Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

RSF giúp truy cập nhiều website thông tin bị ngăn chặn, kể cả ở Việt Nam


-THÔNG BÁO CỦA TRANG DÂN LÀM BÁO
Note: Bạn đọc tại Việt Nam bây giờ có thể vào Danlambao mà không bị tường lửa qua đường
link: http://dlb1.global.ssl.fastly.net/

RSF giúp truy cập nhiều website thông tin bị ngăn chặn, kể cả ở Việt Nam (RFI), 
Tổ chức Phóng viên Không biên giới – (Reporters Sans Frontières – RSF), trụ sở tại Pháp, hôm nay, 12/03/2015, cho biết đã phá được kiểm duyệt đối với 9 websites thông tin thuộc 11 quốc gia bị coi là « kẻ thù của internet », trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Nga. Nhờ vậy, người sử dụng internet, ngay từ các nước bị kiểm duyệt, vẫn có thể truy cập được vào những website này.

Nhân dịp « Ngày quốc tế chống kiểm duyệt internet », 12/03, tổ chức Phóng viên Không biên giới tiến hành chiến dịch mang tên « Collateral Freedoom », cụ thể là nhân bản các website bị kiểm duyệt và đặt những phiên bản tương đồng nội dung này (site miroir) tại dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Computing) của các tập đoàn tin học lớn như Amazon, Microsoft hay Google.

Cách duy nhất để tiếp tục phong tỏa các website nói trên là phải ngăn chặn các dịch vụ điện toán đám mây của những tập đoàn tin học này. Hậu quả là hàng nghìn doanh nghiệp công nghệ thông tin của những nước này, vốn vẫn sử dụng hàng ngày các dịch vụ điện toán đám mây, giờ đây không thể truy cập được nữa.

Theo Phóng viên Không biên giới, « chi phí để ngăn chặn các website tương đồng nội dung (site miroir) sẽ rất lớn về kinh tế và chính trị đối với những nước bị coi là kẻ thù của internet ».

RSF phối hợp với tổ chức phi chính phủ Trung Quốc GretFire để thực hiện chiến dịch «Collateral Freedom » và các website tương đồng nội dung được thuê đặt tại các dịch vụ điện toán trong nhiều tháng.

Trong số 9 website được hỗ trợ tiếp cận có webiste « Dân Làm Báo », tại Việt Nam.

Các địa chỉ an toàn để tiếp cận các website tương đồng nội dung có trên trang web của RSF ở địa chỉ http://12mars.rsf.org/2015-fr/


Chiến Dịch Hợp Tác Cho Tự Do Mạng (RFA)


BBCRSF: ‘Chính quyền VN hành xử như côn đồ’  —  (BBC).Tổ chức bảo vệ nhà báo quốc tế Phóng viên không biên giới (RSF), trụ sở chính đặt tại Pháp, trong phúc trình mới ra đã lên án Chính phủ Việt Nam trấn áp các nhà hoạt động ôn hòa tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc và đòi quyền dân chủ.

RFS là một tổ chức độc lập phi chính phủ, có vai trò cố vấn đối với Liên Hiệp Quốc về vấn đề tự do thông tin qua các báo cáo đăng tải hàng năm.
Phúc trình ra hồi giữa tháng viết: “Chính quyền không từ bỏ bất kì thủ đoạn nào để bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến, từ việc theo dõi, hành hung, chất vấn mạnh tay cũng như bắt giữ trái phép.”

“Họ (chính quyền Việt Nam) hành xử như những kẻ côn đồ đối với các blogger ôn hòa vì sợ những cuộc biểu tình chống Trung Quốc sẽ gây bất ổn nội bộ.”
“Những nhà hoạt động này … cần được trả tự do ngay lập tức.”
Trong bản báo cáo, RSF nhắc tới nhiều trường hợp các blogger ở trong nước bị “sách nhiễu, bất giữ tra hỏi trái phép”, và việc giam giữ blogger Điếu Cày mà không xét xử với cáo buộc chống lại Nhà Nước.

Ám ảnh

“Bị ảnh hưởng bởi những biến động từ các nước Ả Rập và những cải cách dân chủ gần đây tại Miến Điện, những nhà cầm quyền bị ám ảnh của Việt Nam đang gia tăng kiểm soát và các biện pháp đàn áp để ngăn ngừa bất kì sự bất ổn nào” – báo cáo của RSF viết.

