Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

Suy nghĩ của Nixon về cuộc chiến tại Việt Nam

Viết trên trang The Diplomat hôm 28/4, một tác giả điểm lại cuốn sách No More Vietnams của cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon, in năm 1985.
Trong cuốn này, Nixon liệt kê 21 suy nghĩ mà theo ông là sai lầm khi nói về chiến tranh Việt Nam.
Ví dụ, Nixon cam đoan ông Hồ Chí Minh là người cộng sản, chứ không phải theo chủ nghĩa dân tộc.
“Không có gì trong tiểu sử ông Hồ chứng tỏ ông ta đặt chủ nghĩa dân tộc lên trên chủ nghĩa cộng sản.”
Viết năm 1985, Nixon, người qua đời năm 1994, cũng cho rằng một sai lầm thời ông làm tổng thống là không ngăn phe cộng sản sử dụng lãnh thổ Lào và Campuchia để tiến hành chiến tranh tại miền Nam Việt Nam.

Nixon tin rằng sai lầm lớn nhất của Mỹ là không hiểu ngay từ đầu đây là cuộc “xâm lăng” của Bắc Việt, chứ không phải là nổi dậy ở miền Nam.
“Khi chúng ta chỉ chữa triệu chứng, căn bệnh không khỏi,” Nixon viết.

Thứ Bảy, 21/03/2009, 03:24 (GMT+7)

Xác minh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ bảo tàng

TT - Công tác xác định, đánh giá một số tư liệu về quãng đời hoạt động ở nước ngoài của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được đưa ra tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu, xác minh tư liệu và địa chỉ chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và hoạt động ở nước ngoài từ năm 1911-1941”, tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM sáng 20-3 do Sở Văn hóa - thể thao & du lịch TP.HCM cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Các nhà nghiên cứu, cán bộ bảo tàng đã gửi 43 tham luận, đề cập các tư liệu và nhiều vấn đề quan trọng: Những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở văn phòng Bát Lộ Quân, Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc (Nguyễn Đình Dĩnh); Vai trò của Bộ Ngoại giao trong việc sưu tầm, xác minh tư liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài (Cung Đức Hân); Hiểu thêm về một số hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở nước Nga Xô viết, thời kỳ từ tháng 7-1923 đến tháng 12-1924 (Phạm Công Khái); Những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và hoạt động trên đất Pháp 1917-1923 (Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc)...

Theo Sở VH-TT&DL TP.HCM, những ý kiến, tư liệu và các đánh giá phân tích tại hội thảo này sẽ được tiếp tục nghiên cứu, xác minh và khẳng định để đạt được sự nhất quán sử dụng tư liệu trong công tác tuyên truyền giáo dục về Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1911-1941 tại các bảo tàng, khu di tích lưu niệm và các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng số lượt xem trang