Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

Cái Đêm Hôm Ấy & Ngày Hôm Nay

-Cái Đêm Hôm Ấy & Ngày Hôm Nay-S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Dân đói kêu trời vang ổ nhạn
Quân gian dậy đất tựa đàn ong

Phan Đình Phùng

Tôi có chút giao tình với anh Trần Ngọc Thành nên mỗi khi gặp gỡ chúng tôi đều tìm một cái quán (thật) vắng để ngồi tâm sự vụn, và uống với nhau vài chục ly rượu nhạt. Phải là một nơi “thật” vắng vì sau khi cạn mấy chai đầy (dù là rượu nhạt) thế nào ông đại diện Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do cũng chợt nhớ đến giọng ca ... thiên phú của mình:
Tui sẽ hát bài “Đi Đâu Cũng Nhớ Về Hà Tĩnh” để riêng tặng ... Tiến nha!

Thoạt đầu, tôi rẫy nẩy:
Như rứa tội chết anh Thành à. Em nỏ biết Hà Tĩnh ở nơi mô đâu nà?
Can chi chuyện đó, trước sau gì rồi cũng sẽ biết thôi mà. Quê hương là của chung mọi người chớ nào có phải của riêng ai đâu...

Tôi sinh ra ở Sài Gòn, lớn lên ở Đà Lạt, và sống (sắp) tàn đời ở California . Cả ba vùng đất này đều là nơi tập trung của dân tứ xứ nên không thể coi là bản quán của bất cứ ai. Nhận (đại) nơi chôn nhau cắt rốn của anh em bạn bè làm quê (mình) luôn cũng ... khoẻ, nhất là khi bằng hữu đã mở rộng lòng.

Với tâm cảm này, và sau khi nghe anh Trần Ngọc Thành hát (cỡ) trăm lần thì Hà Tĩnh “thấm” vô hồn tôi (rồi biến luôn thành “quê mình”) hồi nào không biết. Chỉ biết, từ đó, tôi ... đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh. Thị xã này – qua ảnh – trông cứ y như một thành phố xinh xắn ở trời Âu. Ngó an bình, và phú túc thấy rõ.Hà Tĩnh nhìn từ khách sạn BMC Plaza. Ảnh: panoramio

Nhưng ngó vậy, chớ không phải vậy đâu. Phần lớn những tin tức về Hà Tĩnh đều mang lại cho người đọc cái cảm giác (rất) bất an. Coi:
Tân chủ tịch và phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh dùng bằng giả từ Mỹ?
Hà Tĩnh: Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộ
Thương binh Hà Tĩnh biểu tình, hô đả đảo tham nhũng, yêu cầu Thủ tướng từ chức!
Thuế nặng, hàng loạt nông dân bỏ ruộng hoang
Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc
Vụ 4 công an bị dân bắt trói: Xung đột ở Hà Tĩnh đã được báo trước
Chính quyền cưỡng chế, đập nát nhà thờ giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Danh Sách 10 Quan Chức Ở Hà Tĩnh Dùng Bằng Dỏm, Bằng Giả, Bằng Không Có Chất Lượng

Quan chức ở tỉnh mô cũng rứa thôi, chuyện ni không có chi quan trọng nhưng loạt bài về chuyện lạm thu (thuế má) ở Hà Tĩnh trong tháng 7 vừa qua – trên báo Nông Nghiệp Việt Nam – mới thực sự khiến cho thiên hạ phải bàng hoàng và sửng sốt:
Thu Như Ở Hà Tĩnh Thì Nông Dân Chịu Sao Nổi
Có Thứ Quỹ Gọi Là Nuôi Cán Bộ”
Đừng Đẩy Nông Dân Vào Đường Cùng
Sức Tàn Lực Kiệt
Ròng Rã Hơn 10 Năm Gánh Các Khoản Thu Phi Lý
Những Giọt Nước Mắt Trong Chiến Dịch Thu Ngân Sách

Sau đây là vài đoạn ngắn, trích từ Báo Nông Nghiệp Việt Nam (số ra ngày 6 tháng 7 năm 2015) về cách thu thuế, và sự cùng quẫn của một gia đình nông dân, ở Hà Tĩnh:

Giữa mùa hạ ở Thường Nga, một xã nghèo miền thượng Can Lộc, trời xanh ngằn ngặt, nắng như thiêu như đốt. Nắng chết cỏ chết cây, đất đai, ruộng đồng đanh lại, cảm giác như bị cả một lò lửa khổng lồ nung đốt.