Chính phủ VN bị cáo buộc sử dụng công an để ngăn chặn biểu tình chống TQ
Lãnh sự quán Mỹ tại Hà Nội trong thời gian gần đây cũng đã bày tỏ “sự quan ngại” đối với việc các nhà hoạt động ôn hòa tại Việt Nam bị đàn áp.
Tuy nhiên có nhà quan sát cho rằng Mỹ đang nhân nhượng về nhân quyền ở Việt Nam để thúc đẩy những tiến triển trong quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng với nước này.
Vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Hà Nội hồi đầu tháng của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton bị cho là được nhắc đến một cách đại khái, đồng thời vấn đề tự do tín ngưỡng hoàn toàn không được nhắc đến.
Chính quyền Obama không phải là chính quyền đầu tiên của Mỹ bị cáo buộc xem trọng vấn đề quan hệ ngoại giao và kinh tế với Việt Nam hơn nhân quyền.
Vào năm 2006, chính quyền tổng thống Bush cũng đã xóa Việt Nam ra khỏi danh sách “Những nước đáng quan ngại” (CPC) trong vấn đề tự do tín ngưỡng, gọi đó là một ví dụ về sự thành công của nước Mỹ trong nỗ lực tiếp cận một nước khác để tìm cách giải quyết vấn đề.
Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế của Mỹ, một tổ chức phi chính phủ, sau đó đã gọi thao tác này là “vội vàng” và kể từ đó vẫn luôn tìm cách để đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.
RSF hiện đang xếp Việt Nam vào hạng ba trong danh sách những nước thù địch với Internet trên cả thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Iran.
25-07-2012
BBC- RSF: ‘Chính quyền VN hành xử như côn đồ’  —  (BBC).
******************************************

Báo VN tiếp tục chỉ trích người biểu tình (BBC 24-7-12)

Các phương tiện truyền thông trong nước tiếp tục chiến dịch tuyên truyền lên án những người biểu tình chống các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
Từ đầu tháng Bảy cho đến nay, ở Hà Nội đã lần lượt xảy ra ba cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc lần lượt vào các ngày Chủ nhật.

Chính quyền đang lo sợ trước các hành động biểu tình của người dân
Các cuộc biểu tình này đã bùng phát trở lại sau một năm tạm lắng sau khi Trung Quốc có một loạt động thái dồn dập để chính thức hóa chủ quyền của họ trên Biển Đông bắt đầu từ quyết định thành lập thành phố Tam Sa hồi tháng Sáu vốn có phạm vi bao trùm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố sở hữu.
Trước đó, sau cuộc biểu tình lần thứ hai vào ngày 8/7, truyền thông Hà Nội đã đồng loạt có những bài phê phán cũng như đăng tải các ý kiến chỉ trích một số nhân vật đi biểu tình như ông Lê Quốc Quân và bà Lê Hiền Đức.

‘Nhẹ dạ và háo danh’

