Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Nga : Thêm một nghệ sĩ đối lập bị đánh đập dã man

Nghệ sĩ Pyotr Pavlensky, trong màn trình diễn tại Quảng Trường Đỏ, Matxcơva, ngày 10/11/2013.REUTERS/Maxim Zmeyev

Ngày 18/05/2016, một tòa án Nga mở phiên xét xử nghệ sĩ Piotr Pavlenski về tội đốt cổng của trụ sở cơ quan tình báo Nga tại Matxcơva. Ngay từ hôm trước, nghệ sĩ nổi tiếng về những kiểu trình diễn quái đản nhưng mang ý nghĩa phản kháng chính trị, đã tố cáo chính quyền cho người đánh đập ông một cách dã man khi chuyển ông từ nhà giam qua tòa án Matxcơva.


Theo thông tín viên RFI, Muriel Pomponne tại thủ đô Nga, nghệ sĩ Pavlenski, một diễn viên có những hình thức biểu diễn táo bạo mang đầy tính chính trị, hiện đang bị truy tố trong hai vụ việc.

« Các màn biểu diễn của nghệ sĩ Piotr Pavlenski tuy không lời, nhưng lại nói lên rất nhiều điều : Có một lần ông đã đóng đinh trên da mình ngay trên Quảng Trường Đỏ để tố cáo thái độ thụ động của xã hội Nga, có lúc ông tự quấn dây kẽm gai trên thân trần trụi của mình, và khâu miệng lại để tố cáo các đạo luật giết chết quyền tự do tại Nga.

Nhưng có hai màn biểu diễn của ông đã bị tư pháp Nga truy tố. Ngày 17/05, ông bị xét xử về tội đốt vỏ xe tại Saint-Petersburg vào năm 2014 để tôn vinh những người biểu tình ở Kiev, thủ đô Ukraina. Trong một phiên xử, ông đã mời một số cô gái mãi dâm đến làm nhân chứng, một cách để cho thấy vụ xét xử chỉ là một trò hề.

Hôm nay, tòa án xử một vụ khác xẩy ra vào tháng 11 năm ngoái. Ngày 10/11/2015, Piotr Pavlenski đã đốt một cánh cổng bằng gỗ của cơ quan mật vụ FSB, mà ông gọi « cửa địa ngục ». Sau vụ này, ông đã bị nhốt một tháng ở bệnh viện tâm thần, nơi mà trước đó vài năm ông đã trèo lên ngồi trên tường rào và cắt vành tai của mình.


Cuối cùng thì ông vẫn được đánh giá đầu óc minh mẫn và sẽ bị xét xử về tội « phá hoại một di sản quốc gia ». Thế nhưng, Piotr Pavlenski lại yêu cầu được xét xử với tội danh « khủng bố », mong muốn biến phiên tòa xử ông thành một diễn đàn chính trị ».Cả nước bị thiến! Đúng là đau như hoạn!
Tùy bút của Khuất Đẩu
Tác giả gửi tới Dân Luận
-Khi tôi còn bé, những buổi trưa ở thôn quê thật buồn. Chỉ có nắng ngùn ngụt như bốc khói. Và gió, những cơn gió hừng hực đuổi lũ rơm rạ cuống quít chạy trốn trên đường làng. Cái tiếng gà trưa lúc này nghe ra đúng là thật não nùng. Mà cái tiếng của một ông thợ hoạn lại càng não nùng bi thiết hơn!
- He…o thiến hôn?
Âm heo kéo dài tưởng chừng lê lết bỗng đột ngột vút lên cái âm thiến sắc nhọn như lưỡi dao của ông. Lũ heo trong chuồng mà nghe và hiểu được như người chắc là sợ chết khiếp.