Vạn vật cỏ cây, con người im lìm chịu trận. Duy chỉ có tiếng loa truyền thanh từ trụ sở UBND xã vẫn cứ đều đặn hoạt động hết công suất. Giọng cán bộ truyền thanh giục giã, vang vọng, đanh thép len lỏi khắp trong làng, ngoài xóm, ra đến tận ngoài đồng vẫn còn nghe rõ: UBND xã yêu cầu nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đóng nộp trong ba ngày chiến dịch...

Hạn chỉ trong vòng 3 ngày nhân dân phải đóng nộp đầy đủ, nhà nào thiếu, dù chỉ một cân thôi cũng phải chịu nộp phạt thêm 5%. Thực hiện chiến dịch thu nộp, mỗi hộ dân Thường Nga phải gánh hai phần đóng góp. Phần thu của xóm và phần thu của xã. Ở xóm bao gồm các khoản thu nội đồng, thu bê tông, thu hội quán.

Phần thu tại xã gồm: Thu quỹ giao thông thủy lợi phục vụ sản xuất, thu thầu hợp đồng, thu phí vườn đồi, phí kinh doanh chưa đến mức thu thuế tháng, thu HTX môi trường, quỹ khuyến học, hai loại quỹ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ QPAN, phạt quân sự, kế hoạch hóa, thuế đất phi nông nghiệp…

Gia đình ông Ngụ bà Hương có 8 sào ruộng, 6 nhân khẩu. Để có đủ cái ăn, mỗi vụ, ngoài phần ruộng được chia ông bà còn phải đấu thêm 3 sào của những gia đình chán ruộng. Quần quật đến nỗi, mùa gặt, nửa đêm bà Hương phải đeo ắc quy gắn bóng đèn để ra đồng. Vậy mà thóc lúa cũng không đủ chi phí đầu tư và nộp sản.Bà Lê Thị Hương. Ảnh: báo Nông Nghiệp Việt Nam

Suốt cuộc trò chuyện, bà Hương liên tục khóc. Nhất là khi chúng tôi nhìn vào phương án thu của gia đình họ. Phần thu của xóm hết 558 nghìn đồng, phần thu của xã hết 928 nghìn đồng. Chưa phải thuộc diện nhiều so với các hộ khác, nhưng để có tiền đóng nộp họ phải bán hết những hạt thóc cuối cùng.

Trong nhà bà Hương hiện còn 5 tạ thóc. Ngoài hai tạ trừ ăn, ba tạ bán không đủ tiền trả nợ. Tiền lồng, tiền tuốt nợ từ vụ trước, gặt về, chủ nợ lăm le đến đòi mấy lần rồi nhưng lần nào bà cũng khóc xin khất để “ưu tiên” nộp sản cho xã trước “không người ta réo tên trên loa, người ta phạt 5%, người ta cắt giao dịch giấy tờ, quá tội”.

Hai tạ thóc “qui hoạch” cất ăn xem chừng cũng phải bán luôn vì nợ đòi gắt quá. Tiếng là 6 khẩu, nhưng hầu như chỉ có ông bà lao động. 4 đứa con, ngoại trừ đứa con gái thứ đã lấy chồng vào Quảng Bình, ba đứa còn lại không tật này cũng bệnh khác. Người con gái đầu tên Phan Thị Thích (35 tuổi), tính ẩm ương, mỗi lần lên cơn đều vác gậy rượt bà Hương đánh. Bệnh tình ngày một nặng nhưng không có tiền chữa trị. Thằng con út, hết đau gan lại gặp tai nạn giao thông, của nả trong nhà vốn không mấy thứ có giá trị lần lượt phải đem bán hết. Bây giờ nó bỏ nhà đi biệt xứ, không rõ ở đâu. Căn nhà trống tơ hơ, gần như không còn lấy một thứ gì khả dĩ bán thêm được nữa.

Tiếng loa và “giọng cán bộ truyền thanh giục giã, vang vọng, đanh thép len lỏi khắp trong làng, ngoài xóm” ở Hà Tĩnh – trưa hôm nay – khiến tôi nhớ đến bài ký sự (“Cái Đêm Hôm Ấy Đêm Gì”) của Phùng Gia Lộc, viết về cảnh thu thuế nơi một vùng quê (thuộc tỉnh Thanh Hoá) vào năm 1987:

Bỗng tiếng kẻng gõ giục giã liên hồi. Kẻng khắp xã: từ đội 1 đến đội 15, như một sự bùng nổ dây chuyền. Tiếng loa phóng thanh mở hết cỡ đọc bản tin, kế hoạch huy động lương thực của tỉnh và chỉ thị của tỉnh ủy về công tác lương thực.

