Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

NHNN lấy đâu ra tiền cho vay mua nhà và mua nợ xấu?

-NHNN lấy đâu ra tiền cho vay mua nhà và mua nợ xấu? (NVP)
Đối với người không chuyên như chúng ta, có lẽ cũng không cần hiểu “tài khóa” và “tiền tệ” là gì, khác nhau như thế nào. Khổ nỗi, chúng là những khái niệm cơ bản để hiểu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy đâu ra tiền để rót vào bất động sản cũng như lấy đâu ra tiền để giải quyết đống nợ xấu mà không sử dụng đến ngân sách.

Tài khóa khác tiền tệ

Nói một cách đơn giản hóa, Bộ Tài chính lo các “chính sách tài khóa”; Ngân hàng Nhà nước lo các “chính sách tiền tệ”.

“Chính sách tài khóa” thì liên quan đến việc tăng (giảm) thuế, tăng (giảm) mức chi tiêu của chính phủ. Chính phủ thu thuế và các nguồn khác vào ngân sách để có tiền mà chi tiêu. Chi nhiều hơn thu sẽ dẫn tới bội chi, lúc đó phải vay tiền về mà tiêu. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ có thể giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân hoặc tăng đầu tư từ ngân sách nhưng chính sách tài khóa như thế có giới hạn nhất định vì giảm thuế mãi lấy tiền đâu để ngân sách đầu tư ra xã hội. Chi tiêu như thế phải được Quốc hội phê duyệt hàng năm.

“Chính sách tiền tệ” thì liên quan đến lãi suất và nguồn cung tiền. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN có thể tăng nguồn cung tiền và nhờ đó giảm lãi suất. Lãi suất giảm thì kích thích doanh nghiệp đầu tư. Nhưng tiền bơm ra đến một mức nào đó sẽ gây ra lạm phát. Hay nói cách khác khi lạm phát cao thì NHNN phải tăng lãi suất, giảm cung tiền.

Nay 30.000 tỷ đồng bơm ra thị trường cho người dân vay để mua nhà và doanh nghiệp vay để xây nhà xã hội là từ bên nào? Không phải từ bên tài khóa (Bộ Tài chính) vì ngân sách đang thâm hụt, lấy đâu ra tiền mà bơm cho bất động sản. Mà lấy từ ngân sách thì phải báo cáo xin phép Quốc hội phiền phức lắm.

30.000 tỷ đồng này lấy từ NHNN. Vậy câu hỏi là NHNN lấy đâu ra tiền để làm chuyện này? Câu trả lời rất đơn giản: NHNN in tiền.

In tiền như thế nào?

Ở đây lại cần phải nói cho rõ: Hàng năm NHNN phải in một lượng tiền giấy nhất định (in tiền theo nghĩa đen) để thay thế tiền cũ, rách nát và bổ sung vào lượng tiền mặt đang lưu hành trên thị trường theo kế hoạch đã định trước. Còn nói NHNN “in tiền” đối với khoản 30.000 tỷ đồng nói trên là nói theo nghĩa bóng. Không có chuyện máy in chạy rầm rập in ra chừng ấy tiền mà đơn giản là NHNN ghi có một khoản tiền như thế cho các ngân hàng tham gia chương trình. Các ngân hàng lúc này lấy tiền ra để cho vay. Khỏe re!

Nếu mọi việc êm xuôi, 10 năm sau khách hàng trả nợ, ngân hàng thương mại trả lại cho NHNN, tức xóa đi cái khoản ghi nợ ngày xưa. Ai nấy đều vui vẻ.

Nhưng sự đời thường không êm xuôi.

Đầu tiên, hành động của NHNN đó gọi chính thức là “tái cấp vốn”, nghe rất mơ hồ, khó hiểu. Thực chất, đây là cách NHNN cung ứng vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho ngân hàng, đặc biệt khi ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản. Chú ý đến từ “ngắn hạn” – tức dưới một năm. Nay NHNN lách chuyện “ngắn hạn” bằng cách quy định: “Thời hạn tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở từng lần là 364 ngày và tự động được gia hạn đối với dư nợ tái cấp vốn còn lại tại thời điểm đến hạn thêm 01 (một) thời gian bằng thời hạn tái cấp vốn lần đầu. Việc tự động gia hạn được thực hiện tối đa kéo dài đến ngày 01/6/2023”. Cũng thật là khỏe re một kỹ thuật lách luật!

Thứ hai, luật cũng có nói, để được tái cấp vốn, ngân hàng phải đem một cái gì đó lên thế chấp với NHNN (như cầm cố trái phiếu), ở đây không thấy nói yêu cầu gì từ phía ngân hàng tham gia.

Như đã nói ở trên, tiền bơm vào nền kinh tế như thế sẽ gây áp lực lên lạm phát và nhiều hệ lụy khác. Còn nhớ các lần “bù lãi suất 4%” vào năm 2009 đã vừa gây ra lạm phát, vừa dẫn đến những khoản nợ xấu khổng lồ hiện nay. Giả thử một tỷ lệ nhất định người vay mua nhà không trả được nợ, NHNN sẽ gánh khoản lỗ này.