Thế rồi đâu đó có tiếng chủ nhà: ông thiến ơi, vào đây!
Những con bị thiến là heo cái chừng hơn một tháng tuổi. Cô ả bị người thợ hoạn treo ngược lên, rạch một đường bên hông, đưa mấy ngón tay mò mẫm rồi lôi ra một chút thịt sống đẫm máu gọi là hoa sung. Sau đó là may với kim thiến heo thật to, không bôi thuốc đỏ mà bôi lọ nghẹ trộn với lá dâm bụt. Cô ả được thả vào chuồng, được chăm chút, chỉ ăn rồi ngủ, để rồi sáu tháng sau hoặc hơn, lại được treo ngược lên một lần nữa, lần này không phải ông thợ hoạn mà là anh đồ tể.
Cái tiếng ụt ịt nũng nịu thầm thì bấy lâu bỗng đổi thành cái tiếng ét chói tai như con tàu kéo hồi còi vĩnh biệt.
Gà, chỉ có gà trống mới thiến. Một khi hai hòn dái dấu kín trong bụng được lấy ra, anh không thèm gáy, không thèm đá lộn, đương nhiên không thèm túc túc cù rủ và nhường con trùn hay con dế cho các chị gà mái nữa, chỉ ăn toàn bắp ngâm nước cho mềm ra để tạo mỡ. Cuối tháng chạp, anh được nhốt trong một chiếc lồng hình con vịt, được các chàng trai khúm núm đem đi tết bố mẹ vợ sắp cưới. Để rồi sau đó anh nằm bảnh chọe trên một chiếc đĩa to kềnh mỡ vàng tươm ai thấy cũng thèm!
Chó bị thiến cũng là chó đực. Thiến để anh không đi tơ, để đêm ngày nằm gác mỏm trên thềm nhà canh giữ sự an nguy cho chủ. Vì sợ hai hàm răng trắng nhỡn có thể ngoạm vào bất cứ ai trong cơn hốt hoảng, nên người ta vuốt ve cho anh ngúc ngoắc đuôi ngoan ngoản rồi bất ngờ úp một cái cối giã gạo lên đầu anh. Thế là hai hòn dái quý báu của anh cứ việc phơi ra cho người ta xẻo một nhát đi đứt. Khi được thả ra, anh chạy biến, trốn vào một bụi rậm, nằm liếm mãi cái vết thương cho đến khi khô máu mới dám thập thò trở về nhà. Anh được chủ yêu hơn, cưng chiều hơn, trở thành một thành viên tận tụy của gia đình, đến lúc già chết được đeo mấy đồng tiền vào cổ để đi đò qua sông Mịch La.
Với con người, ba tiếng đau như hoạn nhất định là thống thiết hơn cái tiếng ét hay tiếng ẳng. Đó là nỗi đau không được làm đàn ông, không được truyền giống, đau vì những người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ.
Còn hơn đau, đó là nỗi nhục.
Trong cổ kim, chỉ có một người biến nỗi nhục đó thành vinh, là Tư Mã Thiên. Bị kết tội chết vì bênh vực Lý Lăng, không có tiền chuộc mạng, ông đành nghiến răng chịu thiến. Không đẻ được con bằng xương bằng thịt, ông dành cả đời để đẻ ra đứa con tinh thần bất tử là bộ sử ký vĩ đại của nước Trung Hoa cổ đại.
Nhưng cũng có nhiều kẻ chịu đau chịu nhục chỉ để để trở thành hoạn quan.
Carter Stent miêu tả về việc cát thể (hoạn) ở Trung Hoa cuối đời Mãn Thanh như sau:
