Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Biển của mình sao phải sợ Trung Quốc -Có phải “Việt Nam đang bị Trung Quốc điều khiển” ?


-Nguyễn Tấn Dũng né Trung Cộng  Ngô Nhân Dụng

Ngô Nhân Dụng
Cả bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng đọc tại Hội nghị Shangri-La, Singapore, chỉ hô khẩu hiệu, rất nhiều khẩu hiệu, chỉ nói những quy tắc chung chung, nhưng không dám đả động tới một điều gì cụ thể. Ðặc biệt, Nguyễn Tấn Dũng né tránh không dám đụng tới Trung Cộng, ngay cả khi bị một nữ ký giả của Bắc Kinh thách thức.
Nói những chuyện chung chung thì cũng giống như hô khẩu hiệu, một tập quán của các cán bộ cộng sản. Những ý kiến được Nguyễn Tấn Dũng nêu lên, nếu ai nói thì cũng nói giống như vậy. Và nói ở đâu, nói lúc nào cũng thích hợp cả! Thí dụ, Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nước “cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia - nhất là các nước lớn...” Nói như vậy thì ai chẳng nói được? Hoặc một câu được coi là ý kiến mới mẻ đối với Cộng sản Việt Nam: “Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất)” (nhấn mạnh trong nguyên văn). Nhưng câu nói này, về vai trò của Trung Quốc và Mỹ, nếu đặt vào miệng bất cứ một người nào, dù đó là tổng thống Phi Luật Tân, thủ tướng Campuchia, cũng đều nói như vậy cả. Ðiều mà người dân Việt Nam muốn một ông thủ tướng phải nói lên, là những gì gay go nhất trong mối quan hệ riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc; nhưng không được ông ta nêu lên, dù chỉ nói bóng bẩy.


Bài diễn văn hô toàn khẩu hiệu, giống như các tay quản giáo thường lên lớp, sau khi học thuộc lòng. Nguyễn Tấn Dũng nêu ra các quy tắc ứng xử, các nhu cầu an ninh trong vùng Biển Ðông; những điều ai cũng biết cả rồi. Nhưng Dũng lại không dám nêu tên một nước nào cụ thể đã vi phạm các quy tắc hay thỏa hiệp đó. Trong lúc Nguyễn Tấn Dũng nói ở Singapore thì ở trong nước Việt Nam lòng người đang sôi sục. Giới trí thức, thanh niên Việt Nam đang hô hào biểu tình chống Cộng sản Trung Hoa lấn cướp. Vì các tàu hải giám, chiến hạm Trung Cộng vẫn tiến vào những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; lính Trung Cộng tiếp tục bắt người Việt, đâm cho vỡ tàu, bắn súng vào tàu đánh cá của người Việt Nam. Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn không dám nhắc đến tên chính quyền Trung Quốc, thủ phạm của các hành động xâm lược trắng trợn đó, mặc dù đã nhắc tới các xung đột đang gây căng thẳng trong vùng. Tóm lại, cả bài diễn văn là một màn múa võ tránh né, không dám nói gì tới những mối lo cụ thể của nước Việt Nam, không dám nói tới mối đe dọa của Trung Cộng trên vùng biển nước ta ngay trong lúc này.

Một ý kiến được coi là “mới nhất” do Nguyễn Tấn Dũng nói lên ở hội nghị, là nhắc tới vai trò của Mỹ ở trong vùng Ðông Nam Á. Nhưng ngay khi phát biểu ý kiến này, Nguyễn Tấn Dũng cũng không dám nêu ra như một điều mình suy nghĩ, mà chỉ nhắc lại lời người khác, đã nói từ năm ngoái! Dũng nói: “Tôi cũng đồng tình với ý kiến của ngài Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu tại Bắc Kinh Tháng Chín năm 2012, cho rằng sự hợp tác tin cậy và trách nhiệm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực cho lợi ích chung của khu vực.” Nói như vậy để chứng tỏ với Bắc Kinh rằng việc đặt Mỹ lên ngang hàng với Trung Quốc trong vùng biển Ðông Nam Á “không phải ý kiến tôi!” Lý Hiển Long đã nói từ năm ngoái rồi, tôi chỉ nhắc lại sau khi không thấy các đồng chí phản đối Lý Hiển Long thôi!

Ðến lúc họp báo, trả lời câu hỏi của các ký giả, Nguyễn Tấn Dũng vẫn tiếp tục “không dám nói cụ thể,” “không dám gọi thẳng tên.” Chắc trước khi đi Singapore, Nguyễn Tấn Dũng đã hứa sẽ kiên trì tuân thủ đường lối nói “vô tội vạ” này, không dám “đi chệch hướng.” Bài diễn văn rõ ràng chỉ nói những điều “vô thưởng vô phạt,” “không làm ai mất lòng.” Dùng ngôn ngữ quen thuộc của đồng bào ta bây giờ, đó là một thái độ “vô cảm.”

Thái độ vô cảm này chỉ có một lý do: Sợ phản ứng của Bắc Kinh. Nếu trước khi đi phó hội, Nguyễn Tấn Dũng chưa cam kết với sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội sẽ theo lối nói vô cảm, thì chắc cả Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định quy tắc sống đó rồi. Nguyễn Tấn Dũng kiên quyết không chỉ đích danh Trung Quốc! Không được nhắc đến các tội ác cụ thể của Bắc Kinh! Kể từ khi Nguyễn Văn Linh, Ðỗ Mười, Phạm Văn Ðồng kéo nhau sang Thành Ðô xin quy thuận năm 1992, các lãnh tụ cộng sản Việt Nam không có lựa chọn nào khác. Những người cầm đầu đảng hay chính phủ ở Việt Nam không ai dám nói thẳng những nỗi bất bình của dân Việt đối với Trung Cộng nữa.

