Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Quảng Bình: Ô tô chặn hết lối vào trạm thu phí để phản đối tăng giá vé

Quảng Bình:Ô tô chặn hết lối vào trạm thu phí để phản đối tăng giá vé
Không đồng tình với quy định tăng phí đường bộ của Bộ Tài chính, nhiều người dân và doanh nghiệp đã đưa ô tô đến chặn ngang Trạm thu phí Quán Hàu tại Km 672+472 trên QL 1A, đoạn qua địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.


Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng ngày 4/1. Sở dĩ người dân và doanh nghiệp đưa xe đến chặn ngang trạm thu phí này là vì từ ngày 1/1/2016, phí đường bộ qua trạm tăng mức tối thiểu từ 20 ngàn đồng/lượt lên mức 35 ngàn đồng/lượt.

Khoảng 7 giờ sáng nay, rất nhiều người dân và doanh nghiệp đưa xe đến chặn ngang Trạm thu phí Quán Hàu phản đối quy định tăng phí đường bộ qua trạm của Bộ Tài chính

Theo lý giải của các chủ phương tiện, mới đây Bộ GTVT đã có đề nghị lùi thời hạn áp dụng việc tăng phí 6 tháng nhưng đơn vị quản lý trạm thu phí này vẫn quyết định nâng mức phí từ đầu năm 2016.

Ngoài ra, họ còn cho rằng trạm thu phí này là để thu phí cho tuyến đường tránh TP Đồng Hới nhưng rất nhiều lái xe chỉ lưu thông trên QL 1A, không đi qua đường tránh này mà vẫn bị thu phí vô lý.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đại diện Công ty TNHH BOT đường tránh TP Đồng Hới, đơn vị trực tiếp quản lý Trạm thu phí Quán Hàu đã có mặt tại hiện trường.

Vụ việc khiến giao thông bị ách tắc khoảng 2 giờ đồng hồ

Đại diện công ty này cho biết, đơn vị chỉ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc tăng phí vào thời điểm 1/1/2016. Còn về đề xuất lùi thời gian thu phí 6 tháng, vị đại diện này cho rằng, doanh nghiệp phải thực hiện việc thu phí theo quy định của Bộ Tài chính để thu hồi vốn đầu tư.

Vụ việc đã làm ách tắc giao thông quanh khu vực khoảng 2 giờ đồng hồ. Chỉ đến khi lực lượng CSGT đến làm việc, các chủ phương tiện mới chịu đưa xe ra khỏi hiện trường, đường qua trạm thu phí này mới lưu thông trở lại.

Tuy nhiên, những người tham gia vụ việc cho biết sẽ tiếp tục phản đối việc tăng phí qua trạm này nếu không có những điều chỉnh hợp lý.

Dân chặn xe đại biểu quốc hội phản đối trạm thu phí: Bộ GTVT nói gì?
Thanh Niên
(TNO) Hôm qua, người dân vây chặt trạm thu phí Xuân Mai-Hòa Bình, chặn xe đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc nhờ gửi kiến nghị lên Bộ GTVT... Các bên liên quan nói gì? vay-tram-thu-phi-ql6. 1. Người dân chặn xe ở trạm thu phí - Ảnh: Hoàng ...Dân ùn ùn quây, phản đối trạm thu phí
TP - Cho rằng chỉ đi có vài trăm mét nhưng vẫn phải trả mức phí lượt từ 25.000 đến 180.000 đồng, mấy ngày qua hàng trăm người dân sống gần trạm thu phí QL6 đã kéo đến trạm phản ứng.
Người dân tại trạm thu phí QL6 cho rằng, chỉ đi có vài trăm mét nhưng phải trả mức phí cao nhất 180.000 đồng/lượt cho cả đường dự án là không công bằng.Người dân tại trạm thu phí QL6 cho rằng, chỉ đi có vài trăm mét nhưng phải trả mức phí cao nhất 180.000 đồng/lượt cho cả đường dự án là không công bằng.
Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp hơn 30km QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Hà Nội - Hòa Bình, ngày 20/10 - vừa qua đoạn đường này bắt đầu thu phí theo hình thức dự án BOT. 
Theo đó, mức phí mà nhà đầu tư - Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đưa ra để thu phí phương tiện qua lại với giá thấp nhất là 25.000 đồng/lượt (dành cho các xe ô tô có trọng tải dưới 2 tấn, ô tô chở người dưới 45 chỗ) và giá cao nhất 180.000 đồng/lượt (dành cho xe container). 
Cho rằng, mỗi lần đi qua lại trên QL6 chỉ vài trăm mét nhưng đều phải trả phí cả lượt là 30km, những ngày qua nhiều người dân sống tại thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) và các xã lân cận đã đưa phương tiện đến trạm phu phí đặt tại dốc Chum (thị trấn Lương Sơn) để phản ứng. 
“Hàng ngày tôi phải đưa, đón con đi học nên qua lại trạm thu phí ít nhất 4 lần, với mức phí 25.000 cho xe ô tô 4 chỗ, mỗi ngày tôi phải trả trung bình 100.000 đồng tiền phí. Số tiền này đắt hơn học phí và sinh hoạt của 2 con tôi ở trường tiểu học trong khi mỗi lần qua lại tôi chỉ đi hơn 500 mét”, anh Minh, một người dân ở thị trấn Lương Sơn phản ánh. 
Một số chủ xe tải và container còn bức xúc hơn vì hàng ngày thường phải trả từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng phí đường khi chở, giao hàng cho các nhà máy, khu sản xuất trên địa bàn. Không thể chịu được mức chi phí trên, các ngày qua nhiều tài xế đã đánh xe tải đến trạm phản ứng.
Do có nhiều chủ phương tiện kéo đến, có thời điểm hoạt động trạm thu phí QL6 đã bị tê liệt, nhiều phương tiện chạy trên QL6 theo hướng Hòa Bình - Hà Nội và ngược lại cũng không thể qua lại trạm, gây ùn tắc kéo dài.
Xem xét lại mức giá với xe địa phương
Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) Nguyễn Vũ Chi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ổn định tình hình, cùng với đó làm việc với chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Tổng Công ty 36 - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc và đơn vị quản lý trạm thu phí là Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc- Hòa Bình đề nghị có phương án hợp lý cho người dân.
Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết, mức phí trên đã được liên Bộ Tài chính - GTVT chấp thuận cho nhà đầu tư thu để hoàn vốn. Tuy nhiên, trước các ý kiến của người dân và chính quyền sở tại, nhà đầu tư sẽ đề xuất với liên bộ xin cơ chế đặc thù với phương tiện của người dân địa phương.

Tổng số lượt xem trang