Hoàng Văn Nhân, đội trưởng đội 12, đọc trên loa danh sách những nhà thiếu thóc chưa giao nộp cho hợp tác xã. Đèn đóm soi rừng rực ở các ngã đường. Chó sủa ơi là chó sủa. Cũng cái loa phóng thanh ấy, có tiếng ông chủ tịch xã gọi cán bộ về đội 12 hội ý. Ông trưởng công an xã Nguyễn Đình Định gào rát cổ trên loa, giọng giật giội gọi lực lượng dân quân, công an tăng cường về chi viện cho đội 12, tạo đà cho đội hoàn thành chỉ tiêu huy động.

Tôi rùng mình nghĩ đội tôi là đội trọng điểm, nên cán bộ xã, hợp tác xã, vón cục cả về đây. Họ sẽ gõ cho ra chục tấn thóc còn tồn sổ.

Gần một giờ sáng, công an, dân quân đã ập đến các nhà nợ thóc. Tiếng chó sủa vang, tiếng lợn kêu èng ẹch như bị chọc tiết ở các nhà gần quanh, làm thằng Út Văn khóc thét lên, ôm riết lấy mẹ. Thằng Thức cũng im thin thít, nằm co trong lòng tôi không dám cựa.

Bên nhà ông Ái, láng giềng cách vườn nhà tôi một hàng rào, công an và dân quân đang lùng sục. Tiếng ông bà Ái kêu xin và tiếng quát lác, tôi nghe rõ mồn một. - Cứ bắt lấy cái xe đạp! Phích, xô, bắt ráo!

Ở cổng nhà tôi đã có bước chân rình rịch, con chó mực đang có chửa bị quất, kêu ử ử. Cạch cạch cạch. Chị cò Lộc, mở cửa ra! Tiếng thằng bé trong buồng khóc thét. Thằng Thức đang ôm tôi, nghe em khóc cũng òa khóc toáng lên. Thằng Học mười hai tuổi đã học lớp tám rồi, mà cũng níu lưng tôi run bắn.

Nghe tiếng quát lần thứ hai, từ nhà bếp, tôi chạy lên. Một luồng đèn pin soi giữa mặt làm tôi lóa mắt, phải lấy tay che. - Có chuyện gì đấy, các bạn trẻ ơi? - Thu thóc, thu thóc chứ còn gì, ông đừng hỏi vờ.

Vợ tôi đã mở toang cửa, tay ôm thằng bé ngất lịm...Phóng ảnh từ báo Nông Nghiệp Việt Nam

Nhà văn Phùng Quang Lộc đã qua đời từ lâu nhưng cảnh tượng hãi hùng của “cái đêm hôm ấy” thì vẫn còn ám ảnh những người dân quê Việt Nam – ở khắp mọi nơi – cho mãi đến bây giờ, dù gần 30 năm đã qua rồi.

Giữa khoảng thời gian này còn có một biến động lớn mà muốn quên cũng khó: “Cuộc Nổi Dậy CủaNông Dân Thái Bình,” vào năm 1997. Khi viết về tình trạng “lạm phát đầy tớ” ở “một xã rất nghèo, nơi có 2.000 hộ, với gần 1 vạn dân mà có tới… 500 cán bộ” – thi sĩ Bùi Hoàng Tám đã nhắc đến lời cảnh báo (từ lâu) của nhà báo Hữu Thọ: “Nếu như sau Cái đêm hôm ấy... chúng ta biết lắng nghe, biết tôn trọng nguyện vọng của người dân thì chắc chắn sau này, đã không để xảy ra hiện tượng như ở Thái Bình.”

Tiện miệng, tôi xin được nói thêm: “Nếu như sau vụ nổi dậy ở Thái Bình, chúng ta biết lắng nghe, biết tôn trọng nguyện vọng của người dân thì chắc chắn sau này, đã không để xảy ra hiện tượng như tiếng súng hoa cải của anh em Đoàn Văn Vươn như ở Hải Phòng.”