Trước khi cát thể, người có ý định trở thành thái giám được đặt nằm nghiêng trên một cái giường thấp và được hỏi lần cuối cùng có hối hận gì khi bị thiến hay không. Nếu người đó trả lời không thì một người sẽ giữ chặt bụng người đó, hai người khác banh hai chân ra giữ cho khỏi cục cựa. Băng vải được quấn chặt ở bụng dưới và hai đùi và bệnh nhân được cho uống một thang thuốc mê (ma phế thang), bộ phận sinh dục của y được chà xát bằng nước ngâm ớt. Cả dương vật lẫn dịch hoàn được cắt xoẹt bằng một nhát dao sát tận đáy, một nút bằng kim loại cắm ngay vào lỗ sinh thực khí và vết thương được băng chặt bằng giấy bản, bên ngoài quấn vải thật chặt.
Người thái giám lập tức được những "đao tử tượng" dìu đi quanh phòng trong hai ba giờ liền trước khi được quyền nằm nghỉ. Người đó vừa đau đớn, vừa khát nước nhưng không được ăn uống và tiểu tiện trong ba ngày. Sau ba ngày, vải băng được cởi ra và cái nút được rút ra và nếu bệnh nhân có thể đi tiểu được ngay thì vụ giải phẫu thành công và qua được thời kỳ nguy hiểm. Nếu người thái giám không tiểu tiện được có nghĩa là đường sinh thực khí đã bị thu hẹp hay bịt kín và chỉ còn đường chờ chết.
Có gia đình chuẩn bị việc cho con mình tương lai sẽ làm thái giám tử khi còn nhỏ. Một bà vú (bảo mẫu) thuê để đặc biệt chăm sóc cho đứa trẻ ngay từ khi còn nằm trong nôi. Bà vú này có một thủ thuật riêng, mỗi ngày ba lần nắn bóp dịch hoàn đứa trẻ khiến đứa bé đau đến khóc thét lên. Lực bóp cũng tăng thêm và cơ quan sinh dục của đứa bé dần dần bị hủy hoại. Khi lớn lên không những mất khả năng sinh dục mà dương vật còn teo dần khiến đứa trẻ có nhiều nữ tính, không có yết hầu, hai vú nhô cao, mông nở, giọng nói lanh lảnh, dáng điệu ẻo lả và trở thành "ái nam, ái nữ".
Kinh hoàng như thế nhưng nhiều người vẫn xâm mình chịu trận, đủ biết cái bả vinh hoa nó có một hấp lực còn mạnh hơn cái bản năng gốc đã được tạo hóa cài đặt từ trong bụng mẹ.
Từ khi có chế độ cộng sản thì cái nước Tàu mênh mông không còn tiếp diễn cái cảnh man rợ đó nữa. Nhưng để được đứng dưới ngọn cờ của đảng, có biết bao người đã "tự hoạn". Hai tiếng đồng chí hết sức trung thành đã thay cho hai tiếng hoạn quan. Họ không chỉ phục dịch mỗi hoàng đế Mao Trạch Đông mà cả trăm cả ngàn ông hoàng bà chúa bé hơn ở Trung Nam Hải.
Nước Nga đâu khác gì.
Bắc Triều Tiên cũng vậy.
Thì thôi, đành một nhẽ. Dẫu sao họ cũng tự thiến chứ không phải bị đè ra thiến.
Ở xứ ta, từ khi có người gọi đích danh tự do là cái con cặc, thì cả nước bỗng ngớ ra bởi vì, sao trông nó buồn thiu ỉu xìu đến như vậy. Hóa ra nó đã bị thiến tự bao giờ! Cho dù không bị treo ngược lên như heo hay úp một cái cối giã gạo lên đầu, nhưng hơn nửa thế kỷ nay, từ khi vào mẫu giáo, nó đã bị bóp cho nát bét ra cái tư tưởng tự do như hai cái dịch hoàn, thì còn đâu khí thế mà vùng lên được.
Cho nên dẫu có muốn ngồi nhìn hòn dái đâm đinh như nghệ sĩ Pyotr Pavlensky trình diễn Fixation bằng cách đóng đinh bìu dái mình trên quảng trường Đỏ cũng không còn dái đâu mà đóng.
Ô hô, cả nước bị thiến! Đúng là đau như hoạn!
Khuất Đẩu
17/11/2013


