Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

"Hành trình tới lò mổ của một chú chó"Đây là những hình ảnh về các vụ trộm chó mà các camera trên đường phố thu được. Một phút sơ hở, những chú chó này đã mãi mãi rời xa người chủ của mình. Nếu có sự lựa chọn, chắc chắn chúng sẽ mong có một kết cục ít đau đớn nhất. Tuy vậy, điều đó sẽ không xảy ra.

Chúng không có được một cái chết nhanh gọn. Ngược lại, chúng phải trải qua hàng loạt sự tra tấn dã man, trước khi biến thành món "đặc sản" được nhiều người "ưa chuộng". Đó là số phận của những chú chó bị bắt trộm và đem tới lò mổ.
Giết Người Như Giết Chó! - Nguyễn Quang tvvn.org
--


Chiếc xe máy và thi thể người trộm chó bị thiêu chết tại xã Hưng Đông, TP Vinh - Ảnh: Vũ Toàn

Ngày 17/07/2011 lại xảy ra chuyện đốt xe, đánh người trộm chó gần chết tại Nghệ An!*
Kinh hoàng thay đã đến lúc ngành công an như bất lực, đứng đầu tại một tỉnh địa phương là một thiếu tướng, không biết ai gắn lon mà như bỏ ngỏ hoàn toàn trước những vụ trộm chó tràn lan và kẻ trộm như một nghề tại xứ Nghệ chứ nó không còn là chuyện đói khát ‘bần cùng sinh đạo tặc’ sanh đi trộm của người!

Kinh hoàng vì kẻ trộm chó khi bị dân bắt đều bị hành quyết dã man: người trộm chó bị thiêu chết tại chỗ!


Có lẽ những nơi nào xảy ra nhiều sự ác hay con người quái ác lại xuất hiện những Thánh Nhân ở những nơi đó! ‘Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài’ của một Nguyễn Du vẫn âm hưởng mãi trên dân tộc này từ Huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh. Một Đức Phật với sự cùng khổ của người dân Ấn, và Thiên Chúa Christ với dân Do Thái cùng Palestine…

Tại vùng cư dân Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc mỗi khi nghe tiếng xe máy rú ga ngoài đường, tiếng chó sủa, tiếng chân người chạy đuổi theo… dân làng đều đoán có vụ đuổi bắt kẻ câu trộm chó, thế là cả làng chạy tỏa ra vây kín các ngả đường. Đặc biệt lần này ‘bọn lái chó’ không thoát được, đã vứt lại bao tải đựng chó và cả xe máy chạy tháo ra đồng. Ruộng lúa còn ngập đầy nước sau những cơn bão với các trận mưa lớn… những bước chân bị lún sâu trong sình lầy, hai thanh niên trạc tuổi hai mươi bị bắt, bị đánh một cách tàn nhẫn chết ngay tại chỗ, dân làng lôi hai kẻ trộm đến gần chiếc xe máy, rút xăng ra và châm lửa cùng lúc ném hai cái xác vào đám cháy…
Theo các nguồn tin từ địa phương, người dân phát giác tại cánh đồng Trung Thuận, Hưng Đông, Thành Phố Vinh thi thể một thanh niên bị đốt cháy đen cùng chiếc xe máy. Cạnh thi thể là một dây thừng thòng lọng dùng để câu trộm chó. Nạn nhân 27 tuổi, người xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc cùng một người khác đi bắt trộm chó bị dân cả xóm đuổi bắt. Sau khi bắt được đã bị dân đánh chết rồi kéo ra đồng, lấy xăng trong xe máy ra tưới, đốt cả người và xe.