Quan trọng hơn, cái hình thức “tái cấp vốn” dễ dàng như thế đang được NHNN lạm dụng trong nhiều trường hợp khác như hứa hẹn cấp 10.000 tỷ đồng tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên. Rồi sắp tới, giải quyết nợ xấu, NHNN cũng sẽ dùng “chiêu” tái cấp vốn để hóa giải nợ xấu cho các ngân hàng với khoản tiền dự kiến không còn vài chục ngàn mà có thể lên cả trăm ngàn tỷ đồng. Biết bao nhiêu tiền sẽ được “in” ra, biết bao nhiêu rủi ro đang chực chờ phía trước.

Mua bán nợ xấu

Giả thử bạn cho người hàng xóm vay 100 triệu đồng, đến hạn rồi quá hạn một năm người này vẫn không trả được nợ, nợ biến thành nợ xấu. Đòi không được, bạn tính đến chuyện nhờ một công ty dịch vụ chuyên đi đòi nợ thuê đòi nợ, bên này đòi chi phí đến 50 triệu đồng. Nói cách khác bạn sẽ “bán” khoản nợ 100 triệu đồng cho công ty này với giá 50 triệu, vậy còn hơn không đòi được đồng nào.

Như vậy bán một khoản nợ xấu được bao nhiêu là tùy thương lượng giữa bạn và công ty đòi nợ, khả năng đòi khó thì giá còn giảm nữa.

Hôm qua Chính phủ vừa ra nghị định thành lập công ty mua bán nợ kiểu như thế nhưng có những đặc điểm rất lạ. Theo dự thảo trước đó, công ty này mua nợ của các ngân hàng bằng mệnh giá (tức ở đây mua đúng 100 triệu luôn), nhưng không trả bằng tiền mặt mà trả bằng tờ giấy nhận nợ (trái phiếu). Xong rồi ngân hàng đem tờ trái phiếu này lên NHNN, đưa cho NHNN như một dạng cầm cố, NHNN mới đưa cho ngân hàng một cục tiền ghi trong sổ sách (gọi là tái cấp vốn như nói ở trên) nhưng cục tiền này không bằng mệnh giá trái phiếu mà nhỏ hơn (kiểu như 100 triệu nợ, giờ chỉ còn 30 triệu, chẳng hạn).

-          Lẽ ra công ty mua bán nợ là nơi định giá khoản nợ chứ không phải NHNN.
-          Công ty mua bán nợ không bỏ tiền ra nên thực tế là ngân hàng chủ nợ bán nợ cho NHNN, cái công ty mua bán nợ chỉ là một dạng trung gian.
-          NHNN dùng “chiêu thức” tái cấp vốn nên đúng là không sử dụng ngân sách nhà nước nhưng sẽ phải đảm nhiệm một mớ tài sản xấu, lại phải tung ra thị trường một lượng tiền lớn, gây áp lực lên lạm phát.
-          Lạ nhất là phát biểu của đại diện NHNN: “Các doanh nghiệp có nợ xấu bán cho VAMC sẽ được tiếp tục vay vốn của TCTD theo quy định hiện hành”. Nhớ lại ông hàng xóm trên, lẽ ra phải liệt ông vào dạng khó chơi, bắt ổng chịu một phần trách nhiệm nay lại cho ông vay tiếp, lại đẻ ra nợ xấu tiếp.
-          Ở trên bạn bán nợ cho công ty dịch vụ, nơi này sẽ tích cực đi đòi nợ, thu tiền về. Đằng này cái công ty mua bán nợ sắp được thành lập làm sao có đủ người, đủ kinh nghiệm và đủ nguồn lực khác để đi đòi nợ. NHNN thì không thể trực tiếp đi đòi nợ rồi.
-          Thực chất đây chỉ là cách tạm thời chuyển nợ xấu từ ngân hàng qua cái công ty trung gian kia, sổ sách ngân hàng đẹp lên, hy vọng họ sẽ sẵn lòng cho vay tiếp. Còn cái cục nợ kia, hy vọng từ từ doanh nghiệp làm ăn khá trở lại sẽ trả được nợ.

Các tổ chức như IMF từng cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên đảm nhiệm những công việc lẽ ra thuộc bên “tài khóa” vì làm thế sẽ gây áp lực lên lạm phát, đi ngược lại vai trò chủ yếu của một ngân hàng trung ương. Thôi đành quan sát chờ xem NHNN sẽ xoay xở thế nào với lạm phát – gói bù lãi suất 4% ngày xưa nay trở thành nợ xấu – nợ xấu được giải quyết bằng tái cấp vốn – để xem nó lại biến thành cái gì nữa đây.

