toàn".

*
Tin cập nhật lúc 12 giờ trưa, ngày 05/07/2012: Đến thời điểm này, đã quá 24 tiếng kể từ lúc Huỳnh Thục Vy bị bắt cóc mất tích, tuy nhiên anh Lê Khánh Duy (chồng Vy) cho biết đến nay gia đình vẫn không nhận được tin tức gì.

Anh Duy kể lại, sau khi vợ bị CA Quảng Nam bắt cóc, một viên an ninh đã lớn tiếng hăm dọa:

"Tao nói với mày, con Vy nó hết cơ hội làm lại cuộc đời rồi, nó muốn con nó phải sống trong xã hội thế này thế nọ. Tao chắc với mày, biết nó có thể còn đẻ được nữa hay không".

Huỳnh Thục Vy bị bắt trong tình trạng sức khỏe suy nhược do bị CA hành hung dã man hôm 1/7.

*
Tin cập nhật lúc 19h00, ngày 04/07/2012: Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của bạn Huỳnh Thục Vy cho biết:  Chiều nay, gia đình đã nhờ luật sư Nguyễn Thanh Lương đến CA Phường Tân Quy, Quận 7 để hỏi tin tức thì được trả lời: Phía CA Phường Tân Quy chỉ làm nhiệm vụ trung chuyển, muốn hỏi tin tức thì ra Quảng Nam để gặp an ninh.

CA sau đó đã ập đến nhà của anh Lê Khánh Duy (Chồng Huỳnh Thục Vy) để cướp đi 2 máy laptop, điện thoại và nhiều đồ đạc khác.

Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trong tình trạng sức khỏe rất yếu, liên tục trong nhiều ngày qua cô phải đi bệnh viện. Cũng cần phải nhắc lại, hôm 1/07, Vy và gia đình bị CA bắt giữ trái phép, cô đã bị đánh đập, hành hung đến mức xuất huyết ngay trong đồn CA.

*-Huỳnh Thục Vy bị công an Quảng Nam bắt giải đi
2012-07-04
Sáng ngày 4 tháng 7 hôm nay, blogger Huỳnh Thục Vy đã bị công an tỉnh Quảng Nam vào tận TP. HCM bắt đi.

RFA file
Blogger Huỳnh Thục Vy
Cho tới 5 giờ chiều trong ngày, người nhà của blogger này vẫn chưa có tin tức. Chồng của Huỳnh Thục Vy là anh Khánh Duy, cho chúng tôi biết như sau:
Tôi và Vy sáng nay cùng nhau lên công an phường Tân Quy, đồng thời có mang theo một tờ tường trình và báo cáo việc có một nhóm thanh niên theo dõi chúng tôi. Chúng tôi đi bất kỳ nơi đâu cũng bị nhóm người này bám theo. Sáng nay Vy đã lên phường làm việc với phía công an phường, sau một hồi làm việc thì chúng tôi thấy một đội an ninh có cả thường phục và sắc phục, cùng với một xe 12 chỗ mang biển số Quảng Nam đã vô đây.
Trong lúc đó thì sức khỏe của Vy rất kém. Cả tôi và Vy, hai đứa đều bầm dập vì bị trấn áp ngày 1 tháng 7 vừa qua. Tôi và Vy xin phép ra về, vì sức khỏe quá kém. Họ chặn tôi lại, đồng thời kéo hẳn Vy đi. Một đám an ninh trong đó, Vy nhận ra có mấy người ở Quảng Nam. Họ kéo thẳng lên xe, chở Vy đi đâu mất. Tôi nhảy lên theo, họ đã xúm lại chặn và kéo người tôi ra. Đồng thời đe dọa, bắt tôi im lặng không được nói gì. Họ đã lợi dụng chuyện mời Vy lên làm việc và đã trấn áp, bắt Vy lên xe một cách trái phép mà không có một thông báo nào.
Tôi đang ngồi chờ trong vô vọng mà không biết họ đưa Vy đi đâu. Số an ninh mặc thường phục đã đe dọa thẳng với tôi là: chuyến này Vy không có cơ hội làm lại cuộc đời.
Anh Khánh Duy
Sự trấn áp của cơ quan an ninh đối với blogger Huỳnh Thục Vy lần này không dừng lại ở cấp độ bắt giữ đối tượng, mà đã thể hiện đến mức thốt ra những lời định tội nghiêm khắc. Xem ra, việc cơ quan an ninh kiêm nhiệm cả vai trò của ngành tư pháp là một nét mới trong lần bắt giữ này:

Hôm 1 tháng 7, 2012  cô Huỳnh Thục Vy cũng đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ
Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy cũng đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ. TTCCT/danlambao
Sau đó tôi về nhà, có một đám công an lẫn an ninh mặc thường phục của tỉnh Quảng Nam vào chỗ tôi và Vy trọ. Họ đọc một cái quyết định cưỡng chế về vấn đề vi phạm công nghệ thông tin, mà trước đây họ đã xử phạt Vy 85 triệu một cách vô lý. Họ vào tịch thu các máy móc, đồ đạc ở trong nhà. Họ lấy đồ xong thì đi, đến bây giờ chúng tôi chưa có thông tin gì hết.

