Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

‘Thưa Chủ tịch Hà Nội, mạng con tôi chỉ có giá 10 triệu thôi ông ạ’-Ông Võ Kim Cự có trách nhiệm gì trong vụ cho Formosa thuê đất? (TT 22-7-16) -- Đại biểu nghi ngờ có tiêu cực, “lót tay” trong vụ Formosa(CAND 22-7-16) -- Thanh tra Chính phủ: 'Cấp phép sai cho Formosa, lãnh đạo Hà Tĩnh chưa nghiêm túc kiểm điểm' (VnEx 22-7-16) -- Trong lúc đó: Nhiều ngư dân bất ngờ bị gạt khỏi danh sách hỗ trợ sau sự cố cá chết (infonet 22-7-16)


-‘Thưa Chủ tịch Hà Nội, mạng con tôi chỉ có giá 10 triệu thôi ông ạ’
Người phụ nữ mất con do chết đuối nhận được tiền hứa hỗ trợ của chủ cầu kém chất lượng chỉ với 10 triệu. Bà xót xa nhắn nhủ: "Thưa Chủ tịch Hà Nội, mạng con tôi chỉ có giá 10 triệu thôi ông ạ".

Người phụ nữ nằm liệt ở giường nhìn chúng tôi với ánh mắt mệt mỏi nói với phóng viên báo Người Đưa Tin nhưng bà nói với chính mình thì đúng hơn: “Cậu phóng viên ơi, tôi có thể nhờ cậu nói điều này với ông Chủ tịch UBND TP. Hà Nội được không”? Chẳng kịp để chúng tôi trả lời, đôi mắt đỏ hoe rơm rớm nước, bà nói luôn giọng nghẹn ngào nhắn nhủ: “‘Thưa Chủ tịch Hà Nội, mạng con tôi chỉ có giá 10 triệu thôi ông ạ”

Bà Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1965, quê tại xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Bà bị bại liệt và chi phí cho cuộc sống của mình phải trông chờ vào số tiền phụ cấp 360.000 và tiền mà cậu con trai tên Chung đang đi làm thuê ở Hà Nội gửi về.

Tháng 6 năm nay, Nguyễn Duy Chung con trai bà bị chết đuối sau khi ngã từ chiếc cầu treo bắc qua dòng sông Đáy, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.Chiếc cầu nơi xảy ra vụ việc.


Sau khi con trai nằm xuống. Bà Thoa nhận được khoản kinh phí mai táng 10 triệu đồng từ chủ cầu là ông Nguyễn Tiến Trình (SN 1960) trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội và ông Nguyễn Mạnh Phú ( SN 1976) cùng trú trên địa bàn. Bà Thoa nhận được một lời hứa của chủ cầu sẽ trả thêm 25 triệu đồng. Một tháng trôi qua, số tiền 25 triệu đồng đã hứa kia chẳng thấy đâu, số điện thoại của chủ cầu cũng không thể liên lạc.

Cho rằng cầu yếu, chất lượng kém dẫn đến cái chết của con trai, bà Thoa làm đơn cầu cứu đi khắp nơi. Từ UBND xã Hòa Phú nơi cháu Chung gặp nạn. Hay Công an huyện Ứng Hòa, nơi đang thụ lý hồ sơ vụ việc. Bà Thoa đều nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đang làm việc theo quy trình”.Giấy “Tạm nhận tiền” được lập có ông Trưởng Công an xã làm chứng.


“Thưa ông Chủ tịch, chẳng lẽ cứ đúng quy trình là bắt dân phải chờ đợi trong mòn mỏi. Chờ đến khi con tôi xanh cỏ, hoà vào thành đất sao?”, bà nấc nghẹn nói với chúng tôi như thế. Trong tâm tôi hiểu, bà rất mong muốn Chủ tịch UBND TP. Hà Nội hiểu nỗi đau của dân, chia sẻ nỗi đau với người dân bằng việc chỉ đạo cấp dưới sát sao với công việc hơn đừng kéo dài “quy trình” nữa! Hãy phân tỏ cho dân đúng- sai thế nào cho họ không phải chờ đợi trong vô vọng!?

Tiếp nhận đơn kêu cứu của bà Thoa, chúng đã đến làm việc tại địa phương để mong cơ quan chức năng địa phương sớm có câu trả lời cho vụ việc. ÔngNguyễn Đình Quang – Phó Chủ tịch xã nói: “Hôm nay bác Chủ tịch đi họp tôi không có chức năng trả lời anh được”.

Khi phóng viên hỏi những điều liên quan đến cây cầu, vị Phó Chủ tịch xã thay vì trả lời câu hỏi lại chỉ mời: “Anh uống nước đi…” và cũng không có một câu trả lời nào thỏa đáng.

