Chủ Nhật, 20 tháng 12, 2015

Hành vi vô văn hóa, ăn cướp trắng trợn ở Sầm Sơn

-Hành vi vô văn hóa, ăn cướp trắng trợn ở Sầm Sơn
(VTC News) - Nhắc đến Sầm Sơn, hình ảnh những kẻ ăn cướp ở hòn Trống Mái, sẽ hiện ra, khiến không còn muốn đặt chân đến đây nữa.

Hòn Trống Mái là là một di tích danh thắng khá lạ mắt trên núi Trường Lệ (Sầm Sơn, Thanh Hóa). Hòn Trống Mái được Bộ Văn hóa công nhận là di tích, danh thắng cấp quốc gia vào năm 1962. Du khách đến Sầm Sơn đều muốn đến ngắm tuyệt tác tạo hóa này.

Thế nhưng, mùa đông này, ngày 19/12/2015, đến hòn Trống Mái, tôi thực sự bức xúc với lối hành xử lừa đảo, vô văn hóa của một số người nơi đây.

Tại hòn Trống Mái, có 2 con ngựa màu trắng, cột ở gốc cây nhẩn nha gặm cỏ. Mùa đông, khách thì ít, đám người chèo kéo thì đông, nên hễ có khách nào, là ùn ùn kéo ra chào mời, như thể cưỡng ép khách.

Hai người đàn ông lớn tuổi, dáng dấp lam lũ, đuổi bám dai dẳng mời khách cưỡi ngựa. Vốn tính cẩn trọng, bởi Sầm Sơn từng nổi tiếng là nơi chặt chém du khách, nên tôi hỏi han kỹ lưỡng về giá cả.

Người đàn ông ngoài 50 tuổi khẳng định rõ, nếu cưỡi ngựa chụp ảnh, thì 30 ngàn đồng, còn cưỡi đi dạo loanh quanh thì 50 ngàn đồng. 

Thấy giá cả thế cũng hợp lý, rõ ràng, nên tôi và cô bạn đồng nghiệp trèo lên ngựa chụp ảnh. Ông ta dắt ngựa đến chỗ hòn Trống Mái, rồi người khác cầm điện thoại của tôi để chụp. Chụp xong, lại dắt ra chỗ có hình nộm Tôn Ngộ Không, rồi gốc cây…

Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn. Du khách thì ít, những kẻ chèo kéo, lừa đảo thì nhiều.
Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn. Du khách thì ít, những kẻ chèo kéo, lừa đảo thì nhiều. 

Quá trình chụp ảnh diễn ra mất tầm 3 phút. Xuống ngựa, rút 60 ngàn đồng trả, thì ông ta quát 210 ngàn đồng. Lúc này, tôi mới tá hỏa, khi mỗi tấm ảnh chụp trên lưng ngựa là 30 ngàn đồng, chứ không phải 30 ngàn đồng cho một cuộc chụp ảnh trên lưng ngựa. Tôi chụp 3 kiểu, mất 90 ngàn đồng và cô đồng nghiệp mất 120 ngàn đồng cho mấy kiểu ảnh chụp bằng điện thoại của mình. Mặc dù rất bực mình, nhưng đành phải rút tiền ra trả. Mấy du khách lần đầu đến hòn Trống Mái đều bị ấm ức như thế. Số tiền không phải là lớn, nhưng ai cũng bức xúc vì hành vi lừa đảo trắng trợn.

Lát sau, trò chuyện với bà bán nước ở chân núi, kể về chuyện cưỡi ngựa, bà bảo rằng, có du khách còn mất cả triệu bạc, vì những kẻ ở hòn Trống Mái dắt ngựa đến từng gốc thông để chụp ảnh. Nếu ai chụp khoảng chục phút thì mất tiền triệu như chơi, dù cứ tưởng chỉ mất 30 ngàn đồng.

Trong khi tôi cưỡi ngựa xong, thì mấy người phụ nữ, đàn ông cứ xán vào mấy đồng nghiệp của tôi khen tướng đẹp, nhiều lộc. Trong khi ông này phán ba lăng nhăng, thì những người đàn bà khác cứ dí mấy tờ giấy vào mặt du khách.