Tôi đang ngồi chờ trong vô vọng mà không biết họ đưa Vy đi đâu. Số an ninh mặc thường phục đã đe dọa thẳng với tôi là: chuyến này Vy không có cơ hội làm lại cuộc đời.
Cũng xin nhắc một chút về sự việc này. Vào ngày 1/7 vừa qua, Huỳnh Thục Vy đã cùng với các em là Huỳnh Khánh Vy và Huỳnh Trọng Hiếu ở Quảng Nam vào Sài Gòn, để cùng nhiều người khác tiến hành biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam và ủng hộ Luật Biển của Quốc hội vừa ban hành. Ngay trong ngày 1/7, Huỳnh Thục Vy đã bị công an bắt và hành hung. Em của Vy là Huỳnh Trọng Hiếu bị đem về đồn công an phường Cầu Kho. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sự việc này và sẽ tường trình những diễn biến mới nhất về tình trạng Huỳnh Thục Vy bị giam giữ.
Thông tín viên Nhân Khánh tường trình từ Bangkok, Thái Lan.


Phỏng vấn chư Tăng GHPGVNTN về cuộc biểu tình 1.7

2012-07-04

Đáp ứng lời kêu gọi biểu tình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ chống Trung quốc xâm lấn biển đảo và lãnh hải Việt Nam, chư Tăng Ni, Phật tử tại Saigon và Huế đã dự tính đồng loạt xuống đường vào sáng sớm chủ nhật 1.7.


Chư Tăng, Phật tử bị ngăn cấm biểu tình chống Trung Quốc

2012-07-03

Đáp lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, chư Tăng Ni Phật tử tại Saigon đã dự tính cùng xuống đường vào sáng Chủ nhật 1.7.2012 để biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn lãnh hải Việt Nam.


Giáo điểm Con Cuông bị đập phá, hành hung

2012-07-03


Cơ sở tôn giáo này tại Việt Nam vừa bị ngăn cản sinh hoạt bởi những người mà giáo dân nói là công an mặc thường phục, và những người do chính quyền địa phương sai đến hôm 1 tháng 7.

photo giaophanvinh.net
Chính quyền địa phương đến đòi dẹp bỏ giáo điểm, 24 tháng 6, 2012
Mặc thường phục đến gây sự
Nhiều người mặc thường phục đem sẵn dụng cụ đến quấy rối đập phá một ngôi nhà nguyện của người Công giáo, hành hung gây thương tích nặng nề cho những giáo dân đứng ra ngăn cản họ để bảo vệ giáo điểm.
Nơi xảy ra vụ việc vào ngày 1 tháng 7 vừa qua là giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo phận Vinh, Giáo hội Công giáo Việt Nam. Giáo điểm này thuộc địa bàn hành chánh thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Nơi này cách thành phố Vinh chừng 130 kilomet về phía tây của thành phố Vinh.
Sau khi xảy ra vụ xô xát dẫn đến bị thương nặng cho một số người, tin cho biết phó chủ tịch huyện và trưởng công an huyện Con Cuông có đến để dàn xếp vụ việc.
Linh mục Nguyễn Đình Thục tiến hành lễ hôm 24 tháng 6, 2012- photo giaophanvinh.net
Linh mục Nguyễn Đình Thục tiến hành lễ hôm 24 tháng 6, 2012- photo giaophanvinh.net

Chiều ngày 3 tháng 7, chúng tôi gọi điện thoại đến Ủy ban Nhân dân Huyện Con Cuông, theo số điện thoại công khai trên trang mạng của tỉnh Nghệ An, nhằm tìm hiểu thông tin do phía giáo hội đưa ra trên trang mạng của giáo phận Vinh và một số trang tin trên mạng khác. Tuy nhiên chuông reo nhiều lần mà không ai bắt máy.
Chúng tôi liên lạc được với một giáo dân. Người này cho biết bị hành hung trong ngày 1 tháng 7 đến nay vẫn còn đau, chưa thể trả lời những câu hỏi của chúng tôi về vụ việc, và hẹn khi khỏe lại sẽ trình bày chi tiết:
- "Xin lỗi anh, giờ tôi còn đau, phải nằm, nói to không được."