Cho nên, khi trả lời các câu hỏi trong lúc họp báo, Nguyễn Tấn Dũng đã giữ một thái độ tránh né, đến mức độ phải coi là hèn nhát. Như khi một ký giả ngoại quốc nhắc lại rằng trong bài phát biểu Nguyễn Tấn Dũng đã nói việc phải dùng luật pháp quốc tế giải quyết các tranh chấp trong vùng biển. Vin vào câu đó, ký giả này hỏi rằng Nguyễn Tấn Dũng có ủng hộ việc Phi Luật Tân đang nộp đơn thưa kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế hay không?

Ai cũng phải công nhận Tổng Thống Aquino đang sử dụng luật pháp quốc tế khi cần giải quyết các xung đột quyền lợi với Trung Quốc! Trước câu hỏi này, câu trả lời hiển nhiên là ông Aquino làm đúng! Nhưng Nguyễn Tấn Dũng không dám trả lời rằng mình ủng hộ hành động của Phi Luật Tân. Cũng không dám trả lời một cách chung chung, thí dụ, có thể nói rằng, “Việc thưa kiện nhau ra tòa án chắc phải tốt hơn là để các tầu chiến bắn vào nhau!”

Trái lại, Nguyễn Tấn Dũng, sau khi ngồi im nghe lời thông dịch để suy nghĩ, đến lúc bắt đầu nói thì cũng chỉ nhắc lại, một lần nữa, các ý kiến chung chung như “hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển,” vân vân, để chứng tỏ mình vẫn thuộc bài. Sau cùng, câu nói mà mọi người chờ đợi để trả lời người hỏi thì lai nghe rất nhạt nhẽo. Dũng bảo, “Về vấn đề này chúng tôi đã có thông cáo từ trước rồi! Xin phép không nhắc lại, sợ mất thời giờ!”

Ngay cả việc mở miệng nhắc lại nội dung nói rất đại cương của bản thông cáo đó, Dũng cũng không dám nhắc tới. Người ta đến đây đặt câu hỏi cốt để biết ý kiến và thái độ của chính quyền nước Việt Nam, chứ đâu phải đến để nghe chỉ dẫn đi tìm đọc cái gì? Có ai biết bản thông cáo cũ đó có thật không? Nó nói những gì? Nhưng Dũng vẫn giữ vững đường lối: Không nói một lời nào ủng hộ việc chính phủ Phi Luật Tân thưa kiện Trung Cộng! Tức là không nói một lời nào có thể khiến các đồng chí Bắc Kinh nổi giận!

Nhưng các đồng chí từ Bắc Kinh tới vẫn không tha cho Dũng. Một cô ký giả người Trung Quốc đã đứng lên nhân danh nhật báo Nhân Dân ở Bắc Kinh để đặt câu hỏi. Cô ta mặc bộ quân phục, với cả hàng huy chương đeo trước ngực! Quả nhiên, cô chính là một thiếu tướng trong quân đội Trung Quốc! Cô nhắc lại một câu Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Ðâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.”

Người Việt Nam nghe hai chữ “đâu đó” đã thấy một thái độ lảng tránh hèn nhát rồi, vì không dám nói thẳng là ai, ở đâu! Nhưng cô thiếu tướng tự xưng ký giả báo Nhân Dân (Bắc Kinh) lại vin vào câu nói của Nguyễn Tấn Dũng mà khiêu khích, đặt thẳng một câu hỏi, đòi Dũng phải nói rõ hơn: Xin ông cho biết rõ ràng khi ông nói câu đó thì ông ám chỉ chuyện gì xẩy ra ở nước nào vậy? Và khi ông nói tới “những hành động trái với luật pháp quốc tế” thì xin ông làm ơn cho biết đó là vi phạm những điều luật nào vậy? Ðúng là một câu hỏi khiêu khích, thách thức xem Nguyễn Tấn Dũng có dám nói thẳng thắn hay không!

Nếu quý vị ở địa vị một vị thủ tướng nước Việt Nam thì quý vị sẽ trả lời sao? Chắc chắn phải nói đến các hành động Trung Cộng cho tàu hải giám chạy vào vùng biển Việt Nam, tầu chiến Trung Cộng đóng vai cướp biển bắn phá tầu đánh cá, bắt cóc ngư dân Việt Nam. Những chuyện đó có thật, cả thế giới đều biết, có gì phải giấu giếm?

Nhưng Nguyễn Tấn Dũng đã không dám nhân cơ hội này vạch ra những vụ vi phạm luật biển quốc tế của chính quyền Bắc Kinh! Dũng lại tiếp tục ca sáu câu đã thuộc lòng: Hòa bình, ổn định, phát triển, tự do hàng hải, vân vân.

Sau cùng, cũng trả lời cô ký giả báo Nhân Dân ở Bắc Kinh bằng cách né: “Chuyện này đã nói có lẽ mọi người đã biết cả rồi, tôi không cần nhắc lại nữa!”