Tâm sự của người dân được các phóng viên phỏng vấn đều cùng tâm lý chung: chó là vật trung thành và đối với người dân ở đây từ thời chiến tranh, đó là món “cải thiện” của mỗi gia đình. Thế rồi vào một đêm có khi giữa ban ngày kẻ lạ đến bắt trộm nên ai cũng tức giận…

Câu hỏi được đặt lên, tại sao những chuyện nhỏ như vậy chính quyền địa phương không giải quyết được gì sao? Cả làng như muốn giành về phần mình để lên tiếng trả lời: Trình báo công an ư… các ông chỉ xử phạt hành chánh còn bao che nữa, ngay cả Viện Trưởng Viện Kiểm Sát cán dân còn bỏ chạy trốn trách nhiệm, nên giờ đây luật pháp ở đây chúng tôi phải tự xử để trị kẻ xấu cho hả dạ thôi vậy! Việc người dân đánh què, đánh chết kẻ trộm cắp là chuyện thường. Còn vụ đốt thi thể kẻ trộm chó là do chúng tôi không chịu nổi tức tối đã kiềm chế lâu nay…

Vậy tự xử nghĩa là như thế nào?

- Người dân trong làng người bật diêm, kẻ châm lửa … nếu ra tòa chúng tôi sẽ trả lời như người dân miền Tây Nam bộ đã có vụ xử ‘một làng’ khi hai kẻ trộm bị đánh chết tại chỗ theo luật ‘tự xử’, rằng là: chúng tôi mỗi người chỉ đánh một cái chứ không nhiều, không có chuyện do một người đánh mà chết, vậy nếu có xử xin xử cả làng? Cũng như nhiều người bây giờ sợ Trung Quốc, đó là chỉ cần mỗi dân Hán tè một cái là Việt Nam sẽ bị ngập lụt… Mỗi người trong làng đều đánh một cái và ai cũng nhận khai như vậy…

Những kẻ trộm rất hung hãn chúng sẵn sàng rút kiếm chém chủ chó và những ai rượt theo chúng, nghĩa là chúng dùng mọi phương tiện như chai, vỏ chai, vật bén nhọn để trả miếng những ai chống lại việc ‘hành nghề săn chó’ của chúng!

Người dân còn so sánh giữa bọn ‘trộm chó, lái chó’ với các cán bộ đảng viên tham nhũng không khác nhau về bản chất, chúng sẽ tấn công đánh trả lại một cách quyết liệt và theo thống kê có tới 80% kẻ câu trộm chó chuyên nghiệp là con nghiện ma túy giống như bọn cán bộ đảng viên nghiện tiền, nhất là đô la!

Bọn ‘lái chó’ thường hoạt động vào chiều tối, đêm khuya và mờ sáng, chúng cũng tổ chức thành đoàn, đội ngũ, chưa thành đảng cướp nhưng bước đầu để hành nghề chúng gom thành từng nhóm cướp. Mỗi lần ra quân hai kẻ đi xe đầu trộm được chó dùng băng dán bịt mõm chó. Hai đứa đi xe sau bảo vệ bằng cách cản đường khi bị truy đuổi. Ngoài công cụ giật chó, chúng mang theo dao, kiếm hoặc súng cao su và những viên bi tròn để bắn trả từ xa, chúng đều có điện thoại di động để nhanh chóng chuyển tin tức liên quan đến chuyện chó.

Đặc điểm về quan niệm đạo đức ở nông thôn: Người dân không xem những vụ giết người và mang lên giàn hỏa ngay tại chỗ như vậy là phi nhân, vi phạm pháp đạo lý và pháp luật. Họ còn cảnh cáo rằng nay mai mang mấy thằng tham nhũng thiêu sống hết và hôm nay chỉ mới là tạo hình ảnh để cảnh cáo…Họ nói vui ‘Nghệ An và Quảng Ngãi kết nghĩa với nhau, nay mai hai Tỉnh này sẽ làm trước cho xem…’

Người dân còn thổ lộ tiếp: mỗi con chó chỉ đáng giá 2 triệu là cao lắm rồi, mạng người quý hơn biết bao…nhưng đến lúc chúng tôi phải giết bọn trộm để nói lên chúng tôi phải tự bảo vệ những gì tối thiểu nhất mà người dân không được bảo vệ và có chút quyền riêng tư để gìn giữ nó.