Vui vui thui nhé !-Son Tran
TRANH CỔ ĐỘNG TRONG TUẦN
-BÍT LỐI thế này...
-TỰ DO nào MUỐN HỎI THĂM (sic)*
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=538419159558340&set=gm.595096103862921&type=1&theater.

-

Hiệu ứng sốc Petr Pavlensky! (Đỗ Xuân Cang)

“…Nói về sự đau đớn chắc chắn việc khâu miệng mình lại với nhiều mũi khâu cả hai môi, hay khỏa thân nằm trên cả trăm mũi nhọn sẽ đau đớn hơn nhiều với việc đóng một cái đinh. Nhưng nói về tầm vóc thông điệp chắc chắn thông điệp thứ ba lớn hơn nhiều…”

Sáng chủ nhật lạnh giá 10/11/2013 tại quảng trường đỏ họa sĩ Petr Pavlensky đã làm sửng xốt công luận bằng tác phẩm nghệ thuật độc đáo của mình, nhân ngày cảnh sát Nga. Đóng đinh biù dái của mình giữa quảng trường trong trạng thái khỏa thân. Bằng động thái của mình Petr Pavlensky muốn gửi ra thông điệp về sự đông cứng của con người trong chế độ công an trị.
Hành độc độc đáo diễn ra ngay trên quảng trường lịch sử, cái nôi của nhà nước, nơi rất đông người qua lại thực sự đã là một cú sốc trong nước Nga. Các hãng truyền thông các trang báo mạng dồn đập đưa tin. Ý tưởng này xuất hiện trước đó 1 tuần, theo lời tác giả. Anh đã chuẩn bị hành động một cách chính xác. Trong vòng 40 giây, cách xe cảnh sát 15 mét, anh đã kịp cởi bỏ và vứt ra xa tất cả quần áo và đóng đinh xuyên qua biù dái xuống sâu sân quảng trương. Sự việc trên đã kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút trước khi anh bị cảnh sát đưa đi.
Sau đó anh đã được đưa đi khám tâm thần, bác sĩ đã khẳng định anh hoàn toàn khỏe mạnh. Có những thông tin anh bị khởi tố hình sự về tội phá rối nơi công cộng và có thể bị sử 5 năm tù giam. Lập tức tội danh này được một số hãng truyền hình đem ra mổ sẻ và so sánh với các vụ án khác, nó cho thấy sự lạm dụng của cơ quan hành pháp qua điều luật này: lên tiếng phản đối, biểu tình, làm nghệ thuật v.v..., đều có thể thành tội. Sau đó có tin anh bị khởi tối vì tội "мелкое хулиганство - phá rối nhỏ nơi công cộng", có thể bị giam 15 ngày.
Trước tòa án anh bị giam giữ trong xe cảnh sát không ai trong thân nhân và luật sư được tiếp xúc với anh. Vợ anh chỉ được thoáng nhìn thấy anh. Sau 5 giờ chờ đợi anh được thả ra thẳng tư xe cảnh sát trước sự ngạc nhiên của chính anh và tất cả mọi người. Được biết tòa đã không chấp nhận cáo buộc vì không có hành động cấu thành tội phạm. Anh không chửi mắng xúc phạm ai, không làm cho ai thiệt hại. Phản ứng này cũng như để anh ngồi 1 giờ 30 phút trên quảng trường  cho thấy sự lúng túng của nhà cầm quyền trước sự kiện trên.
Hình ảnh một người khỏa thân trong giá lạnh bất động nhìn xuống bộ phận sinh dục của mình bị đóng đinh - hình ảnh nước Nga thời Putin. Sự vô cảm, chịu đựng, chấp nhận sự đau đớn, máu chảy, bộ phận sinh dục, đóng đinh, quảng trường đỏ là một phối cảnh độc đáo của nghệ thuật hiện đại. Nghệ thuật sử dụng thân thể làm vật liệu sáng tạo
Được biết đây không phải là tác phẩm đầu tiên của anh trong trường phái này.
Ngày 23/7/2012: Anh đã đứng trước nhà thờ Kazan tại thành phố Sankt-Petekburg với cái miệng bị khâu và biểu ngữ bảo vệ nhóm Pussy Riot
petrapavlensky09
petrpavlensky02
Ngày 3/5/2013: Anh khỏa thân trong vong dây kẽm gai trước tòa nhà hội đồng tư pháp Sankt-Petekburg:
petrapavlensky07
Ngày 10/11/2013, anh đóng đinh biù dái trước điện Cẩm Linh:
petrpavlensky08
petrpavlensky05
petrpavlensky04
Nói về sự đau đớn chắc chắn việc khâu miệng mình lại với nhiều mũi khâu cả hai môi, hay khỏa thân nằm trên cả trăm mũi nhọn sẽ đau đớn hơn nhiều với việc đóng một cái đinh. Nhưng nói về tầm vóc thông điệp chắc chắn thông điệp thứ ba lớn hơn nhiều. Mặc dù thông điệp anh dành cho người Nga, Nước Nga, nhưng đối với tôi thông điệp cũng dành cho chúng ta, những con người sống dưới chế độ độc tài. Thông điệp của anh đã vượt biên giới nước Nga
Praha, 17/11/2013
Đỗ Xuân Cang


