Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Xuân Sơn không quá bất ngờ đối với dư luận. Trước đó, quá trình điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng Ocean Bank, cơ quan CSĐT đã nhiều lần triệu tập ông Sơn. Trong ngày Chủ nhật-19.7, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ông Nguyễn Xuân Sơn thôi giữ chức Chủ tịch HĐTV PVN để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công. Một ngày sau (ngày 20.7), Bộ trưởng Bộ Công thương họp triển khai các quyết định nhân sự tại Tập đoàn PVN - theo đó ông Sơn được phân công nhận nhiệm vụ tại Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch PVN đã không có mặt tại cuộc họp này. 
Ông Nguyễn Xuân Sơn khi còn đương chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN. Ảnh: KỲ ANH - T.L  
Theo nguồn tin của Lao Động, tối 19.7 - ngay sau khi thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định cho ông Sơn thôi chức Chủ tịch HĐTV PVN được đăng công khai trên các báo, ông Nguyễn Xuân Sơn bị tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Trao đổi với PV Lao Động sáng nay (21.7), PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - xác nhận tối ngày 19.7- ông Nguyễn Xuân Sơn phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tăng cao. Theo TS Nguyễn Quốc Anh, qua hai ngày điều trị sức khỏe của ông Nguyễn Xuân Sơn đã hồi phục tốt. Khi được hỏi về khả năng ông Sơn có thể được xuất viện?, TS Nguyễn Quốc Anh khẳng định: "Trưa nay hội đồng chuyên môn sẽ hội chẩn, để đánh giá tổng thể". 
Đến chiều tối ngày 21.7, TS Nguyễn Quốc Anh cho PV báo Lao Động biết tình hình sức khỏe của cựu Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Xuân Sơn đã ổn định và được cho xuất viện.
Trước đó, ngay từ đầu giờ chiều nay, một tổ cán bộ Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có mặt tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai. Đến 15 giờ 50, ông Sơn được đưa ra xe. Vào chiều tối cùng ngày, trong nhà ông Sơn có sự hiện diện của khoảng 5-6 cán bộ công an tiến hành lệnh bắt và khám xét nơi ở. Những người mặc cảnh phục cảnh sát đã vào nhà ông Nguyễn Xuân Sơn ở D2 – 21 Khu đô thị Ciputra, phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội để thực hiện lệnh khám xét. Các rèm của nhà ông Sơn đều được kéo rất kín không quan sát được vào bên trong.
Đến 19h8 ngày 21.7, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện xong lệnh khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn.

Đến 19h8 ngày 21.7, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện xong lệnh khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn. 
Cựu Chủ tịch Tập đoàn PVN - Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi: Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Những thông tin ban đầu cho biết: Ông Nguyễn Xuân Sơn bị tình nghi có sai phạm trong giai đoạn giữ chức Phó Tổng giám đốc PVN - Tổng giám đốc Ngân hàng OCean Bank, đã để mất nguồn vốn 800 tỉ mà PVN đầu tư vào Ocean Bank. 
Ông Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV PVN vào ngày 8.7.2014. Trước khi giữ chức chủ tịch PVN, ông Nguyễn Xuân Sơn từng giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng Ocean Bank. Phó Tổng giám đốc PVN.
Ông Nguyễn Xuân Sơn  sinh ngày 20.11.1962 tại Đức La, Đức Thọ (Hà Tĩnh), là thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh. Ông tốt nghiệp các trường ĐH Nam Carolina (Hoa Kỳ), chuyên ngành Quản trị kinh doanh, cấp đào tạo trên đại học; ĐH Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Vật giá và Trường Đào tạo cán bộ dầu khí, cấp đào tạo đại học.
Ông Nguyễn Xuân Sơn có thời gian công tác 30 năm gắn bó với ngành dầu khí. Từ 1984 là cán bộ Vụ Tài chính Kế toán Tổng cục Dầu khí sau đó là TCty Dầu khí Việt Nam. Từ năm 2003 đến tháng 10.2006 giữ chức Phó TGĐ Cty Tài chính Dầu khí (PVFC) rồi TGĐ PVFC đến tháng 5.2007, sau đó được bổ nhiệm chức vụ TGĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) vào tháng 12.2008. Làm việc ở Ocean Bank được khoảng 2 năm, đầu năm 2011, Ocean Bank thông báo ông Sơn thôi chức TGĐ và thay vào đó là bà Nguyễn Minh Thu. Tháng 1.2015, bà Nguyễn Minh Thu bị bắt vì hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Chiều 21.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai đưa ông Sơn về nhà.

Ngay sau đó,  Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Xuân Sơn để điều tra.
Công an vừa ra khỏi nhà ông Sơn sau khi khám xét.  
Công an vừa ra khỏi nhà ông Sơn sau khi khám xét.