Đem cả còng, dùi diện, bác sĩ...

Người giáo dân bị hành hung đến ba hôm sau vẫn còn đau như vừa nói, là vì ông cùng những giáo dân khác đã liều mình bảo vệ cho ngôi nhà nguyện tại giáo điểm Con Cuông khi nhiều người khác đến quấy rối, đập phá hồi ngày 1 tháng 7. Nhà nguyện là nơi có đặt Mình Thánh Chúa, tượng ảnh các đấng mà giáo dân tôn thờ, nên khi nơi đó bị tấn công thì theo họ đó là hành động phạm thánh nên họ phải bảo vệ.
Ngoài ra giáo dân còn phải bảo vệ cho vị linh mục đại diện của giaó hội và của Chúa đến giúp phần linh hồn cho giáo xứ. Đó là linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục.
Linh mục Nguyễn Đình Thục cho biết về lực lượng đến gây rối, cản trở sinh hoạt tôn giáo tại giáo điểm Con Cuông hôm ngày 1 tháng 7 như sau:
"Họ mặc thường phục, nhưng họ sống ở địa bàn Con Cuông nên giáo dân ở đó nhận diện được. Rất nhiều người trong số những người đến đó là công an, là ‘những người này, người khác’..."
Giáo dân trong ngày hôm đó cho biết những công an đến đó hôm ấy dù mặc thường phục nhưng mang còng, dùi điện ... đi theo. Tức là những dụng cụ cần thiết để gây rối một cách hiệu quả.
Không biết có tính toán hay không nhưng họ có điều động đến cả bác sĩ. (Người này trong số những người ở lại trong ngôi nhà nguyện). Khi hỏi bác sĩ tại sao đến để gây rối. Họ bảo chính quyền bảo họ đến để rồi lỡ xảy ra chuyện này, chuyện khác thì ‘sơ cứu’. Theo như lời khai của họ như vậy thì rõ ràng họ đến có chủ đích gây rối.
Sau khi căng thẳng tại giáo điểm Con Cuông giảm đi, và hôm sau linh mục Nguyễn Đình Thục ra về thì ông cũng nhận thấy nhiều lực lượng chức năng trên đường về như sau:
"Khi chúng tôi về thì thấy phía nhà cầm quyền điều động một lực lượng rất lớn: cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, cảnh sát giao thông và rất nhiều người đứng hai bên đường. Không biết họ điều động đến với mục đích gì mà một lực lượng lớn như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi ra về an toàn và  họ không làm gì đối với chúng tôi nữa."

Nguyện vọng đơn giản: được thờ phượng Chúa

Ông cũng nhắc lại nguyện vọng và tâm tư của chừng 300 giáo dân đang sinh hoạt tại giáo điểm Con Cuông, giáo phận Vinh:
"Ước nguyện của tôi cũng như của bà con giáo dân Con Cuông là được tự do hành đạo. Một người Công giáo dĩ nhiên hằng tuần phải được đi tham dự Thánh lễ, rồi phải có một nơi để thờ phượng. Rồi lúc nào mà có những vấn đề trong cuộc sống, họ có nơi để đến gặp Chúa. 
Nguyện vọng lớn nhất của họ là nhà cầm quyền phải để cho họ có một nơi hợp pháp để thờ phượng Chúa. 


father-thuc
Linh mục Nguyễn Đình Thục tiếp tục chủ lễ giữa sự quấy phá của người chính quyền sai tới- photo giaophanvinh.net
Trong hiến pháp của Việt Nam nói được tự do tín ngưỡng. Theo tôi nghĩ, tự do tín ngưỡng không phải qui định ‘cái suy nghĩ trong đầu’; bởi vì những gì mình suy nghĩ trong đầu không cần pháp luật. Chuyện ‘tôi ghét anh, tôi thương anh’ ai mà kiểm soát được. Nhưng đã nói về tín ngưỡng là phải chấp nhận có những nghi lễ, rồi có cộng đoàn. Theo tôi nghĩ, nếu như chấp nhận tự do tín ngưỡng thì phải chấp nhận để bà con giáo dân qui tụ để thờ Chúa, để cử hành những nghi lễ của tôn giáo mình. 

