Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Phó Tổng cục Chính trị: Công an để bảo vệ đảng, nhà nước, chính quyền

Phó Tổng cục Chính trị: Công an để bảo vệ đảng, nhà nước, chính quyền
29.09.2015
Một giới chức cấp cao trong Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tuyển nhân sự vào công an để bảo vệ đảng, nhà nước, chính quyền.

Trong cuộc phỏng vấn được Vietnamnet đăng tải ngày 25/9, đáp câu hỏi về tình trạng các thí sinh đủ điểm trúng tuyển ngành công an nhưng không được nhận vì lý lịch chính trị của gia đình, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, nói ‘Mỗi ngành nghề có đặc trưng, đặc thù. Tuyển vào công an để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền.’

Ông Cẩn nhấn mạnh ‘Tuyển lực lượng vào ngành công an phải có lý lịch trong sạch để làm những nhiệm vụ quan trọng.’ Cho nên, vẫn theo lời ông, ông bà nội ngoại, thậm chí cô, dì, chú, bác có vấn đề về tư tưởng chính trị, phản cánh mạng, hay xâm phạm an ninh quốc thì thí sinh không được xét vào ngành công an.

Tuyên bố của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị thuộc Bộ Công an gây tranh cãi vì không hề nhắc tới nhiệm vụ bảo vệ nhân dân của lực lượng mà nhà nước gọi là ‘công an nhân dân’ giữa lúc nạn lạm quyền, bạo lực trong ngành công an đang ngày càng phổ biến, gây bức xúc công luận.

Phát biểu của giới chức này cũng bị cho là đi ngược lại với 5 lời thề danh dự của công an nhân dân trong đó lời thề thứ nhất quy định ‘Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, với Đảng Cộng sản Việt Nam, với Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam…’

Các các ca thiệt mạng dưới tay công an và các vụ hành hung, sách nhiễu tùy tiện ngày càng gia tăng khiến đội ngũ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho dân nay còn được biết đến với biệt danh là lực lượng ‘côn an’ chỉ biết ‘còn đảng, còn mình.’

Việt Nam là một trong những nước có nạn công an lạm quyền bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế báo động. Đây cũng là một trong những vết đen trong bức tranh nhân quyền bị nhiều chỉ trích của Việt Nam.
Không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa
21/04/2015
(VnMedia)- Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, công an các đơn vị, địa phương đã ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; không để xảy ra khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa.

Sáng 21/4/2015, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.


2 tháng, khám phá hơn 7000 vụ phạm pháp hình sự

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, qua hai tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng Công an đã đạt được những kết quả nổi bật là: Đã phòng ngừa, đấu tranh làm giảm 2,9% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng thời gian trước cao điểm, hầu hết các loại tội phạm đều giảm, tội phạm tăng chủ yếu là cờ bạc (tăng 93,45%), giết người (10,17%) và cướp tài sản (3,77%). Điều tra, khám phá 7.448/9.557 vụ phạm pháp hình sự (tăng 12,32%), bắt 16.299 đối tượng (tăng 27,31% so với cùng kỳ năm 2014); tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự được nâng lên, trong đó các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Bắt xử lý 2.066 vụ, 9.172 đối tượng cờ bạc (tăng 93,45% số vụ và 118,12% số đối tượng); bắt, vận động đầu thú 1.739 đối tượng truy nã (tăng 31,34%), trong đó có 433 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.
Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo.Triệt phá 440 băng, nhóm tội phạm (tăng 7,84%); khám phá nhiều vụ sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ (thu giữ 73 khẩu súng, 1.595 viên đạn, hơn 1.218 kg thuốc nổ, 3.487 kíp nổ, 190 thỏi thuốc nổ, 03 quả bom, mìn, lựu đạn…). Phát hiện, bắt giữ 525 vụ, 601 đối tượng, thu 4.747 kg pháo các loại, 1.268 quả pháo, 146 cây pháo, 44 hộp pháo và 922 viên pháo, góp phần ngăn chặn và làm giảm tình trạng đốt pháo trong đêm giao thừa so với các năm trước.


Đấu tranh mạnh với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả và các vi phạm pháp luật về môi trường. Qua đó kịp thời ngăn chặn, làm giảm tình trạng thẩm lậu hàng hóa vào nội địa trong dịp Tết.


Đã kiểm tra, xử lý 698.643 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; thu nộp ngân sách trên 460 tỷ đồng; tước 543.398 giấy phép lái xe; tạm giữ 8.112 ô tô, 86.295 xe mô tô, 736 phương tiện khác. Tai nạn giao thông giảm hai tiêu chí về số vụ (giảm 12,32%), số người bị thương (19,22%), tăng số người bị chết (2,42%) so với cùng kỳ năm 2014.


Ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của thế lực thù địch


Kết luận Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; bất ổn chính trị, xung đột sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố diễn ra ở nhiều nước, đã và đang tác động đến an ninh và lợi ích của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam; lực lượng Công an nhân dân đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình công tác năm 2015 theo Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương và Chỉ thị công tác công an năm 2015 của Bộ Công an; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, bình yên, lành mạnh, tiết kiệm.


Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ; không để xảy ra khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa. Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật có chuyển biến tích cực; tập trung phát hiện, đấu tranh, xử lý các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm. Các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được tăng cường; trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế; công tác cảnh sát vũ trang, cảnh vệ được tăng cường; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh; công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần - kỹ thuật, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ đạt được nhiều kết quả tích cực.