Điều phiền là “chúng ta” không bao giờ “biết lắng nghe,” và cũng chả bao giờ “biết tôn trọng nguyện vọng của người dân” cả nên – tất nhiên – sẽ còn nhiều “Đoàn Văn Vươn” cũng như nhiều “Thái Bình” (khác nữa) sẽ tới và sắp tới!

Khởi tố 3 đối tượng trong vụ đập phá trụ sở UBND xã Dân Trí
(Dân trí)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tham gia vụ đập phá, tấn công trọng thương nhiều cán bộ của xã Lộc Yên và huyện Can Lộc xẩy ra vào tối 14, rạng sáng ngày 15/8/2012.

Hai bị can Đặng Văn Quang và Đặng Văn Định tại CQĐT Công an Hà Tĩnh
Thông tin trên được Đại tá Phạm Ngọc Thạch, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp cho báo chí vào chiều ngày 29/8. Theo Đại tá Thạch, 3 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam có thời hạn 3 tháng đều trú ở xóm 5 xã Yên Lộc, huyện Can Lộc gồm: Đặng Văn Định (SN 1979) với tội danh gây rối trật tự công cộng; Đặng Văn Quang (SN 1970) và Đặng Văn Toàn (SN 1992) với hai tội danh giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng.

Theo Đại tá Thạch, sau quyết định khởi tố, cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 bị can Định và Quang, còn bị can Đặng Văn Toàn đang bỏ trốn khỏi địa phương.

Trước đó, theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an huyện Can Lộc, ngày 29/6/2012, Đặng Văn Định (1979) và em trai là Đặng Văn Công (1985) thường trú tại xóm Tràng Sơn, xã Yên Lộc, Can Lộc đã thuê máy xúc tự ý đào mương lấn chiếm sân bóng cũ của xóm với diện tích 500m2.

Nhận được tin báo, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh cùng nhiều cán bộ đã có mặt thực hiện đình chỉ việc đào xúc đất trái phép, yêu cầu dừng máy xúc. Không những không tuân thủ, Định, Công còn có lời nói đe dọa, dùng thanh gỗ, đá tấn công ném ông Thanh bị thương.

Trước hành động ngang ngược của các đối tượng, Công an huyện Can Lộc đã vào cuộc điều tra và bắt tạm giam Đặng Văn Công. Sau khi Công bị bắt, chiều tối ngày 14, rạng sáng ngày 15/8 một số đối tượng đã đến trụ sở UBND xã, bắt giữ Chủ tịch và phó chủ tịch xã, yêu cầu trả tự do cho Công.

Một số đối tượng quá khích đã la hét, cắt điện, đập phá tài sản làm hư hỏng trụ sở UBND xã, tấn công gây thương tích đối với ông Nguyễn Huy Quế - Chủ tịch UBND xã, Dương Chí Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã.

Sau đó, nhiều cán bộ khác của huyện Can Lộc gồm Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Phan Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, Trần Văn Sơn - Trưởng công an huyện, Phạm Tài - Phó trưởng công an huyện cùng 4 chiến sĩ công an khác đến trụ sở UBND xã Yên Lộc làm nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích cho người dân cũng đã bị các nhóm người này tấn công gây thương tích.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh các đối tượng khác có liên quan.

Bắt 2 đối tượng vụ phá trụ sở, đánh cán bộVietNamNet


Vụ đánh lãnh đạo xã ở Hà Tĩnh: Bắt 2 đối tượng, 1 tên bỏ trốn

(VOV) - Công an Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm này, tên Đặng Văn Toàn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 29/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tham gia vụ đập phá, tấn công trọng thương nhiều cán bộ của xã ...