Bên phía công an huyện Ứng Hòa, người được cử tiếp phóng viên báo Người Đưa Tin là Thượng úy Phùng Quang Tùng, Đội phó Đội điều tra Công an huyện. Ông Tùng nói: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật”.Chiếc cầu nơi xảy ra vụ việc.


Trở lại cây cầu nơi Chung tử nạn, sau những cơn mưa lớn mùa hè thì nước sông đang lên. Hàng nghìn con người vẫn ngày ngày phó mặc tính mạng cho tử thần khi đi qua đó. Bởi đó chỉ là con đường duy nhất nối 2 xã với nhau.Chiếc cầu này được làm từ năm 1999. Không có bất cứ biện pháp nào từ địa phương để nâng cao độ an toàn cho cây cầu. Không biển cảnh báo, không đèn chiếu sáng lúc nửa đêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Công Luân – Nguyễn Huệ

Nguồn: Nguoiduatin.vn-Phó Chủ tịch TX Kỳ Anh nói: Báo chí và người dân đều… 'náo'
"Những người này đã không dùng não để tư duy..." và "Biển nhiễm chất độc từ cái mồm của các bạn..." - đó là những chia sẻ trên Facebook của ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh.


Vừa qua, từ thông tin của người dân cung cấp, PV Báo Người đưa tin đã xâm nhập, điều tra và có loạt bài phán ảnh việc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh lén lút chôn, lấp bùn bánh (một loại chất thải công nghiệp) tại trang trại bí mật của giám đốc công ty này.

Trong khi mọi người lên án mạnh mẽ việc làm của Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh và Formosa vi phạm pháp luật môi trường nghiêm trọng... thì trong một status trên facebook đã có facebooker tên Phan Duy Vĩnh để lại bình luận (báo Người đưa tin trích dẫn nguyên những dòng chữ ấy, cả những từ "lóng" là lỗi chính tả ngô nghê - PV): “Thông tin vịt bà chị ơi. Haaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo. Thời ai Zaaaa, ống dẫn nước sinh hoạt lại bảo ống ngầm ra biển xả thải. Haaaaa ai là kẻ nói dối nhể ??? Náo!!”.Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh.


Trước đó, vào ngày 25/4, trên facebook của mình, ông Phan Duy Vĩnh viết: “Các bạn không dùng cái não của riêng mình (ai cũng có) để tư duy mà các bạn lại để cho một số báo chí sử dụng não của các bạn …. Biển nhiễm chất độc hại từ cái mồm của các bạn …”.Một đoạn Status của ông Vĩnh thể hiện thái độ mạt sát người dân và báo chí.


Sau những lời bình luận ấy, cộng đồng mạng hết sức bức xúc và cho rằng người này đã có lời lẽ mạt sát, xúc phạm người dân và báo chí. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, chủ nhân facebook này là của ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Chiều nay (17/7), PV Báo Người đưa tin đã liên hệ gặp ông Vĩnh. Ông Vĩnh đã thừa nhận những dòng status đó là do ông viết.

Khi PV hỏi, trên cương vị là Phó Chủ tịch TX Kỳ Anh, ông dùng lời lẽ phản cảm, xúc phạm (dùng từ lóng) để nói báo chí và nhân dân thì nhận được lời giải thích mình... không có chủ ý.


Tuy nhiên, trong 2 status được đăng dưới cái tên Phan Huy Vĩnh Ht có những từ lóng như: “Náo”, “Pó tay” … Những từ ngữ này đều không có trong từ điển Việt Nam và nó cũng không có nghĩa. Theo một số bạn trẻ, đó là những từ ngữ của giới trẻ (teen) hay dùng với mục đích trêu đùa, mỉa mai, giễu cợt với nhau …

Khi đọc được những status của ông Vĩnh như: "Những người này đã không dùng não để tư duy..." và "Biển nhiễm chất độc từ cái mồm của các bạn...", một người dân bức xúc: "Ông Vĩnh đã có lời lẽ xúc phạm như vậy, cho thấy ông không xứng đáng là người lãnh đạo do chính nhân dân bầu ra. Việc anh lên mạng xã hội đôi co, bao biện cho Formosa và đổ hết trách nhiệm sự cố môi trường vừa qua cho người dân và báo chí là điều không thể nào chấp nhận được".


Trước những lập luận mà PV đã đưa ra, ông Phan Duy Vĩnh cho biết: “Mục đích của tôi là muốn nói đến các trang trang mạng xã hội...".

PVMT
--

Tổng số lượt xem trang