Những chiến công, thành tích của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.


Về yêu cầu, nhiệm vụ công tác Công an trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ rõ: Công an các đơn vị, địa phương cần phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; mệnh lệnh, kế hoạch công tác của lãnh đạo Bộ đã đề ra. Chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, các phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên từng địa bàn; giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội quan trọng của đất nước; các đoàn khách quốc tế, hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng; các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm; không để tội phạm gia tăng, không để tội phạm lộng hành. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án nghiêm trọng, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cướp, cướp giật, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hoạt động cờ bạc, mại dâm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy lớn, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai. Tăng cường điều tra, khám phá các vụ án trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp chó đang xảy ra tại nhiều vùng nông thôn, bảo đảm tốt an ninh, trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.-16/08/2014 -Thủ tướng: Phải ngăn chặn việc hình thành các tổ chức phản động-
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các lãnh đạo Bộ Công an (Ảnh: Đức Tám - TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lực Công an Nhân dân phải nắm bắt, kịp thời đấu tranh ngăn chặn việc nhen nhóm hình thành tổ chức phản động chống phá Tổ quốc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. 


Sáng 16/8, tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945-19/8/2014); đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các tập thể, cá nhân và phát động phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Công an Nhân dân, 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong 69 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, trong sự đùm bọc thân thiết, máu thịt của nhân dân, lực lượng Công an Nhân dân ra đời, công tác, chiến đấu và trưởng thành; luôn trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Nêu bật những thành tựu quan trọng của đất nước thời gian qua cũng như phân tích những thuận lợi, những khó khăn, thách thức mà đất nước đang phải đối mặt, nhất là những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, những thách thức liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước là xây dựng đi liền bảo vệ đất nước, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giữ vững hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ; hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lưu ý cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân về tầm quan trọng của nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn lực lượng Công an Nhân dân phải phát huy truyền thống tốt đẹp, những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, giữ vững an ninh chính trị của đất nước; đấu tranh ngăn chặn việc nhen nhóm hình thành tổ chức phản động chống phá Tổ quốc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức tốt việc rút kinh nghiệm và tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân; đặc biệt là tội phạm theo kiểu xã hội đen, tội phạm có tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Công an chú trọng xây dựng lực lượng Công an Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có những lĩnh vực đi ngay vào hiện đại để đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, xây dực lực lượng trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, quan hệ mật thiết với nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã ôn lại truyền thống, nêu bật những đóng góp của lực lượng Công an Nhân dân trong 69 năm đồng hành cùng đất nước; khẳng định những thành tích, chiến công xuất sắc và sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Công an Nhân dân được các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công an dày công đóng góp, phát huy qua các thời kỳ cách mạng. 

"Truyền thống đoàn kết, thống nhất, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng anh dũng hy sinh, cống hiến, yêu thương đồng chí, đồng đội của các thế hệ cha anh luôn luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công an học tập, noi theo,” Đại tướng Trần Đại Quang nêu rõ.

Đề cập đến nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an Nhân dân trong thời gian tới, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, nhất là tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp.

Các thế lực thù địch, phản động chưa hề từ bỏ âm mưu, hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam; ráo riết thực hiện “diễn biến hòa bình,” triệt để lợi dụng xu thế toàn cầu hóa, “dân chủ hóa,” hội nhập quốc tế để tác động, chuyển hóa nội bộ, hỗ trợ, kích động chống phá nhằm gây mất ổn định chính trị, xã hội. 

Những yếu tố tiêu cực từ mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động đến an ninh chính trị nội bộ, an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh xã hội có chiều hướng gia tăng; tội phạm và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới và các nhân tố đe dọa an ninh phi truyền thống.

Đại tướng Trần Đại Quang nêu rõ, trong bối cảnh tình hình đó, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an Nhân dân cần tiếp tục đổi mới tư duy nghiệp vụ, các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự; kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; đẩy lùi nguy cơ, loại trừ các yếu tố gây bất ổn chính trị, xã hội; không để bị động, bất ngờ; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa. Bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin, an ninh kinh tế, an ninh xã hội; giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, trọng điểm; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện quan trọng của đất nước.

Đại tướng Trần Đại Quang đã trân trọng trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng tập thể cán bộ, chiến sỹ Trại Tạm giam B14, Cục An ninh điều tra, Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an; Thiếu tướng Đào Trọng Hùng, Cục trưởng Cục A69, Tổng cục An ninh 1; Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh và thân nhân gia đình các cán bộ công an: Phạm Văn Bổng, Phan Văn Xoàn.

Nhân dịp này, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Phát huy truyền thống 70 năm - Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” từ ngày 19/8/2014 đến ngày 19/8/2015./. 

Thủ tướng: Quyết không để nhen nhóm những tổ chức phá hoại đất...
Dân Trí
(Dân trí) - “Một đất nước mất ổn định chính trị sẽ không thể phát triển, không thể chăm lo cho đời sống nhân dân. Dứt khoát không để nhen nhóm hình thành tổ chức chống đối phá hoại đất nước” – Thủ tướng nhắc nhở lực lượng công an. Ngày 16/8/2014, ...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ gặp mặt nhân dịp 69 năm Ngày ...
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân
Thủ tướng: Phải ngăn chặn việc hình thành tổ chức phản động
 -


Tổng số lượt xem trang