Ngồi nhìn hòn dái đâm đinh
Tháng 11 16, 2013 Phạm Thị Hoài
Một người đàn ông đến trước Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ, cởi bỏ hết áo quần, ngồi bệt xuống, dùng búa đóng một chiếc đinh dài xuyên qua bìu dái, găm chặt cặp tinh hoàn của mình xuống nền đá lát địa điểm nổi tiếng này.

Nghệ sĩ Nga Pyotr Pavlensky tuyên bố rằng màn trình diễn mang tênFixation của mình hôm Chủ nhật tuần trước, nhân Ngày Cảnh sát Nga, là “ẩn dụ về sự vô cảm, sự thờ ơ với chính trị và thái độ duy định mệnh của xã hội Nga hiện đại”. Nước Nga đang trở thành một nhà nước cảnh sát, song thay vì sử dụng sức mạnh của số đông thì dân chúng chỉ bất động ngồi nhìn chính quyền tóm chặt dái mình, đóng đinh mình vào nền tảng của chế độ và phó mặc cho số phận. Một ẩn dụ mạnh. Một chân dung bạo liệt về bạo lực và bất lực. Một tuyên ngôn đau đớn về tuyệt vọng và khuất phục.
Quảng trường Ba Đình cũng là khung cảnh thích hợp cho hành động nghệ thuật ấy. Một hành động cực đoan. Song trong nghệ thuật, cực đoan bao nhiêu cũng không đủ.
_________
Ảnh: Dmitry Zykov
© 2013 pro&contra
...It also "hurt and disgusted."


Putin's Russia benchmark in life and in literature?
-  "become rich" and "do not get caught."


Nó đây, Cuộc Nhậu Nhẹt Vĩ Đại mang tên  X. 
-Con gái thủ tướng Dũng bị cư dân mạng 'ném đá'
SÀI GÒN (NV) .- Bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tham dự một buổi trình diễn thời trang ở Sài Gòn được chú ý và lập tức có nhiều lời bình luận trên facebook và blogs.

Bà Nguyễn Thanh Phượng (thứ ba từ phải) chụp hình chung với nhà thiết kế (thứ tư từ phải) và các khách mời. (Hình: Ngôi sao)

Bản tin được báo “Ngôi sao” chuyên về các chuyện trong giới trình diễn và thời trang đăng tải trên mạng hôm Thứ Năm 14/11/2013 nhưng nay đã bị lấy xuống.

Ngay cả các tờ báo chuyên đăng lại bản tin hấp dẫn của những báo khác là “Báo Mới” cũng bị rút xuống. Tuy nhiên, người ta có thể đọc được bản tin này trên blog “Người Lót Gạch”.

Theo bản tin ngắn kèm rất nhiều hình của báo Ngôi Sao, bà Nguyễn Thanh Phượng là một khách hàng thân thiết và đặc biệt của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Giới chơi facebook đã nhanh nhẹn chộp lấy hình ảnh đặc biệt này để chuyền đi và đưa ra các lời bình luận, mà cư dân mạng gọi là 'ném đá', phần lớn không có gì để ca ngợi cả áo lẫn người, dù báo ngôi sao mô tả bà  Nguyễn Thanh Phượng tham dự “với một phong thái sang trọng và quý phái”.

