Thứ Tư, 29 tháng 5, 2013

Việt Nam kết án 63 năm tù cho nhóm đạo Hà Mòn sau khi thoát khỏi danh sách đen nhờ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu những chuyển biến “tích cực” về tự do tôn giáo

- 63 năm tù cho nhóm đạo Hà Mòn (BBC). Phiên xử sơ thẩm lưu động tám người theo đạo Hà Mòn

Tám người sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên vừa bị tuyên phạt tổng cộng 63 năm tù trong phiên xử sơ thẩm lưu động ở xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai hôm 28/05/2013.
Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), tám người này theo đạo Hà Mòn, và nhận sự chỉ đạo trực tiếp của “bọn phản động Fulro lưu vong nước ngoài, lôi kéo, kích động bà con dân tộc thiểu số trong khu vực Tây Nguyên thành lập nhà nước riêng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.”

Các bài liên quan

VN bắt giữ người Thượng đòi độc lập
Tám người bị tù vì vụ Mường Nhé
VN bị chất vấn về chính sách dân tộc

Nhóm người trên bị khép vi phạm điểm b, khoản 1, điều 87 Bộ luật hình sự, trong đó ghi “gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam,” và một số điều khoản khác.

Người được coi là ‘đối tượng cầm đầu’, A Tách, nhận mức án 11 năm tù giam, mức án nhẹ nhất là bà Y Gyin với 3 năm tù, theo truyền thông Việt Nam.

Các bị cáo khác bị xử 7 đến 10 năm tù giam.

Theo báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa tin trước đó, bà Y Gyin từng dùng chuyện Đức mẹ hiển linh để lôi kéo người dân ở một số địa phương theo Công giáo ở Tây Nguyên.

Trong số tám người trên, Y Gyin, A Tách, A Hyum sống ở tỉnh Kon Tum, còn Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn sống ở tỉnh Gia Lai.

Năm ngoái, truyền thông Việt Nam đưa tin ‘nhiều người’ theo 'tà đạo Hà Mòn' bị bắt, riêng VnExpress đăng có 62 người bị bắt tạm giam để khởi tố.

“Mặc dù đã được chính quyền... vận động, giáo dục kiểm điểm nhiều lần, nhưng các đối tượng này [những người bị bắt] vẫn ráo riết lôi kéo một số người nhẹ dạ nghe theo Fulro hoạt động chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, gây mất an ninh trật tự tại địa phương,” bản tin của Thông tấn xã viết hôm 09/05/2013.
‘Phản động lưu vong ở Mỹ’

Theo VOV, đứng đầu tổ chức Fulro ở Mỹ là Ksor Kơk, dùng phương thức “bất bạo động”, lợi dụng vấn đề tôn giáo và dân tộc để chuẩn bị điều kiện thành lập “nhà nước riêng”.

Fulro là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Front Uni de Lutte des Races Opprimees (Mặt trận thống nhất giải phóng các dân tộc bị áp bức), được thành lập vào những giai đoạn cuối năm 1960.

Nhóm này gồm ba tổ chức, Mặt trận Giải phóng Champa, Mặt trận Giải phóng Campuchia Krom, và Mặt trận Giải phóng Cao Nguyên, đã chiến đấu các chế độ khác nhau ở Việt Nam với mục tiêu thành lập một nhà nước độc lập cho các sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên.

Trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam thì Fulro từng đứng về phía những người Mỹ. Đến khoảng năm 1992 thì nhóm này chính thức giải tán.

Trong giai đoạn từ năm 2001 cho đến 2004, khoảng 2.000 người Thượng ở Tây Nguyên đã bỏ chạy sang Campuchia sau các cuộc biểu tình của họ bị chính quyền đàn áp.

Trong nhiều năm qua, nhiều người Thượng đã phản đối việc tịch thu đất đai của họ và phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo.

Chưa thấy có thêm thông tin về những người bị bắt tạm giam còn lại.

Phiên xử phúc thẩm 8 trong số 14 thanh niên Công giáo cũng vừa diễn ra ở thành phố Vinh, Nghệ An, hôm 23/05/2013

.Vietnam jails eight men for seeking separate state May 29, 2013 8:00 PMHANOI (AFP) - Vietnam has jailed eight members of an ethnic minority for between three and 11 years for trying to establish an independent state in the communist country, official media said on Wednesday.- Phỏng vấn ông Vũ Quốc Dụng: Mỹ quan tâm hơn về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam (RFI). - Việt Nam lại thoát khỏi danh sách đen khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu những chuyển biến “tích cực” về tự do tôn giáo (CNSNews/ Defend the Defenders). - “TPP” VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (TNM).