Trang mạng của báo Nhân dân, tiếng nói chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã chạy bài xã luận với tiêu đề ‘Không ai được lợi dụng lòng yêu nước’ vào rạng sáng thứ Ba ngày 24/7.
Bài xã luận này được đưa ra sau cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ ba vào ngày 22/7 thu hút khoảng vài trăm người tham dự.
Trước đó, hôm 19/7, báo Cựu chiến binh, cơ quan của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cũng đăng đàn với bài xã luận với tiêu đề ‘Lòng yêu nước và sự tỉnh táo cần thiết’.
Lập luận của các tờ báo này cho thấy chính quyền Việt Nam hiện đang lo ngại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc sẽ chuyển thành chống đối chế độ cũng như chống Đảng cộng sản Việt Nam.
Bài xã luận trên báo Nhân dân nhận thấy trong các ‘tụ tập đông người’ gần đây ở Hà Nội có mặt những người ‘từng có hành vi chống đối chính quyền, tuyên truyền chống lại đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước’.
“Nay (họ) lại nhân danh và lợi dụng lòng yêu nước để…có những hành động và lời lẽ thóa mạ, xúc phạm nhà chức trách,” bài xã luận ký tên TS Nguyễn Minh Phong viết, đồng thời cũng cáo buộc các cuộc biểu tình này là ‘kích động, gây rối trật tự công cộng’.
Ông Phong cáo buộc các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nằm trong kế hoạch ‘kích động bạo loạn gây rối trật tự, hô hào đòi thay đổi chế độ, lật đổ chính quyền’ của các ‘tổ chức, cá nhân ở trong nước và ngoài nước’ đang ‘tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước ta’.
“Trong số này… có những kẻ từng gây tội ác, nợ máu với nhân dân phải chạy bán sới xa Tổ quốc nay thật nực cười lại nhân danh lòng yêu nước hô hào các hoạt động phi pháp chống phá trong nước,” bài xã luận viết.
“Ðáng tiếc, có người nhẹ dạ cả tin, cũng có kẻ háo danh đã hùa theo các luận điệu này,” tác giả bài viết nhận định.
Theo ông Phong, thì những người xuống đường chống Trung Quốc ‘bị lạm dụng, bị khống chế và lôi kéo vào một số bè phái… luôn nhân danh lòng yêu nước nhưng thực chất là toan tính ích kỷ, háo danh, hoang tưởng’.
Ông cho rằng hành động biểu tình này đã ‘gây tổn hại’ đến ‘sức mạnh và lợi ích quốc gia’.
“Hơn bao giờ hết, trên bất kỳ phương diện nào, lòng yêu nước luôn phải là một giá trị, phù hợp với đạo lý, văn minh, không thể ngộ nhận, lạm dụng và bị lợi dụng,” bài xã luận kết luận.

Mùa Xuân Việt Nam?

Trong khi đó, báo Cựu chiến binh đi xa hơn nữa khi cảnh báo về một dạng ‘Mùa Xuân Ả Rập’ ở Việt Nam qua các cuộc biểu tình chống Trung Quốc này.

Những người biểu tình bị lên án là cấu kết với bên ngoài nhằm lật đổ chính quyền
“Thực chất, đây là… những kinh nghiệm của các cuộc cách mạng màu sắc ở nhiều quốc gia trên thế giới trong thời gian qua mà các thế lực thù địch đang mưu toan áp dụng ở Việt Nam,” bài xã luận trên báo này viết và gọi biểu tình là ‘ngón đòn không mới của chiến lược diễn biến hòa bình’.
Theo như báo này phân tích thì ban đầu các cuộc biểu tình là sự ‘tụ tập’ mang tính ‘tự phát’ của một số người dân nhưng sau đó đã xuất hiện yếu tố ‘kích động, lợi dụng’ để biến hành động này trở thành ‘có tổ chức’ với ‘biểu hiện chống chế độ’ với sự có mặt của ‘một số người bất mãn lâu nay vẫn tìm cách chống chính quyền’.
“Bản chất của cuộc tụ tập, tuần hành đã thay đổi hẳn, trở thành chống đối chế độ, chống đối Đảng, Nhà nước,” bài xã luận viết và cảnh báo ‘ẩn chứa đằng sau’ biểu tình là ‘sự tập dượt tập hợp lực lượng gây mất ổn định về đời sống chính trị nước ta’.
“Nhìn bề ngoài thì dường như những hoạt động đó thể hiện lòng yêu nước nhưng thực chất bên trong là mưu đồ chính trị không thể xem thường,” bài xã luận ký tên chung chung là Cựu chiến binh Việt Nam này nhận định.
Bài xã luận cũng phân tích ‘thủ đoạn’ của các hành động biểu tình này lôi kéo sự tham gia của những nông dân khiếu kiện về đất đai với ‘nội dung bảo vệ chủ quyền lồng ghép những nội dung đòi đất, phản đối chế độ’.
Báo Cựu chiến binh cáo buộc những người biểu tình đã ‘chuẩn bị các kịch bản để vu cáo chính quyền đàn áp người biểu tình yêu nước, ngăn cấm tự do dân chủ, mất nhân quyền’.
Do đó, bài báo yêu cầu mọi người, nhất là các cựu chiến binh, ‘cần có sự tỉnh táo cần thiết trong bối cảnh hiện nay của đất nước’.
Theo báo này thì người dân cần thể hiện lòng yêu nước ‘theo sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước’.
Bài báo cũng dẫn nguyên tắc của Đảng là ‘kiên quyết và tuyệt đối bảo vệ chủ quyền’ nhưng ‘luôn giữ vững hòa bình’ để chứng minh là Đảng và Nhà nước đang có quan điểm và hành động trước các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông.
“Thể hiện lòng yêu nước không phải là hành động làm rối trật tự xã hội, đừng biến một hành động mang ý nghĩa cao cả thành một hành động phản cách mạng do các thế lực thù địch giật dây,” bài báo viết và kêu gọi ‘toàn dân tin tưởng đi theo Đảng, làm theo Đảng’.
Kết thúc bài xã luận, báo Cựu chiến binh các cấp chính quyền ‘tuyên truyền, vận động nhân dân không mắc mưu kẻ xấu’ để gây ‘ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước và quan hệ đối ngoại trong tình hình phức tạp, nhạy cảm hiện nay’.