Cô bạn đồng nghiệp của tôi biết đây là mấy trò bói toán nhăng cuội, nên từ chối. Thế nhưng, họ cứ đeo bám bảo rằng đã đến đất này là thụ lộc, nên cứ bốc quẻ để biết chứ không mất tiền. Mấy chữ không mất tiền vang lên từ miệng mấy người này rõ ràng, rành mạch. Thế nhưng, phán xong mấy câu ba lăng nhăng, thì họ nọc ra đòi mỗi người 100 ngàn đồng. Cô đồng nghiệp của tôi cãi vã, kiên quyết chỉ trả 50 ngàn đồng cho mấy câu phán "lộc miễn phí". Trả tiền rồi, họ vẫn đeo bám mời mọc xem bói tiếp với giá… miễn phí. Nhiều du khách lần đầu đến đây, họ cứ xông đến phán vài câu, bất chấp du khách có nghe hay không, cũng phải rút ví ra trả tiền cho họ. 

Bản thân tôi, đỗ xe ven đường, để xuống hòn Trống Mái ngó nghiêng vài phút. Lên xe, một người đàn ông cao lớn xông ra thu tiền. Tôi bảo, xe đỗ một chút ở ven đường, không gửi trong bến bãi, sao lại thu tiền, thì ông ta dọa gọi công an đến xử phạt. Tôi yêu cầu ông ta gọi công an đến, thì ông ta giở giọng đe dọa, côn đồ. Ngay lập tức, một kẻ bặm trợn từ trong quán nước trước hòn Trống Mái đi ra với khuôn mặt hằm hằm. Tôi chẳng tiếc mấy chục ngàn đồng, nhưng thật quá ức chế với các thủ đoạn, cách thức moi tiền du khách bằng được của nhóm người địa phương bám trụ ở di tích hòn Trống Mái này.

Sầm Sơn đã từng có vài năm vắng tanh khách du lịch vì bị tẩy chay. Thời gian gần đây, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, các hộ dân kinh doanh có nề nếp, nên du khách đã quay trở lại bãi biển này. Thế nhưng, những hạt sạn đã làm mất đi sự cố gắng của chính quyền địa phương, làm mất luôn đi hình ảnh đẹp đẽ của bãi biển Sầm Sơn. 

Với tôi, mỗi lần nhắc đến Sầm Sơn, hình ảnh những kẻ chèo kéo, bịp bợm, lừa đảo như ăn cướp ở hòn Trống Mái, sẽ hiện ra, khiến không còn muốn đặt chân đến đây nữa. - See more at: http://m.vtc.vn/hanh-vi-vo-van-hoa-an-cuop-trang-tron-o-sam-son.394.586537.htm#sthash.nKB68ccs.dpuf
- Xử lý 130 đối tượng đeo bám người nước ngoài ở Phố Cổ (TP).
Đẩy mạnh xử lý nạn “chặt chém” du khách

TPO – Từ đầu năm 2012 tới nay, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức quét vét, xử lý hành chính 130 đối tượng bán hàng rong, đánh giày, xin tiền, đeo bám nhằm chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài.

Hàng rong chèo kéo du khách ở phố Cổ. Ảnh: Trường Phong.

Sau khi Tiền Phong có loạt bài phản ảnh về nạn hàng rong đeo bám du khách nước ngoài nhằm chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, và hình ảnh của Việt Nam trong du khách nước ngoài đến công tác hoặc du lịch ở nước ta, đặc biệt là khu vực phố Cổ, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở cao điểm truy quét các đối tượng này.


Theo đó, từ đầu năm tới nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã quét vét, xử lý hành chính tổng số 130 đối tượng. Trong đó, riêng đợt cao điểm từ 16-8 đến 28-8, đã bắt giữ tổng số 41 đối tượng (đánh giầy: 5; bán hoa quả: 5; bán hàng rong các loại: 31 đối tượng) khi đánh có hành vi đeo bám người nước ngoài để bán hàng. Trong số 41 đối tượng này chỉ có 9 người ở Hà Nội, còn lại đến từ các tỉnh lẻ.