Ðiều nên biết là trong hội nghị lần này, một vị thiếu tướng Trung Cộng khác, Thích Kiến Quốc (Qi Jianquo) cầm đầu phái đoàn quân đội sang dự. Ông ta đã ngang nhiên tuyên bố rằng việc tàu chiến của nước ông đi tuần trong vùng biển Ðông Nam Á là tự nhiên, vì vùng đó thuộc lãnh hải Trung Quốc! Ông tướng chuyên viên ngoại giao, phó tư lệnh quân đội họ Thích đã khẳng định một điều hoàn toàn sai sự thật. Cả phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng có mặt hội nghị, nghe nói thế nhưng không ai dám lên tiếng, ít nhất cũng để nói rằng chính phủ Việt Nam không đồng ý với ông tướng này! Sau đó đến lượt nghe cô thiếu tướng phóng viên đặt câu hỏi thách thức giữa làng, giữa chợ, các nhà báo khắp thế giới sẽ nghĩ thế nào khi thấy Nguyễn Tấn Dũng không dám trả lời thẳng vào câu hỏi của cô?

Với tư cách một thủ tướng, người đứng đầu chính phủ một nước đang bị Trung Cộng đè nén, bắt nạt, kinh thường, thì thái độ đó né tránh này chỉ làm nhục quốc thể. Vì tất cả các nhà báo có mặt trong phòng, và hầu hết khán giả coi cuộc phỏng vấn trên ti vi sau này, họ đều biết những gì đã và đang xẩy ra giữa Trung Cộng và Việt Nam. Họ phải biết trước câu hỏi khiêu khích đó, người cầm đầu chính quyền Việt Nam phải nói sự thật ra thế nào. Khi thấy Nguyễn Tấn Dũng né tránh, mọi người phải tự hỏi: Tại sao một thủ tướng nước Việt Nam lại không dám nói thẳng những vụ vi phạm đó ra?

Trước thái độ hèn yếu đó, người ngoại quốc coi ti vi sẽ thấy cái tên viết đặt trước mặt ông Nguyễn Tấn Dũng rất thích hợp, khi hiểu theo nghĩa tiếng Anh. Thay vì viết họ “Nguyễn,” giống như họ ông Chipman ngồi kế bên, không hiểu sao ban tổ chức họp báo lại ghi tên cúng cơm của ông thủ tướng là DUNG. Mà trong tiếng Anh, một ngôn ngữ chính thức của Singapore, thì chữ đó có nghĩa là đồ phế thải, dùng để bón ruộng!


Theo Người Việt

(Nội dung cuộc họp báo của Nguyễn Tấn Dũng có thể coi trên mạng: http://www.youtube.com/watch?v=mk5OZy0QqSg&feature=player_embedded)

Đòi hỏi của Tàu ở Biển Đông là tào lao! Historical Fiction: China’s South China Sea Claims (World Affairs Journal May/June 2013) -- Nhà nước nên cho dịch và phổ biến bài này ngay! (Ồ quên, viet-studies bị tường lửa ở Việt Nam, nhà nước không đọc được bài này đâu. He he!) ◄◄
Thực hiện chính sách "lòng tin chiến lược" của Thủ tướng: 22 cán bộ chính trị tập huấn tại Trung Quốc (QĐND 5-6-13) -- Để trấn an Trung Quốc: ĐCSVN luôn luôn là "đứa học trò ngoan" của Đại Hán!
Nếu không có Hiệp gà, Nguyễn Văn Bình, Đinh La Thăng thì đời sẽ tẻ nhạt biết bao! Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thực hiện lời hứa thế nào? (VnE 5-6-13)  -- Hình như báo chí đã chán ông Nguyễn Văn Bình, quay trở lại ông Đinh La Thăng để "thay đổi bầu không khí" (cũng như chán Hồng Quế thì quay sang Ngọc Trinh)
Một điển hình về ứng xử "nâng bi": Một điển hình về ứng xử ngoại giao (chinhphu 5-6-13)
Ném đá vào xe chạy trên đường cao tốc (TT 5-6-13) -- Có khác gì các "còm sĩ nặc danh" ném đá trên "xa lộ thông tin"?

Về cuộc gặp gỡ Obama - Tập Cận Bình: U.S.-China Meeting’s Aim: Personal Diplomacy (NYT 4-6-13) -- The great powers’ relationship hinges on the Pacific (FT 4-6-13) -- Bài Bob Zoellick.  Tập Cận Bình chưa sẳn sàng: Xi's Not Ready (FP 4-6-13)
Tâm trạng Trung Quốc: China’s sense of superiority and injustice is a potent mix (FT 5-6-13) -- David Pilling
Chân dung Wang Huning (Vương Hỗ Ninh), cố vấn của Tập Cận Bình: The Wonk With the Ear of Chinese President Xi Jinping (WSJ 4-6-13) -- Nên đọc thêm về ông này!


Quan hệ Mỹ-Việt: Washington vẫn xem nhẹ nhân quyền (RFI 3-6-13) -- Mỹ có "lợi ích cốt lõi" của nó, trong đó không có vấn đề nhân quyền cho Việt Nam!

