Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Công an Đắk Lắk: VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự

--Phóng viên VTV bị tố dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sựZing.vn
Theo kết quả xác minh của Công an tỉnh Đắk Lắk, các phóng viên của VTV đã nhờ một số người dân chặt hạ cây rừng để làm phóng sự phá rừng trên địa bàn tỉnh. 
Chiều 2/8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đại tá Phạm Minh Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển trái phép gỗ của nhóm phóng viên Chuyển động 24h phát trên kênh truyền hình VTV1 ngày 4 và 5/5.Đại tá Phạm Minh Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin vụ việc. Ảnh: Minh Quý.


Đại tá Thắng cho biết, những người có mặt trong phóng sự gồm ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (cùng ở xã Ea Đáh, huyện Krông Năng).

Theo những người này, tháng 4, 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà họ xin được phỏng vấn và quay phim làm phóng sự về nương rẫy. Ba người này yêu cầu ông Dinh mượn cầm theo cưa lốc để ghi hình.

Sau đó, những người này quay cảnh cưa một cây gỗ đã chặt hạ trước đó và một cây còn sống. Làm theo hướng dẫn, vợ chồng ông Dinh, bà Mao được nhóm người trên trả công 500.000 đồng. Ông Tu được 100.000 đồng.

Công an địa phương xác định khu vực quay phóng sự là tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng. Cánh rừng này do các hộ dân tự khai hoang, sản xuất từ năm 1996, không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự…

“Qua xác minh, có một số nội dung phản ánh không đúng, không khách quan, có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp”, đại tá Thắng nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Tý - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, cho biết Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi Bộ Thông tin – Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.
Lúc gần 20h, trên Fanpage của Trung tâm tin tức 24h đăng tải nội dung: Vừa qua, VTV24 đã phát sóng vệt phóng sự điều tra về phá rừng ở Đăk Lăk, những phóng sự phản ánh thực tế phá rừng nghiêm trọng đã được khán giả đặc biệt quan tâm và đánh giá cao. Tuy nhiên, một số tờ báo đưa ra thông tin không đúng về quá trình tác nghiệp của phóng viên thực hiện vệt phóng sự này.

Để đánh giá chính xác các thước phim, về quá trình tác nghiệp của phóng viên, Chuyển động 24h sẽ phát sóng lại ở một số chương trình....
Công an Đắk Lắk nói "VTV dàn dựng phóng sự phá rừng”Tuổi Trẻ
VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự?Người Lao Động
Hết "cây chổi quét rau", VTV lại vướng nghi án dàn dựng cảnh phá rừng ở Đắc LắcICT News
Thể thao văn hóa -Soha -Tiền Phong -Đài Tiếng Nói Việt Nam

-VTV bị tố vi phạm quyền tác giả trong phóng sự 30.4-
Để thực hiện phóng sự về chuyện tình của ông Nghi và bà Hoa, bị chia cách do chiến tranh, VTV đã ngang nhiên chiếm đoạt quyền tác giả của tác giả Bùi Minh Tuấn.