Các ông, các bà ngày nay lên chức nắm quyền trở nên giàu có và biết tự sướng… người dân chúng tôi không có gì khá hơn Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố nay chỉ còn con chó giữ nhà bị mất nên tự xử quyết liệt là vậy!

Cả xã hội sinh ra chuyện trộm chó phổ biến, việc đua nhau đi trộm chó gây nên các vụ án kinh hoàng! Không thể tưởng tượng cảnh giết người tập thể, chuyện trộm chó ở các nơi vẫn thường xảy ra, nhưng tình trạng đánh người đến chết, thậm chí đốt xác chưa từng xảy ra khi thân phận con người không hơn các con chó. Đúng là cách hình xử của một số người dân như vậy là không thể chấp nhận được, sự dã man không khác thời sơ khai hay các bộ lạc đang sống riêng rẽ trong các rừng sâu Châu Phi! Cho dù tệ nạn trộm chó giống như tham ô hối lộ không thể ngăn cản được.

Đường lối mới: Người nông dân việt Nam ngày nay không còn tin tưởng vào ai cả, ngay cả hình tượng của các nhà tu đã bị hoen ố nhiều, họ đã hành động giống như người Haiti sau trận động đất vừa qua, đánh người ăn trộm đến chết. Hãy chuyển ngay vai trò của công an từ nhiệm vụ giết người, chuyên lo triệt hạ con người sang CỨU NGƯỜI và CHỮA TRỊ CÁC CÔNG DÂN “LỆCH LẠC” TRONG XÃ HỘI.

Không phải người nông dân Việt Nam ngày nay không biết luật pháp ít ra là Luật Tự Thân – nghĩa là những Luật khi sinh ra làm người ‘tôi không muốn người khác giết mình, nên cũng không giết ai’. Họ biết luật nhưng biết rõ nó chỉ là luật rừng nên phải tự xử theo cách ‘phép vua thua lệ làng’ trong khi chờ cho đến sẽ có một thời Minh trị!
Pháp luật và phẩm giá người Việt Nam bị bôi nhọ, chà đạp? Có hay không để được gọi là bị một khi ‘phẩm giá’ đã vong thân từ khi ‘lộng giả thành chân’ với thứ ngụy thuyết nhân danh giải phóng con người để trở thành thứ bạo chúa sau tàn bạo gấp bội lần hơn bạo chúa trước. Những vụ việc đánh chết người tập thể như vậy diễn ra thường xuyên hơn, đó đã là hiện tượng xã hội càng ngày càng tha hóa, bất ổn trầm trọng về đạo đức. Là con người với nhau nhưng họ đã đối xử với nhau như những con thú, như những kẻ thù vì điều không đáng, nhất trong chính trị chỉ cần gợi lên vài chữ khác biệt là chụp mũ, chửi nhau đến thậm tệ! Đạo đức xã hội đã suy đồi đến mức báo động khi điểm khởi đầu để gọi là người là lòng vị tha, sự bao dung, lòng trắc ẩn không còn nữa.

Chủ nghĩa Mác đã hứa trong ước mơ ‘người sẽ không còn là chó sói với người’, và họ đã tạo được hình ảnh cũng như thực hiện được việc giết người như giết chó!