June 06, 2013 6:10 AM
WASHINGTON (AFP) - A senior US official warned on Wednesday that Vietnam's record on human rights was deteriorating as he faced calls from Congress to put tougher conditions on the nations' warming partnership.-Son Tran
Vài hình ảnh về LÒNG YÊU NƯỚC, DŨNG CẢM của NGƯỜI BIỂU TÌNH và cái gọi là NHÂN QUYỀN, mà đảng cộng sản VIỆT nam vẫn rêu rao (15 photos)Hình ảnh Nguyễn Văn Phương bị công an giả danh côn đồ đánh đập dã man tại Lộc Hà chiều ngày 2/6/2013.
Sau khi bị đánh, Phương bi đưa lên một chiếc xe thường dùng để chuyên chở tù nhân và họ định đưa đi đâu không rõ. Khi phát hiện Phương bị bắt và họ định chở em đi, những người anh em đồng đội có mặt ở đây đã dũng cảm dùng chính mạng sống của mình, nằm ra đường, sẵn sàng chấp nhận cái chết để ngăn chặn những hành động phi pháp, bất chấp đạo lý này. Sau một hồi đấu tranh kiên quyết của nhân dân, công an đã buộc phải thả em ra... (5 photos)
Tân Hoa xã đưa tin: THỦ ĐÔ VIỆT NAM LẠI NỔ RA BIỂU TÌNH CHỐNG TQ, 30 NGƯỜI BỊ BẮT

河内警方采取行动逮捕了带头抗议者,并迅速将他们押进警方大巴,其他人则冲出警方包围。两名报道抗议活动的法新社记者也被警方逮捕,但几小时后被释放。这场最新抗议活动凸显越南政府在处理对华关系中面临的国内压力。

"Cảnh sát HN đã ra tay bắt người biểu tình, đồng thời nhanh chóng tống nhốt họ vào xe cảnh sát, những người khác xông ra thì bị cảnh sát bao vây. Hai phóng viên AFP đưa tin về hoạt động biểu tình cũng bị cảnh sát bắt, nhưng chỉ mấy giờ sau là được thả".

http://news.xinhuanet.com/world/2013-06/03/c_124800121.htm

Một bản dịch:
http://diendancongnhan.blogspot.com/2013/06/cach-bao-thu-trong-ang-nen-oc-tin-nay.html

Cánh Bảo Thủ Trong Đảng Nên Đọc Tin Nầy!

Culibason

THỦ ĐÔ VIỆT NAM LẠI NỔ RA BIỂU TÌNH CHỐNG TQ 30 NGƯỜI BIỂU TÌNH BỊ BẮT2013年06月03日 07:29:27
Nguồn: http://news.xinhuanet.com/world/2013-06/03/c_124800121.htm
Thủ đô Hà Nội vào ngày mùng 2 lại nổ ra hoạt động biểu tình chống TQ, có khoảng 150 người VN tụ tập ở trung tâm thành phố HN phản đối TQ “xâm phạm lãnh hải VN”. An ninh VN lập tức giải tán đám người biểu tình, đồng thời bắt đi 30 người biểu tình. Hãng Reuter cho biết, cuộc biểu tình lần này nhằm vào chuyện mới đây tàu cá VN bị tàu TQ đâm.
Tin AP ngày 2 cho biết, những người biểu tình hô to “Ngăn chặn TQ xâm lược”. Cảnh sát HN đã ra tay hành động bắt người biểu tình, đồng thời nhanh chóng tống nhốt họ vào xe cảnh sát, những người khác xông ra thì bị cảnh sát bao vây. Hai phóng viên AFP đưa tin về hoạt động biểu tình cũng bị cảnh sát bắt, nhưng chỉ mấy giờ sau là được thả. Ở hoạt động biểu tình mới nhất này nổi lên áp lực từ trong nước mà chính phủ VN phải đối mặt khi xử lí mối quan hệ với TQ.


AFP cho biết, Việt Nam và Trung Quốc có sự tranh chấp từ lâu về vấn đề chủ quyền các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa), hơn nữa thường xuyên xảy ra tranh cãi ngoại giao về các vấn đề quyền đánh bắt cá và khai thác dầu… trong khu vực tranh chấp. Một người tham gia biểu tình 64 tuổi nói với AFP, “không phải là vùng biển của TQ, chúng tôi phải phản đối hành vi xâm lược trắng trợn này”.  

Thứ 6 tuần trước, trong cuộc Đối thoại Shangri-Lang tổ chức tại Singapore, thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng còn cảnh báo “hành động đơn phương”, “những đòi hỏi phi lí” và “chính trị cường quyền” có thể dẫn đến xung đột Nam Hải (Biển Đông).Kiểu nói hiếm gặp này đã phá vỡ lối hùng biện ngoại giao mà phía VN thường dùng. Bộ ngoại giao VN ngày 27.5 nói, ngày 20 tàu cá TQ đã đuổi theo đâm trúng tàu cá VN trong vùng đặc khu kinh tế của VN, phía VN ngoài việc phản đối TQ xâm phạm chủ quyền ra, còn yêu cầu phải bồi thường mọi tổn thất cho ngư dân. Bộ ngoại giao TQ đã phản bác rằng phía TQ thực thi nhiệm vụ bình thường.

Reuter cho rằng, sự bất mãn từ dân chúng trong nước VN về vấn đề trưng thu đất đai, tham nhũng cùng sự quản lí yếu kém của chính phủ gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế đang lên cao. ĐCS VN cầm quyền đang tích cực ngăn chặn mọi sự chống đối, ngay cả biểu tình chống TQ được cho phép một dạo hiện nay cũng bị bóp miệng, họ lo ngại rằng biểu tình có thể diễn biến thành hoạt động chống chính phủ qui mô lớn.