Do chưa chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài nên Công an các phường đã tạm giữ hành chính 12 giờ và ra quyết định xử lý hành chính đối với 41 đối tượng với lỗi không mang theo CMTND và đeo bám người nước ngoài gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, yêu cầu cam kết không tiếp tục vi phạm, thông báo về địa phương nơi có đối tượng vi phạm để phối hợp quản lý, giáo dục.

Từ đầu năm tới nay, Công an Hoàn Kiếm cũng đã bắt giữ tổng số tám đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài tại khu vực phố Cổ, ngã 5 Hàng Đào, cổng đền Ngọc Sơn. Trong đó, xử lý hình sự sáu đối tượng, lập hồ sơ đưa hai đối tượng đi giáo dưỡng do chưa đến tuổi thành niên.
********************

-Bị 'chém' một triệu đồng cho 4 miếng dứa ở Hồ Gươm Mấy người khách du lịch nước ngoài còn đang loay hoay chọn tiền để trả thì đội quân hàng rong đã nhanh tay rút mất một triệu đồng cho bốn miếng dứa (thơm) và công chụp ảnh.
 Bị đuổi, bị chửi và bị dọa đánh ở Hà Nội
Hàng ngày tôi phải chứng kiến những người bán chuối, bán dứa trên đôi quang gánh ở Hồ Gươm, Hà Nội. Cứ hễ thấy khách nước ngoài bất kể già trẻ gái trai là mấy người bán rong này đặt ngay những đôi quang gánh lên vai và đội nón lá lên đầu khách mặc cho họ có đồng ý hay không.
Khách du lịch thì cứ nghĩ người Việt Nam mình thân thiện, mến khách rồi đưa máy ảnh lên chụp. Nhưng ôi thôi quang gánh chưa kịp hạ xuống đã bị nhóm người này giúi luôn cho một túi vài miếng dứa hoặc chuối.

Các bạn có biết không, họ đòi hai trăm ngàn đồng cho vài miếng dứa. Khách kêu đắt thì họ bảo phải trả cả tiền cho thuê đôi quang gánh chụp ảnh nữa.
Nhiều lần tôi thấy cảnh mấy người khách du lịch có lẽ mới sang Việt Nam lần đầu còn chưa biết nhận dạng mệnh giá tiền Việt. Khi họ còn đang cầm ví tiền trên tay thì những người bán rong đã thò tay rút ngay những tờ mệnh giá 500.000 đồng. Mấy vị khách còn đang loay hoay chưa kịp tính ra số tiền Việt của họ là bao nhiêu thì những người quang gánh đã nhanh chân đi mất.
Và một lần tôi chứng kiến những người bán chuối, dứa này rút từ ví của du khách một triệu đồng cho 4 miếng dứa gai và tiền công ảnh. Địa bàn hoạt động của những người này thường ở ngã tư Nguyễn Hữu Huân - Hàng Thùng.
Tôi là một công dân sống tại khu vực Hồ Gươm. Là một người trẻ cũng thường xuyên đi du lịch trong nước và các nước ASEAN, tôi thấy Hà Nội có phong cảnh đẹp và có nhiều nét đặc trưng bản địa.
Vậy nhưng du khách nước ngoài đến đây một lần và hầu như không trở lại nữa cũng vì vô vàn những lý do, mà sự chèo kéo bán hàng, chặt chém đến mức ''lừa đảo'" của những người bán hàng rong là một trong những nguyên nhân.
-Bị 'chém' một triệu đồng cho 4 miếng dứa ở Hồ Gươm