-Nguồn:- Giết Người Như Giết Chó! - Nguyễn Quang tvvn.org
 ---

 Thứ Ba, 07/09/2010, 09:30 (GMT+7)
TT - Gần đây, tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ câu trộm chó của dân. Đáng nói là kẻ trộm chó khi bị dân bắt đều bị hành quyết dã man, gây nên những vụ án hết sức kinh hoàng.
Chiếc xe máy và thi thể người trộm chó bị thiêu chết tại xã Hưng Đông, TP Vinh - Ảnh: Vũ Toàn
Sau cơn bão số 3, chiều tối 29-8 trời vẫn mưa to. Vùng cư dân xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc mất điện. Khi nghe tiếng xe máy rú ngoài đường, tiếng chó sủa, tiếng chân người chạy rầm rập, dân làng biết mọi người đang đuổi bắt đối tượng câu trộm chó nên tỏa ra vây kín các ngả đường. Bị chắn đường, hai kẻ trộm vứt bao tải đựng con chó nặng 11kg và vứt cả xe máy tháo chạy ra đồng.
Lúc ấy cánh đồng ngập nước, hai đối tượng không chạy nổi nên bị dân bắt. Chiếc xe máy bị châm lửa đốt, hai kẻ trộm bị đánh dã man, Nguyễn Đình Dũng chết tại chỗ còn Nguyễn Đình Hồng chết trên đường đi cấp cứu. Cả hai đều 22 tuổi, cùng trú tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Người dân tự xử
Trước đó rạng sáng 7-6, Công an TP Vinh phát hiện tại cánh đồng xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, TP Vinh thi thể một nam thanh niên bị đốt cháy đen cùng chiếc xe máy. Cạnh thi thể là một dây thừng thòng lọng dùng để câu trộm chó. Công an xác định nạn nhân là Nguyễn Đình Phong, 27 tuổi (trú tại xóm 3, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) cùng một đối tượng khác đi câu trộm chó bị dân cả xóm đuổi bắt. Sau khi bắt được Phong, dân đánh chết rồi kéo ra đồng, lấy xăng trong xe máy ra tưới, đốt cả người và xe.
Chúng tôi đến xã Hưng Đông tìm hiểu sự việc, gặp không ít người than vãn về nạn câu trộm chó. Ông K. nói: “Đối với nông dân, con chó không chỉ là vật giữ nhà trung thành mà còn là nguồn thực phẩm giúp người dân cải thiện kinh tế gia đình. Đùng một cái, đêm hôm mình sơ ý là bị kẻ xấu câu trộm nên không ai không bức xúc”.
Hỏi chuyện vì sao người dân đốt xe và đối tượng trộm chó dã man như vậy, họ không ngần ngại nói: “Khi bắt được đối tượng trộm chó, dân trình báo công an phường, xã nhưng công an chỉ xử phạt hành chính nên nạn trộm chó vẫn xảy ra. Vì thế khi bắt được đối tượng là bà con tự xử để trị kẻ xấu cho hả dạ. Việc người dân đánh què, đánh chết đối tượng là chuyện thường. Còn vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó là do người dân không chịu nổi tức tối đã kìm nén lâu nay”.
Những kẻ trộm hung hãn
Thượng úy Nguyễn Thanh Liêm - điều tra viên đội điều tra Công an TP Vinh - thuật lại một vụ án mà đối tượng trộm chó đánh trả người truy bắt. Lúc 23g ngày 3-7, anh Đặng Phước Đại - xã đội trưởng xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc - trên đường tuần tra, phát hiện hai đối tượng đi trên một xe máy đang kéo một con chó bằng dây dù. Anh Đại đuổi kịp và chặn lại, bắt đối tượng thả chó.
Vừa lúc đó, người cầm lái rút thanh kiếm chém trúng vai anh Đại. Hai bên đang giằng co thì đối tượng kéo chó dùng vỏ chai đánh mạnh vào đầu anh Đại. Sau ba tháng, Công an TP Vinh phối hợp Công an huyện Nghi Lộc đã bắt được đối tượng Lê Văn Bình, 25 tuổi, trú ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Hiện công an đang truy nã đối tượng thứ hai.
Mới đây, anh Nguyễn Văn Lan - phó Công an xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên - cũng bị bọn trộm chó chống trả quyết liệt. Anh đuổi theo hai kẻ câu trộm chó mãi ra giữa cánh đồng, hai đối tượng thấy chỉ có một người đuổi nên chúng quay lại dùng kiếm chém trọng thương anh Lan.
Theo thượng úy Liêm, có tới 80% đối tượng câu trộm chó chuyên nghiệp là con nghiện. Thời điểm thường trộm chó là chiều tối, đêm khuya và mờ sáng. Kẻ trộm thường đi bốn người trên hai xe máy. Hai đối tượng đi xe đầu trộm được chó dùng băng dán bịt mõm chó. Hai đối tượng đi xe sau bảo vệ bằng cách cản đường khi bị truy đuổi. Ngoài công cụ giật chó, chúng mang theo dao, kiếm hoặc súng cao su và những viên bi tròn để bắn trả từ xa.
Trước khi xảy vụ trộm chó ở Hưng Đông bốn ngày thì tại địa bàn này đã xảy ra một vụ trộm tương tự. Người dân đẩy xe bò ra giữa đường để cản lối nhưng đối tượng đã lách xe qua rồi quay lại chém trọng thương người truy đuổi.
