Thứ Ba, 26 tháng 5, 2015

Bệnh viện 300 tỷ đồng bỏ hoang

-Bệnh viện đa khoa Tây Đô “trùm mền” nhiều năm qua. Ảnh: Cửu Long
Bệnh viện 300 tỷ đồng bỏ hoang
23/5/2015 Từng có doanh thu 500 đến 600 triệu đồng mỗi ngày, bệnh viện đa khoa Tây Đô giờ đang bỏ hoang cho chuột, rắn trú ngụ.
Nằm ngay thành phố Cần Thơ, khối nhà 5 tầng từng là các khoa, phòng khám chữa bệnh của bệnh viện đa khoa Tây Đô hiện bám đầy rong rêu. Khuôn viên viện hàng ngàn m2 ngập trong cây cỏ, nhiều ghế đá nghiêng ngửa, rệu rã. Vách tường và trần trong tình trạng bong tróc, thấm nước. Dưới nền gạch, nhiều chỗ đã bị sụt lún. Ngoài sân, những chiếc xe cấp cứu bám đầy bụi...


“Cây cỏ um tùm. Rắn rết, chuột trong khuôn viên bệnh viện nhiều lắm, người dân sống xung quanh rất sợ, nhất là rắn lục đuôi đỏ”, bà Trần Thị Hai (60 tuổi), nhà đối diện bệnh viện cho biết.

Tây Đô từng là bệnh viện tư nhân hiện đại bậc nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô 100 giường bệnh, 7 phòng mổ, 180 y bác sĩ, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nhưng nhiều năm nay, bệnh viện đã bỏ hoang do tranh chấp kéo dài.

Theo ông Cao Trường Thọ, Trưởng ban kiểm soát của bệnh viện, năm 2004, hơn 50 thành viên góp vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng, mua sắm trang thiết bị và giữa năm 2007 bệnh viện đi vào hoạt động.

Gần 2 năm sau, các thành viên tranh chấp quyền kiểm soát, tố cáo đến cơ quan chức năng. Sau thanh tra, bệnh viện bị kết luận có nhiều sai phạm như: nâng khống giá đất, giá mua vật tư, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh...

Đến tháng 4/2012, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tây Đô. Con dấu của bệnh viện sau đó bị thu hồi. Năm 2013, công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án Sử dụng trái phép tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại viện này để điều tra các cá nhân liên quan.Cây cỏ che gần hết lối vào Trung tâm khí y tế của bệnh viện. Ảnh: Cửu Long


"Sau nhiều năm thưa kiện, những người liên quan đều thiệt hại. Nhưng lỗi lớn nhất là với xã hội vì các bệnh viện trong khu vực quá tải, nơi đây lại ngưng hoạt động”, Trưởng ban kiểm soát của bệnh viện nói.

Ông Thọ cho biết thêm, để tránh hư hỏng các trang thiết bị y tế đắt tiền như máy cộng hưởng từ MRI, máy CT-Scanner, dàn máy xét nghiệm, siêu âm cao cấp... bệnh viện phải duy trì chạy máy lạnh và thuê bảo vệ trông coi.

“Trước đây, lúc cao điểm, bệnh viện đạt doanh thu 500 - 600 triệu đồng/ngày, giờ bỏ hoang, mỗi tháng còn phải tốn 40 triệu đồng thuê bảo vệ, trả tiền điện. Nếu không thưa kiện, bệnh viện đã hoàn tất giai đoạn 2, tăng quy mô lên 200 giường bệnh rồi”, ông Thọ tiếc rẻ.

Trưởng ban kiểm soát của bệnh viện cho biết thêm, hiện các bên đã ngồi lại, thống nhất xin đăng ký hoạt động trở lại rồi bán bệnh viện. Hiện có một đối tác từ Mỹ đang xúc tiến mua bệnh viện để duy trì việc khám chữa bệnh.Xe cấp cứu lâu ngày không sử dụng nên bụi, rêu bám đầy. Ảnh: Cửu Long


Ông Lê Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, về mặt xã hội, bệnh viện quy mô, hiện đại mà bỏ không mấy năm qua là lãng phí lớn, dù là của tư nhân. Do vậy, việc sớm tìm được sự đồng thuận của các bên để có phương án giải quyết cho bệnh viện sớm hoạt động là rất cần thiết.


-Bệnh viện 50 triệu đô của Mỹ bỏ hoang giữa Hà Nội (VNN 31-3-15)
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà NộiSau 18 năm kể từ khi có giấy phép đầu tư, bệnh viện trị giá 50 triệu USD vẫn chưa đi vào hoạt động. Xung quanh công trình cỏ mọc um tùm.

Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ (Hà Nội) được cấp phép vào năm 1997, với tổng vốn 50 triệu USD do tập đoàn Keystone Invest (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Dự án nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy, mặt trước nhìn ra hồ Nghĩa Tân, xung quanh là khu dân cư. Tổng diện tích xây dựng bệnh viện là 27.000 m2 với 300 giường, chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...

Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Do vướng khâu giải phóng mặt bằng, năm 2006 dự án mới được khởi công xây dựng, đến nay đã hoàn thiện phần thô.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Thời gian chờ nhận giấy phép xây dựng và chấp thuận của Bộ Quốc phòng về bãi đỗ trực thăng trên nóc bệnh viện cũng khiến công trình bị chậm trễ.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Năm 2011, phần lắp đặt cơ điện bị gián đoạn, do nhà thầu cung cấp hệ thống điều hòa không đảm bảo chất lượng so với hợp đồng, nên công trình không thể hoàn thiện. Đến nay bệnh viện triệu đô như một tòa nhà bỏ hoang.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Theo các hộ dân sống ở khu vực, mỗi ngày chỉ có vài người ra vào công trình, máy móc không hoạt động. Hàng rào bằng tôn quây xung quanh, bảo vệ không cho người lạ vào bên trong.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Hệ thống camera giám sát được lắp đặt san sát trên các bức tường, hàng rào.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Nước bẩn lênh láng khắp bệnh viện.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Mặt sau tòa nhà giáp với các khu dân cư D3, D2, D6 Nghĩa Tân (Cầu Giấy) đang xây dựng dang dở.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Sắt thép, vật liệu xây dựng ngổn ngang và hoen rỉ bên trong bệnh viện. Một người dân trong khu tập thể D3 cho biết, dự án gần 5 năm không hoạt động, các hạng mục đã bị rêu, mốc bám đầy.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Nhiều tầng của toà nhà chưa hoàn thành, hệ thống nước, điện không hoạt động.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Hai bên đường dẫn xuống tầng hầm cỏ mọc um tùm.
Bệnh viện, 50 triệu đô, bỏ hoang, Hà Nội
Từng được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Hà Nội, giúp giảm tải cho các bệnh viện lớn, nhưng dự án vẫn "đắp chiếu" sau 18 năm nhận giấy phép đầu tư.
Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, công trình bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Do dự án của nước ngoài liên doanh với cơ quan thẩm quyền cấp bộ, nên chính quyền sở tại không nắm rõ được khi nào tiếp tục triển khai công trình.
(Theo Zing.vn)-

Tổng số lượt xem trang