‘Hai thế lực kích động’

BBC đã trao đổi với ông Nguyễn Quang A, một trí thức tham gia vào các cuộc biểu tình vừa qua, về các lập luận này.
Ông A đã bác bỏ toàn bộ các lập luận kể trên của các báo Nhân dân và Cựu chiến binh.
Ông cho rằng mình đi biểu tình là do ý muốn của bản thân chứ không bị ai kích động hay xúi giục gì cả.
“Tôi không kích động ai đã đành. Không có kẻ nào kích động được tôi cả,” ông nói.

Người dân Việt Nam hiện tức giận trước các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông
Ông cũng thuật lại lời ông đã nói với lãnh đạo Hà Nội hồi năm ngoái trong cuộc đối thoại với người biểu tình rằng ‘có hai thế lực kích động người dân biểu tình’.
Đó là ‘những hành động xâm lược bành trướng rất là thô thiển của nhà cầm quyền Trung Quốc và sự đàn áp của lực lượng an ninh (Việt Nam)’.
Về cáo buộc gây rối, ông phản bác rằng ‘người đi biểu tình đều rất là trật tự’ dù ‘tất nhiên biểu tình thì phải có hô hoán khẩu hiệu, phải đi trên đường phố hoặc quảng trường’.
Ông cũng không đồng ý rằng những người đi biểu tình chống Trung Quốc là ‘chống chế độ’.
“Không có một người đi biểu tình nào chống hành động ngang ngược của Trung Quốc mà đòi lật đổ chính quyền này cả,” ông nói.
“Tất nhiên người ta bất bình với những kẻ hành hung người biểu tình nhưng ngay cả những người đấy người biểu tình cũng khoan dung vì họ chỉ làm theo lệnh mà thôi,” ông nói thêm.
Đối với ý kiến rằng bảo vệ chủ quyền là việc của Đảng và Nhà nước, ông cho rằng ‘mọi người có thể làm được gì trong cương vị của mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo thì không nên cản trở’.
“Đảng hay Nhà nước làm là việc của họ phải làm,” ông nói, “Người dân có nghĩa vụ của người dân.”
Khi được hỏi liệu sẽ có các cuộc biểu tình tiếp theo hay không trước việc Trung Quốc đang có các hành động leo thang liên tiếp thì ông A trả lời rằng ‘Trung Quốc ngày càng ngang ngược bao nhiêu thì sẽ càng có nhiều người biểu tình bấy nhiêu’.
- Cảnh sát tát lái xe tải bị chuyển công tác (VNE). -CSGT đánh tài xế giữa phố bị luân chuyển về trại giam (NLĐ). - Cà Mau: Bị can tử vong tại trại tạm giam (DV). - Đem xác người vào “quậy” UBND huyện (PLTP). - Ném đá vào mặt công an viên, lãnh 18 năm tù (PLTP), còn Trung tá công an đánh gãy cổ dân chỉ bị 4 năm tù‎ (NV). - Chấn chỉnh văn hóa ứng xử của CSGT (SGGP). --Phó phòng tư pháp lãnh án chung thân  (NLĐO) - Sau 1 ngày xét xử, chiều 24-7, HĐXX sơ thẩm TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Phạm Thanh Dũng (SN 1952, nguyên Phó trưởng phòng Hành chính-Tư pháp thuộc Sở Tư pháp TP Cần Thơ) mức án tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” và 1 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.- 20 ô tô biển xanh… dự cưới con cựu lãnh đạo ngân hàng  (NĐT).- Anh hùng diệt chuột trong lồng, người Việt phơi phới niềm tin (PN Today). - Mất lòng quan – được lòng dân (Petrotimes).
- Cưỡng chế sai, Thi hành án bồi thường tiền tỉ (TN). -  Dùng xe công đi dự đám cưới (TN).- Tin UBND xã, một gia đình không có chỗ ở (DV).  -  Vụ phó giám đốc bị đánh do nghi trộm chó: Triệu tập các dân phòng liên quan (TN).
- Việt Nam phủ nhận việc đàn áp Công Giáo: Vietnamese reject government violence against church (Clerical Whispers).
-
- Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: 4 tháng vẫn chưa có định giá thiệt hại (Infonet).
- Bắt 2 đối tượng đánh dân ở Văn Giang (TP). - Khởi tố, bắt giam hai đối tượng vụ đánh nông dân Văn Giang (ĐV).
- Mới bắt tay vào làm, đã giảm 6.000 cán bộ (NNVN).
- Nghệ An đo mức độ hài lòng của người dân qua 4 cách (ICTPress).
-  Giáo dân giáo điểm Con Cuông tiếp tục bị sách nhiễu - (TNCG). - Khát khao công lý sẽ gặp Chúa   –   Blogger Paulus Lê Sơn bị chuyển về trại giam Hỏa Lò  (Chuacuuthe).
- Xem các điều tra viên của PA 92 Hà nội làm việc (Xuân VN).
- BÍ THƯ CHI BỘ – TỔNG BIÊN TẬP CẦU CÚNG GIẢI HẠN TẠI TRỤ SỞ (Mai Thanh Hải). - T.Ư Mặt trận tổ quốc để làm gì?  –   (Nguyễn Thông). - Không xử lý hình sự vụ 2 phóng viên VOV bị đánh (TT).
- Mang tử thi đến ủy ban huyện ‘bắt đền’ (VNE).
- Cảnh báo nạn mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ (TT).
- Quận Hà Đông “bỏ qua” ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng (DT).
- Không xử lý hình sự  vụ 2 phóng viên VOV bị đánh (TT).

