Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2015

Đảo nhân tạo 'giúp TQ chống tàu ngầm'

-Đảo nhân tạo 'giúp TQ chống tàu ngầm'

Việc xây dựng đường băng thứ ba trên Biển Đông có thể giúp Bắc Kinh lấp lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm, hãng tin Reuters dẫn ý kiến các chuyên gia Trung Quốc và phương Tây cho biết.

Các đảo nhân tạo sẽ giúp Trung Quốc tăng khả năng viễn chinh ở quần đảo Trường Sa. Bên cạnh đó, nước này cũng có thể sử dụng chúng để săn tàu ngầm trong và ngoài vùng biển này.

Ba đường băng, vốn chỉ cách Trung quốc đại lục 1.400km, sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng vùng hoạt động của máy bay tuần tra Y-9 và trực thăng Ka-28, vốn đang được cải tiến để truy lùng tàu ngầm, các chuyên gia nói thêm.


Việc biến một bãi đá ngầm thành sân bay không đồng nghĩa với quyền chủ quyền hoặc quyền hạn chế các phương tiện hàng không và hàng hảiBộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter

Một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng Năm ghi nhận lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ chống tàu ngầm của Trung Quốc dọc bờ biển nước này cũng như trong các vùng nước sâu.

Việc nâng cao khả năng chống tàu ngầm giúp Trung Quốc bảo vệ các tàu ngầm lớp Jin, có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạn nhân, vốn là yếu tố cốt lõi trong chiến lược phòng thủ hạt nhân của Trung Quốc, ông Zhang Baohui, một chuyên gia về an ninh tại Đại học Lĩnh Nam của Hong Kong được Reuters dẫn lời nói.

Điều này sẽ giúp đảm bảo tốt hơn sự an toàn cho các tàu ngầm so với khi chúng hoạt động trên những vùng biển mà Trung Quốc không thể hỗ trợ đầy đủ, ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu Washington có lo ngại rằng các đường băng mới sẽ giúp Trung Quốc nâng cao khả năng chống tàu ngầm hay không, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urbano nói Hoa Kỳ đang 'theo dõi tình hình trên Biển Đông'.Image copyrightCSIS AMTIImage captionTrung Quốc được nói là đang xây dựng đường băng thứ ba trên Biển Đông

Trong một phát biểu hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nói Hoa Kỳ sẽ 'hoạt động trên bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép'.

"Việc biến một bãi đá ngầm thành sân bay không đồng nghĩa với quyền chủ quyền hoặc quyền hạn chế các phương tiện hàng không và hàng hải", ông Carter phát biểu tại một hội nghị Không quân Hoa Kỳ.
Phòng thủ hạt nhân

Một nhà phân tích hàng hải tại Trung Quốc được Reuters dẫn lời nói Trung Quốc đang tìm cách củng cố thiết bị phát hiện tàu ngầm trên máy bay tuần tra Y-9 và trực thăng Ka-28.

Trung Quốc cũng được cho là sẽ đặt các thiết bị phát hiện ở đáy biển xung quanh các đảo mới.


Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thực hiện cuộc tuần tra phòng thủ hạt nhân đầu tiên vào năm 2015Báo cáo của Lầu Năm Góc

Ông Zhang trước đó nói các tàu ngầm tên lửa đạn đạo đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phòng thủ hạt nhân của Trung Quốc hơn những cường quốc khác, nhất là khi xét chính sách của Trung Quốc, trong đó quy định chỉ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công trước bằng vũ khí hạt nhân.

Điều này đồng nghĩa với việc các vũ khí trên bộ của Trung Quốc sẽ có nguy cơ bị tấn công phủ đầu nếu Bắc Kinh tiếp tục áp dụng chính sách này trong một cuộc xung đột.

Truyền thông và các trang blog quân sự quốc tế đã đăng tải các hình ảnh tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc hoạt động tại một căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam.

Hiện vẫn chưa rõ các tàu này có được trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân JL-2 hay không.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết hiện đang có bốn tàu ngầm lớp Jin đã được đưa vào hoạt động.

"Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thực hiện cuộc tuần tra phòng thủ hạt nhân đầu tiên vào năm 2015", báo cáo này nói thêm.-
Đường băng thứ ba Trung Quốc xây ở Trường Sa có thể dài 3 km
VNExpress

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn tuần trước cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng thứ ba ở Trường Sa và nó có thể dài 3 km.


Hình ảnh chụp đá Vành Khăn hôm 8/9. Phía trên là công trình ở bãi phía bắc, phía dưới là lối vào bãi phía nam. Ảnh: AMTI/CSIS /DigitalGlobe.


Các bức ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 8/9 do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố cho thấy hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đây.

Ảnh chụp một khu vực hình chữ nhật có tường chắn dài 3.000 m, giống công trình Trung Quốc xây trên hai bãi đá khác là Subi và Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam,Reuters dẫn lời Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), CSIS, cho biết.

"Thứ chúng tôi nhìn thấy rõ ràng sẽ là một đường băng dài 3.000 m. Chúng tôi còn thấy những công trình giống như là cảng tàu", ông nói.

Các chuyên gia an ninh nhận định đường băng đủ dài để phục vụ hầu hết phi cơ quân sự Trung Quốc, giúp Bắc Kinh tiếp cận nhiều hơn tới khu vực trung tâm hàng hải Đông Nam Á.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị sang thăm Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban từ chối bình luận cụ thể về đánh giá của ông Poling. Ông Urban nhắc lại quan điểm của Mỹ, kêu gọi dừng hoạt động cải tạo đất, dừng xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông để "giảm căng thẳng và tìm biện pháp ngoại giao".

"Trung Quốc nêu rõ ý định các chương trình của họ, và tiếp tục xây dựng. Những điều này sẽ không giảm căng thẳng hay dẫn đến một biện pháp ngoại giao", ông Urban cho biết thêm.

Theo Poling, một khi ba đường băng hoàn thành, Trung Quốc có thể đe dọa hoạt động không lưu phía trên những thực thể bị nước này cải tạo ở Biển Đông. Sẽ càng lo ngại hơn nếu Bắc Kinh thiết lập thêm các hệ thống phòng không hiện đại.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cuối tháng 6 cho thấy Trung Quốc gần hoàn thiện đường băng dài 3.000 m trên đá Chữ Thập. Trong ảnh vệ tinh chụp hồi đầu năm, Trung Quốc đã cải tạo được diện tích đất đủ để xây một đường băng trên đá Subi, với độ dài tương tự như đường băng trên đá Chữ Thập. Ông Poling nói hình ảnh gần đây nhất đã cho thấy rõ Trung Quốc đang xây đường băng trên Subi.

Trung Quốc tăng tốc tạo ra các đảo nhân tạo trên Biển Đông từ năm ngoái và bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, khi được yêu cầu xác thực hình ảnh vệ tinh chụp hồi đầu tháng cho thấy việc xây đường băng ở đá Vành Khăn, hôm qua nói rằng nước này "có quyền", bất chấp thực tế đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.Trung Quốc thừa nhận xây đường băng trên bãi đá Vành Khăn  /  Ảnh Trung Quốc san nền đường băng ở đá Subi

Tổng số lượt xem trang