Gần chục công an chui cống bắt cướp
(NLĐO) - Sau khi cắt dây cướp được ba laptop, trên đường tháo chạy, hai tên cướp đã đạp nạn nhân ngã chấn thương sọ não, chém nhiều chiến sĩ công an trọng thương. - Khen thưởng ban chuyên án phá đường dây đánh bạc trực tuyến (ANTĐ).
- Hãng phim truyện Việt Nam bao giờ giải thể? (VNN). - Hàng loạt phim “tầm phào”, “siêu nhảm” tiếp tục ra mắt: Đây mà là phim ư? (VH).- Kịch truyền hình gắng sống lại (SGTT).
- Nhạc Việt nghiêng về đâu? (TP/SKĐS). - BÁO NHÀ NƯỚC LẠI CUỖM BÀI CỦA BLOGGER!? (Nguyễn Tường Thụy). – Tác giả sách giải thích: Hai Bà Trưng đánh giặc nào (VNN).
- Hiện tượng “thơ thiền” của Hoàng Quang Thuận: Hoa Tàn, Mưa Tạnh, Non Yên Lặng…Mổ xẻ cái gọi là Thiền Minh Triết của “đạo sư” Duy Tuệ – kỳ 1: Về cụm từ “Thiền Minh Triết” (chùa Phúc Lâm).- Lộng lẫy mùa vàng ở Hoàng Su Phì (DT).
- Chuyện làm phim ở đất nước nói không với điện ảnh (DT).
- Thanh Hóa: Những ngôi nhà bất ngờ “mọc” trong đêm (DT). - Hãi hùng những ‘cụ già chung cư’ thích ‘đeo ba lô’ (Petrotimes).
- Bé 3 tuổi được nối thành công bàn chân đã đứt rời (TTXVN).
- Thiếu nữ 21 tuổi mang vóc dáng trẻ lên 5 (VNE).
- Vụ ‘cây đè chết người’: Cty cây xanh phải chịu? (VNN). - Hà Nội xử lý hàng trăm cây xanh có nguy cơ gãy đổ (VOV).
- Những dòng kênh chờ ngày được “thay áo” (SGTT).
- Gần trăm hécta rừng tự nhiên bị tàn phá (TP).

-- Tiên học lờ, hậu học vờ (SGTT). - Thêm bức ảnh thứ 3 ngồi lên “cụ Rùa” Văn Miếu (NLĐ).  – Chàng trai quỳ gối, hotgirl cưỡi cổ cụ Rùa (Bee).  – Khoe ảnh cưỡi rùa Văn Miếu để hứng ‘gạch đá’ của dân mạng (ĐV). TRÀO LƯU KHOE ẢNH NGỒI ĐẦU RÙA. - Cosplay, sở thích trẻ con làm người lớn “sợ”  (NĐT). Nữ sinh... cưỡi cổ cụ rùa để khoe áo đôi!
Tên hung thủ hiếp dâm, giết bé gái 4 tuổi tàn ác hơn cả Lê Văn Luyện
 Tội ác lại thản nhiên lập đỉnh mới
SGTT.VN - Không biết cái cảm giác lúc nghe tin Lê Văn Luyện giết hại cả một gia đình, so với cái tin ở Sơn Tây một kẻ hãm hiếp bé tám tuổi, chém chết bé bốn tuổi, thì cung bậc của nỗi căm uất và sợ hãi, tuyệt vọng đã có gì thay...- Vụ án ở Sơn Tây: CQĐT khởi tố vụ án “giết người” và “hiếp dâm trẻ em” (GDVN).  – Kinh hoàng vụ hiếp chị, giết em: Cuồng dâm và dã man (NLĐ).  – Bảo vệ con trước tội ác (DV).
- Kinh hoàng vụ hiếp chị, giết em (NLĐ).  - Nạn nhân 8 tuổi kể tội kẻ cuồng dâm (VNE). .--Nghi phạm sát hại bé gái 4 tuổi từng bỏ học - Hoảng loạn sau vụ hiếp giết trẻ em ở Sơn Tây (TT).  - “Hành động kỳ quặc” của kẻ giết, hiếp trẻ em (VNN).

--Kinh hãi: Nhà hàng yêu cầu khách nôn thức ăn mới trả lại tiền (ở Singapore)Tổng số lượt xem trang