Thanh Hóa: Trưởng thôn đánh dân nhập việnTin tức 24h

--Hà Tĩnh: Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộAn ninh thủ đô
-ANTĐ - Theo thông tin có được, khoảng 5h chiều ngày 14-8 đến 3h sáng hôm nay (15-8), hàng trăm người dân ở xã Yên Lộc- huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kéo đến vây hãm, đập phá trụ sở UBND xã, không chế bắt người và hành hung Trưởng công an huyện, Chủ tịch và Phó chủ tịch xã Yên Lộc phải nhập viện cấp cứu.
Phòng làm việc tại trụ sở UBND xã bị phá nát
Tại hiện trường trụ sở UBND xã Yên Lộc là cảnh tan hoang: cây cối đổ gãy, bàn ghế, cửa kính, vật dụng trong phòng làm việc của cán bộ xã bị đập nát, hệ thống điện bị phá hủy...
Trao đổi nhanh với chúng tôi với Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc, ông Dương Trí Điềm cho hay, nguyên nhân ban đầu là do đối tượng Đặng Công (khoảng 30 tuổi, ở xóm Tràng Sơn-Yên Lộc) ủi chiếm phần đất thuộc quản lý của UBND xã. Khi cán bộ xã xuống nhắc nhở thì bị Công gây rối và chống đối.
Sau sự việc đó, ngày 13-8, Công an huyện Can Lộc triệu tập đối tượng lên để làm rõ, đến khoảng 15h chiều hôm qua (14-8) người nhà của Công kéo đến gây áp lực với UBND xã, yêu cầu Công an huyện phải thả người.
Xác định sự việc sẽ phức tạp, ngay trong chiều tối 14-8, lãnh đạo huyện Can Lộc đã có mặt tại xã Yên Lộc để tuyên truyền, giải thích cho người dân được rõ. Yêu cầu mọi người giải tán và không gây rối.
Tuy đã được giải thích về mặt tư tưởng và pháp luật, nhưng một số người quá khích đã không lắng nghe mà còn huy động thêm nhiều người đến để gây rối.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND
xã Yên Lộc nhập viện với nhiều vết thương nặng
Sự việc trở nghiêm trọng hơn, khi trời vừa tối thì những người dân quá khích này đã cắt hết điện toàn bộ xã, rồi hàng trăm người đã đến bao vây trụ sở xã, xông vào đánh cán bộ, phá cửa trụ sở, dùng gậy gộc, gạch đá đập phá thiết bị máy móc phòng làm việc, đập phá xe công vụ…Đến khoảng 3h sáng ngày (15-8) nhóm người quá khích  mới rút khỏi trụ sở UBND xã Yên Lộc.
Lúc này Chủ tịch xã Nguyễn Huy Quế, Phó chủ tịch xã Dương Chí Thanh và Trưởng Công an huyện Trần Văn Sơn phải nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương trên đầu và mặt.
Theo thống kê ban đầu, có 12 phòng làm việc của UBND xã Yên Lộc bị đập phá, máy tính và thiết bị máy móc làm việc, bàn ghế, cửa kính... bị hư hỏng toàn bộ.
Quan điểm từ UBND huyện Can Lộc nhận định, đây là một vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các đối tượng đã quá manh động, xem thường chính quyền, kỷ cương pháp luật, vì vậy sự vụ cần mau chóng được điều tra và đưa ra xử lý nghiêm minh.
--Hà Tĩnh: Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộAn ninh thủ đô
-Chủ tịch, Phó chủ tịch xã bị hàng chục người vây đánh
VTC
Hàng trăm người dân đã bao vây trụ sở UBND xã Yên Lộc, H.Can Lộc (Hà Tĩnh) và đánh Chủ tịch Nguyễn Hưng Quế (53 tuổi), Phó chủ tịch Dương Chí Thanh (51 tuổi) trọng thương phải đi cấp cứu. Khoảng 5 giờ 30 phút sáng 15/8, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp ...

Hàng trăm người dân bao vây đập phá UBND xã, đánh cán bộDân Trí-Tin liên quan: Dân lại đập phá trụ sở xã Báo Việt Nam cho hay lại có thêm một vụ hàng trăm dân kéo tới đập phá, hủy hoại tài liệu và cơ sở Ủy ban nhân dân xã.

Vụ mới nhất này xảy ra trong hai ngày 07/12 và 08/12 tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

--Nghệ An: Dân bao vây trụ sở huyện

-Sáng 5/12, khoảng gần 1.000 người dân thị trấn Hưng Nguyên đã kéo về trụ sở UBND huyện đòi gặp lãnh đạo để phản đối việc sáp nhập và di chuyển Trường THCS thị trấn Hưng Nguyên về tại Trường THCS Hưng Đạo. Lực lượng bảo vệ đã phải đóng cổng do dân kéo đến quá đông, bao vây trụ sở UBND huyện.

--Khởi tố vụ án người nhà mang quan tài đến UB xã

--Tại huyện Mê Linh - Hà Nội Bức xúc người dân đập phá trụ sở UBND, đốt nhà chủ tịch xã

--Vụ đập phá BV khu vực Năm Căn: 95 năm tù cho 33 đối tượng

--Bắt tạm giam đối tượng vụ cướp tài sản ở Nhà máy vàng Bồng Miêu
Tổng số lượt xem trang