VŨ TOÀN
Phỏng vấn thiếu tướng Võ Trọng Thanh (giám đốc Công an Nghệ An):
Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật
Ông Võ Trọng Thanh cho biết:
- Lý do phản ứng của một số người dân trong vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó ở Hưng Đông là có thật. Trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản nhưng hầu hết những con chó bị trộm có giá dưới 2 triệu đồng. Vì thế khi người dân giao đối tượng cho công an phường, xã thì công an cũng chỉ biết xử lý hành chính bởi luật quy định trộm trên 2 triệu đồng mới cấu thành tội và bị xử lý hình sự. Đây là một thực tế do pháp luật quy định.
* Bây giờ người dân bắt được đối tượng nhưng không trình báo với cơ quan công an mà họ tự xử?
- Đó đang là một thực tế. Vụ đốt cháy đối tượng trộm chó tại Hưng Đông là hành động dã man. Hiện công an đang ráo riết truy tìm đối tượng chạy trốn và ai là người đốt thi thể đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
* Hiện nạn câu trộm chó xảy ra tràn lan, đối tượng chủ yếu từ các huyện vùng ven TP Vinh. Vậy các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có Công an Nghệ An, sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn?
- Phải có biện pháp từ hai phía. Phải giáo dục công dân không được trộm cắp chó bởi đó là tài sản của dân. Có gia đình nuôi con chó hàng chục năm trời nên khi bị câu trộm họ xót lắm, tức lắm. Mặt khác, cần đẩy mạnh truyên truyền giáo dục người dân không được tự xử kiểu đánh chết, đặc biệt là đốt thi thể kẻ trộm như vậy. Đối tượng trộm chó cũng là con người. Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật.
* Nhưng nếu cứ xử lý hành chính, các đối tượng cứ đua nhau đi trộm chó gây nên các vụ án kinh hoàng nữa thì sao, thưa ông?
- Nếu bắt được đối tượng nhiều lần trộm chó thì sẽ có biện pháp xử lý hành chính khác mạnh hơn. Chúng tôi đã chỉ đạo công an các huyện thành lập hồ sơ các đối tượng trộm chó lâu năm để đưa vào trường giáo dưỡng (đối với đối tượng chưa đủ 18 tuổi) và đưa vào cơ sở giáo dục (đối với đối tượng trên 18 tuổi) trong thời gian hai năm. Hiện Công an TP Vinh đã đưa ba trường hợp vào cơ sở giáo dục.
VŨ TOÀN thực hiện
Một số vụ “tự xử” chết người
Đêm 5-10-2009, sau nhiều lần mai phục, người dân xã Diễn Tân (Nghệ An) bắt được L.V.M., 33 tuổi và N.V.T., 32 tuổi, đều trú tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu. M. bị đánh chết tại chỗ, T. bị đánh gãy hai chân.
* Ngày 28-12-2009, tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử các bị cáo trong vụ giết chết hai người trộm chó ở xóm An Tiên, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Bốn bị cáo là Phan Thanh Cương, Mai Văn Tình, Đặng Viết Thắng và Phan Văn Thiện tổ chức phục kích bắt kẻ trộm chó. Họ và một nhóm người dùng gậy tre, ống nước đánh chết tại chỗ T.Đ.C., còn H.C.T. chết trên đường đi cấp cứu.
* Ngày 28-5-2009, TAND Hà Nội xét xử vụ Lê Công Tôn ở Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội và bảy bị cáo giết chết hai người do nghi ngờ họ trộm chó.
Cho dù hai anh T.V.H. (25 tuổi) và anh Đ.X.T. (24 tuổi) nói rằng vừa đi sinh nhật bạn về ngang qua thôn nhưng các bị cáo đã xông tới bao vây. Đám đông lao vào hành hung hai thanh niên, truy sát ra tận cánh đồng... Sau đó cả nhóm kéo nhau về ngủ.
Tòa đã tuyên phạt bị cáo Tôn 20 năm tù, những người còn lại từ 12-16 năm tù.
* Trưa 7-1-2010, L.V.L. (40 tuổi), N.Đ.Q. (41 tuổi) và N.V.L. (30 tuổi) đến xã Cổ Dương, Sơn Tây, Hà Nội bắt trộm chó. Người dân bắt được L.V.L. và N.Đ.Q. nhưng không giao công an mà đánh Q. bị thương nặng rồi mới chuyển đến công an xã. Q. được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó vài giờ.
* Ngày 25-3-2010, TAND TP Hà Nội xét xử bảy bị cáo ở thôn Phú Châu, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đánh chết ông N.V.T. (43 tuổi) vì nghi ông T. trộm chó trong khi ông hoàn toàn vô tội. Trong lúc ông T., một người bị bệnh tâm thần, cầm âu cơm đi lang thang trong thôn, một số người tưởng ông trộm chó liền hô to “trộm, trộm” và đuổi theo đánh ông T. đến chết. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 8-14 năm tù.
(tổng hợp từ các báo)


