Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

Hàng trăm dân bức bối vì bãi rác 'khổng lồ' ô nhiễm nặng

-Quan tâm công tác thông tin, tuyên truyền, để người dân đồng thuận
(CT)- Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ vừa chỉ đạo cho các cấp, các ngành chức năng thành phố, địa phương và các đơn vị có liên quan cần quan tâm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng tình, hưởng ứng của người dân trong thực hiện các dự án xử lý rác thải trên địa bàn TP Cần Thơ.

Vừa qua, việc triển khai thực hiện các dự án xử lý chất thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố như: Ô Môn, Cờ Đỏ… đã giúp thành phố từng bước giải quyết được bức xúc về nơi, chỗ thu gom, xử lý rác để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp chung cho thành phố. Đặc biệt, Dự án xử lý chất thải rắn ở phường Phước Thới, quận Ô Môn được quy hoạch xây dựng trên diện tích 47ha, trong đó giai đoạn 1 gồm các nhà máy xử lý rác thải được quy hoạch xây dựng trên diện tích 20,9 ha hiện đã được đưa vào vận hành, giúp xử lý rác thải tốt hơn rất nhiều so với trước đây phải đem rác chôn lấp. Tuy nhiên, do công tác thông tin, tuyên truyền về dự án chưa được thực hiện tốt nên khi UBND thành phố ban hành Công văn số 1565 ngày 9-4-2015 về việc tạm dừng giai đoạn 2 của dự án, người dân đã tỏ ra chưa đồng tình vì chưa biết thời gian tạm dừng là bao lâu và có một số đối tượng đã lợi dụng gây rối khi ngăn chặn không cho xe đổ rác vào khu bãi rác ở giai đoạn 1. Đây là hành vi không đúng và vi phạm pháp luật vì khu này không ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa trong phạm vi dự án giai đoạn 2...
Việc thực hiện xây dựng bãi rác 47 ha tại quận Ô Môn là có Quyết định quy hoạch của Chính phủ, lãnh đạo TP Cần Thơ khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án này nhằm đảm bảo việc xử lý rác thải tại thành phố. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, yêu cầu các cấp, các ngành chức năng thành phố và địa phương phải nắm chặt tình hình để có biện pháp xử lý phù hợp, đặc biệt cần quan tâm công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân là chính. Kịp thời thông tin, tuyên truyền, công khai cho người dân nắm đầy đủ các vấn đề có liên quan đến Dự án xử lý chất thải rắn ở phường Phước Thới, quận Ô Môn để tạo sự đồng tình, hưởng ứng của người dân…
KHÁNH TRUNG


Hàng trăm dân bức bối vì bãi rác 'khổng lồ' ô nhiễm nặng


 - Trong vòng 4 tháng qua, hàng trăm người ở các phường nằm trên địa bàn Q.Ô Môn (TP.Cần Thơ) đã ít nhất 3 lần tập trung  chặn xe chở rác, phản đối việc tập kết rác chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nặng.
Khoảng 7 giờ ngày 20/4, gần 100 người dân ở khu vực bãi rác Q.Ô Môn (TP. cần Thơ) tiếp tục kéo nhau chặn không cho xe chở rác vào tập kết.
hàng trăm dân, chặn xe rác, bức bối, bãi rác, 'khổng lồ', ô nhiễm nặng, Ô Môn, Cần Thơ
Hàng trăm người dân vây tại bãi rác ô nhiễm.
Bà Võ Thị Thu (50 tuổi), ở khu vực Thới Trinh, phường Phước Thới cho biết, gia đình bà có 8 người đều mắc chứng viêm mũi, đường hô hấp; nặng nhất là đứa cháu ngoại và bà Thu. Cả nhà đã không chịu nổi mùi hôi, thối bốc ra từ bãi rác…
Ông Đặng Thành Định, (46 tuổi), cho biết, gia đình ban đêm nằm ngủ đắp 3 cái mền vẫn nghe mùi thối. Con cái học bài vừa phải bịt lỗ mũi, chịu hết nổi.
Không riêng gì nhà bà Thu, ông Định mà nhiều người dân khác bức xúc vì gần 4 tháng qua, bãi rác này mỗi ngày tiếp nhận từ 200 đến 300 tấn rác, nhưng không được xử lý.
Do người dân ở khu vực bãi rác đều sử dụng nước sông, từ hệ thống kênh rạch để sinh hoạt hàng ngày; do vậy việc bãi rác xả thải, rỉ nước dơ bẩn ra môi trường khiến người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn trong sinh hoạt vì nguồn nước bị ô nhiễm…
Ông Đỗ Văn Thừa, ngụ tại khu vực Thới Trinh cho biết, các xe rác chủ yếu đổ vào ban đêm, ban ngày ít đổ hơn.
hàng trăm dân, chặn xe rác, bức bối, bãi rác, 'khổng lồ', ô nhiễm nặng, Ô Môn, Cần Thơ
Bãi rác ‘khổng lồ’ đang cao lên mỗi ngày chỉ được xử lý thủ công.
Bãi rác đổ dồn rồi chôn rất thủ công, lại không che chắn khiến mùi thối bay nồng nặc. Cứ dọn cơm ra, mùi từ bãi rác xộc thẳng vào nhà là không thể nào ăn uống được, nhất là trẻ con” - ông Thừa bức xúc.
Còn ông Lê Dương, trú ở khu vực Thới Phong A, cho biết, ban đầu chính quyền địa phương với dân lấy đất nông nghiệp để xây dựng nhà máy chế biến rác. Tuy nhiên, sau khi bồi hoàn đất xong, nhà máy xử lý rác không thấy đâu, chỉ thấy bãi rác xuất hiện và được chôn lấp thủ công, gây ô nhiễm nặng nề như hiện nay.
Có mặt tại hiện trường, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, việc xe rác tập kết vào bãi không thể ngưng ngay theo yêu cầu của người dân.
hàng trăm dân, chặn xe rác, bức bối, bãi rác, 'khổng lồ', ô nhiễm nặng, Ô Môn, Cần Thơ
Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trả lời người dân chặn xe rác.
Chúng tôi chỉ đạo đơn vị quản lý bãi rác sớm khắc phục, xử lý khử mùi để không còn ảnh hưởng đến người dân. Dự kiến, đầu tháng 5 tới bắt bắt đầu thi công xây dựng các hạng mục công trình của Nhà máy xử lý chất thải rắn và sẽ đưa vào hoạt động sau 18 tháng” - lời bà Ánh.
Được biết, sau 10 năm chia tách tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang vẫn dùng chung một bãi rác ở Tân Long (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), TP. Cần Thơ vẫn đang loay hoay chưa thể xây dựng một nhà máy xử lý rác thải ‘chuyên nghiệp’.
Ngày 31/12/2013, bãi rác Tân Long chính thức đóng cửa vì quá tải, UBND tỉnh Hậu Giang “cương quyết” không cho rác từ TP.Cần Thơ đổ xuống.
Bãi rác ở phường Phước Thới (Q.Ô Môn) là nơi phải gánh vác “bất đắc dĩ” hàng trăm tấn rác đổ dồn về nơi đây mỗi ngày, lo cho sự sạch sẽ của thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng chưa hề có nhà máy xử lý rác.
Đây là lần thứ 3, hàng trăm người dân ở gần bãi rác Ô Môn tập trung yêu cầu xử lý tình trạng ô nhiễm này.
Quốc Huy – Hậu Thành

Tổng số lượt xem trang