- Nóng đang diễn ra: Tấn công chiếm UBND xã Liên Hiệp, nấu cháo trong sân Lần 2 (TTXVA).   www.cgi/http:/danoan2012.blogspot.com/2012/07/nhan-dan-xa-lien-hiep-huyen-phu...">Nhân dân xã Liên Hiệp Huyện Phúc Thọ tiếp tục nấu cháo tại sân UBND

(Xuân VN).

- Nguyễn Hưng Quốc: Ðang xác minh (VOA).– Biên bản XIN LỖI của huyện uỷ viên xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đã lỡ lời xúc phạm dân (TTXVA).
- Chở xác chết đến UBND huyện phản đối (SGGP).

- Giám sát tối cao góp phần cho Chính phủ mạnh (PLTP). - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường: Không nên định kiến với người đồng tính (TT).  - Đang nghiên cứu về hôn nhân đồng tính (TP).  - Bộ trưởng Tư pháp: ‘Cần đổi mới thái độ với người bán dâm’ (Infonet).
- Nguyên phó phòng Hành chính – Tư pháp lãnh án chung thân (TN).
- Chuyện lạ đời ở Sở Giao thông & Vận tải Hà Tĩnh (NĐT).
- Tai nạn của nhà bất đồng Cuba là ‘cố ý’?  —  (BBC). Gia đình của Oswaldo Paya, nhân vật bất đồng chính kiến Cuba vừa qua đời trong một tai nạn xe hôm Chủ nhật ngày 22/7, nói họ tin rằng chiếc xe của ông đã bị lái chệch ra khỏi đường. Tại tang lễ với sự có mặt của hàng ...
Nhà bất đồng chính kiến Cuba Paya chết vì tai nạn xeVOA Tiếng Việt

Tổng số lượt xem trang