*********

--Biển của mình sao phải sợ Trung Quốc -Có phải “Việt Nam đang bị Trung Quốc điều khiển” ?
Trong những ngày qua, Trung Quốc xúc tiến hành động xâm lấn lãnh hải của Việt Nam mà nạn nhân trực tiếp ngay trong lúc này không ai khác hơn là ngư dân Việt. Trong khi đó, giới cầm quyền Việt Nam đã bảo vệ ngư dân ra sao, và ứng phó với hành động ngày càng ngang nhiên và mạnh mẽ này của phương Bắc như thế nào.
Ngư dân được bảo vệ bằng những lời hứa suông


Mạn tàu cá số hiệu QNg 90917TS của tỉnh Quảng Ngãi bị vỡ toác sau khi bị tàu Trung Quốc đâm ngày 20/5/2013.
Cũng như từng bị “tàu lạ” trước đây bắn giết, đâm tàu, bắt đòi tiền chuộc, đánh đập ngư dân Việt Nam…, hôm 20 tháng Ba vừa rồi, chiếc tàu đánh cá QNg 96382 của ngư dân Lý Sơn bị tàu võ trang Trung Quốc bắn cháy cabin ngay trong vùng thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam, như thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh kể lại:
Nó dùng súng bắn thẳng vào tàu chúng tôi. Tôi nghe 4 tiếng nổ thì phát hiện tàu bị cháy cabin. Lúc đó tôi hô hào tất cả anh em thuyền viên múc nước dưới biển đưa lên để tôi dập tắt ngọn lửa khi 4 bình ga đang nằm ở vị trí đống lửa mà tôi sợ các bình ga phát nổ thì chắc chắn trong tàu không còn ai sống sót.
Thì khoảng 1 tháng sau, tức hôm 14 tháng Tư rồi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và hỏi ngư dân ở Tam Quang, Quảng Nam rằng “ Bây giờ đánh bắt gặp khó khăn gì không”, cũng như ông khuyên ngư dân Quảng Ngãi “ Biển của ta, ta cứ đánh bắt”, và hứa sẽ có biện pháp bảo vệ ngư dân.

Một tháng sau khi lãnh đạo nước hỏi ngư dân “ đánh bắt gặp khó khăn gì không ?” và hứa sẽ “có biện pháp bảo vệ họ”, thì hôm 20/5 này, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của Quảng Ngãi với 15 ngư phủ đang hoạt động tại nơi hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế VN lại bị “tàu lạ” đâm thẳng, gây hư hại trầm trọng

Nhưng, cũng gần một tháng sau khi lãnh đạo nước hỏi ngư dân “ đánh bắt gặp khó khăn gì không ?” và hứa sẽ “có biện pháp bảo vệ họ”, thì hôm 20 tháng 5 này, tàu cá số hiệu QNg 90917 TS của Quảng Ngãi với 15 ngư phủ đang hoạt động tại nơi hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam lại bị “tàu lạ” đâm thẳng, gây hư hại trầm trọng ở mạn tàu, đe doạ tính mạng của ngư phủ trên tàu, khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam lại lên tiếng phản đối, lại cáo giác phía Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải Việt Nam, đi ngược lại thoả thuận Việt-Trung.v.v…giữa lúc Bắc Kinh cho xuất bến ngư cảng Bạch Mã Tỉnh ở đảo Hải Nam đội tàu đánh cá Đam Châu gồm 32 chiếc hiện đại, trọng tải từ 100 tấn trở lên, xuống khai thác triệt để ngư trường Trường Sa của Việt Nam trong khoảng 40 ngày, trong khi Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 16 tháng 5 cho đến đầu tháng 8 này mà chủ yếu là nhắm vào ngư dân Việt Nam.


Lên tiếng mới đây với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc nhận xét rằng Bắc Kinh đang đi một nước cờ mới “vô cùng bài bản và nguy hiểm bằng việc tiến xuống quần đảo Trường Sa”. Và ông nhấn mạnh:
Trung Quốc sẽ không chỉ dừng lại ở đây, rất có khả năng trong thời gian tới, Bắc Kinh có thể sẽ phái lính cải trang thành ngư dân xâm nhập, đổ bộ và chiếm đóng thậm chí là xây dựng nhà dàn, công sự trái phép trên các điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà hiện nay ta chưa kịp triển khai quân chốt giữ.
Trước tình hình đó, blogger Hữu Nguyên báo động về nguy cơ ông “bạn vàng quyết tận diệt ngư dân của đồng chí” đàn em phương Nam, lưu ý rằng mức độ trấn áp mà phương Bắc nhắm vào ngư dân Việt Nam ngày càng thường xuyên, hung hăng hơn để sẽ mau chóng tiến đến cái ngày mà Trung Quốc mong muốn “sạch bóng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông”.

Trung Quốc sẽ không chỉ dừng lại ở đây, rất có khả năng trong thời gian tới Bắc Kinh có thể sẽ phái lính cải trang thành ngư dân xâm nhập, đổ bộ và chiếm đóng thậm chí là xây dựng nhà dàn, công sự trái phép trên các điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