- RSF: Cáo buộc của VN về các nhà hoạt động Công giáo hoàn toàn ‘xảo trá’ (VOA). - Phóng viên Không biên giới đòi trả tự do cho các blogger Công giáo Việt Nam (RFI). – Phỏng vấn anh Nguyễn Thiện Thành: Người trong cuộc lên tiếng (RFA).- Ân xá Quốc tế: VN tiếp tục vi phạm nhân quyền trong năm 2012 (VOA). - Ai đứng sau quyết định buộc hoàn tục 3 tu sĩ Khmer Krom ở Sóc Trăng? (RFA)
--Vietnam reduces activists' sentences on appealMay 23, 2013 8:30 PM
HANOI (AFP) - A Vietnamese court on Thursday reduced the prison sentences of four activists convicted of trying to overthrow the state and having links to a banned US-based opposition group, a lawyer said.

. Nga bắt 300 lao động Việt ở xưởng may ‘đen’ Mátxcơva (Vietinfo).Kinh tế Trung Quốc: Vì sao nước ngoài rút khỏi Trung Quốc ? (SM 28-5-13)

Việt Nam từ chối bom hạt nhân (VNN 28-5-13)

EVN dễ tổn thương và cái lý của điện hạt nhân (ĐV 28-5-13)

Bể khổ thủy điện (NLĐ 28-5-13)

Tâm sự đắng lòng của cặp vợ chồng làm mẫu nude (VNN 28-5-13)

Đẳng cấp người nổi tiếng (CAND 27-5-13)

Đắp mặt nạ tinh trùng giúp trẻ hóa làn da (VNN 28-5-13) -- Tôi nghe nói cho cọp liếm thì làn da cũng mịn màng lắm!Xếp hàng suốt đêm xin cho con học mầm non (TT 26-5-13)

Sinh viên vất vả với tiếng Anh (NLĐ 26-5-13)

Tự sự của một kỹ sư thất nghiệp làm xe ôm (VNN 24-5-13)

Nam giáo viên bán dâm để... cải thiện cuộc sống (NĐT 24-5-13) -- Đúng như ông Nguyễn Thiện Nhân đã hứa: đến năm 2010 thì giáo viên sẽ có lương đủ sống. Tiếc là lúc đó không ai hỏi ông Nhân là lương ấy là từ nghề nào? (Dù sao, cũng phục ông Nhân đã "loà mắt" được 90% Trung ương Đảng để bầu ông vào BCT)

Phiêu lưu với sách (TN 24-5-13)

Tiễn mẹ đi công tác (TP 24-5-13) -- Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ viết về mẹ, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú -- Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú: Một tình yêu văn chương vô bờ bến (CAND 24-5-13)Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn: Tất cả đều phải đúng quy luật (CAND 7-6-13)

Ùn ùn đi xem heo “lạ”, giẫm nát ruộng đậu phộng (NLĐ 24-5-13) -- Hi vọng được bầu vào Bộ Chính trị?

Đại gia giả điên, nhập viện náu thân trốn tội (VEF 24-5-13) -- Người thì giả điên để vào viện, vài người điên thật thì được vào quốc hội.

Lên chương trình làm luật nên như... thi hoa hậu (VNN 24-5-13) -- Xem comment trên.

Nhậu... "sứ giả mùa xuân" (NNVN 22-5-13) -- Thảo nào Ả Rập thì đã có mùa xuân, còn Việt Nam thì đợi hoài mà mùa xuân vẫn chưa đến.

Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh và những kinh nghiệm đối ngoại (DNSG 22-5-13)
Để cho các bản dịch bớt sạn (LĐ 26-5-13)

Trần Văn Thủy - một 'chuyện tử tế' khác (TP 26-5-13)

Người lĩnh xướng dàn thơ chống Mỹ (QĐND 24-5-13) -- Phạm Tiến Duật

Vẽ nghịch một người bạn học vẽ viết văn (TP 26-5-13)

KINH ĐIỂN: Về chữ "hy sinh" trong ngôn ngữ Việt Nam: Everyday Sacrifice and Language Socialization in Vietnam: The Power of a Respect Particle (American Anthropologist June 2013) -- Lần đâu tiên tôi thấy một bài báo học thuật tiếng Anh có phần tóm tắt tiếng Việt! Hoan hô tác giả!

Chương trình thạc sĩ đang lên cân ở Mỹ: Master’s degree programs surge at nation’s colleges and universities (WP 25-5-13)

Tổng số lượt xem trang