- Kỷ lục lạm phát của Việt Nam vượt mọi quốc gia (TBKTSG). - Tăng trưởng và lạm phát: Lựa chọn mục tiêu nào? (CP).-'Gói 30.000 tỷ không cứu thị trường bất động sản' (VnEx 19-5-13) - ""Chương trình hỗ trợ không đặt mục tiêu giải cứu thị trường mà nhằm giúp những người thu nhập thấp, trung bình trong xã hội có chỗ ở phù hợp". Nói huỵch tẹt: Nhà nuớc không đưa tiền thẳng cho các đại gia, nhưng đưa tiền cho người nghèo để nhờ họ đưa cho đại gia. Và ghi vào sổ rằng đó là khoản nợ của người nghèo!

Nợ công Việt Nam nhìn từ các nước (PLTP 19-5-13)

- ‘Trinh nữ Việt Nam’ bị rao giá 3.000 USD (VNE).

- Điều tra vụ “lén lút” bán quặng sắt ra ngoài (DV).

- Bứng tận gốc trâm cổ thụ bán sang Trung Quốc (DV).- Video: Tình trạng chống đối quyết liệt kinh doanh gia cầm trái phép (VTV).

-Global Witness phản hồi ý kiến của HAGL (BBC 21-5-13) Global Witness: HAGL nói “không đúng” (VnE 21-5-13)

Global Witness phản ứng trước tuyên bố của Hoàng Anh Gia Lai
Thông cáo đề ngày 20/05/2013 của tổ chức phi chính phủ Global Witness có trụ sở tại Luân Đôn và Washington D.C. đã phản bác lại các nội dung mà tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã nêu ra trong một cuộc họp báo mới đây. Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã phủ nhận những cáo buộc của tổ chức này về việc các “ông trùm cao su” chiếm đất tại Cam Bốt và Lào, gây ảnh hưởng đến môi trường và dân cư tại chỗ.Lỗ và nợ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện thế nào? (VnE 21-5-13)

“Lạm phát giờ không đáng sợ bằng doanh nghiệp kiệt quệ” (VnE 21-5-13) 'Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi' (VnE 22-5-13)

PGS.TS Trần Đình Thiên: Ai gây nên nợ xấu? (GD 21-5-13)

30.000 tỷ gỡ bất động sản, còn chúng tôi thì sao? (ĐV 21-5-13)

Choáng với thu nhập... "trên đầu, trên cổ" nông dân! (NLĐ 21-5-13)

-Thư Thủ tướng 13 năm trước (Blog Trương Duy Nhất 19-5-13)

Quốc hiệu nào hội tụ lòng Dân? (Blog Hoàng Xuân Phú 17-5-13)

Tiến vào không gian địa-chính trị để phát huy sức mạnh thời đại trong tình hình mới (VHNA 17-5-13) -- Ý kiến TS Đinh Hoàng Thắng

Phép thử bauxite (Blog Nguyễn Vạn Phú 18-5-13) Bauxite Tây Nguyên: “Hiểu nhầm thuế suất 0%” (KP 19-5-13) Dự án bauxite: Không lẫn lộn giữa hiệu quả doanh nghiệp với hiệu quả đất nước (SM 19-5-13)
-“Thấm đòn” khai khoáng (NLĐ 19-5-13)


Thanh niên thất nghiệp: không chỉ do suy thoái kinh tế (TT 21-5-13)


Nam giáo viên tham gia bán dâm cho quý bà (VnEx 21-5-13) -- Giáo dục Việt Nam đã đến nỗi này sao? (Hàng đêm, chấm bài cho học trò xong là đi bán dâm?)
Nhà văn Canada gốc Việt vừa ra cuốn tiểu thuyết thứ 3: Sortie du troisième roman de Kim Thuy, une maîtresse des mots (Huffpost 27-3-13) Mãn de Kim Thúy: les jolies choses de la vie (Le soleil 11-4-13)Ung thư dương vật gia tăng (NLĐ 16-5-13) --"Tại khu vực Hà Nội, tỉ lệ nam giới bị UTDV là 2,1/100.000 dân, còn ở TPHCM là khoảng 3,4%. Trước đây, tần suất mắc UTDV chủ yếu ở người lao động chân tay nhưng nay xuất hiện nhiều ở giới trí thức"
Mao-ít là hiểm hoạ lớn nhất cho Trung Quốc? Maoism: The Most Severe Threat to China (China File 13-5-13) -- P/v Mã Lập Thành (Ma Licheng)

Bài hay về chính sách đối ngoại của John Kerry: John Kerry’s vaulting ambitions for US diplomacy (FT 19-5-13)


100 học sinh nhận giải thưởng Trần Văn Ơn (TP 19-5-13) -- 50 năm nữa sẽ có nhiều học sinh nhận giải thưởng Nguyễn Phương Uyên - Đinh Nguyên Kha.
Tranh cãi về giảng dạy bằng tiếng Anh ở các đại học Pháp: In France, some suffer malaise as universities offer English-language courses (WP 18-5-13)

Tổng số lượt xem trang