ông Dương Danh Dy

Nhắc đến “tình đồng chí”, hai tác giả Dương Danh Huy và Lê Trung Tĩnh qua Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông cũng đã đề cập đến “Tinh thần đồng chí” Việt-Trung và Biển Đông, lưu ý rằng “ Việt Nam nên nhìn nhận thực tế là Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn luôn đặt tham vọng chiếm đoạt tất cả Hoàng Sa, Trường Sa và 80% Biển Đông lên trên bất cứ tinh thần đồng chí, anh em nào. Tinh thần đồng chí, anh em đó đã không, không, và sẽ không bao giờ là bùa hộ mạng cho chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa và phần Biển Đông của mình. Tệ hơn, việc tin tuởng hoặc thể hiện như tin tưởng vào tinh thần đồng chí, anh em này sẽ làm Việt Nam càng cô độc hơn trên thế giới”.
Bảo vệ ngư dân bằng cách bỏ tù người biểu tình phản đối TQ?
Hồi trung tuần tháng này, nhà văn Ngô Minh cho biết mấy hôm nay ông “vô cùng bức xúc” khi 32 tàu cá Trung Quốc đã kéo xuống vùng biển phía Tây-Nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam vốn hoàn toàn nằm trong thềm lục địa của Việt Nam. Ấy thế mà, theo lời nhà văn Ngô Minh, “Trung ương đã để mặc lãnh hải cho bọn Trung Quốc muốn làm gì thì làm”. Nhà văn Ngô Minh lưu ý rằng “ Trong lịch sử Việt Nam, nước ta bị giặc Tàu đô hộ ngàn năm, nhưng từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, không có triều đại nào đi theo Tàu, bán đất nước” cho phương Bắc, ngoại trừ Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc vốn bị lịch sử lên án ngàn đời. Nhưng, nhà văn Ngô Minh bày tỏ phản ứng:
Đau đớn thay, từ giữa thế kỷ 20 đến nay, nước ta dưới thời CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN, với khẩu hiệu “Bốn phương vô sản đều là anh em”, ngây thơ “đi theo” Trung Quốc đã bị mất đất, mất người nhiều lần. Chúng lấn chiếm biên giới, lấy mất Mục Nam Quan, lấy mất 2/3 Thác Bản Dốc. Theo nhà báo Huy Đức trong tác phẩm ”Bên thắng cuộc”, thì Trung Quốc đã dùng mọi thủ đoạn để lấn chiếm 50.000 mét vuông Việt Nam dọc biên giới. Năm 1974, giặc Tàu chiếm Quần đảo Hoàng Sa, 1988, chúng đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa của Việt Nam

Nói với họ rằng “nếu các ông sống hữu hảo, đừng xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ không biểu tình chống Trung Quốc”...“ sao không nói với họ như thế, lại đi đàn áp nhân dân mình? Nước có chủ quyền gì mà lạ thế !

nhà văn Ngô Minh

Và nhà văn Ngô Minh nêu lên câu hỏi rằng “Nước Việt Nam là nước độc lập có chủ quyền, nếu Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông hay biên giới, nhân dân Việt Nam biểu tình phản đối sao lại bắt tù nhân dân ?” . Ông đề nghị phải ngay lập tức triệu đại sứ Trung Quốc tới, trao công hàm, nói với họ rằng “nếu các ông sống hữu hảo, đừng xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ không biểu tình chống Trung Quốc”. Và tác giả thắc mắc “ sao không nói với họ như thế, lại đi đàn áp nhân dân mình ? Nước có chủ quyền gì mà lạ thế !”.
Nhắc đến chuyện giới cầm quyền “sao lại bắt tù nhân dân?”, nhà thơ Khuất Đẩu không quên dòng chữ “Tàu khựa cút khỏi biển Đông” mà tù nhân lương tâm, yêu nước Nguyễn Phương Uyên viết lên bằng máu, để rồi nhà thơ Khuất Đẩu cảm tác, trong đó, có những vầng thơ:
Khi em trích máu viết:
“Tàu khựa cút khỏi biển Đông!”
thì cũng như những chiến binh thề chống quân Nguyên
xăm trên cánh tay mình: “Sát Thát”
Nhân danh ai mà bỏ tù em?
nhân danh ai mà quản chế em?
chẳng lẽ nhân danh một dân tộc
Bạch Đằng giang còn đỏ máu quân thù?
Qua mạng ASITIMES tiếng Anh, một độc giả thắc mắc đại ý rằng “Sang một ngày mới thì lại có thêm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tấn công. Vậy hải quân của Việt Nam làm gì ? Chẳng thấy họ làm gì cả. Các tướng lãnh hàng đầu thì ăn nhậu, tiệc tùng với ông chủ Trung Quốc tại Hà Nội trong khi công an bắt giam thêm những người phản đối Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải Việt Nam. Điều này có nghĩa là gì ?”. Và độc giả này tự trả lời rằng điều đó có nghĩa “ Việt Nam đang bị Trung Quốc điều khiển”.
--
VN bắt hơn 20 người biểu tình chống TQ

-Hàng chục người bị bắt do biểu tình chống TQ tại Hà Nội

Khoảng 30 người biểu tình chống Trung Quốc đã bị công an mặc sắc phục lẫn thường phục bắt giữ hồi sáng nay tại Hà Nội. Việt Nam bắt hơn 20 người biểu tình chống Trung Quốc 
TiVi Tuần San

Công an và lực lượng mặc thường phục đeo băng đỏ đã giải tán cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng 2/6 và bắt ít nhất hơn 20 người. Các hãng tin nói số đông cảnh sát đã áp đảo khoảng 150 người biểu tình ở khu vực Bờ Hồ trước khi bắt đi ...
Tay trong tay: Trung Quốc biện minh cho chính sách biển của họ, còn Việt Nam thì đàn áp biểu tình chống Trung Quốc: China defends actions in maritime disputes (AP 2-6-13) Vietnamese police break up anti-China protest (AP 2-6-13)
Ở Shangri La không thấy ông NT Dũng thuyết phục được ai, chỉ thấy Trung Quốc và Mỹ khiêu vũ với nhau: China and US stage delicate rebalancing act (FT 2-6-13) U.S. and China Agree to Hold Regular Talks on Hacking (NYT 1-6-13) -- "Regular talk on hacking"?  What else are they going to talk about?
-