Bà Phượng cùng nhiều cựu hoa hậu, diva, tới dự buổi trình diễn thời trang có chủ đề “Những cánh bướm cuối thu” ở Sài Gòn tối Thứ Ba 12/11/2013. Bà và một số người cũng mặc các áo đầm in hình bướm “xúng xính tới xem show diễn”. Riêng bà thì mặc áo đầm trắng, bướm đen.
Trên Facebook có người thốt lên 'váy ơi là váy!.' Một người tên 'Heidi Dang' nhận xét: 'Mặc như vậy mà mặc được hay thật! Tên viết bài này viết thế mà không biết thẹn!'
Còn 'Hải Tarzan' chua thêm: ' Một bên vì nhu cầu làm đẹp, một bên cần theo đít voi hít bã mía, thế là thuê bọn bồi bút cùng nhau lăng xê.'
Báo Ngôi sao ca tụng nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường: “Là một nhà thiết kế danh tiếng Việt Nam hiện nay với những show thời trang hoành tráng và đẳng cấp, Đỗ Mạnh Cường đã và đang tạo tiếng vang rất lớn trong giới thời trang, đặc biệt là dòng thời trang ứng dụng sang trọng. Đó cũng là lý do vì sao anh luôn được nhiều quý cô, quý bà thành đạt lựa chọn”.
Bà Phượng trong chiếc đầm bướm trắng đen. (Hình: Ngôi sao)

Ái nữ của thủ tướng nổi bật trong chiếc đầm bướm trắng đen.
Doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng đẹp quý phái 
với chiếc đầm của NTK Đỗ Mạnh Cường
Cô cũng là một khách hàng thân thiết và 
đặc biệt của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.
Doanh nhân Thanh Phượng và Hoa hậu Việt Nam – Đặng Thu Thảo

“Không có người phụ nữ nào xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp... Áo đầm thế nầy mà cũng gọi là thiết kế, lại để cho công chúa mặc mới tội bả chứ.” Blogger Hồ Ly Tiên bình luận.

Facebooker  Nguyễn Phước chê: “Xấu như ma le. Mà cũng do trình độ thẩm mỹ cô này quá kém nên mới xấu như thế này.” 

Còn facebooker Phạm Đăng Quỳnh thì kêu: “Giống đòn bánh tét quá!” Trong khi 'Rainy Thanh Thảo' gọi bà Phượng là: 'Thành viên ưu tú của câu lạc bộ " đi lên bằng chính đôi chân của bố mình."

Bà Nguyễn Thanh Phượng, con thứ hai của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà hiện đang cầm đầu một số công ty kinh doanh đầu tư tài chính và ngân hàng tại Sài Gòn. Chồng bà, Việt kiều Mỹ Nguyễn Bảo Hoàng cũng cầm đầu một số công ty đầu tư tài chính và mới đây ký hợp đồng chuẩn bị mở chi nhánh nhà hàng ăn nhanh Mc Donald.
Có nhiều lời đồn đãi về nguồn gốc tài sản, thế lực kinh doanh của bà con gái của ông thủ tướng khiến bà có lần phải phân bua trên mặt báo. (TN)- Tầng lớp trí thức là gì? (VHNA).- Thu tiền An ninh quốc phòng gấp 8 lần, dân bức xúc (Infonet).

- Vì sao Trung Quốc lập Hội đồng An ninh quốc gia? (PT). - Trung Quốc “bẻ lái” kinh tế, ổn định xã hội (TP).

- Phạm Đỗ Chí: Hai nền kinh tế song hành ở Việt Nam: “sinh lợi” và “đặc lợi”, ai lấn sân? (viet-studies).

- Vụ 10 năm oan sai: 6 điều tra viên có dám tố cáo ông Chấn đã vu khống? (LĐ). - 20 năm đòi bồi thường oan sai (NLĐ). - Nghi án Hàn Đức Long oan sai: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng (NLĐ).

- Nguyễn Ngọc Già: Nghề luật sư bị hạ nhục (RFA).