Nghệ An:
(Dân trí) - Giữa trưa, hai trộm chó bị người dân phát hiện và bắt giữ. Sau đó, chúng bị đưa ra một cánh đồng "xử lý" và đốt xe.
 >>  Nghệ An: Người dân bao vây, đốt xe máy của hai “cẩu tặc”

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 17/7, tại địa bàn xóm Đông Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An. Hai “cẩu tặc” đang bắt chó ở xóm Đông Vinh khu vực trạm thông tin thì bị người dân phát hiện và bắt giữ.
Trong lúc nhốn nháo, một tên chạy thoát. Ngay sau đó, người dân đã đưa xe máy cùng tên "cẩu tặc" còn lại ra giữa cánh đồng Đông Vinh đánh đập. Chiếc xe máy bị quần chúng đốt cháy thành tro.
Khi người dân đang đốt xe máy và “tra tấn” tên cẩu tặc này thì người nhà và CS 113 đến giải cứu nên không nguy kịch đến tính mạng. Tuy nhiên, tên này cũng được một trận no đòn và phải đi cấp cứu.
Người dân địa phương cho biết, tên cẩu tặc khai báo ban đầu là ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc - cách thành phố Vinh khoảng 10km, đi ăn trộm chó tại đây thì bị bắt.
Ngay sau khi xảy ra sự việc Công an có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân, đồng thời đưa chiếc xe máy cháy trụi này về cơ quan.
Trước đó, vào rạng sáng 7/6/2010, người dân xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) phát hiện một người đàn ông cùng một chiếc xe máy bị thiêu cháy bên vệ đường. Người đàn ông bị đốt cháy cùng chiếc xe máy được xác định là do ăn trộm chó.
Một số hình ảnh do PV Dân trí ghi lại cảnh người dân đốt xe cẩu tặc vào 13 giờ ngày 17/7:
Xe máy cẩu tặc được Trật tự đô thị thành phố đưa về cơ quan chức năng.
Nguyễn Duy


-Con dùng đá đập chết bố giữa đường vì không mượn được xe máy(GDVN) - Bực mình hỏi mượn xe máy đi chơi không được mà còn bị tát, Bình cầm hòn đá đập chết bố giữa đường rồi lấy xe phóng đi.

Tổng số lượt xem trang