Trong phóng sự phát trên VTV1 trưa nay, 30.4, chương trình Chuyển động 24h đã có những cảnh quay cầu Hiền Lương từ trên cao rất đẹp. Rất tiếc, đây là hình ảnh quay bằng flycam của tác giả Bùi Minh Tuấn, đã đăng tải trên mạng chia sẻ video YouTube từ tháng 11.2014. Ngoài ra, chương trình cũng sử dụng một số hình ảnh khác, cũng của Bùi Minh Tuấn, vừa đăng tải hôm 26.4.2015.
Đáng chú ý là: trên các đoạn clip do tác giả Bùi Minh Tuấn đưa lên kênh YouTube cá nhân của anh đều có dòng ghi chú bản quyền "Copyright by Yamaha Trung Ta" và VTV đã cắt cúp clip để bỏ đi thông tin này. Trong chương trình, VTV cũng không hề đề cập đến việc họ đã sử dụng hình ảnh của anh Tuấn.
 Khi sử dụng lại, VTV đã xóa bỏ thông tin bản quyền của anh Tuấn (ảnh chụp màn hình kênh YouTube của VTV) 
Trao đổi với báo giới, tác giả Bùi Minh Tuấn, chủ một cửa hàng bán xe máy tại Quảng Trị, cho biết lúc 3 giờ sáng 30/4, một người có nickname là Nguyễn Đình Quân, tự giới thiệu là phóng viên của Chuyển động 24h nhắn tin cho anh trên Facebook, xin phép được sử dụng hình ảnh do anh thực hiện để làm phóng sự và phóng sự sẽ phát lúc 11g15 hôm nay. Tuy nhiên khi anh Tuấn nhận được tin nhắn thì phóng sự đã phát và anh rơi vào sự đã rồi.
Sau khi tác giả Bùi Minh Tuấn "la làng" trên một diễn đàn dành cho các nhà báo, anh cho biết người của VTV đã gọi điện cho anh, bảo rằng sẽ ghi chú nguồn tư liệu của anh - điều họ đã không hề làm trước đó.

Hiện video clip phóng sự do Chuyển động 24h đưa lên YouTube đã bị YouTube xóa bỏ với ghi chú cho biết video bị xóa bỏ vì vi phạm bản quyền.
Được biết, anh Bùi Minh Tuấn vốn là dân kinh doanh nhưng có niềm đam mê với nhiếp ảnh và video. Hai đoạn clip anh đưa lên YouTube được quay với chất lượng rất tốt với những tít tựa đầy tính báo chí như: "Cầu Hiền Lương - Vĩ tuyến 17, Một góc nhìn", "Cầu Hiền Lương - Chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất non sông".
Đây không phải lần đầu bản quyền hình ảnh của anh Tuấn bị xâm phạm. Những lần trước, anh vẫn nén lòng bỏ qua. Song lần này, với hành động cố tình cắt cúp của VTV để xóa bỏ thông tin bản quyền của anh thì anh Tuấn đã buộc phải lên tiếng.
Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có một quy định cho phép tổ chức phát sóng (đài phát thanh, truyền hình) được phép sử dụng các tác phẩm đã công bố mà không cần phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả. Đây được xem là quy định rất thông thoáng của luật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Clip của VTV đã bị YouTube gỡ bỏ (ảnh chụp màn hình YouTube) 
Làng văn hóa nghệ thuật thời gian qua đã rất nhiều lần ghi nhận việc các chương trình do nhà đài thực hiện với các đối tác liên kết đã liên tục sử dụng tác phẩm của các nhạc sĩ mà không hề xin phép, thậm chí lấy cả những tác phẩm đã được bán độc quyền cho ca sĩ để phát sóng, gây ra nhiều hậu quả đối với các ca sĩ. Tuy nhiên tất cả đều chỉ ồn ào một chút rồi thôi chính vì chiếc "kim bài miễn tử" mà luật đã trao cho nhà đài - "được xài trước, trả tiền sau".
Nhưng, với động tác cắt cúp clip của tác giả Bùi Minh Tuấn mới đây thì đó chính là hành vi vi phạm pháp luật - chiếm đoạt quyền tác giả - khi VTV đã không nêu tên thật hoặc bút danh của anh Tuấn khi sử dụng tác phẩm của anh. Chưa kể, hành vi của VTV còn vi phạm quyền áp dụng biện pháp công nghệ để tự bảo vệ quyền liên quan của anh Tuấn khi loại bỏ thông tin bản quyền của anh.
Đã quá nhiều lời kêu than. Đã quá nhiều sự bức xúc từ các tác giả và chủ sở hữu quyền. Đến bao giờ VTV mới học được cách hành xử văn minh đối với tài sản trí tuệ của người khác hay sẽ tiếp tục góp phần vào mảng màu xấu xí của bức tranh bản quyền tại Việt Nam?
Theo Phạm Thành Nhân/PNO

Tổng số lượt xem trang