Bộ trưởng Hagel ở Shangri-La: Hagel Reassures Asian Allies in Face of China’s Military Growth (NYT 1-6-13) -- Tường thậut Shangri  la, chỉ có đôi ba dòng nói về diễn văn của ông NT Dũng.  Nguyên văn diễn từ của Hagel: The US Approach to Regional Security (IIES 1-6-13)

Hagel sẽ gặp NT Dũng ở Shangri-La: Hagel Set for Vietnam Embrace as Asian Leaders Eye Rising China (Businessweek 30-5-13)
David Pilling khen Phillipin dám chống Tàu: Plucky or rash, the Philippines is right to challenge China (FT 29-5-13)
Mỹ đã phạm lỗi trong chính sách đối với Trung Quốc? America's China mistake (LAT 30-5-13) -- Gordon Chang writes a lot but he is always wrong!
Thập niên Trung Quốc - Mỹ? The Sino-American Decade (Project Syndicate 24-5-15) -- Bài quan trọng của Michael Spence

Tranh cãi ý thức hệ ở Trung Quốc: A conservative backlash against a push for reform (Economist 1-6-13) -- Theo bài này thì Hiến Pháp Trung Quốc không có Điều nào tương đuợng với Điều 4!  Vai trò của ĐCSTQ chỉ được nói trong phần mào đầu của Hiến Pháp của họ thôi!  Ban nào rảnh kiểm tra việc này xem có đúng thế không.

Tin Chủ Nhật, 02-06-2013
H1
 Những người bị bắt giữ ở trại Lộc Hà bày tỏ sự phản đối bằng cách nằm ra đường quốc lộ để yêu cầu công an phải chịu trách nhiệm về việc đánh đập Nguyễn Văn Phương và anh Trương Văn Dũng. Photo: Facebook MaiDzung
18h30′: Tin từ những người bị bắt giữ tại Lộc Hà cho biết: một số người đã được trả tự do, đang trên đường về. Tuy nhiên, một thông tin mới từ trại cho biết, vừa xảy ra một vụ trấn áp, Chí Đức và Nguyễn Văn Phương bị đánh đập. Trương Văn Dũng bị đánh vỡ đầu, bị vứt ra sân … Mời xem chi tiết trên Facebook Nguyễn Lân Thắng.
———-
TIN TỪ HÀ NỘI - 7H55′: Dạo quanh một vòng, Sứ quán Trung Quốc, Nhà hát lớn TP, Bờ Hồ, không khí bình yên. Ít cảnh sát, riêng khuôn viên Tượng Lý Thái Tổ có nhiều Cảnh sát giao thông cùng 3 mô tô dẫn đoàn (chắc chuẩn bị hướng dẫn đoàn biểu tình?). Đã thấy một số bà con quen biết, đặc biệt blogger Lê Anh Hùng có cả phu nhân tháp tùng … - Hướng dẫn biểu tình ngày 2/6/2013 (Xuân VN).
8h50: – Một đoàn biểu tình nhỏ đi vòng quanh Bờ Hồ, ngang qua Thủy Tạ, một số người bị lực lượng an ninh mặc thường phục xông vào giật băng rôn và kéo lên xe bus đưa đi, trong đó có Lã Việt Dũng.  Mời xem video
1
9h10‘: trong đoạn video mà chúng tôi có được tại hiện trường, có người nhận ra cô Trần Thị Minh Hà, người của hãng thông tấn Pháp AFP, bị hai người mặc thường phục co kéo lôi về phía xe bus đang chờ sẵn.
Lúc này, tại khu vực Bưu điện Bờ Hồ, có tin một số người nữa bị bắt giữ, trong đó có Hoàng Đình Nam cũng là người của AFP, tác giả bức ảnh nổi tiếng Cha Thadeus Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa ở Huế mấy năm trước.
Tin từ những người bị bắt trên xe bus cho hay: có khoảng 20 người, trong đó ngoài những người đã kể trên, còn có Nhà văn-blogger Thùy LinhBùi HằngTiến “từ từ”Trương Văn Dũng, 7 sinh viên trường KHXH Nhân văn … Xe đang trực chỉ về hướng trại Lộc Hà.
9h40′:  xe đã tới Lộc Hà. Mọi người tiếp tục biểu tình, hô khẩu hiệu …
Tin thêm: trong số bị bắt có cả J.B. Nguyễn Hữu Vinh, blogger Nguyễn Tường Thụy, anh Nguyễn Văn Lịch, chị Nguyễn Thị Hạnh. Có 2 xe bus chở người bị bắt, 1 xe 15 người, 1 xe khỏang 10 người.
9h55′: Hiện tại có 22 người đã bị đưa về trại Lộc Hà, trong đó có 1 cháu nhỏ 5 tháng tuổi (con chị Trần Thị Nga).
10h16′: Tại trại Lộc Hà, những người bị bắt đang bị trấn áp. Anh Trương Văn Dũng bị đánh.
10h55′: – Công an đang “điểm danh”.
11h15′: Một nguồn tin cho biết hình như TS Nguyễn Quang A cũng bị bắt, nhưng đưa đi riêng, không qua Lộc Hà. Chúng tôi đã liên lạc với ông thì được biết không phải vậy. Có lẽ trên đường về nhà bằng xe bus, ông có đưa tay vẫy một người quen dưới đường, người này đã lầm đó là xe hốt người biểu tình.
11h30‘: Bị xé lẻ, tách riêng để “làm việc” nhưng mọi người không đồng ý, đang đấu tranh phản đối. Công an cũng mua cơm trưa về “phục vụ” nhưng không ai ăn.<= Trại Lộc Hà. Photo: FB Bùi Hằng. 
FB Hành Nhân: ” tuCác anh chịđã bị bắt tại Bờ Hồ: Bui Thị Minh Hang, Truong van Dung, Lã Việt Dũng, Phuong Dang Bich, Nguyễn Tường Thụy, Ngu Vu Quoc, JB Nguyễn Hữu Vinh… Tất cả bị đưa lên xe bus chay về hướng Lộc Hà. Lại tiếp tục bị cái bọn ‘mất nhân phẩm’ nhăm nhe cưỡng chế phục hồi nhân phẩm ‘suy thoái’...”
- Công an trấn dẹp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc (RFA). - AP: Chính quyền Việt Nam bắt giữ một số người phản đối Trung Quốc tại Hà Nội ngày 2/6/2013 (Dân Luận). - Hành động côn đồ trấn áp biểu tình yêu nước là “hèn với giặc, ác với dân” (DĐCN). – 2 June 2013: Sự tráo trở của nhà cầm quyền (FB Anh Chí). – Việt Gian Cộng Sản Bắt Người Biểu Tình Chống Trung Cộng (SHSM). - Huỳnh Ngọc Tuấn: Đánh phủ đầu vào người yêu nước (ĐCV). “Đảng CSVN hiện nay không có được những nhà chiến lược để hoạch định đường lối đối ngoại hiệu quả cho nên cứ hành xữ như một vệ tinh của đảng CS Tàu“. – Video và hình ảnh từ Trại Lộc Hà, biểu tình Hà Nội 2/6/2013 (TTXVA). - Lũ bán nước đốn mạt (Phi Vũ).

- PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC GÂY HẤN BIỂN ĐÔNG XÂM LƯỢC HOÀNG SA -TRƯỜNG SA!! (Ngô Đức Thọ). - Biểu tình chống xâm lược là yêu nước (DLB). – Đạo ngôn “Lời kêu gọi toàn quốc…” diễn ca (DLB).
——-

CA đàn áp khốc liệt cuộc biểu tình chống TQ tại Hà Nội


- Tàu lạ đâm chìm tàu cá tại Thanh Hóa (Tin tức). – Quảng Ngãi: Hỗ trợ cho ngư dân bị Trung Quốc thu tàu (DV). - Tàu cá Việt bị tàu lạ đâm, một ngư dân tử nạn (PNT). - Tàu cá bị đâm chìm, một ngư dân tử nạn (TN). - Tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển (TN).

- GS Carl Thayer và câu chuyện Hoàng Sa (TVN). - Đừng ảo tưởng và hy vọng Trung Quốc sẽ làm như họ nói (ANTĐ). - Trung Quốc sẽ phải đối đấu Mỹ trên biển Đông? (VnM). - Mỹ-Trung “chơi bài ngửa” tại Đối thoại Shangri-La (DT). - Đối thoại Shangri-La: Mỹ ‘thẳng thừng’ cảnh cáo Trung Quốc (Infonet). - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Trung Quốc (TP). - Âm mưu “diệt” Mỹ của Trung Quốc (DT). - Mỹ dồn binh lực sẵn sàng răn đe Trung Quốc (VnM).

- Trung Quốc hung hăng là chất xúc tác cho “mối tình” Ấn Độ – Nhật Bản (GDVN).

- Bên lề Shangri-la: Mỹ – Nhật – Úc chia sẻ những lo ngại về Trung Quốc (GDVN). - Trung Quốc ngang nhiên nói tàu chiến tuần tra trên biển Đông là hợp pháp (TN). - Tướng Trung Quốc ngang nhiên khẳng định quyền tuần tra biển Đông (TT).

- Trung Quốc gây hoài nghi khi tiếp tục đơn phương tuyên bố chủ quyền (SM). - Trung Quốc tuyên bố tiếp tục phái chiến hạm tuần tra Biển Đông (DT). - Trung tướng Thích Kiến Quốc: Trung Quốc không có tham vọng bá quyền (PT). - Tranh chấp Biển Đông để đời sau giải quyết – kế hoãn binh xảo quyệt (GDVN).

- Nhiều bộ trưởng hối thúc hoàn tất COC ở biển Đông (TTXVN/LĐ). - Mỹ – Nhật ‘liên thủ’ tại Shangri La, ủng hộ ASEAN xây dựng COC (SM).

- “Trung Quốc không ‘đòi’ Okinawa của Nhật” (VNN). - Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku (TTXVN). - Đối thoại Shangri-La kêu gọi tăng cường đối thoại trong xử lý tranh chấp (PT). - Nhật tăng viện trợ cho châu Phi để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc (GDVN).

- Mỹ – Trung không khoan nhượng ở Shangri-La (NLĐ). - Nữ tướng Trung Quốc ‘đá xoáy’ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (VOV).

- Tên lửa Mỹ sẽ khiến Châu Á chao đảo? (VnM).

Tổng số lượt xem trang