Hơn nữa chúng tôi lên để Dâng lễ, chúng tôi không làm gì sai cả. Hằng tuần chúng tôi lên để Dâng lễ thờ phượng Chúa. Dĩ nhiên trong Thánh lễ những linh mục chúng tôi luôn dạy cho giáo dân ‘điều hay, lẽ phải’. Tôi không có làm gì xúc phạm đến ai cả."
Được biết giáo điểm Con Cuông được hình thành từ năm 2010 đến nay nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh cho những giáo dân đến khu vực này sinh sống. Đây không phải lần đầu tiên nơi này bị gây rối, ngăn chặn sinh hoạt tôn giáo.
Hôm 13 tháng 11 năm ngoái, chính quyền huyện đã huy động lực lượng gồm công an, dân phòng... khoảng 300 người đến để gây rối khi linh mục và giáo dân đang cử hành thánh lễ của người Công giáo.
Một vụ việc khác là vào ngày 30 tháng 11 ngôi nguyện đường nhỏ của giáo điểm Con Cuông bị ném một quả mìn tự chế.
Theo trình bày của linh mục Nguyễn Đình Thục thì trong năm tuần lễ gần đây, nhà nguyện giáo điểm Con Cuông luôn bị cơ quan chức năng địa phương gây rối.
Tất cả những người không theo đạo Công giáo đến tại nhà nguyện giáo điểm Con Cuông đều mặc thường phục. Theo giáo dân thì đó là những viên chức công an hay chính quyền tại địa phương mà họ biết mặt.
Như lời linh mục Nguyễn Đình Thục thì trong ngày 1 tháng 7 có cả bác sĩ đi theo đoàn người đến tấn công vào nhà nguyện Con Cuông. Hẳn nhiên những người đó không có cùng tín ngưỡng với người Công giáo, và họ đến đó vì được trả tiền hay bị ra lệnh phải đi và hành động. Tuy nhiên, hành vi bạo lực chống lại những người có tín ngưỡng được Hiến Pháp công nhận đã khiến những người khác đều thấy đó là một hạ sách trong việc thuyết phục người khác theo cùng quan điểm với họ.
Động tác giả của nhà cầm quyền tại Con Cuông (Chuacuuthe).  – Thông tin và hình ảnh Nghệ An dùng quân đội đàn áp tôn giáo đẫm máu tại Con Cuông (NVCL/ Mai Xuân Dũng).  – Video & Hình ảnh: Nông dân Văn Giang biểu tình tại UBND huyện 4/7/2012 (TTXVA).  – Video: 2 nông dân Dương Nội tố cáo bị Thiếu tá công an Lã Quang Thức đánh đập(TTXVA). – Chị Tâm Dương Nội kể chuyện bị bắt 1Chị Tâm Dương Nội kể chuyện bị bắt 2Chị Tâm Dương Nội kể chuyện bị bắt 3 (Choitrai/ Youtube).
Đàn áp: Blogger Huỳnh Thục Vy bị bắt (BBC 4-7-12)
Người trong cuộc lên tiếng (RFA 4-7-12) -- P/v Ngô Đức Thọ, Phạm Đình Trọng, Tống Văn Công, Lê Hiền Đức, Bùi Thị Minh Hằng
Blogger Huỳnh Thục Vy bị bắt (BBC). – Huỳnh Thục Vy bị công an Quảng Nam bắt giải đi   —  (RFA).   – Blogger Thục Vy bị đưa đi ‘mất tích’(BBC).  – Huỳnh Thục Vy bị bắt cóc và đưa đi mất tích (Nguyễn Tường Thuỵ).  - Lê Diễn Đức: Hãy trả tự do ngay lập tức cho Hoàng Thục vy! Free Hoang Thuc Vy Now! (RFA’s blog).- Tin khẩn: Huỳnh Thục Vy đã bị công an Quảng Nam vào Sài Gòn bắt đi mất tích (Dân Luận).
- Video ghi âm: Công An xông vào nhà trọ gia đình Huỳnh Thục Vy cưỡng chế tịch thu đồ đạc 4/7/2012
(TTXVA).  – Từ Điếu Cày đến Huỳnh Thục Vy – Một thế hệ mới đã thành hình (Thông luận).
- Hệ lụy của lần xuống đường chống Trung Quốc hôm 1/7/2012  —  (RFA). - Vệ sinh là yêu nước, biểu tình chống Tàu là phản quốc? (Phạm Trần) (Thông luận).  – Ai cũng hèn như tôi thì còn gì đất nước   –   (www.cgi/http:/thongcao55.blogspot.com/2012/07/ai-cung-hen-nhu-toi-thi-con-gi-...">NguyễnThông).  – MỘT NỬA HỒN TA… (Võ Ngọc Thọ).   - Phỏng vấn chư Tăng GHPGVNTN về cuộc biểu tình 1.7   —  (RFA).
Tổng số lượt xem trang