- Vụ tông chết công nhân vệ sinh: Không nên cho hưởng án treo (NLĐ).

- Sếp Tuyên giáo làm phát ngôn viên CP (BBC).

- Ông Phạm Bình Minh, di sản và thử thách (VnEco).

--Vụ 10 năm oan sai: 6 điều tra viên có dám tố cáo ông Chấn đã vu khống ? Linh Trần - Dân trí 15/11/2013 – 09:18

- Liên quan đến những sai phạm của Thiếu tướng Trần Văn Vệ (NCT).

- Xuất hiện thêm một nghi án oan sai chấn động ở Bắc Giang? (Soha). - Vụ Hàn Đức Long: 8 năm nghiệt ngã người vợ kêu oan cho chồng bị án tử (PL&ĐS). - Những vụ án oan thấu trời xanh – Kỳ 2: Hung thủ sa lưới, người ngay vẫn trầy trật minh oan (TN). - Án oan 10 năm:Vợ Lý Nguyễn Chung 2 lần định quyên sinh (ĐV).

- Hình ảnh 2 bị cáo bị tuyên án tử hình trong “đại án tham nhũng”: (Infonet). - Tuyên án “đại án” tham nhũng tại Cty Cho thuê Tài chính II: Tử hình… “quan tham”! (LĐ).

- Bài cuối – Án oan chấn động một thời: Lỗi từ cán bộ… (LĐ). - Vụ 10 năm oan sai: Điều tra, xét xử lại để đảm bảo tính nhân văn pháp luật (2) (LĐ). - Luật sư của ông Chấn “cãi” thế nào tại phiên tòa phúc thẩm năm 2004? (Infonet). - Bắc Giang phủ nhận thông tin ngăn ông Chấn tiếp xúc báo chí (NLĐ).

- Khổ như “dân kiện quan”! (ĐĐK).

- Xôn xao vụ người dân vây đốt xe cảnh sát giao thông (TN).

- Xe công an đụng phải người mù (TT). - Tòa án VN lại lạm quyền Quốc hội? (BBC). - Bốn cán bộ thi hành án cùng trộm ngà voi tang vật (TT).
- Tân Phó Thủ tướng và chuyện cha truyền con nối (TVN).

- Cảnh giác với nhóm lợi ích thân hữu (TT). - Việt Nam cấm tòa án cho tham nhũng hưởng án treo (Người Việt).

Tân Phó Thủ tướng và chuyện cha truyền con nối (TVN 14-11-13) --- Thủ tướng khẳng định: "Ông Phạm Bình Minh đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ". Ông cũng chính là người khẳng định Nguyễn Tấn Dũng đủ điều kiện làm thủ tướng.Cảnh giác với nhóm lợi ích thân hữu (TT 14-11-13) -- Bài TS Nguyễn Ngọc Điện

Bí quyết "đăng đàn": ĐBQH phản ứng trước phát ngôn của Bộ trưởng Công Thương (infonet 14-11-13) -- "Tôi không hiểu bộ trưởng nói gì", một ĐBQH nói. Đó chính là bí quyết "đăng đàn" của các bộ trưởng!
Định vị cá nhân và cơn bão thông tin xã hội (Blog Lê Ngọc Sơn 11-11-13) -- P/v TS Đỗ Anh Đức

- Chất vấn bộ trưởng: Ai nên ngồi “ghế nóng”? (VnEco). - ‘Không nhiều câu chất vấn Bộ trưởng Y tế’ (VNN).

- Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Quy trách nhiệm chính do cấp phường (TT). - Nhìn lại 1 tháng tìm xác nạn nhân vụ Cát Tường (VNN). - Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ “Thẩm mỹ viện Cát Tường” (GDVN).


Con gái của Ôn Gia Bảo và JP Morgan : JPMorgan’s Fruitful Ties to a Member of China’s Elite (NYT 13-11-13)◄Bài rất hay về Jeff Bezos và Amazon: Amazon's Greatest Weapon: Jeff Bezos's Paranoia (WSJ 13-11-13)

Tổng số lượt xem trang