Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

Phóng viên Hoài Nam bị cho thôi việc

-Phóng viên Hoài Nam bị cho thôi việc

Theo quyết định của Tổng biên tập báo Thanh Niên, hợp đồng lao động với phóng viên Nguyễn Hoài Nam chính thức chấm dứt ngày 30/11.

Ông Nam đăng trên mạng Facebook quyết định ngày 7/10 do Tổng biên tập Nguyễn Quang Thông ký, trong đó nói hợp đồng lao động của ông bị chấm dứt vì ông 'không hoàn thành định mức công việc" và vì "nhu cầu công tác của cơ quan".


"Việc tôi bị sa thải tôi không hề nuối tiếc... tôi không hổ thẹn vì gần 10 năm cống hiến cho tờ báo tôi yêu quý, công sức, trí tuệ của tôi đã được xã hội ghi nhận."

Ông cũng cáo buộc Phó Tổng biên tập phụ trách báo in Đặng Việt Hoa là người đã can thiệp đuổi việc ông. Ông cho biết: "Tháng 11 là tháng lương cuối cùng của tôi, họ cũng không tha, tiếp tục phạt 3 triệu đồng".

Trước đó ban biên tập nói ông Nam "suy diễn theo hướng vu khống".

Trong thông cáo đăng trên mặt báo hôm 20/10, ban biên tập báo Thanh Niên nói phóng viên Nguyễn Hoài Nam "nêu không đầy đủ bản chất nhân-quả của vụ việc, suy diễn theo hướng vu khống, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tờ báo, cần được xem xét và xử lý".

Hôm 20/10, phóng viên Hoài Nam, người đã làm nhiều phóng sự điều tra gây tiếng vang, lên mạng xã hội cáo buộc "tòa soạn trù dập cá nhân bằng luật rừng, bị thế lực bên ngoài tác động ngưng đăng các bài chống tham nhũng, gác bài rồi dùng định mức bài phạt tiền phóng viên..."


Tôi không hổ thẹn vì gần 10 năm cống hiến cho tờ báo tôi yêu quý, công sức, trí tuệ của tôi đã được xã hội ghi nhận.PV Nguyễn Hoài Nam

Trong các status trên trang cá nhân, ông Nam dẫn đầy đủ những văn bản, băng ghi âm liên quan đến vụ việc.

Sau đó, ban biên tập Thanh Niên đăng phản hồi trên website của mình: “Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn đã xác minh và có kết luận số 19-KL/TWĐTN-BKT ngày 7/9/2015. Theo đó, không có chứng cứ xác định cá nhân lãnh đạo báo Thanh Niên có liên quan hay bảo kê cho đối tượng tham nhũng; không dọa đuổi việc vì chống tham nhũng.

Báo này nói ông Nam và hai phóng viên khác là bà Hoàng Kim và ông Hà Đình Nguyên "cũng không hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu tin, bài" và cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Ông Nguyễn Hoài Nam, bút danh Hoài Nam, là tác giả nhiều bài báo được cho là "góp phần mang lại uy tín cho Thanh Niên" như “Thâm nhập đường dây hàng lậu Móng Cái; Người ghi hình lâm tặc phá rừng; Giấy kiểm dịch bán như rau; Kinh hoàng heo siêu nạc; Tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa; Nông dân vượt biên đánh bạc; Bí mật hành phi; Hãi hùng công nghệ trồng rau muống; Cảnh sát trật tự cơ động làm luật…”Ý kiến về vụ phóng viên bị ‘trù dập’
Phóng viên cáo buộc bị Thanh Niên trù dập
Nhà báo mất chức 'vì bài về 2/9'


-Cấp “khống” hàng loạt giấy kiểm nghiệm nước đóng chai

TTO - Trước khi giao lại con dấu cho cơ quan, ông Thông đã đóng khống con dấu trên nhiều giấy kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở cấp giấy công bố hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai.


Chi cục Tiểu chuẩn đo lường Nghệ An, nơi ông Thông công tác - Ảnh: D.Hòa


Ngày 7-11, ông Phan Ngọc Quang, chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Nghệ An, cho biết đơn vị này vừa tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Quang Thông, trưởng phòng tiêu chuẩn chất lượng, do ông Thông có những sai phạm trong việc cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chất lượng nước đóng chai trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, Đoàn thanh tra liên ngành do Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An chủ trì phát hiện nhiều sản phẩm nước đóng chai trên địa bàn Nghệ An không đạt chất lượng theo công bố nhưng vẫn được bán trên thị trường.

Các cơ sở sản xuất này được Phòng tiêu chuẩn chất lượng (thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An) do ông Thông cấp phiếu kiểm nghiệm và được sử dụng để công bố hợp quy.

Theo ông Quang, năm 2008 ông Thông được giữ chức vụ trưởng phòng tiêu chuẩn chất lượng, phụ trách phòng thử nghiệm Vilas 236 của Chi cục. Tháng 10-2012, phòng Vilas 236 ngưng hoạt động, Chi cục đã tiến hành thu hồi con dấu.

Tuy nhiên, trước khi giao lại con dấu cho cơ quan, ông Thông đã đóng khống con dấu trên nhiều giấy kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở cấp giấy công bố hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai.

Từ giấy chứng nhận kiểm nghiệm này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã công bố hợp quy cho các cơ sở sản xuất nước đóng chai và được tung ra bán trên thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chánh thanh tra Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An, cho biết qua xét nghiệm 26 chỉ tiêu của 21/37 mẫu nước được đoàn thanh tra liên ngành lấy mẫu không đạt chất lượng thì các chỉ tiêu không đạt chất lượng chủ yếu là vi sinh.

Trong đó, có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe con người. Theo thống kê, Nghệ An có gần 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai.-

​Siết chặt kinh doanh nước đóng chai
Bát nháo nước đóng bình, đóng chai

--

Tổng số lượt xem trang